xs
xsm
sm
md
lg

สูงสุดในชีวิต “ขนมจีน” เล่นละคร “พระมหาชนก” ในหลวงทอดพระเนตร ปฏิญาณตนจะเป็นครูที่ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ขนมจีน กุลมาศ” น้ำตาเอ่อทุกครั้งที่ร้องเพลงสรรเสริญฯ เสียใจทุกครั้งที่เห็นพระราชกรณียกิจในหลวง สำนึกตัวช้าไป หากย้อนเวลาได้จะทำดีให้มากกว่านี้ สูงสุดในชีวิตเคยเล่นละคร “พระมหาชนก” ในหลวงทอดพระเนตร ปฏิญาณตนจะเป็นครูที่ดี

นักร้องนักแสดงสังกัดอาร์เอส นำทีมโดย ขนมจีน กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์, แนน กฤตพร หาญโยธิน, ลาดา อาร์สยาม, แจ๊ค ธนพล สัมมาพรต และ น่านฟ้า กาฬสินธิ์ อาร์สยาม มาช่วยแจกอาหารแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เต็นท์สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ โดยสาวขนมจีน เป็นตัวแทนเปิดใจว่า ถ้าย้อนเวลาได้ตนจะทำความดีให้มากกว่านี้

“ตัวเราไม่ได้มีกำลังมากมายอะไร เราก็ทำสิ่งที่มันพอดีกับตัวเรา ขนมจีนมองว่าตอนนี้ที่สนามหลวงคนมาช่วยเยอะมากแล้ว อย่างบางคนเขาไม่มีโอกาสแม้แต่ที่จะได้เข้ามาที่สนามหลวง เขาจะได้รับยังไง ก็รวมกลุ่มกันนำเสื้อผ้าชุดดำไปแจกแถบชานเมือง ทีแรกที่ตั้งใจจะไปเลย คือ แถวพระบาทน้ำพุ คนที่นั่นเยอะมาก ก็จะนำเสื้อดำและของที่เขาต้องการไปแจก แล้วก็จะไปที่อื่น ๆ อีก อย่างที่สนามหลวงตอนนี้คิดว่าขาดกำลังคน จิตอาสาถ้าไม่ติดอะไรก็เวียนกันมาช่วยงาน”

“เราประทับใจทุกอย่างที่เป็นพระองค์ท่านเลยค่ะ ถามว่า คนธรรมดาแค่ตอบแทนคุณพ่อแม่ก็เป็นอะไรที่เหนื่อยมากแล้วแต่พระองค์ท่านไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเลย ท่านทำเพื่อเราทุกคน คิดว่าเราโชคดีมากที่ได้เกิดใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ ถ้าเราไม่มีพระองค์ท่านประเทศเราไม่มีทางที่จะเจริญได้ขนาดนี้ เทียบเท่าสากลประเทศ”

วันที่พ่อหลับ ลูกตื่น! รักพ่อแต่ไม่มีสติ เสียใจไม่เห็นคุณค่าสิ่งที่พระองค์ท่านทำเพื่อคนไทย
“ขนมจีนอายุ 24 ปี คนรุ่น ๆ เราจะได้เห็นภาพพระองค์ หรือได้ทราบถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์จากเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่ก่อนเราก็จะออกแนวยืนเคารพนะแต่คิดในใจว่าเมื่อไหร่จะจบตามอารมณ์เด็ก ๆ เราไม่รู้ เราไม่เข้าใจถึงคุณค่าของเพลงบทเพลง และสิ่งที่พระองค์ท่านทำ คิดแต่ว่าอยากดูหนังแล้วทำไมต้องยืน จนมาวันนี้วันที่พ่อหลับ ลูกก็ตื่น ตระหนักรู้ได้ขึ้นมาว่าทำไมวันนั้นเราถึงคิดแบบนั้น ทำไมเราไม่ทำให้มันดี ทำไมเราไม่เห็นถึงคุณค่าของสิ่งเหล่านั้นเลย ไม่เห็นถึงคุณค่าของสิ่งที่พระองค์ท่านทำเพื่อเราคนไทย”

“ขนมจีนคือคนที่รักพระองค์ท่าน แต่ยังไม่มีสติรู้ถึงคุณงามความดีของท่าน ขนมจีนคิดว่าวันนี้เราตื่นแล้ว มันยังไม่สาย แต่อย่างบางคนไม่รู้แล้วแถมยังพูดไม่ดี พูดไปในทางลบ ตรงนี้มองว่ามันเป็นเรื่องปัจเจกชนก็จริง แต่แท้ที่สุดแล้วคนที่ทำจริงคนที่ทำมากที่สุดเขาจะไม่มานั่งพูดกันว่าเขาทำอะไร แต่เขาจะทำให้เราเห็น วันนี้เราได้เห็นสิ่งที่พระองค์ท่านทำแล้วก็กลับมาย้อนดูตัวเอง ในขณะที่เรามีชีวิตอยู่หลังจากนี้สามารถประโยชน์อะไรให้กับประเทศชาติได้บ้าง หรือแม้กระทั่งตอบแทนพระคุณพ่อแม่ ครูอาจารย์ได้มากน้อยแค่ไหนในวันนี้ที่เขายังอยู่”

เสียใจเห็นพระราชกรณียกิจในหลวง หากย้อนเวลาได้จะทำดีให้มากกว่านี้ ปฏิญาณตนจะเป็นครูที่ดี และเป็นตัวอย่างให้เยาวชน
“บางอย่างเราไม่เคยรู้เลย พอเราได้รู้แล้วความรู้สึกแรกเลย คือ เสียดายและเสียใจมาก ๆ ที่ไม่ได้ตระหนักถึงทุกขณะในตอนนี้ที่เรารู้สึก ถ้ามีโอกาสย้อนกลับไปอยากจะทำดีให้มากขึ้นซึ่งแน่นอนมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ตั้งแต่วันที่พระองค์ท่านไม่อยู่กับพวกเราแล้ว ก็พูดกับตัวเองและปฏิญาณตนเลยว่าเราจะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด อย่างขนมจีนเองทำหน้าที่เป็นครูสอนเด็ก ๆ ก็จะเป็นครูที่เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ จะเป็นดาราที่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน จะรักษาไว้ซึ่งคุณงามความดี วัฒนธรรมประเพณีดี ๆ ของไทยส่งต่อให้เด็ก ๆ เรามีกำลังแค่ไหนเราทำแค่นั้น แต่เราใช้กำลังของเราที่มีทั้งหมดให้เต็มที่ ไม่ต้องทำอะไรให้มันเกินตัว แค่ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีก็ถือว่าตอบแทนท่านแล้ว”

ภูมิใจเป็นแค่นักแสดงตัวเล็ก ๆ ได้ผ่านสายพระเนตรในหลวง เล่นละครเวที “พระมหาชนก เดอะฟีโนมีนอน ไลฟ์โชว์”
“ขนมจีนรับบทเป็นพระมเหสีของพระมหาชนก ตอนแรกไปแคส ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นโปรเจกต์นี้ แต่พอเขาติดต่อว่าเราได้เล่นเราตอบรับทันที คือ ดวงมาก ๆ มันยิ่งกว่าเหนือคำว่าจินตนาการ มันสุดยอดมาก ๆ แล้วงานนี้เราทำถวายพระองค์ท่านในวโรกาสฉลองพระชนมายุ 87 พรรษา ซึ่งพระองค์ท่านเป็นผู้ประพันธ์เรื่องนี้ แค่นี้ดีมาก ๆ แล้วที่มีเสด็จพระองค์มาทอดพระเนตรรอบแรก เราแสดงกันทั้งหมด 20 รอบไม่รวมซ้อม รอบแรกผ่านไปด้วยดี พอรอบที่ 2 ทางพระบรมมหาราชวังได้แจ้งมาว่าการแสดงรอบแรกที่ผ่านมาได้อัดไปให้พระองค์ท่านทอดพระเนตรด้วย พอทราบเท่านั้นแหละทุกคนเงียบกันหมด”

“ดีใจมาก พระองค์ท่านได้มีรับสั่งมาว่าดีมาก แต่อยากให้ปรับตรงนั้นตรงนี้ พระองค์เป็นคนประพันธ์เรื่องนี้ท่านคงดีใจ และมีความสุขที่ได้เห็นบทประพันธ์เป็นรูปเป็นร่างสมบูรณ์แบบขนาดนี้ เราเองก็ดีใจที่ได้เป็นจุดเล็กๆ ที่ได้ผ่านสายพระเนตรของพระองค์ท่าน ปลื้มมาก แล้วทุกรอบก่อนที่จะแสดงโชว์ จะต้องมีเพลงสรรเสริญพระบารมี เราจะรู้สึกเหมือนต้องมนต์กัน เตรียมพร้อมที่จะทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่

น้ำตาเอ่อทุกครั้งที่ได้ยินเพลงสรรเสริญพระบามี เชื่อพ่ออยากให้ลูกเข้มแข็ง
ทุกวันนี้ได้ยินเพลงนี้แล้วน้ำตาคลอ มันจุก มันบรรยายไม่ถูก ที่ผ่านมาเราใช้ชีวิตกันไม่ระวังไงเพราะเราคิดว่าเรามีพระองค์ท่านมาตลอด เรารู้สึกสบาย เรารู้สึกปลอดภัย แต่ ณ วันนี้พอไม่มีพระองค์ท่านแล้วเราต้องเอาสติกลับมาให้ได้เร็วที่สุดว่าเราจะต้องไปต่อยังไง ช่วงแรกขนมจีนเองก็มีเขว และเชื่อว่า ทุกคนก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน ถ้าพระองค์ท่านยังอยู่คงไม่ต้องการสิ่งนี้แน่นอน พระองค์คงอยากให้พวกเราเข้มแข็ง ไปต่อให้ได้ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด สิ่งที่เราจะช่วยกันได้ตอนนี้คือแค่นี้ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดก่อน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...