xs
xsm
sm
md
lg

“โจลี” เยือนกัมพูชาเปิดตัวผลงานหนังภาษาเขมร พร้อมยกเป็นบ้านหลังที่สอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แองเจลีนา โจลี” เผยผลงานการกำกับหนังเรื่องใหม่ ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งใช้นักแสดงท้องถิ่นรับบทนำ และพูดภาษาเขมรเป็นหลัก โดยนักแสดงสาวชื่อดังยังบอกว่าประเทศกัมพูชา คือ “บ้านหลังที่สอง” ของเธอ

โดย กษัตริย์กัมพูชา และประชาชนที่รอดชีวิตมาจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของเขมรแดงยังได้มาร่วมในงานเปิดตัวหนังเรื่อง First They Killed My Father ของ แองเจลีนา โจลี ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมาด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง First They Killed My Father สร้างจากหนังสือของนักเขียนหญิง หลวงออง ที่สูญเสียพ่อ กับสมาชิกในครอบครัวหลายคนในตอนที่กองทัพของเขมรแดง ซึ่งนำโดย พล พต ได้บุกยึดกรุงพนมเปญ จนประชาชนมากมายถูกกวาดต้อนให้ไปอยู่ในค่ายใช้แรงงาน รวมถึงครอบครัวของ หลวงออง ก่อนที่เธอจะสามารถหลบหนี และเดินทางลี้ภัยไปยังสหรัฐอเมริกาในเวลาต่อมา โดยหนังจะมีเนื้อหาที่อ้างอิงประสบการณ์ส่วนตัวของเธอ ในประวัติศาสตร์ซึ่งชาวเขมรจำนวนมากคุ้นเคยกันดี

การเดินทางมาเขมรครั้งนี้ โจลี ยังพาลูกๆ ทั้ง 6 คนมาด้วย รวมถึง แมดด็อกซ์ เด็กชายชาวเขมรที่ โจลี รับอุปการะเป็นบุตรบุญธรรมจากบ้านเด็กกำพร้าในพระตะบอง มาตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งทำให้ โจลี ได้รับฐานะพลเมืองกิตติมศักดิ์ของกัมพูชาด้วย

ระหว่างงานแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นที่เสียมราฐ โจลี ได้กล่าวว่า เธอยากจะทำหนังที่ไม่ได้มุ่งนำเสนอแต่ภาพของสงคราม แต่อยากจะพูดถึงความรักของครอบครัว และความงดงามของประเทศนี้ด้วย “ความจริงฉันอยากจะรับรู้ว่าพ่อกับแม่จริงๆ ของลูกฉันต้องเคยผ่านอะไรกันมาบ้าง ฉันอยากจะรู้จักเขาให้มากกว่านี้ อยากจะรู้จักประเทศนี้ให้ดีขึ้น” โจลี กล่าวถึงประเทศกัมพูชาที่เธอบอกว่าเป็น “บ้านหลังที่สอง” ของตัวเอง

และนอกจาก โจลี แล้ว First They Killed My Father ยังได้ผู้กำกับชื่อดังชาวกัมพูชา ฤทธี ปานห์ มาร่วมอำนวยการสร้างด้วย โดย ฤทธี ปานห์ เป็นอีกคนที่ผ่านประสบการณ์ความสูญเสียในช่วงการเรืองอำนาจของเขมรแดง และสร้างหนังสารคดีเพื่อให้ผู้คนได้รับรู้ถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คราวนั้น

First They Killed My Father เริ่มต้นถ่ายทำที่กัมพูชาในต้นปี 2016 และถ่ายทำด้วยภาษาเขมรเป็นหลัก โดยนักแสดงท้องถิ่นรับบทนำทั้งหมด ซึ่งก่อนหน้านี้ โจลี เคยทำหนังเล่าเรื่องความขัดแย้งที่บอสเนียน ด้วยนักแสดง และภาษาท้องถิ่นแบบนี้มาแล้ว แต่คราวนี้นักแสดงสาวคนดังบอกว่าหนังจะเกี่ยวข้องกับชีวิตของเธอมากกว่า

นักแสดงชื่อดังจากฮอลลีวูดยังบอกว่าเธอมีความประสงค์ที่จะให้ประชาชนชาวกัมพูชา ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ เช่นเดียวกับคนทั้งโลก เพื่อกระตุ้นเตือนให้ชาวโลกได้ตระหนักว่ายังมีเด็กที่อยู่ในพื้นที่สงคราม และต้องการความช่วยเหลืออยู่เสมอ “ยังมีเด็กๆ ในอีกหลายๆ ประเทศที่อยู่ในพื้นที่สงคราม ซึ่งเราไม่สามารถเข้าถึงได้ และเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพวกเขาจะปลอดภัยรึเปล่า”

โดยหนังจะเริ่มต้นฉายในทั่วประเทศกัมพูชา ก่อนจะเผยแพร่ทั่วโลกผ่านทาง Netflix ในอีกประมาณ 7 เดือนข้างหน้า การเดินทางเยือนกัมพูชาครั้งนี้ ยังนับว่าเป็นการปรากฏตัวในที่สาธารณะอย่างเป็นทางการครั้งแรกๆ ของ โจลี หลังเธอกับ แบรด พิตต์ แยกทางกันด้วย
โจลี กับ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี
พระอัครมเหสีในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ
โจลี บอกว่า กัมพูชา เหมือนบ้านหลังที่ 2 ของเธอ
โจลี เข้าเฝ้า พระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา
หนังจัดฉายรอบพิเศษที่เสียมราฐ
First They Killed My Father จะฉายที่กัมพูชาก่อน อีกประมาณ 7 เดือนจึงจะเผยแพร่ทั่วโลก
“ความจริงฉันอยากจะว่าพ่อกับแม่จริงๆ ของลูกฉันต้องเคยผ่านอะไรกันมาบ้าง ฉันอยากจะรู้จักเขาให้มากกว่านี้ อยากจะรู้จักประเทศนี้ให้ดีขึ้น” โจลี กล่าว
โจลี และนักแสดงเด็กชาวกัมพูชาผู้รับบทนำ
โจลี และ ฤทธี ปานห์ ผู้อำนวยการสร้าง
โจลี กับลูกๆ รวมถึง แมดด็อกซ์ เด็กชายชาวเขมรที่ โจลี รับอุปการะเป็นบุตรบุญธรรม


ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...