“กาย รัชชานนท์” เผยตัดสินใจทำหมัน เพราะมีลูกสามคนแล้ว แต่ถ้าอยากมีอีกจะรับเด็กมาเลี้ยง บอกขั้นตอนฉีดยาแทบไม่รู้สึก แต่เจ็บแทบจุกตอนโดนบีบไข่เพื่อหาท่อ บอกไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นสุภาพบุรุษ แต่ตนทำเพื่อครอบครัว ไม่กระทบสมรรถภาพทางเพศเพราะอสุจิยังมี แต่แค่ออกมาใช้งานไม่ได้เท่านั้น
ฉีดยาไม่เจ็บเท่าโดนบีบไข่ “กาย” ดี๊ด๊าทำหมันฟรี โวยังฟิต ปึ๋งปั๋งเหมือนเดิม
เป็นครอบครัวอายุน้อย แต่ก็เป็นครอบครัวใหญ่ที่น่ารักทีเดียว สำหรับหนุ่ม “กาย รัชชานนท์ สุขประกอบ” และสาวหมวย “ฮารุ สุขประกอบ” กับลูกน้อยๆ อีกสามคน ซึ่งพอฝั่งภรรยาคลอดลูกคนที่สาม หนุ่มกายจึงตัดสินใจที่จะทำหมันในทันที ล่าสุด กายควงภรรยาและลูกชายคนโตมาร่วมงาน ENFANT Hello Marine with MAYA ณ เดอะบางกอกคลับ ชั้น 31 อาคารสาทรทาวเวอร์ เจ้าตัวก็เผยถึงเรื่องที่ไปทำหมันว่าเพราะตนมีลูกสามคนแล้ว จึงตัดสินใจที่จะทำ
“ทำหมันแล้วครับ ก็ดีครับ ไปทำมายังไม่ถึงอาทิตย์ดีครับ ตอนนี้หมันน่าจะหลุดแล้วล่ะ เพราะว่าเลี้ยงลูก (หัวเราะ) มันเจ็บแต่สนุกครับ เป็นประสบการณ์ที่ไม่เคยคิดว่าจะเป็นแบบนี้ ตอนแรกก็กลัวว่าเราจะไปเจออะไร จะเป็นแบบไหน แต่พอไปจริงๆ มันก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ง่ายและเร็วมาก 15 นาที ก็ทำเสร็จแล้ว แผลก็เล็กมาก 3 วันก็มองไม่เห็นแผลแล้ว เลือดออกน้อยกว่าบีบสิวอีก ทำง่ายมากครับ”
“ต้องใช้ความกล้าขนาดไหนเหรอครับ ผมว่ามันเป็นความรู้สึกที่ผมอยากจะทำมากกว่า ความกลัวมันก็เลยค่อยๆ หายไป ผมมีความรู้สึกว่าถ้าเราอยากที่จะทำอะไร ความกลัวมันก็ไม่มีหรอกครับ ที่ตัดสินใจทำคือพอแล้วสามคน เราอยากที่จะดูแลสามคนนี้ให้ดีที่สุด เรามีลูกของตัวเองพอแล้ว และถ้าวันหนึ่งเราอยากมีอีก ตอนแรกก็คุยกับฮารุว่าหรือเราจะเก็บน้ำเชื้อเอาไว้เผื่อเราอยากมีอีกสักคนหนึ่ง เพราะอายุเรายังไม่เยอะ แต่คิดไปคิดมาก็ไม่เอาดีกว่า ถ้าอยากจะมีอีกผมคิดไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าจะรับเด็กมาเลี้ยง ก็เอาแบบนั้นดีกว่าครับ ก็ทำหมันถาวรครับ แต่เห็นคุณหมอเขาบอกว่ามันแก้ได้นะครับ แต่เปอร์เซ็นต์ที่มันจะหลุดก็แทบจะน้อยมาก เรียกว่าไม่มีดีกว่า”
ฮารุ : “ฮารุจะเป็นคนหาข้อมูลให้เขา แล้วเขาก็ถามว่าสรุปทำยังไง เราก็บอกว่าง่ายๆ แค่เอาเข็มมาฉีดที่ไข่แค่นั้นแหละ (หัวเราะ) เขาก็บอก เฮ้ย พูดจริงเหรอ มันฟังดูน่ากลัว”
กาย : “จริงๆ แล้วเขาฉีดไปที่ผิวหนังเฉยๆ ตอนจิ้มเข็มไปไม่เจ็บเลย มาเจ็บตอนบีบ เหมือนกับเขาบีบไข่เพื่อหาท่อ (หัวเราะ) ก็จับไปจับมา ตอนแรกเราก็โอเค หมอบอกว่าเจอเส้นแล้วนะครับ มารู้ตัวอีกทีเหมือนคนโดนเตะน่ะ จุกเลย เหมือนเป็นตะคริวเลย แต่ก็จุกแป๊บเดียว ที่เหลือทรมาน (หัวเราะ)”
ไม่สนถ้าคนจะมองความแมนหายไป บอกตนทำเพื่อครอบครัวและลูก
“คนชมว่าเป็นสุภาพบุรุษเหรอครับ สำหรับผมแล้วผมคิดว่าหลายๆ คนเขาก็ทำ แต่ที่ต่างประเทศจะทำเยอะ คนไทยส่วนมากจะกลัวเจ็บ อีกอย่างคืออาจจะกลัวความเป็นแมนมันหายไปหรืออะไรหรือเปล่า ถามผมตอนนี้ก็ยังไม่รู้นะว่ามันหายไปหรือเปล่า มันยังระบมอยู่ (หัวเราะ) ถ้าสังเกตตอนเดินแฟชั่นโชว์ก็จะเดินแบบฮิปฮอปนิดหนึ่ง (ยิ้ม)”
“ถามว่าสมรรถภาพจะลดลงมั้ย ผมคุยกับหลายคนแล้วครับ ไม่มีอะไรแบบนั้น อีกอย่างผมก็ไม่ค่อยสนหรอกถ้าใครจะมองผมว่าความเป็นแมนหายไป เพราะไม่มีสเปิร์ม คือ คนเราถ้าคิดว่าจะไม่มีลูกแล้วและอยู่กันเป็นสามีภรรยาก็ควรทำให้ผู้หญิง ผมว่าไม่เห็นจะลำบากหรือแปลกอะไรเลย ไม่ได้จะเป็นฮีโร่หรืออะไรหรอก แค่เรามีความรับผิดชอบต่อครอบครัวของเรา ต่อลูกของเรา สมมติวันหนึ่งไม่ว่าใครก็แล้วแต่ไปมีลูกข้างนอกอีก หรือสามีภรรยาเลิกกันแล้วตัวผู้ชายไปมีลูกอีก แสดงว่าคนๆ นั้นจะต้องรับภาระอีกหนึ่งคนเต็มๆ แล้วลูกที่เรามีมาก่อนหน้านี้ล่ะ เราเลี้ยงเขาไหวมั้ย เรารับไหวมั้ย และผมมีสามคนแล้ว ผมคิดว่ากำลังผมประมาณนี้พอแล้ว แต่ถ้าวันหนึ่งเด็กๆ โตแล้ว ทุกอย่างดีขึ้นหรือนิ่งขึ้น ผมจะรับมาเลี้ยงผมก็ยังเปิดโอกาสให้เด็กที่ไม่มีโอกาสได้เติบโตมาในสังคมที่มีโอกาสมากกว่าที่เขาจะโต ผมมองแบบนั้นมากกว่า”
“ผมว่าผมไม่จำเป็นที่จะมีลูกของตัวเองเพิ่มแล้ว จริงๆ ผมจะทำตั้งแต่วันที่ฮารุคลอดวันที่สามแล้ว แต่พอศึกษาและถามคุณหมอหลายๆ ท่านก็บอกให้ไปทำที่คลินิกคุณมีชัย เพราะเขาเป็นสเปเชียลด้านนี้ เพราะหมอที่นั่นวันๆ ไม่ทำอะไรยกเว้นทำหมัน คือเป็นคุณหมอทางเดินปัสสาวะเหมือนกับโรงพยาบาลทั่วไป แต่คุณหมอที่นี่เชี่ยวชาญเรื่องการทำหมัน คือ สามารถเดินเข้าไปหลับตาแล้วก็ทำได้เลย ที่นี่ 10 นาทีเสร็จ ที่สำคัญฟรี ไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว ไปทำได้เลยครับสุขุมวิท ซอย 12”
“พอทำมาแล้วฮารุเขาก็ถามทุกวันนะว่าแผลหายหรือยัง หายเจ็บหรือยัง มันก็ดีขึ้นทุกวัน หลังจากประมาณเกือบหนึ่งอาทิตย์ก็แทบไม่รู้สึกอะไรแล้ว อาจจะหน่วงๆ นิดหนึ่ง ตอนนี้ผมเพิ่งมีความรู้ว่าผู้หญิงเวลามีประจำเดือนต้องรู้สึกแบบนี้แน่นอน มันเหมือนมีแก๊สในท้อง เหมือนโดนเตะแล้วจุกน่ะ แต่มันไม่หายซะทีเดียว มันจะค่อยๆ หาย แต่ก็ไม่ได้ทรมาน ผมก็อุ้มลูกเดินได้ปกติ ไม่ได้เจ็บอะไรขนาดนั้น”
ไม่คิดว่าทำหมันเร็วไป และไม่มีผลกับฮอร์โมนแต่อย่างใด
“ทำหมันเร็วไปเหรอ ผมว่าคล้ายๆ กันกับที่ผมแต่งงานมีลูก หลายๆ คนก็จะบอกว่าผมแต่งงานมีลูกเร็วไปมั้ย แต่ผมก็จะชอบถามกลับว่าเร็วคืออะไร แล้วมันมีกำหนดมั้ยว่าอายุเท่านี้ควรทำหรือไม่ควรทำ ผมคิดว่าผมมีลูกสามคนแล้ว งานผมก็ค่อนข้างมั่นคงแล้ว ผมก็ไม่คิดว่าจะไปไหนหรือมีลูกกับใครแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะไม่ทำ เหมือนกับไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะไม่มีลูกหรือไม่แต่งงาน”
“ไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเลยครับ คือ อสุจิก็ยังผลิต แต่แค่ไม่ถูกปล่อยออกมา มันเหมือนกับอยู่ในท่ออะไรประมาณนี้ครับ ยังใช้ชีวิตได้ปกติครับ (ยิ้ม) แต่ผลข้างเคียงมันมีนะครับ แต่เปอร์เซ็นต์ของการมีมันน้อยมาก หนึ่งในหมื่นๆ คนน่ะครับ ซึ่งบางคนอาจจะเจ็บแล้วต้องไปแก้ทำใหม่ หรือทำหมันชายไม่ได้ต้องไปต่อท่อใหม่ แต่มันน้อยมากครับ”