xs
xsm
sm
md
lg

ทำความรู้จัก “หุ่นสาย” ที่มาชุดประจำชาติยอดเยี่ยมของเมียนมาบนเวที มิสยูนิเวิร์ส 2016

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เรียกว่าไม่มีพลิกโผแต่อย่างใดสำหรับ “ชุดแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม” บนเวที “มิสยูนิเวิร์ส 2016” ที่เพิ่งจะมีการประกาศผลกันไป หลังก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาว่าสาวงามจากประเทศเมียนมาคว้าเอารางวัลนี้ไปครอง

สำหรับในส่วนของชุดประจำชาติที่ “เทต เทต ทุน” ตัวแทนสาวงามจากพม่าสวมใส่และคว้าเอารางวัลชุดประจำชาติไปครองนั้นเป็นการจำลองมาจากศิลปะการแสดงอย่าง “หุ่นสาย” ที่มีเทคนิคการชักสายหุ่นอันซับซ้อน และเป็นเอกลักษณ์ ตลอดจนเป็นมรดกศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่ของเมียนมาที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณราว 500 - 600 ปีก่อน ถือว่าเป็นศิลปะพื้นบ้านที่สำคัญและเป็นนาฏกรรมชั้นสูงของประเทศ

หุ่นสายของพม่าทำการแสดงเป็นคณะ มีตัวละครที่มีบุคลิกแตกต่างกันตั้งแต่ 36 ไปถึงหลักร้อย ตัวละครที่นิยมนำมาเล่น ได้แก่ตัวละครจำพวกสัตว์ นักเล่นแร่แปรธาตุ อุปราช เจ้าหญิง เจ้าชาย การแสดงเริ่มจากการเต้นรำของหุ่นสัตว์ และซอจี (หุ่นนักเล่นแร่แปรธาตุ) เป็นตัวเบิกโรงก่อนเข้าเรื่องราวการแสดงหลัก แต่ละฉาก ผู้ชักหุ่นสามารถนำหุ่นออกมาเล่นได้มากสุดครั้งละ 5 - 6 ตัวพร้อมๆ กัน การเล่นหุ่นจะมีบทเพลงร้องประจำตัวหุ่น พร้อมวงดนตรีปี่พม่า และฆ้องวง คอยให้ท่วงทำนองตามคลองเรื่อง

ละครหุ่นพม่า (Yoke Thay) ในสมัยของกษัตริย์พม่า เป็นละครหุ่นพม่ามีความน่าสนใจจากความหายาก และเป็นตัวแทนคำพูดของทั้งกษัตริย์และประชาชน การแสดงนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อความบันเทิงอย่างเดียว แต่เป็นศิลปะที่ได้รับความเคารพจากทุกชนชั้น หุ่นกระบอกเหล่านี้เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงเหตุการณ์ในปัจจุบัน เพื่อสอนประชาชนเกี่ยวกับวรรณคดี ประวัติศาสตร์ และศาสนา

อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต ขณะเดียวกัน หุ่นกระบอกเหล่านี้ยังทำหน้าที่เหมือนปากให้กับผู้คนในยุคสมัยของกษัตริย์ โดยการเล่าเรื่องราวต่างๆ และเต้นรำ จริงๆ แล้วละครหุ่นพม่า Yoke-Thay เป็นการรวมตัวกันของงานประติมากรรม จิตรกรรม เสื้อผ้า การเย็บปักถักร้อย และละคร มีการใช้ศิลปศาสตร์ทุกๆ แขนง ซึ่งเป็นศิลปะที่มีการวิวัฒนาการหลายๆ อย่างผนวกเข้าด้วยกัน ดังนั้นทุกกระบวนการจำเป็นต้องมีความละเมียดละไม ความละเอียดปราณีตที่งดงามมาก

(อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ “หุ่นสายพม่า” ศิลปะล้ำค่าของประเทศเพื่อนบ้าน)

ทั้งนี้ จะว่าไปแล้ว ชุดหุ่นสายของพม่าในครั้งนี้ก็มีคอนเซ็ปต์ที่ไม่ต่างไปจากชุด “ตุ๊กตุ๊ก” ที่ “แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์” สาวงามจากไทยใส่ไปคว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมบนเวทีเดียวกันนี้เมื่อปีก่อนแต่อย่างใด
...
[ชมภาพ] 6 ทศวรรษที่รอคอย! สาวงาม “ฝรั่งเศส” คว้ามงกุฎ “มิสยูนิเวิร์ส”
พลาดมงกุฎแต่ได้ใจ! “น้ำตาล” ทำดีที่สุด เข้ารอบ 6 คนสุดท้าย ประกวด Miss Universe 2016กำลังโหลดความคิดเห็น...