xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ไอซ์” ไม่เข็ด เกือบจมน้ำตายที่โอมาน บอกมีประกันชีวิต จัดทริปโหดเอธิโอเปียต่อ ตั้งเป้าจะไปให้ครบ 120 ประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ไอซ์ ศรัณยู” สายโหด! หวิดจมน้ำตายที่โอมาน บอกขำๆ เกือบเป็นผู้พิชิตที่ยมโลก โอดเป็น 10 วินาที ที่ทรมาน แชร์ประสบการณ์เป็นอุทาหรณ์ อย่ามั่นใจในตัวเองเกินไป บอกยังไม่เข็ด มีประกันชีวิต เล็งจัดทริปเที่ยวเอธิโอเปียต่อ ถ้าจะเกิดอะไรขึ้นคงเป็นกรรมเก่า ตั้งเป้าจะไปให้ครบ 120 ประเทศเรียกว่าคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว สำหรับนักร้องหนุ่มเสียงหวาน “ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช” เพราะเห็นร้องเพลงเสียงนุ่มๆ มาดนิ่มๆ ที่ไหนได้ชอบเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ และมีความฝันว่าจะไปให้ครบ 120 ประเทศ เลือกแต่ละประเทศสมบุกสมบันทั้งนั้น ซึ่งล่าสุดประเทศที่ 56 เจ้าตัวก็หวิดสิ้นชื่อ เกือบเอาชีวิตไปทิ้งไว้ที่โอมาน โดยไอซ์เผยประสบการณ์เฉียดตายระหว่างมาร่วมงาน “คิดถึงพ่อ” จัดโดยรายการไนน์เอ็นเตอร์เทน ลานลิฟต์แก้ว เซ็นทรัลเวิลด์ รับเป็นความชะล่าใจเพราะเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำตอนเด็กๆ อีกทั้งยังมั่นใจในตัวเองมากเกินไปอีกด้วย

“ไอซ์เป็นคนเดินทางท่องเที่ยวบ่อยอยู่แล้ว เวลาไปก็อยากไปให้ถึงแต่ละที่ ทีนี้โอมานถ้าคนเคยไปเที่ยวก็จะรู้ว่ามันแอดเวนเจอร์หน่อย ก็อยากที่จะเข้าไปดูน้ำตก เหมือนเป็นน้ำตกแสงจันทร์ที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา วิธีการเข้าไปมันก็ต้องทั้งแบบเดินเข้าไป ว่ายน้ำเข้าไป และก็มุดช่องแคบๆ เข้าไป ก็เป็นนักกีฬาว่ายน้ำตอนเด็กๆ ตอนอยู่ ป.4 ก็เลยมั่นใจว่าสเกลดี (หัวเราะ)”

“แต่ว่าไม่ได้ว่ายน้ำมานานแล้ว ก็เลยไปว่ายปรากฏพอไปว่ายมันก็ตกใจด้วย มันมืด พอเราไปในถ้ำ มันต้องว่ายผ่านช่องแคบๆ แล้วน้ำมันก็ลึก แล้วมีแค่กำแพงถ้ำให้เราเกาะ พอเราเกาะมันก็มีตะไคร่มันเลยลื่น ก็เลยหลุดมือ จากที่เราคิดว่าเราว่ายน้ำเก่งมาก ว่ายไม่ได้เฉยเลยก็จะจมน้ำ วินาทีมันสั้นมากเลย เป็น 10 วินาที ที่ทรมานมากเลยมันสำลัก แล้วก็มีไกด์ที่ไปกับเราเขาก็ดึงเราขึ้นจากน้ำ หายใจเฮือกแรกแบบสว่างมาก เขาบอกว่าคนก่อนตายวินาทีสั้นๆ มันจะทีภาพเข้ามา จริงๆ มันมีภาพเข้ามาในหัว แม่เรายังรออยู่

“มีคนไทย 2 คน คือ ไอซ์กับแม่ คุณแม่หยุดอยู่หน้าเกตส์ 2 มันเป็นหุบผาที่ต้องเดินผ่านเหวไป แล้วข้างล่างก็เป็นน้ำ คุณแม่ถอดใจที่ตรงนั้นแล้วก็รออยู่ข้างนอก เกสต์ 3 คือ ว่ายน้ำ เกสต์ 4 คือ ผ่านช่องแคบๆ เราคือผู้พิชิต แต่เราเกือบจะได้ไปพิชิตในยมโลกแล้ว (หัวเราะ) ตอนนั้นก็คิดว่าไม่รอดครับ เพราะว่ามันเป็นวินาทีที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันจะหายใจไม่ออก มันเหมือนจะไม่รอด”

ไม่บอกแม่หลังเกิดเหตุ เผยโพสต์เป็นอุทาหรณ์อย่ามั่นใจในตัวเองเกินไป
“ไม่ได้เล่า แล้วก็บอกไกด์ว่าห้ามเล่าให้แม่ฟัง เพราะว่าตอนเข้าไปแล้วออกมาเนี่ยมันเกือบ 2 ชม. แล้วบอกแม่ว่าเข้าไปแป๊บเดียว เขาก็เลยตกใจว่าทำไมเข้าไปนาน เขาก็เลยร้องไห้แล้วก็มีผู้หญิงโทร.มาที่เห็นในรูปคือปลอบเขาอยู่ ว่า ลูกยูไม่เป็นไร แม่ก็บอกยูไปตามลูกคนไทยให้หน่อยได้มั้ย เราแค่เห็นแม่ร้องไห้ใจเราเสียมากแล้วก็เลยไม่ได้เล่า แต่พอดีกลับมาแล้วก็เลยเล่าเป็นอุทาหรณ์ว่าอย่ามั่นใจในตัวเองมากเกินไป เพราะเราก็เป็นคนชอบทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ทุกประเทศที่เราไป เราชอบไปแบบทะเลเกลือ ที่มันมีโอกาสยุบลงไป เราก็ต้องระวังตัวเองให้มากขึ้น”

“ก่อนไปเรารู้ว่าเป็นแบบนี้แต่เราไม่รู้ว่ามันอันตราย เพราะว่าเราว่ายน้ำแข็ง และระยะทางมันไม่ได้ไกล คิดว่าใครที่ว่ายน้ำเป็นก็ว่ายได้ พอขึ้นมาแล้วเราก็คุยกับไกด์ว่าขอบคุณมากที่เซฟมายไลฟ์ ถ้าเห็นในเฟซบุ๊กไอซ์จะแท็กไกด์ด้วย ตอนแรกเขาไม่รู้ว่าไอซ์เป็นนักร้อง เขาก็ถามว่าทำไมคนไลก์เฟซบุ๊กยูเยอะ”

ยอมรับแม่ตกใจแต่ไม่ห้ามเรื่องเดินทาง เตรียมจัดทริปเอธิโอเปียอีก
“คุณแม่รู้แล้วครับ รู้พร้อมทุกคนตอนโพสต์เฟซบุ๊ก เพราะว่าแม่ก็เล่นเฟซบุ๊กด้วย แม่ก็ตกใจ แต่เรื่องเที่ยวก็ห้ามไม่ได้ เพราะทุกอย่างจริงๆ ช่วงที่ผ่านมา 2 ปีที่ตั้งใจเดินทางเดือนละครั้งก็ยังไปเดือนละครั้งอยู่ อีกไม่กี่วันก็เดินทางอีกแล้ว แม่ก็เลยบอกไม่ห้ามเรื่องการเดินทาง แต่ทุกครั้งที่เดินทางก็อย่าทำอะไรที่มันเสี่ยงมากๆ อย่างจะไปเอธิโอเปีย ที่ภูเขาไฟ อันนี้ไปกับคุณแพรว คณิตกุล ถ้าไอซ์รอดแพรวก็รอด (หัวเราะ)

ตั้งเป้าจะไปให้ครบ 120 ประเทศ
“คือ เราเก็บประเทศที่เราเดินทางสะดวกไปแล้ว โอมานเป็นประเทศที่ 56 หลังจากโอมานก็จะเป็นประเทศที่ 57, 58, 59 ความตั้งใจอยากไป 120 ประเทศ โลกใบนี้มีประมาณ 190 กว่าประเทศก็อยากไป (ไปประเทศที่ดูลำบาก?) คือ เราเป็นคนประหยัดพอสมควรหลายคนคิดว่าทำไมไอซ์ไปเมืองนอก ไปบ่อยจัง ความจริงตั๋วโปรโมชั่น โรงแรมก็พักแบบแปดเตียงสิบเตียง ไม่แพงเลย เราไปแบ็กแพ็ก สมมติว่าคนอื่นไปทริปหนึ่งอาจจะได้ไอซ์ 3 ทริป”

ยังรับงานในวงการเหมือนเดิม ไม่ทำธุรกิจ ไม่ออกพ็อกเกตบุ๊ก รู้ตัวไม่ใช่คนฉลาด
“รับงานปกติครับ คือ เราเมเนจเรื่องของการทำงาน คือ ช่วงทริปไหนที่ไปมันแค่เดือนละครั้งเอง ไปทีก็แค่ 5 - 6 วัน ช่วงนี้ก็เหมือนมาทำรายการทีวีเยอะขึ้น มันก็จะเป็นตารางเขาจะถ่ายวันไหนเราก็รู้อยู่แล้ว เราเลยจัดตารางได้”

“ไม่ได้คิดเรื่องจะออกพ็อกเกตบุ๊กเลย มีคนมาชวนด้วยแต่เราก็จะบอกเขาไปว่าเราชอบเขียนแบบตลกๆ มากกว่า ถ้าเขียนจริงจังเคยมีคนมาติดต่อให้เป็นคอลัมนิสต์รายเดือน เปิดบริษัททัวร์ก็มีมาชวนเหมือนกัน ทุกคนในวงการบันเทิงคือพอเขาทำงานก็จะเริ่มมีธุรกิจ เราก็เคยคิดเหมือนกันแต่เราไม่มีเซลล์สมองในส่วนของธุรกิจเลย เราทำไม่ได้ เราไม่ฉลาด”

ที่เราไปมีทั้งโหดและไม่โหด เอธิโอเปียก็เหมือนจะโหดหน่อย ที่ธิเบตก็มี เราก็ทำประกันการเดินทางไม่แพง ไว้เผื่อเวลาเกิดอะไรขึ้น มันก็จะคุ้มครอง ให้การรักษาได้ดี หลังเหตุการณ์นี้เราก็ไปทำบุญ ปกติทำบุญบ่อยๆ อยู่แล้ว”

รับเกือบไม่รอดหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ตนรู้สึกว่ายังตายไม่ได้ แต่ถ้าจะเกิดอะไรขึ้นคงเป็นกรรมเก่า
“มันทำให้เรารู้สึกว่ามันไม่ได้นึกถึงตัวเองเพราะจริงๆ เรามีเหตุการณ์ที่เกือบตายหรือทำให้ชีวิตจะจบแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งที่เรารู้สึกว่าเรายังตายไม่ได้เพราะว่าแม่เรารออยู่ พ่อเรารออยู่ ต้องดูแลท่าน เพิ่งมีหลานด้วย ก็เลยรู้สึกว่ายังอยากมีชีวิตอยู่เพื่อทำทุกอย่างให้มันดี”

“ถามว่ามีคนทักบ้างมั้ย จะบอกว่าเป็นคนไม่ดูดวง คนมีมาทักก็ทักดีตลอด ไม่ใช่ไม่เชื่อหรือลบหลู่นะ แต่เราเชื่อว่าเราคิดดีทำดีตลอด ถ้าจะเกิดอะไรขึ้นคงเป็นกรรมเก่า และกรรมเก่าที่เกิดขึ้นก็คงมีความดีมาชด”

ยันช่วยเข็นรถที่ห้างเป็นเรื่องปกติของการมีน้ำใจในสังคม บอกแค่เรื่องเล็กน้อย
“มันเรื่องเล็กมาก เป็นเรื่องปกติของคนถ้ารถมันขวางทางอยู่เราช่วยได้ก็ช่วย เราก็ไม่ได้คิดอะไร ก็ขอบคุณครับก็มีน้ำใจซึ่งกันและกัน สังคมน่าอยู่”


กำลังโหลดความคิดเห็น...