xs
xsm
sm
md
lg

ความสำคัญของ "“นม” กับคนชื่อ “อาหลอง ทองทั้งชาติ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineถ้าถามถึงผู้กำกับฯ ที่มีอายุมากที่สุดในบ้านเราว่ามีใครบ้าง? เชื่อเหลือเกินว่าชื่อของ “อาหลอง” ฉลอง ภักดีวิจิตร คงจะลอยมาเป็นคำตอบแรกๆ ของใครหลายคน

ที่ผ่านมา ผู้กำกับในวัย 85 ที่เข้าสู่โลกภาพยนตร์ในฐานะตากล้องหนัง 16 มม. คนนี้ได้สร้างผลงานออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น จ้าวอินทรี, ฝนใต้, ฝนเหนือ, ระเริงชล ฯ นอกจากนี้ เจ้าตัวยังเป็นคนแรกๆ ที่เปิดหนังไทยสู่ต่างแดนจากหนังอย่าง “2 สิงห์ 2 แผ่นดิน” (The Brothers) ที่ร่วมทุนกับทางฮ่องกง พร้อมส่งนักแสดงไทย สมบัติ เมทะนี และ อโนมา ผลารักษ์ ไปประกบดาราฮ่องกง ทั้ง เกาหย่วน พระเอกเงินล้านของชอร์, หยีห้วย อดีตนางงามไซโก้, เฉินซิง และ เถียนฟง

แต่ที่กลายเป็นตำนานและสัญลักษณ์ของเจ้าตัว ก็คือ หนังไทยที่ไปบุกตลาดต่างประเทศได้สำเร็จอย่าง “ทอง” (GOLD หรือ S.T.A.B.) ที่ได้ “เกร็ก มอร์ริส” (Greg Morris) พระเอกผิวสีของอเมริกาซึ่งโด่งดังมาจากซีรีส์เรื่อง “ขบวนการพยัคฆ์ร้าย” (Mission Impossible) มาร่วมแสดงกับนักแสดงไทยนั่นเอง

หลังวางมือจากกงานหนัง อาหลองก็หันมาผลิตละครป้อนทีวี แน่นอนว่า ยังคงไว้ซึ่งคอนเซ็ปต์บู๊ล้างผลาญ ระเบิดภูเขาเผากระท่อมตามสไตล์ “เจ้าพ่อหนังแอ็กชัน” เช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เรามักจะพบเห็นป็นประจำในงานของอาหลองก็คือนักแสดงหญิงเซ็กซีๆ อกตู้มๆ ซึ่งหากใครได้คุยเรื่องนี้กับเจ้าตัว ผู้กำกับรุ่นใหญ่ก็ไม่ปฏิเสธแต่อย่างใด

“ละครของอาทุกเรื่องนั้นก็ยังคงหาสาวเซ็กซี่อกตู้มๆ มาร่วมงาน เพราะเดี๋ยวนี้มันหายากมาก และไซส์ที่ต้องการก็ประมาณ 34 หรือ 36 ก็ใหญ่พอดูนะ...”

ส่วนใครที่สงสัยว่าสาวอกโตมีความจำเป็นกับหนัง ละคร ขนาดไหนนั้น เรื่องนี้ไม่ต้องสงสัยอีกต่อไปกับคำตอบของอาหลองที่ว่า...“ไม่รู้ แต่มันมีผลต่ออา ทำให้อากระชุ่มกระชวยในการกำกับละคร”

และนี่แหละคือสไตล์ “อาหลอง ทองทั้งชาติ” ผู้กำกับรุ่นใหญ่หัวใจนักเลงที่เพิ่งจะลงทุนยกกองไปถ่ายทำละคร “ทิวลิปทอง” ไกลถึงเนเธอร์แลนด์ก่อนระเบิดทุ่งทิวลิปดอกละ 5 ยูโร กระจุยกระจายจนหมดไป 10 ล้านบาทด้วยเหตุผลที่ว่า...“อาไม่อยากใช้ซีจี เดี๋ยวมันจะไม่เหมือนจริง...”
กำลังโหลดความคิดเห็น...