xs
xsm
sm
md
lg

“เสน่ห์จันทน์” ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมลิ้มรส “ข้าวแช่” อาหารไทยคลายร้อนประจำเทศกาลสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“เสน่ห์จันทน์” เปิดตำรับไทยพาเดินทางย้อนกลับไปในสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยเมนู “ข้าวแช่ชาววัง” ข้าวหุงเมล็ดสวยแช่ในน้ำลอยดอกไม้หอม พร้อมเครื่องเคียงครบสูตร ไม่ว่าจะเป็น ลูกกะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ หัวหอมสอดไส้ปลาช่อน และปลายี่สนผัดหวาน ผสานรสชาติ กับความงดงามของหน้าตาอาหารเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความรื่นรมย์ ต้อนรับคิมหันตฤดูที่กำลังจะมาเยือน

“เสน่ห์จันทน์” ร้านอาหารต้นตำรับไทย ที่นำข้าวปลาอาหารแบบไทยๆ มาให้ลิ้มรสความอร่อย ณ ใจกลางเมืองบริเวณ Glasshouse@Sindhorn อาคารสินธร ถนนวิทยุ ชวนทุกท่านต้อนรับฤดูร้อนด้วยเมนู “ข้าวแช่ชาววัง” ซึ่งเดิมนั้นเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ ก่อนจะแพร่เข้าไปในวังหลวง และมีการประดิษฐ์หน้าตาเครื่องเคียง ให้วิจิตรบรรจง เสริมรสชาติให้ล้ำลึกมากขึ้นกว่าเดิม

“ข้าวแช่ชาววัง” สูตรของเสน่ห์จันทน์จะทำการคัดสรรวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน เพื่อความอร่อย และต้องการรักษาเสน่ห์ของข้าวแช่ตำรับดั้งเดิมไว้ ทางร้านจึงเลือกนำข้าวกันตังที่นิยมปลูกแถว จ.เพชรบุรี ซึ่งมีเมล็ดร่วนสวยมาหุงให้สุกพอประมาณ ก่อนจะนำไปขัดจนเป็นเมล็ดสวยไร้เมือก แล้วหุงต่อให้สุก เมื่อจะรับประทานจะนำมาแช่ในน้ำแร่ที่ลอยด้วยดอกมะลิ ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

เครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ เริ่มจาก ลูกกะปิทอด ซึ่งจะใช้กะปิผสมกับเนื้อปลาย่าง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง ตามตำรับโบราณ ก่อนชุบไข่ทอดให้เหลืองสวย ถัดมาก็ขาดไม่ได้ พริกหยวกสอดไส้ เป็นพริกหยวกที่คว้านเมล็ดออกแล้วสอดไส้หมูและกุ้งสับ นึ่งจนสุก ก่อนห่อด้วยไข่โรยเป็นตาข่าย หัวหอมสอดไส้ปลาช่อน ก็เป็นหอมแดงสอดไส้เนื้อปลาปรุงรส แล้วนำไปชุบไข่ทอดให้เป็นสีทอง และสุดท้าย ปลายี่สนผัดหวาน เป็นปลากระเบนชนิดหนึ่ง ใช้แบบตากแห้งมาย่าง ก่อนจะฉีกเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ หรือไม่ก็โขลกให้เป็นเนื้อฟู แล้วนำไปผัดใส่น้ำตาลจนเหนียว รับประทานคู่กับมะม่วง กระชาย และสารพัดผักสลักเสลาอย่างสวยงาม

ลิ้มรส “ข้าวแช่ชาววัง” สูตรต้นตำรับไทย เติมความสุขใจคลายร้อน ในราคาชุดละ 490 บาท ++ ได้ที่ ร้าน “เสน่ห์จันทน์” ในบริเวณ Glasshouse@Sindhorn อาคารสินธร ถ.วิทยุ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 31 พฤษภาคม นี้เท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง โทร. 02-650-9880


กำลังโหลดความคิดเห็น...