xs
sm
md
lg

ใจกว้างมาก! “พลอย” อนุญาตให้ “ปีเตอร์” มานอนค้างด้วย ลั่นคิดถึงลูกก็มา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“พลอย พลอยพรรณ” โอดปาร์ตี้วันเกิด “น้องพูม่า” ล่ม แต่ดีใจที่ “ปีเตอร์” เห็นความสำคัญของลูกชาย รับคุยกันเพื่อลูกมากขึ้น ถ้าคิดถึงลูกก็ให้มา เผยถึงจะเลิกกันแต่ก็อยากมีฟิลลิ่งเหมือน “โบว์-ฟลุค” พาลูกไปเที่ยวเดนมาร์ก ลั่นถึงสถานะจะเป็นเมียเก่า แต่ลูกคือปัจจุบัน อยากจะนอนค้างที่บ้านก็มา มีอาหารมีแม่บ้านคอยอำนวยความสะดวกให้

เพิ่งผ่านวันคล้ายวันเกิดลูกชายคนเล็ก “น้องพูม่า” แต่ดูเหมือนว่าแพลนเดิมที่จะปาร์ตี้วันเกิดให้ลูกต้องล่ม เพราะลูกชายไม่สบายทั้งสองคน โดย “พลอย พลอยพรรณ ทวีรัตน์” ก็เผยในงานคอลเกต ลุ้นทุนการศึกษาเพื่อการเรียนรู้เพิ่มเติม ปีที่ 2 บอก “ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล” ก็มาอวยพรวันเกิดลูกชาย ดีใจที่เห็นความสำคัญของลูก

“ก็ครบ 2 ขวบพอดีเลยค่ะ เมื่อวานตอนแรกจะจัดงานวันเกิดแต่เผอิญว่าแพนเตอร์ไข้ขึ้น พูม่าก็ไอเยอะ แล้วจะมางานวันนี้ด้วยก็เลยหยุดเรียนเลย 2 วัน เพราะกลัววันนี้จะไม่ไหว งานวันเกิดตอนแรกจะมีธีมเตรียมงานไว้เรียบร้อยแล้วว่าจะมีบ้านเป่าลม แต่ก็ไม่ไหว ก็เลยแคนเซิลก่อนล่วงหน้าคืนเดียว เพราะว่าตอนนั้นพลอยอยู่เกาหลี ก็เพิ่งทราบว่าลูกไม่สบายมาก คุณครูฝากที่บ้านมาบอกว่าอย่าให้น้องมาโรงเรียนนะช่วงนี้ ยกเลิกบ้านเป่าลมก็ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ บ้านลมน่ารักมาก เขาอยากจะมาจัดให้พูม่าอยู่แล้ว ก็เลยแบบไม่เป็นไร เดี๋ยวมีเวลาโอกาสอื่นก็เดี๋ยวค่อยจัดดีกว่า เอาให้น้องๆ เล่นได้สนุก”

“เมื่อวานไม่ได้เตรียมอะไรเลย แค่อยากเอาลูกให้พักผ่อน ให้เขาหายจริงๆ เพราะที่ผ่านมาเราก็กระเตงกันออกไปข้างนอกตลอด โดยที่บางทีเชื้อหวัดมันก็มาจากข้างนอกด้วย ที่โรงเรียนเด็กหยุดกันเยอะมากๆ ช่วงนี้ เพราะอากาศมันเปลี่ยน เดี๋ยวฝนเดี๋ยวแดด พลอยก็พยายามให้เขาอยู่ที่บ้าน แล้วพอดีแม่เพื่อนแพนเตอร์เข้าซื้อขนมเค้กกับของขวัญวันเกิดเข้ามา ก็จัดเป็นเล็กๆ มีแต่คนสนิท แล้วเผอิญว่าคุณพ่อเขา (ปีเตอร์) เอาของขวัญวันเกิดมาให้ด้วยก็เลยเป่าเค้กร่วมกันค่ะ

ดีใจปีเตอร์เห็นลูกสำคัญ ยันไม่ได้อวยพรอะไรให้เป็นพิเศษ แค่มาให้ความรักลูกในแบบที่ควรจะเป็น
“หลังจากที่เราติงๆ ไปว่าของเล่นบางอย่างก่อนหน้านี้ที่เขาเคยให้วันเกิดแพนเตอร์มันเป็นของเล่นเด็กโตนิดหนึ่ง เขาก็มีการเปลี่ยนเป็นของเล่นตามอายุ อย่างพูม่า พี่เตอร์ก็จะรู้ว่าลูกชอบเล่นเกี่ยวกับของที่ต้องประกอบ พวกตัวต่อ เขาก็ซื้อมาให้ลูก ปรากฎว่าลูกชอบเล่นอยู่ 5 นาทีแล้วก็เขวี้ยงตามสูตรเดิม

“เขาก็ไม่ได้อวยพรอะไรที่มันเป็นพิเศษมากนะคะ ก็แค่มาแล้วก็ให้ความรักลูกในแบบที่เราเป็นครอบครัวก็ถือว่าโอเคแล้วค่ะ คือเขาบอกล่วงหน้าแล้วค่ะ คือแบบพลอยว่าพี่เตอร์เขาก็เห็นว่าลูกสำคัญนะคะ เขาจะลงตารางเอาไว้ ตั้งแต่ต้นปีเข้าจะใส่ตารางไว้ว่า 2 วันนี้จะไม่รับงาน อันนี้คือที่เขาบอกพลอยมานะคะ

เพื่อลูกคุยกันมากขึ้น ย้ำคิดถึงก็ให้มา ไม่จำเป็นว่าต้องมาเฉพาะตอนที่ตนไม่อยู่บ้าน
“ตอนแรกก็จะมีการสื่อสารผิดพลาดหนึ่ง เขาจะคิดว่าเขาจะมาตอนที่พลอยไม่อยู่ แต่ว่าพลอยบอกว่าอย่าทำแบบนั้นเลย เอาเป็นว่าเข้ามาเมื่อเขาคิดถึงลูกดีกว่า เพราะว่าบ้านนี้ก็เคยเป็นบ้านที่เขาอยู่ด้วย กุญแจบ้านเราก็ให้ทิ้งไว้ เขาจะเข้ามาก็ลองถามดูว่าน้องอยู่บ้านมั้ย ถ้าเกิดว่าอยู่ก็เข้ามาเลย

“ก็ความสัมพันธ์ในแง่พ่อลูกมันไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แต่สำหรับพลอยกับพี่เตอร์เราต้องจูนกันเยอะพอสมควร ในฐานะที่เราจะเป็นพ่อแม่ลูกในแบบที่มันเป็นเพื่อนกันได้ เพราะก่อนหน้านี้มันจะยากนิดหน่อย แต่ว่าตอนนี้พลอยก็มองว่าเพื่อลูกเราต้องคุยกันมากขึ้น ต้องปรับตัวกันเยอะขึ้น ถึงแม้ว่าบางทีมันอาจจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่ว่าพี่เตอร์ตอนหลังๆ นี้ เขาก็จะถอยหลังมากขึ้น เขาจะรับฟังและทำตามที่เราพูดค่ะ”

“ก็ต้องปรับเรื่องที่ว่าเขาจะต้องเข้ามาที่บ้าน คือพยายามจะให้น้องๆ ได้ภาษาเดนมาร์กด้วย ก็พยายามจะให้เขาเข้ามาบ่อยขึ้น ไม่ต้องแค่ว่าไปรับลูก ปกติพลอยจะมีคนไปรับไปส่งลูกให้อยู่แล้ว ก็บอกพี่เตอร์ว่าบางทีมันไม่ใช่หน้าที่อย่างเดียวที่ต้องทำในความเป็นพ่อ เข้ามาแสดงความรัก ใช้เวลาอยู่กับลูกอันนี้เป็นสิ่งสำคัญ”

ไม่กลับมาเป็นครอบครัว ลอยตัวเหนือความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาว
“อันนั้นคงเป็นไปไม่ได้แล้วค่ะ บางคนอาจจะเข้าใจผิดว่าพี่เตอร์กลับมา เขากลับมาในแง่ของการเป็นพ่อ มาทำหน้าที่ที่เขาสมควรจะทำตั้งแต่แรก แต่ในแง่ของความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวตอนนี้พลอยก็สบายตัว ลอยตัวเนอะ บางคนมีความรักแล้วเกิดความทุกข์ตลอด ดีบ้างร้ายบ้าง พลอยมีหน้าที่ต้องทำเยอะมาก พลอยไม่มีเวลาจะให้อารมณ์เกี่ยวกับเรื่องความรักที่เราจะต้องมานั่งตามเขา เขาตามเรา คือพลอยขอถอยออกมาจากเรื่องตรงนี้สักพักก่อนดีกว่าค่ะ”

“เขาบอกว่าเขามีงานเยอะ เพราะฉะนั้นเวลาที่เขามาได้ เขาจะมา แต่ว่าเวลาที่เขาต้องไปประชุมเขาก็ออกไปนะ อย่างเมื่อวานลูกไม่สบาย พลอยก็บอกว่าเดี๋ยวยังไงพลอยออกไปข้างนอกนิดหนึ่ง เพราะช่วงนี้พลอยแพ้อะไรสักอย่างหนึ่ง แล้วพลอยต้องไปหาหมอ ก็บอกว่าให้เขาช่วยกลับมาอยู่เป็นเพื่อนลูกก่อนนะ เขาก็จะไปๆ มาๆ ค่ะ เหมือนที่เขาไปมันไม่ไกลบ้านมาก เขาก็กลับมาแล้วก็ไปใหม่ค่ะ”

ชวน “ปีเตอร์” เที่ยวเดนมาร์ก อยากมีฟิลลิ่ง “โบว์ ชญาดา – ฟลุค เกริกพล” พาลูกเที่ยวเมืองนอกบ้าง
“แพลนไปเที่ยวต่างจังหวัด เขาไม่ไปด้วย(หัวเราะ) เรามีชวนค่ะว่าเดี๋ยวเดือน ก.ค. พลอยจะไปเดนมาร์กกัน ก็ลองถามเขาว่าเขาจะไปมั้ย คือพลอยว่าเขายังไม่สะดวกใจด้วย พอไปกันเป็นครอบครัวมันอาจจะต้องปรับตัวกันนิดหนึ่ง พลอยก็บอกว่ามีพี่โบว์-พี่ฟลุคที่เขายังไปเที่ยวต่างประเทศ เที่ยวต่างจังหวัดกับลูกด้วยกัน ก็เลยบอกว่าถ้ามีโอกาสแบบนี้พลอยก็อยากเพราะลูกคงอยากมีฟีลลิ่งอย่างนั้นบ้าง

“แต่เมื่อวานก็อธิบายให้แพนเตอร์ฟัง ก็เรียกมานั่งคุยเลย เพราะตอนนี้แพนเตอร์เขารู้เรื่องเยอะมาก เวลาดูการ์ตูนที่มีพ่อแม่ลูก เขาก็อาจจะรู้สึกแบบมีหันหน้าหนีบ้าง นิดๆ หน่อยๆ เราก็เลยเรียกมานั่งคุยแล้วบอกว่าการที่เป็นพ่อเป็นแม่ มันไม่จำเป็นว่าต้องอยู่ด้วยกันนะ คุณพ่อมีงานทำ อย่างที่เขาเห็นว่าพ่อไม่นอนบ้าน ก็บอกว่าพ่อกับแม่เป็นเพื่อนกันได้ แล้วแพนเตอร์มีพ่อกับแม่ที่รักแพนเตอร์กับพูม่ามากๆ เขาก็เหมือนสนใจฟังแป๊บหนึ่ง แต่คือเขาก็ยังเป็นเด็ก เราก็อธิบายเท่าที่เขาเข้าใจ โดยที่ให้เขารู้ว่าสิ่งสำคัญคือพ่อกับแม่รักเขา”

ห่วงความรู้สึกลูก เผยเรื่องครอบครัวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน “ปีเตอร์” คอยซัปพอร์ตว่าเราทั้งคู่รักลูก
“พลอยจะเป็นคนละเอียดตรงนี้พอสมควรนะ พลอยจะดูเขาตลอด ถ้าสมมติมีการ์ตูนที่เกี่ยวกับครอบครัว พลอยจะสังเกตอาการเขาว่าเวลาเขามองเรื่องแบบนี้เขามองยังไง เพราะพลอยไม่เคยโตมาในครอบครัวที่พ่อแม่เลิกกัน พลอยไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่าบางคนที่พ่อแม่เลิกกันเนี่ยเด็กจะคิดยังไง คนที่เป็นพ่อแม่จะทำยังไง เพื่อให้เราผ่านตรงนี้ไปได้ แต่พลอยให้เวลาลูกเยอะ ก็มีพ่อแม่พี่น้องที่เข้ามาช่วยดูแลน้อง เพราะฉะนั้นเรื่องความรักเขาไม่ขาด และกิจกรรมทุกอย่างก็แน่น เขาก็โอเคอยู่ค่ะ”

“เมื่อวานเรียกมานั่งฟังด้วยกัน แล้วพี่เตอร์เขาก็ย้ำให้ลูกฟังว่าเขารักลูกนะ คือบางทีพลอยอธิบายให้ลูกฟังเขาก็บอกใช่ลูก ใช่ๆ คือเขาก็จะคอยซัปพอร์ตตรงนี้ให้ลูกฟังว่าเรามีความเห็นที่ตรงกัน ท้ายสุดคือเรารักลูก ลูกไม่ต้องเป็นห่วงเลยค่ะ”

ลั่นถึงจะเป็นเมียเก่า แต่ลูกคือปัจจุบัน ยินดีให้มานอนค้างที่บ้าน มีอาหารมีแม่บ้านคอยอำนวยความสะดวกให้
“เขาบอกว่าจะกลับมาบ้านหมายถึงมานอนอยู่บ้านเหรอ ถามจริง เมื่อวานเจอกันยังไม่ได้คุยเรื่องนี้กันเลย จริงๆ ห้องนอนห้องหนึ่งว่าง เคยบอกเขาแล้วว่าถ้าเขาลำบากยังไง บ้านนี้คือบ้านเขา ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเมียเก่าแต่ลูกคือปัจจุบันนะ ก็ยังเข้ามาใช้ชีวิตได้ แล้วเรามีอาหารพร้อม มีแม่บ้านนะคะ อำนวยความสะดวก ตายแล้วเพิ่งทราบเรื่องก็ยินดีค่ะ สะดวก เราไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ก็ดีเหมือนกันเราจะได้มีคนที่เราไว้ใจได้ คนที่ขับรถได้ เผื่อลูกมีอุบัติเหตุหรือเขาไม่สบายจะได้พาไปรพ.ได้ง่ายๆ หน่อย”

บอกอยากมาก็มา เพราะตนก็สบายๆ ไม่ได้มีใคร แต่ถ้าจะไม่มาก็ไม่เป็นไร และไม่ต้องมาอีกเลย
“เอาจริงๆ ก็เอาที่เขาค่ะ พลอยก็สบายๆ พลอยไม่ได้มีใคร ก็โอเคค่ะ มาเลย ก็ถ้าเกิดว่าเขาเห็นลูกเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในชีวิตก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ ตอนนี้เขาอาจจะต้องใช้เวลานิดหนึ่งเพราะช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเขาก็ไปใช้ชีวิตส่วนตัวเขา พลอยก็รู้สึกว่าบางทีเขาอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับการที่ต้องเข้ามาดูลูกตลอดเลย แต่ว่าก็ให้กำลังใจ ก็พยายามจะเหมือนปลุกใจให้เขาได้กลับมาหาลูกหรืออยู่กับลูกแล้วสนุก มีความสุขมากกว่า ก็คือต้องช่วยกันทุกคนค่ะ ต้องช่วยให้ลูกได้ปรับตัวอยู่กับพ่อ ให้พ่อได้ปรับตัวอยู่กับลูกค่ะ ต้องช่วยกัน”

“ถ้าเขาจะกลับมาช่วยกันเลี้ยงลูกก็ยินดีเลยค่ะ ถ้าเผื่อว่าเขามาได้ตลอดนะคะ อย่างที่บอกเขาตลอดเลยว่าถ้ามา มาตลอดนะ ถ้าเผื่อจะไม่มาอย่ามาเลย(ยิ้ม)”

กำลังโหลดความคิดเห็น...