xs
xsm
sm
md
lg

ครอบครัว “ชินกร ไกรลาศ” ปลื้มปีติ ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ครอบครัวปลื้มปีติ “ในหลวง ร.10” โปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ “ชินกร ไกรลาศ” ศิลปินแห่งชาติ “พระองค์โสม” ประทานน้ำหลวงอาบศพเป็นการส่วนพระองค์ ศิลปินลูกทุ่งร่วมอาลัยครั้งสุดท้ายแน่นวัด บรรยากาศสุดเศร้า

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 พ.ค. ที่ศาลา 1 วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ได้มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ จาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้แก่ “ชินกร ไกรลาศ” อายุ 71 ปี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2542 และตำนานเพลงแหล่เจ้าของเพลง “ยอยศพระลอ” ซึ่งเสียชีวิตจากโรคมะเร็งลำไส้ ซึ่งสร้างความรู้สึกปลื้มปีติแก่ครอบครัวศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับเป็นอย่างมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีคนในวงการบันเทิงเพลงลูกทุ่งและคนบันเทิงมาร่วมแสดงความอาลัย อาทิ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ, วินัย พันธุรักษ์, ชลธี ธารทอง, สดใส รุ่งโพธิ์ทอง, แดน บุรีรัมย์, ต้อย เศรษฐา, สมบัติ เมทนี ฯลฯ

ในการนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานน้ำหลวงอาบศพเป็นการส่วนพระองค์ โดยมี “นายวีระ โรจน์พจนรัตน์” รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีรดน้ำหลวงอาบศพพระราชทาน ซึ่งจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 19 - 25 พ.ค. 60 และจะเก็บศพไว้ 100 วัน เพื่อรอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

อย่างไรก็ตาม “ดร.ขจร ฝ้ายเทศ” และ “รุ่งรัศมี ฝ้ายเทศ” บุตรชาย และ บุตรสาว ศิลปินแห่งชาติ ก็ได้เผยว่า “ครอบครัวรู้สึกปลื้มปีติที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานน้ำหลวงอาบศพแก่คุณพ่อ ครอบครัวรู้สึกซาบซึ้งที่พระองค์ทรงเห็นคุณงามความดีตลอดชีวิตของคุณพ่ออยู่ในสายพระเนตรของพระองค์ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างที่สุดแก่ครอบครัวเรา และวันนี้ก็มีลูกศิษย์ลูกหาในวงการของคุณพ่อมาร่วมงานอย่างมากมาย รู้สึกขอบคุณมาก ตอนนี้สภาพจิตใจของครอบครัวเราก็พอจะคลายเศร้าไปได้บ้าง ก็ต้องทำใจ แต่ถ้าช่วงว่างก็คงเศร้า”

“สำหรับลิขสิทธิ์เพลงครอบครัวเป็นคนดูแล เพราะผลงานของคุณพ่อส่วนใหญ่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ ถ้าใครที่อยากจะใช้เพื่อสาธารณประโยชน์ก็มาขอใช้ได้ ส่วนการรวบรวมเพลงของคุณพ่อ เราอาจจะมีการจัดทำผลงานชิ้นสุดท้ายแจกในงานพระราชทานเพลิงศพก็ได้”

“สำหรับกำหนดการพระราชทานเพลิงศพตอนนี้รอประสานทางกระทรวงวัฒนธรรม แต่ในเบื้องต้นก็จะสวดพระอภิธรรม 7 วัน และบรรจุศพไว้ 100 วัน เพื่อจะต้องขอพระราชทานเพลิงศพอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวัน”

ลูกสาวและลูกชายศิลปินแห่งชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...