xs
xsm
sm
md
lg

ถึงเวลาเอาคืน ช่อง 8 ตอกตะปูฝาโลงช่อง 3 ดึง “สมาร์ท-แอนดริว” ประเดิมละคร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ข่าวที่ 2 พระเอกช่อง 3 อย่าง “สมาร์ท-กฤษดา พรเวโรจน์” และ “แอนดริว เกรกสัน” ข้ามช่องไปประเดิมละครให้กับช่อง 8 ดูเผินๆ อาจจะคิดว่าเป็นแค่การย้ายช่องของนักแสดงโดยปกติ ที่มีให้เห็นกันอยู่ดาษดื่นอยู่แล้ว

ทว่า..... ถ้ามองให้ลึกลงไป กรณีนี้ อาจจะนับเป็นการ “หักเหลี่ยมเฉือนคม” ครั้งสำคัญของช่อง 8 ที่ตั้งใจ “ดับเครื่องชน” ช่อง 3 โดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ ต้องบอกว่าช่อง 8 ในนามของ อาร์เอส กับช่อง 3 เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันมาอย่างเหนียวแน่น สมัยที่ อาร์เอส แตกหน่อเป็นบริษัทผลิตละคร ก็ทำป้อนช่อง 3 แถมยังมีฟุตบอลประเพณี ระหว่าง อาร์เอส สตาร์ทีม กับออล สตาร์ทีม ที่มาประชันแข้งกันในโอกาสฉลองครบรอบปีของช่อง 3 หลายปีติดต่อกัน

แต่ความสัมพันธ์ก็สั่นคลอนลง หลังจากที่ อาร์เอส เป็นเจ้าของช่องทีวีของตัวเอง และมาสะบั้นลงอย่างจริงจัง เมื่อมีบทสัมภาษณ์ของบิ๊กบอสส์ อาร์เอส ที่แสดงความคิดเห็นในเชิงตำหนิติเตียนช่อง 3 ต่อกรณีพยายามวิ่งเต้นที่จะไม่ยอมให้ช่อง 3 อะนาล็อก ออกอากาศแบบคู่ขนานกับช่องดิจิตอล ดังที่เป็นข่าวเป็นคราวใหญ่โต

นับเนื่องจากนั้น สถานะความเป็นคู่ค้าระหว่าง ช่อง 8 หรือ อาร์เอส กับช่อง 3 ก็ผันแปรกลายเป็นคู่แข่งกันอย่างเต็มตัว ว่ากันว่าถึงขนาดที่งานใหญ่ของช่อง 3 มีการห้ามทีมข่าวของช่อง 8 เข้าไปร่วมด้วยซ้ำไป

วันนี้อาจจะเป็นวันฤกษ์ดีที่บัญชีแค้นจะได้รับการสะสาง !!! ซึ่งก็ประจวบเหมาะเหลือเกินที่ดันมาเกิดในช่วงที่ช่อง 3 กำลังวิกฤตอย่างหนัก จากช่องอันดับ 2 ก็ค่อยๆ ถูกไล่แซงขึ้นมา แม้ว่าจะยังเหนือกว่าช่อง 8 ด้วยความที่มีฐานลูกค้าเก่ามากมายอยู่แล้ว รวมไปถึงยังมีดาราระดับแม่เหล็กอยู่เต็มช่อง

ขณะที่ช่อง 8 ใช้ความพยายามอยู่นาน กว่าที่จะผลักดันละครในช่องของตัวเองให้เป็นที่รู้จัก จนมาจับจุดตรงละครประเภทตบจูบ ส่งผลให้เร็ตติ้งกระเตื้องขึ้นมาจากละครในยุคแรกๆ แต่ก็ยังมีจุดโหว่จุดใหญ่ คือการที่มีดาราซ้ำหน้าเป็นเพียงศิลปินในสังกัดหมุนเวียนอยู่ไม่กี่คน ในระยะหลัง จึงมีการใช้บริการของดาราอิสระ ที่ดึงเข้ามาร่วมงานเป็นครั้งเป็นคราว เป็นเรื่องๆ ไป

แต่ด้วยความที่เป็นช่องดิจิตอล และด้วยภาพลักษณ์ยังดูอ่อนด้อย ถ้าเทียบกับช่อง 7 – ช่อง 3 หรือแม้กระทั่งช่องดิจิตอลด้วยกันเองอย่าง Gmm 25 ที่ยังดูมีเกรดมากกว่า ถึงจะได้ดาราอิสระมาร่วมงาน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นประเภทที่ “ตก” จากที่อื่นมาแล้ว หรือมีข่าวคาวๆ จนชื่อเสียง กลายเป็นชื่อเสีย

การได้ดาราระดับท็อปฟอร์มของช่อง 3 อย่างสมาร์ทและแอนดริว มาร่วมงานด้วย จึงนับว่าเป็นเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ

สมาร์ทอาจจะไมได้โด่งดังมากมาย ถ้าเทียบกับพระเอกร่วมรุ่นเดียวกันในตอนนั้น แถมนานๆ จะมีผลงานละครออกมาซักเรื่อง เพราะมีงานประจำที่ต้องรับผิดชอบ แต่ผลงานที่นานๆ โผล่มาครั้ง ส่วนใหญ่เร็ตติ้งก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่ อย่างล่าสุดก็คือ “เมียหลวง” เร็ตติ้งเฉลี่ยก็อยู่ที่ 3.97 อยู่ในอันดับที่ 12 นับจากละครทั้งหมด 20 เรี่องของช่อง 3 ที่ออกอากาศตั้งแต่ต้นปี สูงกว่า “ตะวันยอแสง” ทื่มีพระเอกรุ่นใหญ่เหมือนกันอย่าง “ป๋อ-ณัฐวุฒิ” เป็นดารานำ แถมยังสูงกว่า “เล่ห์ลับสลับร่าง” ที่ได้คู่จิ้นเบอร์หนึ่งอย่าง “ณเดชน์-ญาญ่า” แต่เร็ตติ้งกลับเฉลี่ยเพียง 3.44 รั้งอยู่อันดับที่ 16

และที่ตอกหน้าช่อง 3 จังๆ ก็คือละครที่สมาร์ทประเดิมให้กับช่อง 8 ก็คือเรื่อง “ดงผู้ดี” ที่ก่อนหน้านี้เป็นฝีมือของ “อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์” ที่ผลิตให้ช่อง 3 และเป็นละครที่แจ้งเกิดในฐานะนางเอกละครหลังข่าวของ “แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์” โดยสมาร์ทรับบทเป็นป๋าดัน นั่นหมายถึงว่าเขากลับมาเล่นบทเดิม ในละครเรื่องเดิม เพียงแต่ต่างช่อง ต่างผู้จัด เพราะหนนี้เป็นฝีมือของ “ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” ที่หนีตายมาจากช่อง 7 หลังจากไปสร้างวีกรรมไว้กับละคร “บัลลังก์หงส์” จนไม่น่าจะกลับไปร่วมงานกันได้อีกแล้ว ตอนที่มีข่าวว่าตั้วจะรีเมก “ดงผู้ดี” ป้อนช่อง 8 เจ้าตัวก็ออกปากเองว่าหานักแสดงเบอร์ใหญ่ๆ มาร่วมงานลำบาก เพราะไม่มีใครยอม “ลด” ตัวเองลงมาเล่นละครช่องดิจิตอล แต่สุดท้ายเข้าก็ทำสำเร็จ ว่ากันว่าเรื่องนี้ตอนแรกวางตัวไว้ที่ “เติ้ล-ธนพล” แต่ก็มีการเปลี่ยนตัวกันกลางอากาศ มาเป็นสมาร์ท


ส่วนแอนดริวถึงไมได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดช่อง 3 แต่โดยทางปฏิบัติก็เหมือนใช่ เพราะผลงานส่วนใหญ่นับตั้งแต่กลับมาดังอีกครั้ง ก็อยู่ในช่อง 3 ทั้งนั้น (มีเพียงซิรี่ส์ “เจ้าเวหา” ที่ไปเล่นให้ช่องทรู แต่ก็น่าจะไม่ได้ดำเนินการผลิตต่อแล้ว)

แม้จะโดนค่อนขอดว่าเป็นพระเอกหน้าเดียว บุคลิกเดิม แถมพูดก็ไม่ชัดถ้อยชัดคำ เหมือนเสียงอยู่ในลำคอ แต่ละครของแอนดริวทุกเรื่องก็เฟื่องทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นแนวคอเมดี้ แนวดราม่า หรือแนวเชือดเฉือนอารมณ์ อย่างละครเรื่อง “เหมือนคนละฟากฟ้า ” ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีพระเอกเพียงไม่กี่คนที่จะสามารถครองความนิยมมาได้ยาวนาน จนถึงในวัยเกือบจะ 40

สำหรับละครที่แอนดริวประเดิมให้กับช่อง 8 ก็คือ “ปมรักสลับหัวใจ” ประกบกับ “เชียร์-ฑิฆัมพร” เป็นผลงานของผู้จัด “กุ้ง-บุณฑณิก บูลย์สิน”

จะด้วยเหตุบังเอิญหรือไม่อย่างไรไม่แน่ใจนัก แต่ทั้งสมาร์ท ทั้งแอนดริว ต่างก็เป็นเด็กปั้นของอ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ที่ชั่วโมงนี้ ต้องถือเป็นผู้จัดระดับหัวแก้วหัวแหวนของช่อง 3 ทั้งคู่ !!

มองในมุมนักแสดง การที่ข้ามไปเล่นละครต่างช่อง ไม่ว่าจะเป็นแบบไปแล้วไปลับ หรือไปแบบชั่วคราวอะไรก็ตามแต่ นั่นก็น่าจะหมายถึงว่าจะต้องมีสิ่งแลกเปลี่ยนที่สมน้ำสมเนื้อ และดึงดูดใจมากพอ โดยเฉพาะการข้ามจากช่อง 3 ไปช่อง 8 ที่เทียบจากเกรดแล้ว ยังไงช่อง 3 ก็ยังคงเหนือกว่าอยู่ดี

แหละ มองในมุมของช่อง 8 การที่สามารถฉกไข่ในหินของช่อง 3 อย่างสมาร์ทและแอนดริวมา และต้องแลกกับการจ่ายค่าตัวที่สูงลิ่ว ซึ่งแน่นอนว่าจะผันแปรไปถึงต้นทุนในการผลิตละครที่จะต้องถีบตัวสูงตามไปด้วย นั่นก็เป็นสัญญาณบอกเหตุว่าพร้อมจะท้ารบในทุกกรณี โดยไม่เกรงกลัวบารมีของคู่

ก็ไม่แน่ว่าละคร 2 เรื่องในล็อตนี้ อาจจะทำให้ช่อง 8 ขยับขึ้นมาเบียดช่อง 3 แบบหายใจรดต้นคอกันเลยก็ได้

เรื่องเพลง อาร์เอส อาจจะถอดใจ แต่เรื่องละครช่อง 8 สู้ยิบตาจริงๆ !!!

ที่มา นิตยสาร ผู้จัดการ 360 องศา สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 409 16-22 กันยายน 2560
กำลังโหลดความคิดเห็น...