xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อเจ้าหญิง "ดิสนีย์" ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคจิต!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แม้จะเป็นตัวละครที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ทั่วโลก แต่ว่ากันว่าในความเป็นจริงแล้ว บรรดา "เจ้าหญิง" ของ "ดิสนีย์" เองต่างก็มีพฤติกรรมบางอย่างที่ส่ออาการผิดปกติทางจิตอยู่เหมือนกัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็เป็นทางด้านสื่อบันเทิงของอเมริกาอย่าง The Richest โดย George Voutiritsas ที่ได้ทำการวิเคราะห์พร้อมรวบรวม 15 เจ้าหญิงดิสนีย์ที่มีพฤติกรรมส่อว่ามีอาการผิดปกติทางจิตซ่อนอยู่ ส่วนจะเป็นใครกันบ้างนั้นลองติดตามกัน

15. "มู่หลาน" สาวผู้พยายามจะปกป้องบ้านเกิดจากการรุกรานของศัตรู แต่หากพิจารณาดีๆ ตัวละครตัวนี้กลับมีภาวะทางจิตใจที่ไม่ปกตินัก อย่าง Atelophobia หรือ อาการกลัวที่จะไม่ดีพอหรือไม่สมบูรณ์แบบ เชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นไม่ถูกต้องนั่นเอง

14. "แอนนา" จาก Frozen เด็กสาวที่เปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้น กล้าแสดงออก ถูกมองว่านี่คืออาการของเด็กที่เป็นไฮเปอร์ (ADHD) มีอาการสมาธิสั้น (Inattention) ซนไม่อยู่นิ่ง (Hyperactivity) และหุนหันพลันแล่น (Impulsivity) ซึ่งอาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสามอาการ

13. "อลิซ" จาก Alice in Wonderland จริงๆ แล้วโลกอีกมิติหนึ่งที่เธอค้นพบอาจจะไม่มีจริง แต่เป็นเธอเองที่เป็นโรคจิตเภท (Schizophrenia) คือ กลุ่มอาการของโรคที่มีความผิดปกติของความคิด ทำให้ผู้ป่วยมีความคิดและการรับรู้ไม่ตรงกับความเป็นจริง

12. "เมการา" หรือ "เม็ก" สาวรับใช้ "ฮาเดส" ที่ตกหลุมรัก "เฮอร์คิวลิส" ว่ากันว่าเธอมีบุคลิกภาพผิดปกติแบบบอร์เดอร์ไลน์ (Borderline Personality Disorder) ผู้ที่มีความผิดปกติด้วยอาการนี้จะรู้สึก กลัวการถูกทิ้ง, เดี๋ยวรักเดี๋ยวเกลียด, สับสนในตัวเอง วู่วาม รู้สึกว่าตนเอง “ว่างเปล่า” อยู่ตลอด และเมื่อโกรธจะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

11. "ออโรร่า" จากตระกูลเจ้าหญิงนิทรา คนนี้น่าจะเป็นโรคซึมเศร้า (Major Depressive Disorder) ซึ่งผู้ป่วยจะซึมเศร้าหดหู่ สะเทือนใจ ร้องไห้ง่าย เบื่อหน่ายไปหมด จิตใจไม่สดชื่นเหมือนเดิม มักอยากอยู่คนเดียวเงียบๆ

10. "เมริด้า" จาก Brave พฤติกรรมของเธอนั้นส่อว่าจะมีอาการโรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder) คือมักจะละเมิดสิทธิของผู้อื่น, ไม่มีความรู้สึกผิด, ก้าวร้าว, ทำร้ายคนอื่น, รังแกสัตว์, ทำลายข้าวของ ฯ

9. "โพคาฮอนทัส" การพยายามทำตัวเองเป็นที่สนใจของคนอยู่เสมอๆ ส่อเค้าว่าเจ้าหญิงคนนี้จะมีอาการบุคลิกภาพแบบฮิสทีเรีย (Histrionic Personality Disorder) คือชอบเรียกร้องความสนใจอยู่ตลอดเวลา และมีลีลาท่าทางการแสดงออกมากจนดูเกินจริง เหมือนเสแสร้งเจ้ามารยา

8. เงือกน้อย "แอเรียล" จาก The Little Mermaid เป็นโรคบุคลิกภาพผิดปกติชนิดย้ำคิดย้ำทำ (OCPD) เป็นบุคลิกภาพ แปรปรวนแบบ เจ้าระเบียบ สมบูรณ์แบบ รู้สึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างขาดตกบกพร่อง

7. "เทียน่า" ว่ากันว่าการหลงรักเจ้าชายกบของเธอนั้นเธอน่าจะมีอาการที่เรียกว่า "อาการกระสันสัตว์" (Zoophilia) ภาวะที่คนมีความสุข ความพอใจทางเพศกับสัตว์นั่นเอง

6. "ราพันเซล" การถูกลักพาตัวตั้งแต่เด็กมีแนวโน้มว่าเจ้าหญิงคนนี้จะมีอาการของโรคสต๊อกโฮม (Stockholm Syndrome) คือ เกิดความผูกพัน เห็นใจ มีอารมณ์ร่วมกับคนที่ลักพาตัวไป รวมไปถึงเหตุการณ์ที่โดนอีกฝ่ายกระทำรุนแรงมากมาย ต่อเนื่อง แต่สุดท้ายก็รัก เห็นใจ และไม่อยากจากคนที่ทำร้ายตัวเองไปไหน

5. "เอลซ่า" อีกหนึ่งตัวละครจาก Frozen ที่ถูกวิเคราะห์ว่ามีอาการทางจิตและหนักกว่าน้องสาวอย่าง "อันนา" มาก เธอรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ เก็บตัวออกห่างจากคนอื่น ขังตัวเองเอาไว้ในห้อง ซึ่งเป็นอาการทางจิตที่เรียกว่าโรคบุคลิกภาพผิดปกติชนิดบุคลิกหลีกเลี่ยง (Avoidant Personality Disorder)

4. "ซินเดอเรลล่า" ขวัญใจสาวๆ หลายคนถูกวิเคราะห์ว่ามีบุคลิกภาพแปรปรวนประเภทพฤติกรรมยึดถือพึ่งพา (Dependent Personality Disorder) คือยอมให้ผู้อื่นรับผิดชอบตัดสินใจในส่วนที่สำคัญๆ ของชีวิตตน ความรู้สึกไม่สบายหรือสิ้นหวังเมื่อต้องอยู่คนเดียว กลัวการถูกทอดทิ้ง เพราะกลัวเกินจริงว่าไม่มีความสามารถที่จะดูแลตนเองได้

3. "เบลล์" จาก Beauty and the Beast การที่เธอต้องถูกจับขังแทนพ่อกระทั่งหลงรักอสูรที่จับเธอไว้ก็ส่อเค้าว่าเธอเองจะมีโรค "โรคสต๊อกโฮม" เช่นเดียวกับเจ้าหญิง "ราพันเซล"

2. "จัสมิน" จาก "อลาดิน" มีอาการที่เรียกว่า Bipolar Disorder เป็นโรคที่มีอาการผิดปกติที่สำคัญทางอารมณ์ 2 แบบ คือ ภาวะแมเนียคุ้มคลั่ง และภาวะซึมเศร้าที่รุนแรง ไม่ใช่อารมณ์โกรธหรือเศร้าแบบปกติ แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมจนรบกวน การทำงานของจิตใจ ผู้ที่มีอาการ Bipolar Disorder จะถูกรบกวนอารมณ์และจิตใจได้ง่าย รู้สึกสิ้นหวังเวลาที่ซึมเศร้า ซึ่งเจ้าหญิงจัสมินเองเวลาทำอะไรไม่ได้เธอก็เลือกที่จะ "ร้องไห้"

1. "สโนไวท์" อันที่จริงเธอหาใช่นางฟ้านางสวรรค์แต่อย่างใดหากเป็นเจ้าหญิงที่มีอาการ Narcissistic Personality Disorder แบบเต็มขั้น คือต้องการเป็นศูนย์กลางของความสนใจ ต้องการผลประโยชน์จากผู้อื่น แสดงปฏิกิริยาท่าทางทุกอย่างเกินจริง ฝันเฟื่อง และคิดว่าตัวเองเป็นคนที่สำคัญที่สุด เพราะ สโนว์ไวท์ เข้ายึดครองบ้านคนแคระ เฟลิร์ทกับคนไปทั่ว และดูจะมีความสุขที่ทุกคนหลงใหลเธออีกด้วย
...
ที่มา ซูเปอร์เฮีย (Superhere)
กำลังโหลดความคิดเห็น...