xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจารณ์ชื่นชมหนังภาษาเขมรของ “โจลี” ส่วนใหญ่บอก “ดีที่สุดในชีวิตของเธอ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ต่างชื่นชมภาพยนตร์เรื่อง First They Killed My Father: A Daughter of Cambodia Remembers ผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของ “แอนเจลีนา โจลี” ที่เล่าเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกัมพูชา

แม้จะมีข่าวเกี่ยวกับการคัดเลือกนักแสดงจากเด็กๆ ชาวกัมพูชา ที่ว่ากันว่าทำร้ายจิตใจของเด็กมาก แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าฝั่งนักวิจารณ์ส่วนใหญ่จะชื่นชมผลงานเรื่อง First They Killed My Father: A Daughter of Cambodia Remembers ของ โจลี ถึงขั้นที่ว่าหนังน่าจะมีลุ้นรางวัลหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์กันเลยทีเดียว

โดย สก็อตต์ ไฟน์เบิร์ก บอกว่านี่คือ “งานกำกับที่สุดดีที่สุดของ โจลี” ส่วน มาร์ค จอห์นสัน ก็อธิบายว่า First They Killed My Father เป็นงานที่ “โหดร้าย และทรหดทารุณ เป็นงานที่เธอเกิดมาเพื่อสร้างหนังเรื่องนี้เลย”

ยังมีนักวิจารณ์อีกหลายคนที่กล่าวถึงหนังในแง่ดี และแทบทั้งหมดยกให้เป็นผลงานกำกับที่ดีที่สุดเท่าที่ โจลี เคยสร้างหนังมา โดย First They Killed My Father เป็นหนังที่เล่าถึงชีวิตของเด็กผู้หญิงในช่วงเขมรแดงเรืองอำนาจ และเธอต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัวไปหลายคน … “หนังไม่ได้มีบทพูดมากนัก, เต็มไปด้วยความบาดใจ และน่าสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง เป็นงานที่ตึงเครียดพอสมควร แต่ก็ทรงพลังมาก” ทอมริส ลาฟลี กล่าว

ในระยะหลัง แอนเจลีนา โจลี วัย 42 ปี รับงานแสดงน้อยลงมาก แต่หันไปทำงานเบื้องหลังแทน โดยเธอกำกับหนังเรื่องแรกคือ In the Land of Blood and Honey ในปี 2011 เป็นหนังที่ว่าด้วยชีวิตรักของหนุ่มสาวในช่วงสงครามบอสเนีย ส่วน Unbroken ในปี 2014 เป็นหนังที่เล่าเรื่องจริงของเชลยสงครามชาวอเมริกันในค่ายเชลยที่ญี่ปุ่น

สำหรับผลงานก่อนหน้านี้อย่าง By the Sea ที่เธอกำกับ และแสดงนำร่วมกับ แบรด พิตต์ เป็นงานที่ว่าด้วยความรักอันร้าวฉานของคู่รัก ซึ่งว่ากันว่าสะท้อนมาจากชีวิตส่วนตัวของเธอ และ พิตต์ ที่ต่อมาได้ตัดสินใจแยกทางกัน

โดย แม็ดดอกซ์ ลูกชายบุญธรรมของ โจลี ยังได้ทำหน้าที่ถ่ายภาพนิ่งให้กับหนังเรื่อง First They Killed My Father ด้วย เพราะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเขาโดยตรงในฐานะคนเชื้อสายกัมพูชา ซึ่ง โจลี เล่าว่า “แมดคุ้นเคยกับเรื่องราวของ หลวงออง (ผู้เขียนหนังสือ First They Killed My Father จากเรื่องราวในชีวิตจริงของเธอ) มาตั้งแต่ต้น ฉันเคยบอกเขาว่า 'วันนึงละลูก ถ้าลูกพร้อมให้บอกแม่ ว่าถึงเวลาแล้วที่จะกลับไปสู่รากเหง้าในประเทศของตัวเองแล้ว แม่ต้องการให้ลูกช่วย ลูกจะต้องทำงาน และอยู่ที่นั่นทุกวัน ถึงตอนนั้นลูกจะมาบอกว่าไม่เอาแล้วไม่ได้' จนกระทั่งวันนึงเขาจึงได้บอกฉันว่า 'แม่ฮะ ผมพร้อมแล้ว'

First They Killed My Father ฉายรอบปฐมทัศน์ไปเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่ผ่านมาที่เทศกาลภาพยนตร์ 2017 Telluride Film Festival ใน โคโลราโด โดยลูกๆ ของ โจลี ทั้ง แมดดอกซ์, แพ็กซ์, ซาฮารา, ไชโลห์ และ น็อกซ์ กับ วิเวียน ได้ไปให้กำลังใจคุณแม่ในงานดังกล่าวด้วย สำหรับการเผยแพร่ในวงกว้างนั้น First They Killed My Father จะเผยแพร่ผ่านทาง Netflix ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. เป็นต้นไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...