xs
xsm
sm
md
lg

ลาโลกแล้ว “โทบี ฮูเปอร์” ผกก. เจ้าของตำนานหนัง “สิงหาสับ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้กำกับ “โทบี ฮูเปอร์” ผู้เชี่ยวชาญงานแนวสยองขวัญ โดยเฉพาะหนังสุดคลาสสิก “สิงหาสับ” ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 74 ปี

AFP รายงานว่า ฮูเปอร์ เสียชีวิตลงที่แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 ส.ค. โดยไม่ได้มีการเปิดเผยถึงสาเหตุการณ์เสียชีวิตออกมาอย่างเป็นทางการ

โทบี ฮูเปอร์ เป็นชาวออสติน เท็กซัส โดยกำเนิด ก่อนที่จะกลายเป็นคนทำหนังเต็มตัว เขาเคยทำงานเป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัย และสร้างหนังสารคดี จนในปี 1974 ฮูเปอร์ ได้ลองกำกับหนังด้วยตัวเองเป็นเรื่องแรก และทำให้ The Texas Chain Saw Massacre กลายเป็นตำนานบทหนึ่งแห่งโลกภาพยนตร์โดยเฉพาะแนวสยองขวัญ ที่ว่ากันว่าหนังที่มีชื่อภาษาไทยว่า “สิงหาสับ” เรื่องนี้คือหนังที่ทรงอิทธิพลต่อหนังแนวสยองในยุคปัจจุบันมากที่สุดเรื่องหนึ่ง

The Texas Chain Saw Massacre ใช้ทุนสร้างน้อยกว่า 300,000 เหรียญฯ ซึ่งถือว่าน้อยมาก แม้จะเป็นเมื่อ 43 ปีก่อนก็ตาม และหนังยังเต็มไปด้วยความรุนแรงอย่างสุดโต่ง จนถูกแบนในหลายประเทศ แต่สุดท้าย The Texas Chain Saw Massacre กลับประสบความสำเร็จอย่างเป็นปรากฏการณ์ จนทำรายได้รวมไปถึง 30.8 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 100 เท่าของทุนสร้าง

ด้วยเนื้อหาที่อ้างอิงจากเหตุการณ์สุดสยองที่เคยเกิดขึ้นจริง The Texas Chain Saw Massacre เล่าเรื่องของฆาตกรโรคจิตที่ชื่อว่า “เลเธอร์เฟซ” ที่ใช้ผิวหนังของเหยื่อมาสวมใส่ และเอาอวัยวะของผู้เคราะห์ร้ายมาประดับตกแต่งบ้าน โดยปัจจุบันวงการหนังต่างยกย่องว่า The Texas Chain Saw Massacre คือต้นแบบของหนังแนว “Slasher film” ที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

แม้แต่ผู้กำกับหนังสยอง The Exorcist อย่าง วิลเลียม ฟรีดกิน ก็ยอมรับว่า เป็นเรื่องเหลือเชื่อเหมือนกันที่คนจิตใจดี และหัวใจกว้างขวางอย่าง ฮูเปอร์ คือคนที่สามารถทำหนังสยองขวัญที่น่าสะพรึ่งกลัวอย่างถึงที่สุดออกมาได้ “เขาเป็นเพื่อนที่ดี ที่ผมจะไม่มีวันลืมเลย” ฟรีดกิน บอก

เขายังมีผลงานภาคต่อของ The Texas Chainsaw Massacre ตามออกมาใปนี 1986 แต่หนังก็ลดทอนความรุนแรงลงไป

นอกจากนั้น ฮูเปอร์ ยังเคยกำกับหนังเรื่อง Poltergeist หรือ “ผีหลอกวิญญาณหลอน” ให้กับ สตีเวน สปีลเบิร์ก ในปี 1982 ด้วยทุนสร้าง 11 ล้านเหรียญฯ และทำเงินไปได้ 76 ล้านเหรียญฯ แม้จะมีข่าวลือมาตลอดว่าผู้กำกับตัวจริงของ Poltergeist ก็คือตัวของ สปีลเบิร์ก ที่เป็นคนเขียนบท และอำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้นั่นเอง

ด้วยหน้าตาใจดี มีหนวดเครา และสวมแว่นตากรอบวงรี ฮูเปอร์ ไม่ได้มีภาพลักษณ์ที่จะทำให้ใครตกใจกลัวเลย แต่เขากลับเป็นเจ้าของผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งในแนวทางของหนังสยองขวัญ The Texas Chainsaw Massacre นำเสนอความสยองขวัญแบบสมจริงสมจัง หนังถ่ายทำฉากสยอดสยองด้วยการนำเสนอรายละเอียดของฉากที่น่าสะพรึงกลัวอย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ด้วยชื่อThe Texas Chainsaw Massacre ที่บอกกันตรงๆ ว่าผู้ชมจะได้พบอะไรในโรงหนังบ้าง ฮูเปอร์ ได้สานต่อผลงานแนวนี้ของตัวเองมาอีกหลายเรื่อง เช่น Spontaneous Combustion (1990), The Mangler (1995) และ Crocodile (2000) เป็นต้น

หลังยุค 90s ฮูเปอร์ ได้หันไปทำงานทางโทรทัศน์เป็นหลัก และเคยกำกับซีรีส์แนวสยองขวัญอย่าง Tales from the Crypt กับ Dark Skies อยู่หลายตอน โดยผลงานภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายในชีวิตของเขาก็คือ Djinn หนังสยองขวัญเมื่อปี 2013 ซึ่งถ่ายทำเป็นภาษาอังกฤษ และอราบิก โดยหนังมีฉากหลังอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมีเร็ตส์ โดยหนังไม่ได้เข้าฉายในวงกว้าง แต่ออกจำหน่ายในรูปแบบโฮมวิดีโอ ซึ่ง Djinn ยังเป็นหนังเรื่องเดียวในรอบ 10 ปี สุดท้ายในชีวิตของ ฮูเปอร์ ด้วย
โทบี ฮูเปอร์ (1943 - 2017)
เจ้าของผลงานที่ว่ากันว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ทรงอิทธิพลต่องานแนวนี้มากที่สุดเรื่องหนึ่ง
งานที่สร้างความสยดสยองแบบสุดๆ เมื่อ 40 กว่าปีก่อน
สิงหาสับ
ผีหลอกวิญญาณหลอน” อีกผลงานเด่นของ ฮูเปอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น...