xs
xsm
sm
md
lg

เผยความมั่น “นิว ชัยพล” ถึงจะหน้าฝรั่งไม่เหมาะเล่นรากนครา แต่จะใช้อินเนอร์มาสู้ อู้หู ขนลุกเลย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“นิว ชัยพล” ได้ฤกษ์เปิดตัวเป็นเด็กช่อง 3 รับกดดันกลัวทำ “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” เจ๊ง แต่มีความสุขอยากตื่นมาทำงานทุกวัน เผยทุ่มสุดความสามารถ ใช้อินเนอร์กลบคำวิจารณ์หน้าฝรั่ง ลั่นหลังจบละครเรื่องที่ 2 จะควงแฟนตะลุยเที่ยวสแกนดิเนเวีย ตั้งกฎขอพัก 1 เดือนล้างสมอง

หลังตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับเอ็กแซ็กท์ หันไปเป็นเด็กช่อง 3 ล่าสุด “นิว ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต” ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวในงานเปิดละคร “รากนครา” โดยยอมรับว่าแม้จะถูกหลอกมาแต่ก็เต็มใจที่สุด

“ก็เต็มตัววันนี้ถือว่าฤกษ์ดี เปิดตัวเต็มตัวกับละครเรื่องรากนครา ช่อง 3 ดีใจและมีความสุขมากกับละครเรื่องนี้ กับทีมงานเรื่องนี้ สนุกมากทำงานกับพี่อ๊อฟ (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) ถึงแม้จะหิน จะยากแค่ไหน บอกเลยว่ามีความสุขทุกวัน ตื่นขึ้นมาทำงานบอกเลยว่าอยากจะไปทำงาน ด้วยเรื่องราวของละครเรื่องนี้ รวมถึงนักแสดงแต่ละคน พี่อ๊อฟทำให้เราอยากจะไปเล่น อยากไปใส่ในละครว่าเราอ่านบทมาแบบนี้ พอไปเจอในฉากจริงๆ ได้เจอคู่แสดงจริงๆ มันเป็นยังไง มันมันส์ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เราสนุกมากๆ”

“ภาษาเหนือยากมากครับ ไม่ต้องคิดเลย ตอบทันที เหมือนที่บอกโดนพี่อ๊อฟหลอกมา เขาไม่ได้บอกว่าต้องอู้คำเมืองด้วยความที่เราอยากร่วมงานกับพี่อ๊อฟอยู่แล้ว เราก็รับปากเลย แต่ถึงแม้เขาบอกเราก็เล่นแหละ เพราะว่าเราเป็นคนที่ชอบอะไรที่ท้าทาย อยากพิสูจน์ตัวเอง อยากปลุกไฟในตัวเองตลอดเวลา แล้วบทนี้มันมีเสน่ห์ทั้งนิสัย เรื่องคาแรคเตอต์ เรื่องภาษาในชีวิตนี้จะมีสักกี่ครั้งที่ได้พูดภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาตัวเอง ก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่เราอยากลองดู และเรื่องนี้ให้เราได้ลองอะไรใหม่ๆ ด้วย”

รับกดดัน หวั่นทำให้ละคร “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” เจ๊ง
“ตอนแรกๆ กดดันตัวเองมากกว่า เครียดตัวเองมากกว่า กลัวว่าทำให้ละครพี่อ๊อฟ ถ้าภาษาชาวบ้านก็เจ๊ง กลัวทำมันเละหรือเปล่า เพราะถ้าเราอู้คำเมืองไม่ได้ ภาษาเป็นอุปสรรคเพราะเป็นสิ่งแรกที่จะสื่อสารกันได้ พอภาษาไม่ได้ เราก็กลัวว่ามันจะเละหรือเปล่า แต่ด้วยความที่เราตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด เราก็ศึกษาเพิ่มเติม ทั้งครูที่สอนมา ที่แปลให้ แล้วไปหาครูข้างนอกมาสอนที่บ้าน รวมถึงฝึกอ่านฝึกท่องก่อนเพื่อให้มันสมบูรณ์ที่สุด อาจไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนคนเหนือ แต่ใจเราเกินร้อยครับ”

ทุ่มสุดความสามารถ จะใช้อินเนอร์กลบคำวิจารณ์หน้าฝรั่ง
“เรื่องที่ถูกวิจารณ์ว่าหน้าฝรั่งตอนนั้นก็ไม่เครียดครับ มันเหมือนเราเจอตรงนี้มาค่อนข้างบ่อย ตั้งแต่จันดารา แผลเก่า เรื่องหน้าฝรั่ง ภายนอกเราอาจแก้ไขตัวเองไม่ได้ แต่เราจะใช้ความสามารถทุกอย่าง อินเนอร์การแสดงทุกอย่าง ความคิดทุกอย่างให้เป็นตัวละครนั้นให้มากที่สุด ถ่ายทอดมาให้สมบูรณ์แบบที่สุด ไม่ว่าบทละครไหนก็ตามเราจะใช้ตรงนี้นำเสนอ ผมเชื่อว่าถ้าเราคิดอย่างตัวละครคิด ภายนอกจะเปลี่ยนไปเองเราก็จะเป็นตัวละครนั้นอย่างสมบูรณ์ได้ ถ้าเราตั้งใจเต็มที่”

ไม่หวังว่าจะต้องเปรี้ยง แค่อยากให้คนดูมีความสุข
“ไม่เคยคาดหวังกับละครหรือภาพยนตร์ในด้านนั้น ว่าต้องเปรี้ยงหรืออะไร แค่อยากให้คนดูมีความสุข เราทำงานทุกวันอยากให้คนดูมีความสุขมากกว่า เราตื่นมาทุกเช้าตีสี่ตีห้าหกโมงเช้า แต่ก็อยากไปทำงานทุกวันให้มีความสุข พอเรามีความสุขพอจบเรื่องเราก็อยากให้คนดูทุกคนได้มาดูผลงานของเรา ขอแค่อย่างเดียวให้เขามีความสุข เราก็หายเหนื่อย มีความสุขกลับไปครับ”

“เรื่องต่อไปก็เสน่ห์นางงิ้ว พี่อ๊อฟเป็นผู้จัด พี่อู๋ (ธนากร โปษยานนท์) เป็นผู้กำกับเรื่องแรก ถ่ายทำกับอาเล็ก (ธีรเดช เมธาวรายุทธ) และ ณิชา (ฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์) พี่อ๊อฟชวนตอนพอใกล้ๆ จะจบเรื่องนี้ ที่รับอีกอย่างเพราะว่าพี่อู๋ได้เล่นเรื่องนี้เป็นพ่อลูกกัน ได้รู้จักกับพี่อู๋จริงๆ เขาเป็นคนเจ๋งคนหนึ่ง มีความคิดที่เรียกว่าเจ๋ง เขากำกับเรื่องแรกด้วยก็อยากลองร่วมงานดู อีกอย่างบทค่อนข้างท้าทายมาก ต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติมอีกแล้ว นั่นก็คืองิ้ว พอได้มาแบบนี้มันท้าทาย ก็อยากลองดู ก็ยากสมชื่อ ไม่ได้กลัวมองว่าเป็นลูกรัก แต่ลองถามลุงดีกว่า อาจเป็นลูกเป็นหลาน เรียกแกว่าลุง รักหลานมั้ย (หัวเราะ)”

จบละครขอพัก 1 เดือนล้างสมอง บอกควงหวานใจร่วมทริปโหดด้วย
วางแผนไว้แล้ว ว่าถ้าจบเสน่ห์นางงิ้วขอไปพักผ่อนนิดหนึ่ง ก็ลุยแหละ ผมเดินทางค่อนข้างจะลุย หลังจากนั้นค่อยว่ากัน คงไม่เกินเดือน เดือนหนึ่งก็เต็มที่ เป็นกฎของผม แต่รากนคราไม่ได้ไป ไม่รู้เรื่องนี้เขาให้คูณสองหรือเปล่า อยากมีเวลาให้ตัวเองด้วย ในแง่การทำงานเราอยากล้างสมอง อยากล้างตัวละคร เราอยู่กับมันมา 8 เดือน มันค่อนข้างฝังไปในจิตใต้สำนึกค่อนข้างเยอะ มาถ่ายเสน่ห์นางงิ้วก็ติดคำเมืองด้วยนะ พออยู่นานๆ เราก็เริ่มชินคำเมือง เริ่มแปลบางคำเป็นภาษาเหนือ บางคำ ติดเป็นภาษาเหนือ พอมาเสน่ห์นางงิ้ว ต้องปรับมาเป็นภาษากลาง ตรงนี้ถ้าเราได้ไปมันก็เหมือนได้ไปล้างสมอง ได้ทำให้ตัวเองหายเหนื่อยกลับมาลุยงาน เอาตัวใหม่มาใส่ มันก็จะง่ายขึ้น มันก็จะทำได้สมบูรณ์”

จะไปแถวสแกนดิเนเวีย อยากไปมานานแล้ว มันสวย ไม่โหดเท่าที่ไปมา ตอนนี้ชิลๆ มีหลายคนที่วางแผน 6 คนประมาณนั้น เดี๋ยวดูว่าใครไปกับผม (ชวนแฟนไปด้วย?) ชวนเขาไปครับ รอดูแล้วกัน เขาชอบมั้ยต้องลองถามเขา เราไม่รู้เหมือนกัน เราถามเขาอาจไม่ตอบความจริงก็ได้ แต่เราไม่เคยบังคับใครอยู่แล้ว ถ้าเขาชอบเราก็สนับสนุน ถ้าเขาไม่ชอบเราก็ไปเอง มีคนไปด้วยได้ มีทริปที่ไปด้วยกัน เขาก็ชอบ ดีครับเราได้มีเพื่อนไปเที่ยวด้วย หาแนวนี้ค่อนข้างยาก พอมีเพื่อนไปก็ง่ายหน่อย”

กำลังโหลดความคิดเห็น...