xs
xsm
sm
md
lg

“อย่าคิดหลอกเจ้” ส่ง “ฟ่านปิงปิง” คว้า “ออสการ์เอเชีย” ยอดตัวประกอบกู้หน้าฮ่องกงคว้าสมทบชาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หนังชีวิต I Am Not Madame Bovary หรือในชื่อไทย “อย่าคิดหลอกเจ้” ของ “เฝิงเสี่ยวกัง” คือ งานที่คว้ารางวัลสำคัญๆ ในการประกาศ “รางวัลภาพยนตร์เอเชีย” ไปได้มากที่สุด รวมถึงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมด้วย

ฟ่านปิงปิง ประสบความสำเร็จด้านการแสดงอีกครั้ง ด้วยการคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในงานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์เอเชียครั้งที่ 11 ซึ่งจัดกันเมื่อค่ำคืนของวันที่ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา นอกจากนั้น หนังเรื่อง I Am Not Madame Bovary ที่เธอแสดงเป็นหญิงชาวบ้านที่ต่อสู้กับระบบราชการที่ไม่ยุติธรรม ยังคว้ารางวัลสำคัญอย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และถ่ายภาพยอดเยี่ยมด้วย

“ฉันไม่เคยคิดเลยว่าจะคว้ารางวัลนี้ได้ ผู้ที่ได้ชิงรางวัลทุกคนล้วนมีการแสดงที่ยอดเยี่ยม หนังแต่ละเรื่องก็ดีมาก เป็นการแข่งขันที่เข้มข้นจริงๆ เป็นเรื่องของโชคมากกว่าที่สุดท้ายรางวัลมาอยู่กับฉัน” ฟ่านปิงปิง กล่าว

ส่วนรางวัลนักแสดงนำชายตกเป็นของยอดฝีมือชาวญี่ปุ่น ทาดาโนบุ อาซาโน่ จากหนัง Harmonium ซึ่งถือว่าเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้วที่ อาซาโน่ คว้ารางวัลจากสถาบันนี้ เพราะปีก่อนเขาก็เพิ่งได้รับรางวัลสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจาก Journey to the Shore

วงการหนังเกาหลีก็ยังคงโดดเด่นเช่นเคย นาฮงจิน คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากหนังทริลเลอร์อาชญากรรม The Wailing ที่ว่าด้วยเรื่องราวของคดีฆาตกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับไสยศาสตร์ ส่วนหนังอีโรติก The Handmaiden ของ ปาร์คชานอุก ได้คว้ารางวัลได้ถึง 4 สาขา ทั้ง นักแสดงสมทบหญิง, นักแสดงหน้าใหม่, ออกแบบงานสร้าง และออกแบบเครื่องแต่งกาย

ส่วนวงการหนังฮ่องกงได้ไปรางวัลเดียว คือ สาขานักแสดงสมทบชาย จากฝีมือของนักแสดงตัวประกอบ หลินเสว่ ที่แฟนภาพยนตร์อาจจะไม่คุ้นชื่อ แต่น่าจะคุ้นหน้าคุ้นตา และลีลาการแสดงสร้างสีสันของเขามาเป็นอย่างดี โดยดาราวัย 55 ปี เป็นตัวประกอบเจ้าประจำในหนังของ ตู้ฉีฟง และคว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมได้จาก Trivisa ที่ ตู้ฉีฟง เป็นผู้สร้างนั่นเอง สำหรับ Trivisa เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องราวของนักเลงตัวจริงแห่งเกาะฮ่องกง

หลินเสว่ พูดหลังได้รับรางวัลว่าเขาเคยเห็นคนอื่นคว้ารางวัลทางการแสดงมามากมาย และหวังลึกๆ ว่าตัวเองจะมีโอกาสแบบนี้บ้าง แต่ในงานวันนี้ก็ไม่อยากจะหวังอะไรมาก จนเมื่อได้รับรางวัลจริงๆ จึงตื่นเต้นมาก และตั้งใจว่าหลังจากนี้จะทำงานให้หนักขึ้น ซึ่งรางวัลของ หลินเสว่ คือรางวัลเดียวที่วงการหนังฮ่องกงได้รับในงานมอบรางวัลภาพยนตร์เอเชียคราวนี้

สำหรับหนังเด่นๆ ที่คว้ารางวัลในปีนี้ ยังมี The Salesman หนังอิหร่านที่เป็นผู้ชนะรางวัลด้านการเขียนบท, หนังเกาหลี The Age of Shadows ได้รับรางวัลดนตรีประกอบ, Shin Godzilla คว้ารางวัลเทคนิคพิเศษด้านภาพ

ส่วนผลงานของไทยนั้น แม้จะไม่ได้ชิงรางวัลใดๆ เลย แต่ก็ยังมี ลี ชาตะเมธีกุล ที่ได้รับรางวัลจากการร่วมตัดต่อหนังสิงคโปร์ Apprentice ด้วย นับว่าเป็นการคว้ารางวัลด้านการตัดต่อของรางวัลภาพยนตร์เอเชียได้เป็นครั้งที่ 3 ของเขาแล้ว หลังเคยประสบความสำเร็จจาก แสงศตวรรษ และ Karaoke มาก่อน

ในด้านของรางวัลเกียรติยศได้มีการเชิดชูความสำเร็จตลอดอาชีพของผู้กำกับดังแห่งฮ่องกงอย่าง ฉีเคอะ ซึ่งเขาได้ออกปากขอบคุณคนที่เคยร่วมงานกันมาในอดีตทั้งหมด และยังกล่าวแสดงความห่วงใจความนับถือไปถึง หลิวเต๋อหัว ที่กำลังอยู่ระหว่างรักษาตัวจากอุบัติเหตตกม้าด้วยรายชื่อผู้คว้ารางวัลทั้งหมด

ภาพยนตร์: I Am Not Madame Bovary
ผู้กำกับ: นาฮงจิน (The Wailing)
นักแสดงนำชาย: ทาดาโนบุ อาซาโน่ (Harmonium)
นักแสดงนำหญิง: ฟ่านปิงปิง (I Am Not Madame Bovary)
นักแสดงสมทบชาย: หลินเสว่ (Trivisa)
นักแสดงสมทบหญิง: มุนโซรี (The Handmaiden)
นักแสดงหน้าใหม่: คิมแทรี (The Handmaiden)
บทภาพยนตร์: อัสการ์ ฟาร์ฮาดี (The Salesman)
ถ่ายภาพ: ลั่นฟาน (I Am Not Madame Bovary)
ออกแบบงานสร้าง: รยูซองฮี (The Handmaiden)
ดนตรีประกอบ: Mowg ( The Age of Shadows )
ตัดต่อ: ลี ชาตะเมธีกุล, นาตาลี โซห์ ( Apprentice )
เทคนิคพิเศษ: เท็ตสึโอ โอยะ ( Shin Godzilla )
ออกแบบเสื้อผ้า: โจซองกยอง (The Handmaiden)
บันทึกเสียง: ฟางเทา, ฮัวจือหยู (Crosscurrent)
ดาราดาวรุ่งแห่งเอเชีย: หลินหยุน
รางวัลเกียรติยศโดดเด่นในวงการหนังเอเชีย: เจิ้งซิ่วเหวิน
รางวัลเชิดชูความสำเร็จตลอดการทำงาน: ฉีเคอะ
ฟ่านปิงปิง กับรางวัลใหญ่ทางการแสดงอีกครั้ง
เล่นบทไม่ห่วงสวยใน I Am Not Madame Bovary หรือในชื่อไทย “อย่าคิดหลอกเจ้”
I Am Not Madame Bovary ยังคว้ารางวัลกำกับภาพ และภาพยนตร์ยอดเยี่ยมด้วย
ทาดาโนบุ อาซาโน่ กับรางวัลนำชาย
ผู้ชนะสาขารางวัลดารานำในปีนี้
ยอดนักแสดงตัวประกอบ หลินเสว่ หนึ่งเดียวจากฮ่องกง (ไม่นับรางวัลสาขาเกียรติยศ) ที่คว้ารางวัลได้ในปีนี้ จากการแสดงในหนัง Trivisa
แซมมี เจิ้งซิ่วเหวิน ที่ร่วมงานกับ หลินเสว่ ในหนังหลายเรื่อง ร่วมแสดงความยินดี
หลินหยุน คว้ารางวัลดารามาแรง
คิมแทรี เป็นนักแสดงหน้าใหม่แห่งปีจากหนังดังแห่งเกาหลีใต้ The Handmaiden
มุนโซรี กับรางวัลสาขาสมทบหญิงจาก The Handmaiden
ยอดผู้กำกับ นาฮงจิน คว้ารางวัลใหญ่ผู้กำกับยอดเยี่ยมจากหนัง The Wailing ที่ได้รับเสียงชมมากมาย
เจิ้งซิ่วเหวิน กับรางวัลพิเศษที่ได้รับ
ดาราสาวมากฝีมือ หลีซินเจี๋ย มาร่วมงานด้วย
อดีตสมาชิกวง AKB48 มาเอดะ อัตสึโกะ
โยชิกิ แห่งวง X-Japan มาร่วมงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...