xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เที่ยง! ชม "บอยแบนด์" ยุค 90’s กับสังขารในปัจจุบัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ถ้าตอนนี้มีคำว่า “ติ่ง” เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วก็มีคำว่า “แฟนคลับ” ที่บ่งบอกถึงอาการบ้าคลั่งศิลปินที่ชอบถึงขั้นตามข่าว ตามซื้อรูป แมกกาซีน และรู้ความเป็นไปของตัวศิลปินทุกย่างก้าว ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อยุค 90s สมัยนั้นที่เกาหลียังไม่มา บอยแบนด์เกิร์ลกรุ๊ปไทยก็ปังใช่เล่น มีทั้งเพลงฮิตๆ ท่าเต้นโดนๆ ไม่แพ้เกาหลีสไตล์ยุคนี้ แถมหน้าตาหล่อเท่ถึงขั้นเจาะกลุ่มคนฟังสาวๆ ได้อย่างมากมาย จนทำให้มีบอยแบนด์เกิร์ลกรุ๊ปหลายวงที่ประสบความสำเร็จ แต่มีเพียงไม่กี่วงเท่านั้น ที่จะกลายเป็นตำนาน และเหล่านี้คือตำนานวงบอยแบนด์ มีใครกันบ้าง ไปชมกันเลย

D2B
มาเริ่มกันที่บอยแบนด์อันดับหนึ่งตลอดกาลอย่าง 3 หนุ่ม "D2B" บิ๊ก ปาณรวัฐ กิตติกรเจริญ, แดน วรเวช ดานุวงศ์ และ บีม กวี ตันจรารักษ์ ซึ่งนับเป็นวงที่สร้างปรากฏการณ์แห่งวงการเพลงจริงๆ เพราะหลังจากที่เปิดตัวมาด้วยเพลง "ต่อหน้าฉัน (เธอทำอย่างนั้นได้อย่างไร)" ในปี พ.ศ. 2544 ก็เรียกว่ากระแสดังถล่มถลายชนิดที่ฉุดไม่อยู่ ฮิตติดชาร์ตแทบทุกคลื่น จนทำให้นาทีนั้นไม่มีใครไม่รู้จัก D2B นอกจากนี้ยังส่งเพลงฮิตตามมาติดๆ อย่างเพลง คนใจอ่อน(อ่อนใจ) แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เมื่อสมาชิกอย่างหนุ่มบิ๊กต้องมาประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิตในเวลาต่อมา แม้ตอนนี้จะเหลือแค่ 2 คน แต่ยังเป็นบอยแบนด์ที่อยู่ในใจของทุกคนเสมอมา

บอยสเก๊าท์
ประมาณ 20ปีที่แล้วกับบอยแบนด์ที่ฮอตสุดๆ ในยุคนั้น "บอยสเก๊าท์" 3 หนุ่ม ยุคขาโจ๋ อีกทั้งยังประสบความสำเร็จสุดๆ กับลีลาร้องเต้นมาดกวนที่มีสมาชิกในวง คือ ต๊ะ ฌานิศ, ดิ๊บ ธนพงษ์, โจ ธเนศ ก่อนที่สมาชิกจะแยกย้ายกันไปทำงานของแต่ละคน

วงบาซู (BAZOO)
"โธ่เอ๊ย ไหนบอกให้แม่มาขอ ไอ้เราก็รอ ร๊อออออ ซะจนอ่อนใจ" เรียกว่าพอใครได้ยินประโยคนี้ก็ร้องได้กันทั้งบ้านทั้งเมืองแล้ว และนับว่าเป็นอีกหนึ่งวงในตำนานกับ "วงบาซู (BAZOO)" ที่มีสมาชิคประกอบไปด้วย เด็บบี้, โจอี้ และ กำปั้น เปิดตัวเพลงแรกด้วยเพลง โธ่เอ๊ย ในปี พ.ศ.2541 ก็ดังเป็นพลุแตก ด้วยท่าเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ บวกกับจังหวะมันๆ ตอนนั้นยอดขายทะลุล้านตลับกันเลยทีเดียว แถมเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตกันไม่หวาดไม่ไหว แต่น่าเสียดายหลังจากออกอัลบั้มในช่วงหลังๆ กลับไปปังเท่าที่ควร ทำให้เวลาต่อมาวงบาซูก็ต้องขอยุบวงไปอย่างน่าเสียดาย

ยูเอชที
นับว่าเป็นวงบอยแบนด์วงเเรกๆ ของคนไทย สำหรับ "วงยูเอชที (UHT)" ที่เป็นการรวมตัววัยรุ่นทั้ง 6 คน อาทิ กัปตัน ภูธเนศ หงษ์มานพ, เปปเปอร์ รัฐศาสตร์ กรสูต, เอก เอกชัย เอื้อสังคมเศรษฐ์, อัลเบิร์ท อัลเบิร์ท เดมอน, ไก่ เอกภพ จันทรังษี และ เต็ม วุฒิสิทธิ์ สืบสุวรรณ โดยออกอัลบั้มแรกที่ชื่อว่า ดูดีดีนะเพื่อน และชุดต่อมา ในปี พ.ศ. 2539 UHT Summer Time และกลับมาอีกครั้งหลังจาก ที่แยกกันไปนาน 10 ปีเต็ม ในอัลบั้ม 2 U และ อัลบั้ม Red Message และหากย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน กับผู้นำแฟชั่นเสื้อฮู๊ตมาสู่เมืองไทย ก่อนจะแยกย้ายกันไปสู่เส้นทางที่แต่ละคนถนัด

ยูโฟร์
เรียกว่าเป็นต้นตำรับวงบอยแบนด์ ช่วงยุคแรกๆ เลยทีเดียว สำหรับ 4 หนุ่มวงนี้ "ยูโฟร์ (U4)" ประกอบไปด้วย นิค,ซันนี่,เคน และ เบียร์ ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และหากใครที่เติบโตในช่วงรุ่งเรืองของค่ายคีตา เรียกได้ว่าเป็นศิลปินบอยแบนด์ที่ประสบความสำเร็จมากของค่ายคีตาในตอนนั้นเลย แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ "เบียร์" ต้องมาเสียชีวิตกะทันหัน จนทำให้ในอัลบั้มชุดที่สองเป็นต้นมา ยูโฟร์ ได้มีสมาชิกใหม่ นั่นก็คือ "จิมมี่" ซึ่งวงยูโฟร์ยังเดินหน้าต่อไป พร้อมกับเปรี้ยงปร้างสุดขีดกับอัลบั้ม "แปดขาสี่คน" แต่ทว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะในขณะที่ U4 เตรียมปล่อยอัลบั้มที่ 4 แต่ทุกอย่างต้องหยุด เมื่อค่ายเพลงคีตาถูกสั่งปิด จึงทำให้ "ยูโฟร์" ต้องหยุดหายไปพร้อมค่าย

เกิร์ลลี่ เบอร์รี่
ตัดอารมณ์มาที่สาวๆ เกิร์ลกรุ๊ปในตำนานเบอร์ 1 ของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับ "เกิร์ลลี เบอร์รี (Girly Berry)" วงนักร้องไทยหญิงล้วน แห่งค่ายอาร์เอสโปรโมชั่น ประกอบด้วย กิ๊ฟซ่า, กิ๊บซี่, แนนนี่ และ เบลล์ กับสไตล์การแต่งตัว และท่าเต้น กลายเป็นสาวสุดเซ็กซี่ ที่หนุ่มๆ รายไหนเห็นก็ต้องแพ้ เช็ดน้ำลายไม่ทันเลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบัน เกิร์ลลี่ เบอร์รี่ ได้ยุบวงและต่างคนต่างแยกย้ายกันไปคนละทิศละทาง

ซาซ่า (Zaza)
เป็นอีกหนึ่งเกิร์ลกรุ๊ปที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย สำหรับ "ซาซ่า (Zaza)" เรียกว่าเป็นเกิร์ลกรุ๊ปในตำนานขนานแท้ ไม่ว่าจะออกเพลงไหนมาก็ดัง ด้วยความน่ารักสดใสของ น้ำหวาน, แก้ว, พิม บวกกับความสามารถในการร้องเพลง ทำให้ทั้งสามเป็นที่น่าจับตามองในฐานะนักร้องหน้าใหม่ขวัญใจวัยรุ่น โดยเฉพาะ "เพลงนอนไม่หลับ" หลังจากนั้นก็ขนเพลงฮิตจากทุกอัลบั้มมาให้ฟังจนติดหูติดใจทั้ง เลือกได้ไหม, เข้าใจใช่ไหม, ใจละลาย นับว่าเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่กระแสตอบรับดีเวอร์ แม้จะมีช่วงนึงที่หายหน้าหายตากันไป แล้วกลับมารวมตัวกันอีกครั้งใน "เพลงเหรอ" ที่กลับมาฮิตฮอตดังทั่วบ้านทั่วเมือง และแม้ว่าปัจจุบันทั้ง 3 คนจะแยกย้ายกันไปคนละทิศคนละทาง แต่สาว "พิม" ก็ยังมีผลงานละครให้เราได้ติดตามอยู่ทางหน้าจอทีวีได้อยู่

ที-สเกิ๊ต
เป็นยุคแห่งแฟชั่นไอค่อนของยุค 90s ที่มีสมาชิกอย่างประกอบด้วย มา, กิ๊ฟ และ จอย ที่มีเพลงอย่าง ไม่เท่าไหร่, ฟ้องท่านเปา ที่เข้ากับยุค และเพลงช้าที่ตามออกมามากมาย ซึ่งพวกเธอร้องได้ดีมาก และที่น่าจดจำที่สุดคือแฟชั่นเพราะพวกเธอนำแฟชั่นการแต่งตัวและทำสีผมแต่งผมเข้ามาเป็นวงแรกๆ เลยก็ว่าได้ และถึงแม้พวกเธอจะมีผลงานแค่สองอัลบั้ม เพราะพวกเธอมาในช่วงปลายของค่ายคีตาแล้ว แต่ผลงานพวกเธอยังเป็นที่พูดถึงทุกวันนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...