xs
xsm
sm
md
lg

ได้เหรอ? บอยแบนด์ฝรั่งเรียกตัวเองว่า K-Pop! ติ่งยี้อย่างรุนแรง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


EXP Edition เป็นบอยแบนด์สไตล์ K-Pop ที่ไม่เหมือนใคร เพราะสมาชิกทุกคนเป็นชาวต่างชาติ ที่ไม่ได้พูดภาษาเกาหลีมาแต่กำเนิด แต่พวกเขาก็ยืนยันว่าทุกคนมีความเป็น "K-Pop" อย่างเต็มเปี่ยมแน่นอน แต่แฟนๆ เพลงเกาหลีกลับไม่คิดแบบนั้น

หนุ่ม 4 คนจากนิวยอร์กมีเชื้อสายแตกต่างกัน แต่ไม่มีใครมีสายเลือด “เกาหลี” อยู่เลย แต่ถึงแบบนั้นพวกเขาก็ยังเรียกตัวเองว่าเป็นศิลปิน K-Pop เพราะเชื่อว่านี่คือแนวทางของดนตรีที่ไม่ได้ถูกปิดกั้นด้วยเชื้อชาติ

“สิ่งที่แยก K-Pop ออกจากเพลง Pop โดยทั่วไปก็คือ K (ความเป็นเกาหลี) นั่นแหละ” เดวิด คิม เจ้าของแชแนล Youtube ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ K-Pop กล่าว “ซึ่งชัดเจนที่คุณคงมองเห็นได้ว่า EXP Edition ไม่ใช่ชาวเกาหลี”

ได้เหรอ? Boy Band K-Pop ที่ไม่มีคนเกาหลีแม้แต่คนเดียว

แน่นอนว่ามีศิลปิน K-Pop ที่เป็นคนต่างชาติอยู่บ้าง อย่างเช่น นิชคุณ ไอดอล K-Pop ชาวไทยแห่งวง 2PM หรือศิลปินอย่าง GOT7 และ UNIQ ก็มีสมาชิกเป็นชาวจีน เพื่อเอาใจตลาดใหญ่อย่างจีนแผ่นดินใหญ่โดยเฉพาะ แต่คงไม่เคยมีกลุ่มศิลปิน K-Pop กลุ่มใด “ที่ไม่มีสมาชิกชาวเกาหลีแม้แต่คนเดียว” แบบ EXP Edition

แต่กระแสของ EXP Edition กลับเป็นไปในหลายๆ ด้าน ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกไม่พอใจในหนุ่มๆ กลุ่มนี้ที่มาเรียกตัวเองว่าเป็น K-Pop ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นชาวเกาหลีเลยแม้แต่คนเดียว แฟนเพลงเกาหลีบางคนยังรู้สึกว่า EXP Edition คือพวก “ฉวยโอกาส” และพยายามแย่งชิงสิ่งที่ควรจะเป็นของคนเอเซียไปด้วยซ้ำ

“มันก็น่าสนใจดีที่คนจากอเมริกา พยายามหาวิธีเจาะตลาด K-Pop พวกเขาคิดเอาเองว่าแฟน K-Pop ชอบอะไร อาจจะเป็นหนุ่มหน้าตาดี, มีความสามารถทางการร้องเพลง แล้วก็มีการโชว์ท่าเต้น” ทามาร์ เฮอร์แมน ที่เขียนบทความเกี่ยวกับ K-Pop ใน Billboard.com แสดงความเห็น “แต่คงจะนับว่า EXP Edition เป็น K-Pop จริงๆ ไม่ได้หรอก พวกเขาไม่ได้มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเป็นศิลปิน K-Pop”

EXP Edition ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คนคือ โคคิ ทอมลินสัน, ซีเม คอสตา, ฮันเตอร์ โคห์ล และ แฟรงกี ดาพอนเต จูเนียร์ ทั้งหมดเติบโตขึ้นมาในนิวยอร์ก ซึ่งแน่นอนว่า โคคิ ที่เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่นคือผู้มีสายเลือดเอเซียคนเดียวในกลุ่ม และใกล้เคียงกับความเป็นเกาหลีที่สุดใน 4 คน

“ผมไม่เคยนึกมาก่อนเหมือนกันครับ ว่าจะถูกต่อต้านจากคนเยอะมากขนาดนี้ เพียงเพราะแค่เราทำ K-Pop กันเท่านั้นเอง” คอสตา ที่มีเชื้อสายโครเอเซียบอก “ผมรัก และสนุกกับ K-Pop ด้วยความสัตย์จริง และหวังว่าคนจะเห็นพลังกับดนตรีของเรา ไม่อยากให้มากีดกันเพียงเพราะเรื่องสัญชาติเลย”

โปรเจ็คของสองสาวแฟนเพลง K-Pop

EXP Edition เริ่มต้นโปรเจ็คจากการระดมทุนทาง Kickstarter เมื่อปี 2015 และได้เงินก้อนแรกมา 30,600 เหรียญฯ โดยมี โบรา คิม ชาวเกาหลีที่ไปศึกษาที่สหรัฐอเมริกาเป็นตัวตั้งตัวตี โดยเธอร่วมมือกับ คาริน คุโรดะ สาวเชื้อสายญี่ปุ่นที่โตในสวิสเซอร์แลนด์ และเป็นแฟนเพลง K-Pop เช่นเดียวกัน

ทั้งสองคัดเลือกหนุ่มๆ ในนิวยอร์กมาออกผลงานในแนวทางของดนตรีแบบเกาหลีใต้ภายใต้ชื่อบริษัท IMMABB Entertainment ที่สื่อความหมายกันแบบตรงๆ จากประโยคเต็มว่า “I'm making a boy band”

“การที่พวกหนุ่มๆ ต้องมาถูกแฟน K-Pop ระดับฮาร์คอร์โจมตีแบบนี้ก็เป็นความเจ็บปวดไม่น้อยอยู่เหมือนกัน” คิม บอก “แต่หนทางยังอยู่อีกยาวไกล”


กำลังโหลดความคิดเห็น...