xs
xsm
sm
md
lg

“แม่ชีหนิง” น้ำตาคลอ ค้นพบสัจธรรมปล่อยวางและให้อภัย เมื่อต้องเผชิญหน้าเพื่อนสนิทของคนที่เกลียดที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แม่ชีหนิง” เผยเจอเพื่อนสนิทของคนที่เกลียดที่สุด แต่ยังเดินเข้าไปอนุโมทนาบุญ เชื่อข้างบนจัดสรรให้ปล่อยวางและให้อภัย ชี้ จิตแค่ปรุงแต่ง ถึงจะออกจากสถานะชี แต่จะพูดกับสามีในลักษณะแบบนี้ ตั้งมั่นรีวิวธรรมะ แต่ต้องเป็นตัวแทนที่ดี ไม่อยากโกหกใคร

ถือเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตสำหรับผู้จัด “หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ” ที่ตัดสินใจปลงผมบวชชีกับการบวชพุทธสาวิกา ศีล 10 ในโครงการ 70 ปี 70 ล้านความดี อนุสาวรีย์มีชีวิต ถวายพ่อ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ เสถียรธรรมสถาน ย่านวัชรพล คุยเช้า Show เทปพิเศษนี้ “ส้ม ณัชพร” เลยพาไปคุยกับ “แม่ชี ศันสนีย์ เสถียรสุต” และแม่ชีหนิง กันถึงที่เลย ซึ่งการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ แม่ชีหนิงมีอาการน้ำตาคลอเบ้ากับการค้นพบสัจธรรมหลังบวช

แม่ชีศันสนีย์ : “คุณแม่ว่าผู้หญิงที่เอาออกมันจะไม่รก จากสวยถูกพัฒนาไปสู่ความงามวันหนึ่งจากการบวชที่เขาเปลี่ยนรหัสชีวิตให้จิตเขารอดได้มันจะงอกงามนะ มันจะเป็นความงอกงามทางสติปัญญา การบวชไม่ใช่อีเวนต์ แต่การบวชคือเรื่องของการเปลี่ยนรหัสชีวิต เป็นเรื่องการเฝ้าดูจิต ตามดู ตามรู้ ตามเห็น”

แม่ชีหนิง : “ไม่เคยนั่งนิ่งๆ แล้วพิจารณาตัวเอง พิจารณาสิ่งแวดล้อมๆ พอมาอยู่ที่นี่เราไม่ได้แค่นั่งสมาธิ เราขออนุญาตคุณยายทำงานถวายคุณยายด้วย ในขณะที่ทำงานเราจะค่อยๆ ทำงานอย่างช้าๆ แล้วก็มองตัวเอง พอนั่งนิ่งๆ แล้วมันก็ได้ความสงบคิดว่าอันนี้น่าจะนำออกไปใช้ข้างนอกด้วย”

เผยความสุขจากการบวชที่เสถียรธรรมสถาน
แม่ชีหนิง : “อยู่ใกล้ยายแล้วสุขใจ ก่อนหน้านี้ หนิงเข้ามาเสถียรธรรมสถานในฐานะคนทำบุญ หนิงไม่รู้ว่ายายทำงานยังไง อยากทำบุญก็มา และในการบวชครั้งนี้หนิงกลัวมาก หนิงก็พูดกับยาย ว่าเวลาเราจะด่าคน จะตีกับคนอื่นทำไมไม่เห็นกลัวเลย แต่ทำไมเวลาจะทำความดีถึงกลัว กลัวคนด่าว่าสร้างภาพ พอหนิงตัดสินใจจะบวชหนิงเจอคำพูดอยู่ประโยคหนึ่งว่าไม่ปลงผมได้มั้ยก็บวชธรรมดาถือศีลอย่างที่เคยทำ เพราะถ้าปลงผมคนอื่นเขาจะคิดว่าเรามีปัญหา ความกลัวเรื่องผม เรื่องความสวยไม่มีเลย หนิงเห็นยายทำงานทำให้ความกลัวหายไปหมด ยายไม่สบายก็ยังต้องทำงานจัดการบริหารคนเป็นพัน ยายไม่มีความโมโหเลยยายต้อนรับทุกคน ทุกชนชั้น เราอยากให้คนเราว่าเสถียรธรรมะสถานทำอะไร ไม่ใช่แค่สถานที่ปฏิบัติธรรม หนิงตั้งใจไว้ว่าหลังจากออกจากสถานะชีหนิงจะพูดกับสามีหนิงแบบที่หนิงอยู่ในสถานะแม่ชี อะไรที่หนิงทำไม่ได้ข้างนอก หนิงทำได้ในเสถียรธรรมสถาน”

“เท้าหนิงเหยียบดินแบบนี้หนิงไม่ชอบ หนิงเกลียดอะไรที่สกปรก แต่หนิงทำได้ หนิงเดินบิณฑบาตเจอน้ำที่ฝนตกโดนมูลสัตว์ สุดท้ายเป็นที่จิตเราเราไปปรุงแต่ง อยู่ที่นี่หนิงไม่มีตัวตน หนิง ปณิตา มาแรกๆ หนิงรำคาญคนที่มาขอถ่ายรูป ตอนหลังหนิงรู้สึกว่าเขาเมตตาเรา เขาศรัทธาในตัวเราที่เราทำได้หนิงจะอนุโมทนาให้กับทุกคน สิ่งเหล่านี้หนิงไม่เคยทำได้”

ตั้งมั่นรีวิวธรรมะ ต้องเป็นตัวแทนที่ดี อยากรีวิวโดยไม่ต้องโกหกใคร
ข้างในนี้คือพลังดีมาก มันเร้าให้หนิงปฏิบัติได้ แต่ออกไปข้างนอกพลังที่มันจะเร้ามันมีแต่สิ่งลบมากกว่าสิ่งดี ฉะนั้นตรงนี้มันเป็นเกราะที่จะครอบตัวหนิงว่ายิ่งหนิงเป็นคนของสื่อ ยิ่งมีคนว่าหนิงแบบนั้น หนิงจะเอาเกราะที่ครอบหนิงทำออกมาให้ดีที่สุด เหมือนกับเวลาหนิงรีวิวสินค้า หนิงขายของเก่งมาก มีคนซื้อของตามหนิง วันนี้หนิงอยากจะรีวิวธรรมะ ฉะนั้นถ้าหนิงอยากจะรีวิวธรรมะ หนิงต้องเป็นแทนที่ดีก่อน หนิงหวังว่าหนิงออกไปหนิงได้รีวิวธรรมะแบบไม่ต้องโกหกใคร หนิงอยากทำให้ได้”

สามีอนุโมทนาบุญด้วย เชื่อข้างบนจัดสรรให้รู้จักและให้อภัย
“ไม่ได้ว่าอะไรเลย ตอนแรกสามีก็บอกว่าไม่ต้องโกนผมหรอก แต่พอหนิงบอกว่าหนิงจะบวชให้พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ในโครงการ 70 ล้านความดีของคุณยาย สามีบอกว่างั้นเต็มที่เลย นักบวชที่นี่มีหน้าที่ภาวนา ภาวนาในทุกเรื่อง มีเวลาที่จะสาธยายมนต์ คือทำวัตรสวดมนต์ มีเวลาที่จะทำสมถะวิปัสสนา มีชั่วโมงที่จะเรียนปริยัติ ศึกษาปริยัติ ลงสู่การปฏิบัติ เห็นผลแห่งการปฏิบัติ มีปฏิเวธ จริงๆ แล้วการเป็นนักบวชคือการทำอะไรที่ต่างจากชาวบ้านทำ ที่นี่ถือศีล 10 ไม่รับเงินทองเป็นของส่วนตัวเลย”

“หนิงว่าข้างบนจัดสรรให้เราต้องรู้จักปล่อยแล้วให้อภัย อย่างเราเจอเพื่อนสนิทของคนที่เกลียดที่สุดในชีวิต เราเดินสวนกันไปมาในนี้ เราก็ไม่เข้าใจว่าที่ตั้งกว้างทำไมเดินสวนกันตลอด เราก็มีแอบคิดในใจนะว่าเธอแค่ปฏิบัติธรรม ชั้นน่ะบวชชี เรารู้เลยว่าอกุศลจิตมาแล้ว จนวันที่เราไปบิณฑบาตมา 2 รอบ เรารู้สึกว่าความกลัวมันถูกกำหนดอยู่แค่ใจเรา วันนั้นเราเลยตัดสินใจเดินเข้าไปหาเขาแล้วบอกว่าอนุโมทนาบุญด้วยนะเจ้าคะ เขาก็อึ้งๆ ไป”

ขอแค่ใช้ใจ เดินเข้ามาบวชถวายเป็นพระราชกุศล
“เดินเข้ามาเลยเจ้าค่ะ แค่ใจ เมื่อใจมันคิดว่าอยากจะทำ ต้องทำเลย อย่างหนิงโทร.ไปลางานเลย ลาได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น หนิงตัดสินใจก่อนบวชแค่ชั่วโมงครึ่ง แล้วจริงๆ ที่นี่ยังบวชได้อีกวันที่ 25 ต.ค. ไม่จำกัดจำนวนรูป หรือใครยังไม่พร้อมปลงผมโกนหัวก็เข้ามาปฏิบัติธรรม 70 ปี 70 ล้านความดี ถวายให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ”

“และไม่ใช่แค่ผู้หญิงคุณยายจะมีโครงการเด็กๆ จิตประภัสสร ณิรินมาตั้งแต่อยู่ในท้องก็มาภาวนาอยู่ที่นี่ พอโตขึ้นหน่อยก็จะมีโครงการโรงเรียนพ่อแม่เด็กๆ ก็จะมาวิ่งเล่น ทำขนม มีเรียนทำโยคะ มีนักจิตวิทยาเด็กด้วย”

เสถียรธรรมสถาน จะจัดบวชชีครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งในวันที่ 25 ตุลาคม เพื่อบำเพ็ญพระราชกุศลพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ท่านผู้ใดที่สนใจ ติดต่อได้ที่ 098-735-4030 และ 084-9307476กำลังโหลดความคิดเห็น...