xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ถูกใจติ่ง! นายแบบเกาหลีผิวเข้ม “ฮันฮยอนมิน” อยากไปญี่ปุ่น? บอกที่นั่นไม่ถูกมองเป็นของแปลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นายแบบหนุ่มเชื้อสายเกาหลี-ไนจีเรีย “ฮันฮยอนมิน” ต่อสู้ และอดทนกับการ “เหยียดผิว” จนโด่งดังพุ่งขึ้นมาในวงการแฟชั่นแดนกิมจิ แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็ยังเปรยว่าอยากไปทำงานที่ “ญี่ปุ่น” บ้าง เพราะที่นั่นไม่มีใครมองเขาด้วยสายตาที่แตกต่าง

แม้แต่คนในวงการแฟชั่นหลายๆ คนที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ก็คงไม่คิดว่า ฮันฮยอนมิน เป็นคนเกาหลี แต่คงคิดว่าเขาน่าจะเป็นคนต่างชาติ ทีมงานหลายคนยังพยายามพูดภาษาอังกฤษกับเขา โดยที่ ฮัน เองก็พูดภาษาอังกฤษไม่คล่องด้วยซ้ำไป ส่วนดีไซเนอร์บางคนก็ตั้งชื่อเล่นให้เขาว่า “พอล” แต่ หนุ่มวัย 16 ปี คนนี้บอกว่าเขาไม่ชอบเลย และอยากให้ทุกคนเรียกเขาว่า “ฮยอนมิน” ตามชื่อจริงมากกว่า

ฮันฮยอนมิน มีพ่อเป็นชาวไนจีเรีย และแม่เป็นชาวเกาหลีใต้ ทำให้เขามีหน้าตาแตกต่างจากเด็กหนุ่มในเกาหลีใต้ทั่วๆ ไป แต่ก็ทำให้ ฮัน ได้มีโอกาสเข้าวงการแฟชั่น และกลายเป็นนายแบบลูกครึ่งเกาหลี-แอฟริกันคนแรกของวงการ แต่ก็ทำให้เขาต้องเจอกับปัญหาการเหยียดสีผิว จากสังคมเกาหลีที่ถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่ค่อยเปิดรับความแตกต่างทางเชื้อชาติมากนัก

“จุดแข็งของผมอยู่ที่ความแตกต่างจากคนอื่น ผมมีรูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่าง, มีผิวสีที่ไม่เหมือนใคร เป็นเด็กหนุ่มที่ผอมมาก และสูงถึง 184 ซม. จนเพื่อนๆ ตั้งฉายาให้ว่า ปลากะตัก” ฮัน เล่าให้กับผู้สื่อข่าวของ The Korean Times ฟัง และบอกว่าเมื่อเขาเพิ่มน้ำหนักตัวขึ้น จนสมดุลกับส่วนสูง จึงได้เข้าสู่วงการแฟชั่นของเกาหลีใต้ ซึ่ง ฮัน ก็โด่งดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ได้ร่วมเดินแฟชั่นถึง 16 โชว์ในงาน Seoul Fashion Week เมื่อปีก่อน และประสบความสำเร็จขึ้นไปอีกในงานปีต่อมาเมื่อเขาได้เซ็นสัญญากับแบรนด์ Heich Es Heich ของ ฮันซางฮยอก ซึ่ง ฮันฮยอนมิน บอกว่าทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วๆ มาก ทั้งๆ ที่ตอนแรกเขาเองยังไม่เคยขึ้นรันเวย์ของงานแฟชั่นเลย และฝึกฝนด้วยการดูการเดินแบบจาก Youtube

แต่ขณะที่กำลังค่อยสร้างชื่อขึ้นในวงการแฟชั่นของเกาหลีใต้ ฮันฮยอนมิน ก็ยอมรับว่าเขาต้องต่อสู้กับการเหยียดผิวในสังคมเกาหลี แม้แต่ในวงการแฟชั่นที่ทำให้เขาพลาดโอกาสหลายๆ ครั้งไป

ฮันฮยอนมิน บอกว่าเขาเคยพยายามฝึกสวมรองเท้าส้นสูงอย่างหนัก เพื่อเดินแฟชั่นของแบรนด์ยี่ห้อหนึ่ง แต่สุดท้ายก่อนจะถึงวันโชว์แค่วันเดียว ทางทีมงานถึงจะแจ้งให้ทราบว่าเขาถูกยกเลิกงาน ให้นายแบบคนอื่นมาทำหน้าที่แทน นอกจากนั้นก็ยังมีแบรนด์ของดีไซเนอร์ในเกาหลีหลายๆ เจ้าที่ปฏิเสธไม่ยอมร่วมงานกับเขา รวมถึงดีไซเนอร์รุ่นใหม่คนหนึ่งที่เขาชื่นชอบโดยส่วนตัว ที่บอกอย่างชัดเจนว่าจะไม่ว่าจ้างนายแบบ “ผิวดำ”

ซึ่ง ฮันฮยอนมิน บอกว่าหลังได้ทำงานมาพอสมาควร จึงเริ่มเรียนรู้ที่จะ “มองข้าม และอดทน” ปัญหาเหล่านี้ นอกจากนั้นก็พยายามเรียนรู้ และอดทนกับสิ่งที่เกิดขึ้น จนทุกๆ อย่างเริ่มดีขึ้นเรื่ยอๆ “เมื่อก่อนเวลาอยู่หลังเวที แทบไม่มีคนพูดกับผมเลย เพราะเขาคิดว่าผมพูดเกาหลีไม่ได้ แต่เมื่อพวกเขาเริ่มทราบกัน ก็เริ่มเข้ามาหาผม และคุยกับผม เวลาซ้อมทีมงานก็จะตะโกนสั่งเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งผมก็จะรอให้ซ้อมเสร็จก่อน จึงไปบอกกับเขาว่าผมพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ช่วยพูดกับผมเป็นภาษาเกาหลีแทน”

อย่างไรก็ตาม การเป็นนายแบบผิวดำในสังคมแฟชั่นของเกาหลีใต้ ก็เป็นเรื่องยากสำหรับ ฮันฮยอนมิน อยู่ดี เขาบอกว่าตัวเองถูกมองเป็น “ของแปลก” อยู่ตลอดเวลา และยังเปรยว่าหากมีโอกาสก็อยากจะไปทำงานต่างประเทศบ้าง

ขณะที่นายแบบชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่มีความใฝ่ฝันอยากจะไปทำงานที่ยุโรป แต่ ฮัน กลับบอกว่าเขาอยากจะไปที่วงการแฟชั่นญี่ปุ่นมากกว่า เพราะรู้สึกทึ่งมาก เมื่อมีโอกาสได้ไปรับงานถ่ายแบบให้กับนิตยสาร GQ ของญี่ปุ่นเมื่อปีก่อน และรู้สึกถึงความแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับการทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้บ้านเกิด ทั้งเรื่องงานที่ญี่ปุ่นมีสไตล์และแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับที่เกาหลีซึ่งงานจะค่อนข้าง “ทั่วไป” นอกจากนั้นการปฏิบัติของคนญี่ปุ่นต่อตัวของ ฮันฮยอนมิน ก็ทำให้เขารู้สึกประทับใจด้วย โดยเฉพาะการยอมรับคนที่มีเชื้อสายต่างชาติอย่างเขา

“แม้ที่ยุโรปจะมีนายแบบผิวดำอยู่ค่อนข้างมาก แต่เป้าหมายของผมอยู่ที่ญี่ปุ่นครับ ที่นั่นคนไม่ได้มองผมอย่างเพ่งเล็งเป็นพิเศษ” ฮันฮยอนมิน กล่าว
ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น