xs
xsm
sm
md
lg

ตัวพ่อ “ฉลาดเกมส์โกง” : ธเนศ วรากุลนุเคราะห์

เผยแพร่:   โดย: อภินันท์ บุญเรืองพะเนา


นับเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ได้รับการกล่าวถึงด้วยความชื่นชม สำหรับบทบทบาทการแสดงของศิลปินนักร้องนักแสดงรุ่นใหญ่ “เอก – ธเนศ” ในหนังเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง” ที่ตอนนี้ ผมมีความเชื่อมั่นแบบไม่ต้องโกงความรู้สึกตัวเองว่า นี่คือบทซึ่งมีโอกาสสูงมากที่จะกวาดรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมในทุกเวทีประกวดที่จะมาถึงในปีต่อไป

เพราะถึงแม้ดูเหมือนจะเป็น “ขั้วที่ตรงข้าม” กับบทหลักของเรื่องซึ่งเป็นลูก แต่ “พ่อ” ในเรื่องนี้ก็แทบไม่ต่างไปจากประจุไฟฟ้าที่หนุนส่งพลังให้ตัวละครหลักอย่างยากที่จะปฏิเสธได้ เป็นทั้งแง่คิด เป็นทั้งหัวจิตหัวใจ เป็นทั้งความห่วงใยและความรัก...

เอาเข้าจริง มองในภาพรวมๆ เบื้องต้น ไม่ใช่แค่เพียงคุณเอก – ธเนศ ที่แม้จะไม่ได้ออกฉากมากมายนักแต่กลับโดดเด่นจนเป็นที่จดจำ.. ผมเห็นว่า หนังเรื่องใหม่จากค่ายจีดีเอช อย่าง “ฉลาดเกมส์โกง” ถูกออกแบบมา... ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามที ... ถูกออกแบบมาเพื่อจะส่งองค์ประกอบเข้าชิงรางวัลด้านภาพยนตร์ในสาขาใหญ่ๆ ได้แทบทุกสาย ไล่ตั้งแต่ตัวภาพยนตร์ยอดเยี่ยม กำกับยอดเยี่ยม บทยอดเยี่ยม และการแสดงที่ยอดเยี่ยม

จากหน้าหนังที่ดูคล้ายๆ ว่าจะเป็นความเหิมเกริมของเด็กเรียนเก่งคนสองคนที่มีกระโจนเข้าสู่เส้นทางการโกง “ข้อสอบ” แต่เมื่อมองไปรอบๆ บริบทของตัวหนัง เราจะไม่เพียงได้เห็นรายละเอียดปลีกย่อยที่กวาดต้อนให้เด็กเหล่านี้เข้าสู่วิถีแห่งการโกง หากแต่มันยังพูดโยงไปถึงระบบการศึกษา สถาบันการศึกษา ครูบาอาจารย์ที่หากินกับการศึกษา นอกจากนั้นยังพูดถึงสภาพสังคมที่มีความเหลื่อมล้ำต่ำสูงกันสูงมาก เด็กจากโรงเรียนเดียวกัน แต่ฐานะทางบ้านต่างกันราวฟ้ากับเหว

สำหรับผม “ฉลาดเกมส์โกง” เป็นหนังที่ฉลาด แต่ไม่โกงคนดู อย่างน้อยที่สุด นี่คือหนังไทยที่ดูแล้ว “ยิ่งกว่า” รู้สึกคุ้มค่าราคาตั๋วหนังอย่างแน่นอน เชื่อว่าส่วนใหญ่ดูแล้วจะชอบ ตัวเรื่องมีความเฉียบคม แง่คิด และเหนืออื่นใดคือความสนุก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจัดวางจังหวะในฉากสอบที่ทำออกมาได้สนุกระทึกตื่นเต้น ขณะที่พอถึงบทจะบี้เน้นเค้นความดราม่า ก็ทำเอาแทบน้ำตาร่วง (หรือร่วงแหมะ สำหรับหลายคน) ซึ่งในส่วนของความดราม่านี้ นอกจากคุณธเนศ ยังมีคนที่จะต้องให้เสียงปรบมือรัวๆ อีกหนึ่งคนคือนักแสดงรุ่นใหม่ “ชานน สันตินธรกุล” ที่เกิดมาจากซีรี่ส์ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ส่วนในหนังเรื่องนี้ ผมว่าการแสดงของเขาดีพอที่จะมีแต้มต่อบนเวทีประกวดรางวัลเช่นกัน

และก็แน่นอน คนสำคัญที่ต้องพูดถึง “ออกแบบ – ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง” นางแบบสาวตาชั้นเดียว หน้าเฉี่ยวคม ที่แจ้งเกิดอย่างเป็นการครั้งแรกในโลกการแสดง และเตรียมตัวเป็นนางเอกร้อยล้านจากการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกได้เลย ณ จุดนี้ ต้องยอมรับจีดีเอชอยู่อย่างหนึ่ง ตั้งแต่สมัยเป็นจีทีเอช คือสามารถปั้นนางเอกร้อยล้านได้เรื่อยๆ อย่างคุณไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร หรือแม้แต่นางเอกพันล้านอย่างคุณใหม่ ดาวิกา นั่นยังไม่นับรวมความจริงที่ว่า ได้ปั้นดารานักแสดงฝีมือดีคนใหม่ๆ ประดับวงการหลายต่อหลายคน และสำหรับนักแสดงชื่อเล่นฟังดูแปลกๆ อย่าง “ออกแบบ” นี้ก็เช่นกัน ไม่เพียงจะได้ขึ้นชั้นเป็นนางเอกร้อยล้าน แต่เส้นทางในวงการสายนี้ของเธอ ดูจะทอดยาวสุดลูกหูลูกตาจากความสามารถในบทบาทการแสดงนี้

เธอคือความเซอร์ไพรส์ พอๆ กับนักแสดงรุ่นใหญ่ที่รับบทพ่อของเธอในเรื่อง คุณเอก ธเนศ เราอาจเคยเห็นเขาเล่นละครโทรทัศน์มาบ้าง แต่บทบาทในหนังเรื่องนี้ กลายเป็นหลักไมล์สำคัญทันทีในชีวิตด้านการแสดง บางฉากนี่ทำให้เสียงเพลง “อีกหน่อยเธอคงเข้าใจ ว่าอะไรสำคัญไปกว่า...” ลอยมาในความคิด และบางฉากก็ชวนให้คิดถึงหัวอกของคนเป็นพ่อ นำพาน้ำตามาคลอที่เบ้าตาเลยก็ว่าได้

“ยอดเยี่ยมครับ ฉลาดเกมส์โกง”กำลังโหลดความคิดเห็น...