xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ระทมมานาน “แป้ง” หลั่งน้ำตาได้เรียกพ่อซะที เผยเคยบอกครูตอนอยู่อนุบาลว่าพ่อคือ “เอ ไชยา” แล้วย้ายออกจากโรงเรียนเลย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“เอ ไชยา” ยัน “น้องแป้ง” คือ สายเลือด ไม่ตั้งใจหลอกลวง แค่ห่วงปากท้องลูกน้องกว่าร้อยชีวิต รอเวลาที่เหมาะสมแล้วจะเปิดตัว ไม่ให้ลูกเรียกพ่อ เพราะรู้สึกยังไม่แก่ วอนขอความเมตตาให้เด็กสองคนนี้เพราะผ่านความทุกข์ระทมมาพอแล้ว ด้าน “แป้ง” สะอื้นไห้ ดีใจได้เรียกพ่อ เผยเคยหลุดบอกครูตอนอยู่อนุบาล 3 ว่าพ่อคือ เอ ไชยา วันต่อมาย้ายออกจากโรงเรียนเลย

หลังจากสร้างความฮือฮา ด้วยการออกมายอมรับผ่านเฟซบุ๊กว่ามีลูกแล้วจริงๆ สำหรับ “เอ ไชยา มิตรชัย” หรือ “นายเสมา สมบูรณ์” โดยลูกสาว “แป้ง พรภัสร์ชนก มิตรชัย” อายุ 23 ปี ส่วนลูกชาย “แชมป์ ชุติพันธุ์ สมบูรณ์” อายุ 22 ส่วนภรรยาก็ยังอยู่เป็นครอบครัว ไม่ได้เลิกกันเหมือนที่มีข่าวหลุดออกไป โดยล่าสุดลิเกดังได้ออกมาเปิดใจพร้อมครอบครัวในงานแถลงข่าวการแสดงลิเกธรรมะประวัติเรื่อง “อชาตศัตรู” ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยว่า

เอ : “วันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ตนกับน้องแป้งได้มาพูดพร้อมกันต่อหน้ากับพี่ๆ น้องๆ สื่อมวลชน อย่างแรกคือต้องขอบคุณหลายๆ คนที่ให้ความสนใจกับครอบครัวของมิตรชัย ก่อนหน้านี้ตนเคยเขียนลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวแล้วว่าไม่มีอะไรจะต้องปิดและไม่มีอะไรจะต้องเปิด เพียงแต่ว่ารอให้ถึงเวลาก่อนและพร้อมกันทั้งหมดก็จะออกมาพูดทีเดียว จึงได้ขอเวลาเป็นวันที่ 8 พ.ค. ไม่ได้ตั้งใจที่จะถ่วงเวลาแต่มันเป็นเพราะอาชีพการงานจริงๆ”

น้องแป้งคือสายเลือดแท้ๆ มรดกตกทอดเลยครับ เรื่องราวความรักของผมกับภรรยาก็เกิดขึ้นมาเท่าอายุของน้องแป้งคือประมาณ 23 - 24 ปี ทุกอย่างก็เป็นอย่างที่ภรรยาเคยออกมาให้สัมภาษณ์ ไม่มีอะไรหวือหวา ที่ผ่านมาไม่ได้ตั้งใจที่จะปิดเพราะถ้าใครตามเฟซบุ๊กของผมจะเห็นว่าผมกับน้องแป้งก็ไปทำบุญกันปกติ แต่ไม่นึกว่ากระแสที่จะให้ความสนใจมากขนาดนี้”

เผยลูกชายตกใจถึงขั้นเปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊ก ผวาการเป็นข่าว
เอ : “คุณพ่อคุณแม่ของผมและภรรยาสนิทกันเลยไม่มีอะไรหวือหวา แต่ผมอยากให้โฟกัสเรื่องลูกมากกว่า ในส่วนภรรยาและลูกชายคือน้องแชมป์ค่อนข้างจะมีความเป็นส่วนตัวนิดหนึ่งและกลัวการมีข่าว ทุกวันนี้น้องแชมป์เปลี่ยนชื่อในเฟซบุ๊กหมดเลยเพราะเขาตกใจมาก แต่ผมก็บอกให้ลูกทำตัวตามปกติ จริงๆ น้องแป้งก็ตกใจ วันแรกที่ผมเขียนลงในเฟซบุ๊ก เขาเฟซไทม์มาหาเพราะตอนนั้นของเรียนอยู่ เขาดีใจน้ำตาไหล ผมก็บอกลูกว่าไม่ต้องร้อง แต่ว่าตัวเขาดีใจมากที่สุดในชีวิต เท่านั้นยังไม่พอวันที่ผมจะไปส่งลูกที่หอ เขาก็ฟุบหน้ามาที่ผมเลยและกอด ตอนแรกนึกว่าเขาแกล้งแต่คือเขาร้องไห้ด้วยความดีใจ”

แป้งดีใจไม่ต้องเรียกพ่อว่าพี่ เอชี้ให้ลูกเรียกพี่เพราะไม่อยากแก่
แป้ง : “ดีใจมากเลยค่ะเพราะช่วงที่มีข่าวแป้งไม่ได้คุยกับพ่อเลย และพ่อก็ไม่ได้บอกว่าจะเปิดเรื่องนี้ หลังจากนั้น ก็ทราบเพราะว่าเพื่อนๆ โทร.มาถามเต็มไปหมด จากนั้นก็รีบเฟซไทม์หาพ่อและเป็นอย่างที่เห็นคือร้องไห้ ดีใจที่จะไม่ต้องเรียกเพราะว่าพี่แล้ว”

เอ : “น้องแป้งไม่ได้อิดออดเพราะจริงๆ แล้วตอนอยู่ที่บ้านก็เรียกผมว่าพ่อ แต่ด้วยหน้าที่การงานของผมในบางครั้งถ้าเกิดว่ายังไม่พร้อมก็ต้องทำงานของเราไปก่อน อย่างที่เห็นกันว่าผมเลี้ยงลูกน้องเยอะเพราะทำหลายอาชีพ ไม่ได้เป็นแต่แค่ลิเก ในส่วนของลิเก เพื่อนๆ ในโรงลิเกก็รู้แต่ไม่มีใครมาถามหรือสงสัยว่าใช่หรือไม่ใช่ แต่ในบางครั้งถ้าไปตามสถานที่ต่างๆ ผมก็จะบอกให้ลูกเรียกว่าพี่เพราะว่าตนเองจะได้ไม่ดูแก่ จริงๆ เจ้าภาพที่หาลิเกให้ตนเป็นประจำก็รู้ว่าน้องแป้งคือลูก เหตุผลหลักที่ไม่ได้พูดเรื่องครอบครัวเป็นเพราะเรื่องงาน รวมถึงความพร้อมของครอบครัวขนาดน้องแชมป์ยังตกใจอยู่เลย ตัวเขาเป็นคนที่พูดไม่เก่ง แต่ก็พูดกับผมว่าเขาดีใจที่มาเที่ยวชายทะเลกับพ่อและได้เรียกพ่อแล้ว เพียงแต่ว่าเขาไม่ชิน”

น้ำตาคลอด้วยความตื้นตัน ลูกสาวร้องเพลงให้ฟังในวันที่แสนเหนื่อย
“เราเลยมีความรู้สึกว่ามันแว้บเข้ามาที่ใจเหมือนกัน แต่ในครอบครัวขอบอกไว้เลยนะครับว่าผมเลี้ยงลูก ไม่เคยให้ลูกขาดความอบอุ่นเลย ลูกจะเข้าใจ เพราะเราสอนกันอยู่อย่างนี้ตลอดเวลา อย่างตัวภรรยาของผมก็เหมือนกันเขาจะบอกลูกเสมอว่าพ่อไม่อยู่นะลูก พ่อไปทำงานนะ รักพ่อนะ พ่อเหนื่อย วันหนึ่งที่ตอนนั้นเขายังเตาะแตะๆ อยู่ ผมเล่นละครเรื่องนายฮ้อยทมิฬ เขาโทร.มาตอนพักกองพอดี บอกพ่อจ๋าอย่าเพิ่งวางสายนะจ๊ะ พ่อฟังหนูร้องเพลงก่อนนะ (น้ำตาคลอ) แล้วเขาก็ร้อง เชื่อมั้ยครับว่าเราฟังลูกร้องเพลงจนจบแล้วชื่นใจมากๆ”

ย้ำยังไม่เลิกเมีย ยังใช้ชีวิตเป็นครอบครัว
เอ : “อยู่ครับ เพิ่งจะมาแยกกันตอนเขาเรียนมหาวิทยาลัยครับ เราใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเป็นช่วงๆ ของระยะเวลา กับภรรยาก็ยังอยู่ด้วยกันเป็นปกติครับ ผมชื่นใจครอบครัวยังอยู่ด้วยกันเป็นปกติ ไปทำบุญด้วยกัน ส่วนใหญ่ผมจะชอบพาลูกและภรรยาไปทำบุญที่วัด กับภรรยาก็ยืนยันได้ว่ายังไม่ได้เลิกกันจ๊ะ (ยิ้ม)

“จริงๆ แล้วภรรยาไม่ได้เป็นคนดูคิวครับ เพิ่งจะมาดูตอน 3 - 4 ปีหลัง เพราะคิวเป็นคิวรายการทีวีที่ลงตัวแล้ว ก็ให้ช่วยกันดู แต่ถ้าเป็นคิวลิเกที่เป็นงานหลักๆ ก็จะให้ผู้จัดการดูครับ”

แป้งโล่งขึ้น แต่รับตั้งตัวไม่ทัน เผยขำๆ ตอนอนุบาล 3 เคยหลุดบอกครูว่ามีพ่อชื่อ เอ ไชยา วันต่อมาก็ย้ายโรงเรียนเลย
แป้ง : “แป้งโล่งมากขึ้นค่ะ แป้งตื่นเต้นและทำอะไรไม่ถูก ตั้งตัวไม่ทันเลยค่ะ และไม่คิดว่าพี่ๆ สื่อมวลชนจะให้ความสนใจขนาดนี้ด้วย เพื่อนไม่รู้เลยค่ะ ทุกวันนี้ยังถามว่าจริงเหรอ แป้งไม่เคยบอกใครเลยค่ะ แล้วก็ไม่ได้รู้สึกอึดอัดอะไรเลย

เอ : “มีช่วงหนึ่งตอนเขาเด็กๆ อันนี้เล่าได้น่ารักดี คือช่วงนั้นเรายังไม่รู้ว่ากระแสทิศทางเราจะเป็นยังไง เพราะตั้งแต่เกิดน้องแป้งมาผมมีงานลิเกทั้งวันทั้งคืนเลยเชื่อมั้ยครับ ทำให้เราไม่ค่อยได้อยู่กับลูก บางทีเรากลับถึงบ้านตีสามตีสี่ก็จะปลุกลูกบอกพ่อกลับมาแล้วนะลูก แต่พอเกิดน้องแชมป์มาช่วงนั้นจะห่างกันหนักมาก เพราะช่วงนั้นเพลงกระทงหลงทางดังพอดีแถมยังมีข่าวเยอะ ผมต้องออกไปทำงานทุกวันเลยครับ จึงฝากให้ภรรยาบอกกลับลูกไว้ว่าผมทำงานแบบนี้ ยังเต้นกินรำกินอยู่ ผมไม่รู้อาชีพเราจะยั่งยืนมั้ย ขอให้ผมทำงานไปสักระยะหนึ่ง ซึ่งในครอบครัวเราเข้าใจกันหมด เราก็บอกกับลูกว่าถ้าคุณครูถามพ่อชื่ออะไร ให้บอกไปว่าเสมา สมบูรณ์นะลูก นั่นคือจริงผมในทะเบียน”

แป้ง : “ตอนนั้นจำได้ว่าตอนอนุบาล 3 ค่ะ เป็นช่วงนอนกลางวันแต่แป้งนอนไม่หลับ แป้งเป็นครูอยู่ในห้องก็เลยลุกขึ้นลากผ้าห่มไปสะกิดครู ครูคะ อย่าไปบอกใครนะคะ ว่าพ่อหนูเป็นไชยา มิตรชัย (หัวเราะ) หลังจากนั้นก็ย้ายโรงเรียนเลย

ยันไม่หลอกลวง แค่ห่วงปากท้องอีกหลายร้อยชีวิต
เอ : “เอาจริงๆ เลยนะ ถ้าอยากจะรู้คือเพื่อนๆ นักแสดงด้วยกันหลายคนผมเห็นใจนะ เพราะช่วงนั้นผมเล่นลิเก เอาตัวผมเลยดีกว่าที่ผมเคยได้ยินมาว่า พระเอกมีลูกมีเมียแล้วอย่าไปหาเลย คือเขาพูดแบบนี้ ซึ่งอันนั้นไม่ใช่ลิเกคณะเรานะครับ แต่เราได้ยินมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ลิเกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือพ่อยกแม่ยก น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า แต่ต้องขอขยายความด้วยว่าแม่ยกคือผู้มีอุปการคุณกับพวกเรา เพราะฉะนั้นพ่อผมจะไม่ให้เรียกแม่ยก แต่จะให้เรียกพ่อคุณหรือแม่คุณ และจะทราบกันเลยว่าตั้งแต่ผมเป็นไชยา มิตรชัย ผมไม่เคยมีข่าวเสียกับแม่ยกเลย ผมถึงได้มีวันนี้และอยู่เป็นครอบครัวอย่างมีความสุข แต่ที่ไม่เปิดช่วงเล่นลิเกเพราะผมยังไม่ได้เป็นนักร้องดัง เรายังไม่รู้ว่าค่ายเพลงจะรับเราได้มั้ย ซึ่งกับครอบครัวเราอยู่แบบนี้กันได้ อยู่ด้วยความรักและความเข้าใจซึ่งกันและกัน แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นที่ผมไม่ได้พูดไปเพราะเพื่อนอีกหลายร้อยชีวิตที่ยังต้องอาศัยป้ายไชยา มิตรชัยของเรา เขาจะกินอยู่กันยังไง ถ้าเราเปิดตู้มเราแฮปปี้ เรามีความสุข ฉันมีลูกมีเมีย เราหากินได้ เพราะอย่างน้อยๆ ผมมีกระทงหลงทางมารองรับแล้วครับ ผมสามารถร้องเพลงได้ แต่ถ้าลิเกคุณคิดมั้ยครับว่าเพื่อนผมเขาก็มีครอบครัวต้องเลี้ยง ผมเลยไม่ขอเลือกความสุขส่วนตัว จึงขอเลือกแบบนี้นะลูก เราอยู่กันได้ เพราะพ่อลูกเข้าใจกันแล้ว ไม่มีปัญหา”

“หลังเป็นข่าวเอาจริงๆ ผมเคยออกรายการทีวีนะ และเคยพูดว่าถ้าเกิดไชยาจะมีเมียรับกันได้มั้ย ซึ่งตอนหลังๆ แฮปปี้กันแล้วครับ ไม่มีอะไร รับได้แล้ว ด้วยอายุ ด้วยวัย ผมถึงบอกไงครับว่าผมอยากให้ผมพร้อมก่อน เมื่อผมพร้อมแล้ว ผมก็อยากจะบอกกับทุกๆ คนที่อยากจะรู้ โดยไม่มีอะไรปิดบัง”

“ผมมั่นใจว่าแม่ยกจะยังสนับสนุน เพราะหลายคนที่ใกล้ชิดและดูผมมาจะรู้มาก่อนหน้านี้แล้วครับ แต่ด้วยความรักบางคนช่วยปกป้องเรา อย่าใช้คำว่าช่วยปิดเลยครับ ช่วยปกป้องจะงามกว่า คนแถวบ้านก็จะเห็นเวลาที่เราพาลูกไปทำบุญ แต่เขาก็จะบอกกันว่าอย่าไปยุ่งกับเขาเลย ซึ่งทุกอย่างก็เป็นปกติครับ”

ขอความเมตตาให้เด็กสองคนนี้และครอบครัวเล็กๆ สักครอบครัวหนึ่งด้วย
“อย่าได้คิดอย่างนั้นเลยนะครับ ผมอยากให้มองในมุมกลับกันว่า ขอความเมตตาให้กับเด็กสองคนนี้และครอบครัวเล็กๆอีกสักครอบครัวหนึ่งแล้วกันนะครับ เพราะว่าไชยา มิตรชัยไปปรากฎตัวที่ไหนไม่ได้ไปสร้างความอกสั่นขวัญแขวนให้กับใคร โดยเฉพาะตัวผม ผมไม่ให้ไปสร้างอะไรให้ใครต้องน้ำตาตก แม่ยกที่มาทุกคน อย่างคนที่มอบรถทัวร์ให้ผมมา ท่านทราบว่าผมมีครอบครัวแล้วแต่ที่เขาให้ผมมา เขาให้เพราะเห็นว่าผมทำงานมาแต่เด็ก ไม่ได้ให้เพราะตัวไชยา แล้วเรายังต้องเลี้ยงดูลูกน้อง อำนวยความสะดวกให้ลูกน้อง”

ผมจะไม่มีข่าวเสียกับแม่ยกในเรื่องชู้สาวเลย แล้วผมจะไปหลอกใครเพื่ออะไร ไม่รู้จะตอบว่าอย่างไรเหมือนกัน หลายคนเอาเงินมาให้หลังเวที เขาให้เพราะผมเลี้ยงลูกน้อง เขาให้รับเพราะเขาให้เขาไม่ได้ลำบาก แต่ผมยังต้องเลี้ยงลูกน้องเลี้ยงครอบครัว ผมก็บอกพี่จ๋าถ้าจะให้ผมก็ให้หน้าเวทีได้มั้ย มันจะได้เป็นกำลังใจที่ผมได้ทำงานตรงนั้น หลายคนจะได้เป็นสักขีพยานด้วยว่าผมหากินด้วยหยาดเหงื่อและความสามารถด้านหน้าเวที เขาก็นำมาติดให้หน้าเวที ผมจะพูดเสมอว่าแม่มาดูผมหน้าเวทีไม่ต้องคล้องเงินผมทุกคืน ผมไม่ได้ดูถูกเงินนะ แต่ผมก็ยังต้องหากินเลี้ยงอีกหลายปากท้อง แล้วถ้าแม่มาดูผมทุกคืน 365 วัน ติดพวงมาลัยผมทุกคืน ผมละอายใจรับครับ แม้จะเป็นเงินที่ผมได้มาอย่างสุจริตก็ตามแต่ผมละอาย ผมก็จะพูดชัดเจนเลยหน้าเวทีว่าไม่ต้องให้ผม ตรงนี้แหละครับที่ทำให้คนรักไชยา มิตรชัย เราไม่ได้หวังแต่ได้อย่างเดียว เราพูดด้วยความจริงใจ”

“ผมไม่ได้เปิดและไม่ได้ปิด มีสื่อมวลชนท่านหนึ่งเข้าไปในวันที่ผมถ่ายรายการ แล้วเล่าให้ผมฟังว่าเอไปมีเรื่องมีราวกับใครรึเปล่า มีผู้หญิงโทร.มาให้ข้อมูลกับเขาว่าเอมีลูกมีเมียแล้ว เขาให้ข้อมูลมาละเอียดเลย ผมก็อ๊ะ..ผมก็บอกว่าเดี๋ยวรอให้ผมพร้อมก่อน ที่รอให้พร้อม หลังจากคุยกับเขาผมก็โทร.หาพ่อผม พอดีว่าพ่อผมเข้าโรงพยาบาล พ่อก็ไม่พร้อมจะคุยกับผม ถ้าไม่ปรึกษาพ่อพูดหรือทำอะไรออกไปก็กลัวพ่อจะเครียด ก็ปล่อยไปเรื่อยมา จนมีสื่อโทร.เข้ามาหาผู้จัดการผมสายแทบไหม้ ทำให้มีการแถลงข่าววันนี้ เพราะคิดว่าเขาคงอยากจะรู้ความจริงแล้ว”

“ก็รู้สึกดีใจ ผมกราบขอบพระคุณมากๆ วันนี้ครอบครัวผมมีความสุขที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ มันเหมือนของขวัญที่ดีที่สุดที่พระท่านประทานให้ครอบครัวผม หลังจากที่พระท่านประทานให้ลูกๆ มาเกิดในครอบครัวผมแล้ว เป็นของขวัญสองชิ้นที่สุดแล้วสำหรับผม แล้ววันนี้ความรู้สึกนั้นกลับมาอีกว่าเหมือนผมได้รับของขวัญอีกครั้งหนึ่ง ที่ทำให้ลูกๆ ของผมมีรอยยิ้มได้บนใบหน้า ครอบครัวผมตอนนี้มีความสุขที่สุด”

ไม่อึดอัดแนะนำว่าแป้งเป็นหลาน ห้ามลูกสาวมีแฟน ฝากลูกไว้ในอ้อมอกทุกคน เพราะระทมมาพอสมควรแล้ว
“สำหรับผมไม่อึดอัดนะครับ เราเพิ่งจะเข้าใจถ่องแท้ในความรู้สึกของเด็กเมื่อวันที่หลายๆ คนให้ความสนใจนี่แหละครับ ผมต้องขอบคุณทุกคนมากๆ วันนี้ผมพร้อมแล้วทุกอย่าง ถามว่าหวงเขามั้ย หวงมากครับ ยังไม่ให้มีแฟน ต้องเรียนและทำงานไปก่อน บอกลูกเสมอว่าเรียนให้จบก่อน เมื่อเราพร้อมแล้วชีวิตของหนูพ่อดูแลได้ตลอดชีวิต คนที่จะเข้ามาในชีวิตของหนูต้องหนูต้องรอให้มันถึงเวลาจริงๆ จะพูดเสมอว่าเห็นพี่แอนมั้ย พี่แอนยังทำงานได้เลย ให้เรียกเอว่าพี่ (หัวเราะ) ไม่งั้นเขาไม่ปลื้มนะ เหมือนเรานี่แหละ มาเรียกผมว่าพ่อต่อหน้าสื่อเราก็ไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ อยากเป็นหนุ่ม (หัวเราะ) จริงๆ เรียกได้ แต่เขาก็จะมีการขอขมาลาโทษอยู่เป็นประจำ ไม่ต้องห่วง”

“ผมขอฝากลูกผมกับทุกคนด้วยนะครับ พูดจริงๆ เขาก็อยู่กับความระทมมาพอสมควรแล้ว ขอความเมตตากับทุกคน เหมือนที่ทุกคนเมตตากับผม การที่มีวันนี้จริงๆ มันกลายเป็นผลดีกับครอบครัวผมเพราะหลายๆ คนเมตตากับผมขนาดนี้แล้ว ก็อยากให้ทุกคนเมตตากับลูกๆ ผมด้วย”

ไม่สนการันตีว่าแมน! แค่ได้เปิดตัวก็แฮปปี้ ยันจะไม่เปลี่ยนตัวเองด้วย ลูกสาวเผยไม่เสียใจที่มีพ่อชื่อเอ
เอ : “เรื่องการันตีว่าแมนไม่ได้คิดอะไร แฮปปี้มีความสุขที่สุด การที่เรามีลูกผมก็ไม่จำเป็น...มีผู้ใหญ่หลายๆ คนบอกว่าเออย่าเปลี่ยนนะ หมายถึงการเล่นหน้าเวที อย่าไปเปลี่ยนบุคลิกเป็นคนเข้มๆ อะไรแบบนี้ ผมไม่ครับ ชีวิตผมมีความสุขกับตรงนี้แล้ว มีลูกสาวลูกชายน่ารัก มีครอบครัวอบอุ่น ฉะนั้นแฮปปี้ที่สุดแล้ว”

แป้ง : “จะบอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเสียใจเลยที่มีพ่อเป็นไชยา มิตรชัย ดีใจที่สุดค่ะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...