xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ตุ๊ก” ป้องจิตอาสาทำดีหวังเอาหน้า ยันไม่สะเทือนดรามา มือโพสต์ด่าขอโทษแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ตุ๊ก ชนกวนันท์” ยอมรับนิสัยเสียขี้เกียจอธิบาย หลังเจอดรามาให้ลูกเก็บขยะขณะฝนตก เผย มือโพสต์อินบ็อกซ์มาขอโทษ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ชี้ ถ้ามีเมตตาจะไม่คิดแบบนี้ ป้องจิตอาสามาแจกของเพื่อเอาหน้า บอกทุกคนถ่ายรูปลงโซเชียลอาจเป็นแค่ความสุขเล็ก ๆ ระหว่างทาง เตือนแม่ ๆ อย่าพาลูกมาสนามหลวง ถ้าไม่สะดวกดูแล ไม่คุ้มกับความสูญเสียวันที่ 26 ต.ค. นางแบบและนักแสดงสาว “ตุ๊ก ชนกวนันท์ รักชีพ” ร่วมเป็นจิตอาสาแจกอาหารแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เต็นท์มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย โดยมาแจกไอศกรีมและข้าวเหนียวไก่ประทานจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เจ้าตัวเผยว่า มาเกือบทุกวัน ก่อนขอเคลียร์ดรามาให้ลูกเก็บขยะทั้งที่ฝนตกเพราะอยากดัง

“มาเกือบ ๆ ทุกวัน จริง ๆ แล้วช่วงนี้พวกเรางานน้อยด้วย มีเวลาว่างด้วย อย่างวันนี้พอดีว่ามีคนดูแลเด็กก็เลยมาแบบคล่อง ๆ ตัวดูบ้าง จริง ๆ แล้วเด็ก ๆ ก็เพิ่งมาเมื่อวานซืน เป็นแนวเดินเล่นเสียมากกว่า เพราะเด็ก ๆ มาช่วยได้นิดหน่อย ซึ่งเราก็คงคล้าย ๆ กับทุก ๆ ท่าน ตอนนี้ที่ทุกคนมาที่นี้ทั้ง ๆ ที่อยู่กรุงเทพฯ อยู่แล้ว พระบรมฉายาลักษณ์ หรือที่ที่เขาจัดให้ถวายอาลัย จริง ๆ แล้วมีทุกที่ทุกห้างสรรพสินค้าด้วยซ้ำ แต่ทุกคนอยากจะมาอยู่ใกล้พ่อให้มากที่สุดจนกว่าจะวินาทีสุดท้ายที่เราจะไม่มีโอกาสแล้ว”

“พอคนมาอยู่รวมกันเยอะ ๆ ก็มีกิจกรรมที่ดูแลกัน พึ่งพากัน วันนี้เป็นข้าวเหนียวไก่ของพระองค์โสมและของมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) อันนี้เคยพูดในรายการแล้วว่าน่ารักมากเลย คือ เมนูที่คิดอันนี้ทานง่ายจริง ๆ เกิดขยะน้อย และลักษณะอาหารอยู่ท้อง อันนี้มองแบบคุณแม่ ๆ เลยนะ พระองค์ทรงพระอัจฉริยะในการคิดเมนู เหมือนกับเรียนพระองค์ท่านไปว่าถ้าเกิดมีโอกาสก็ขอช่วยงาน พระองค์ท่านก็บอกว่ามาได้เลย ตรงนี้ก็มีจุดช่วยแจก”

ไม่สะเทือนดรามาให้ลูกเก็บขยะตอนฝนตก บอกผ่านเข้ามาแล้วผ่านเลยไป ถ้าใจมีเมตตาจะไม่คิดแบบนี้
“จริง ๆ วันนั้นไม่มีใครรู้เลยว่าฝนจะตก รวมถึงตุ๊กด้วย เอาจริง ๆ เลยนะว่าถ้ารู้ว่าฝนตก อาจจะมาวันอื่นก็ได้ เพราะว่าฝนมันตกและเอาลูกมา 2 คน แล้วเราไม่มีผู้ช่วย แต่วันนั้นถ้าเล่ายาว เริ่มต้นจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งตุ๊กจบจากศิลปากร มีการส่งไลน์มาเลยตอนกลางคืน 4 ทุ่ม ตุ๊กไลน์มาก็ 5 ทุ่มแล้ว ก่อนจะเข้านอนก็เปิดโทรศัพท์ดูว่ามาช่วยกัน แต่จะเป็นในแง่ของยาและปฐมพยาบาล ซึ่งเรารู้สึกว่าในหน่วยของยาและปฐมพยาบาลไม่ค่อยมี ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของอาหาร”

“ก็ตั้งใจมาอันนี้เลยและมากับเพื่อนสนิทคนหนึ่ง ระหว่างที่มาถึงยาก็ยังมาไม่ถึง ด้วยความไฮเปอร์ เราก็เป็นคนไฮเปอร์เลยบอกน้องแพรว น้องภูมิ ว่า ลงไปเก็บขยะกันใกล้ ๆ ระหว่างยามา และส่งไลน์ไปบอกลีดเดอร์ว่ายามาแล้วโทร.เรียกนะ แค่นั้นเอง และสักพักฝนตกหนัก ตุ๊กเองยังจอดรถไว้ที่สยามเลย เพราะว่ามีธุระที่สยามตอนบ่าย ก็ยังต้องนั่งแท็กซี่กลับบ้าน อาบน้ำแต่งตัวออกมาใหม่เพื่อมาเอารถ เพราะว่ามันเปียกหมดเลย แต่วันนั้นน้องภูมิเล่นฝนสนุกมาก ไม่รู้เรื่องเลย เขาพยายามทำตัวอยู่นอกร่ม”

เอาจริง ๆ ด้วยความสัตย์จริงเลยนะ เรื่องแบบนี้ หรืออาจจะเป็นเพราะเราแก่เนอะ เรื่องแบบนี้ไม่กระทบ คือ ได้ยินผ่านหูแล้วก็เลยไป แต่จะพิจารณาสักนิดก็อาจจะแบบว่าแค่คำง่าย ๆ เลยนะ แค่คำว่าเมตตา ถ้าคนเรามองคนอื่นด้วยเมตตาสักนิดหนึ่งมันจะไม่เกิดความคิดแบบนี้เลย

เห็นใจ อีกฝ่ายอินบ็อกซ์มาขอโทษ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์
“คือ ไม่ได้โลกสวยนะ กับแค่แบบบางทีคนปาดหน้ารถ ตุ๊กยังคิดว่าตายแล้ว ไม่สบายหรือเปล่ารีบไปโรงพยาบาลหรือเปล่า จะมองแบบนี้อัตโนมัติเลยนะ และของแบบนี้ลองฝึกดู ครั้งนี้อาจจะเป็นสนามให้ลองฝึกดู ลองฝึกมองอย่างเมตตา และพอเลยจากช่วงถวายอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เลยจากนี้ไปชีวิตที่เหลือ ๆ จะได้มองอะไรแบบนี้ หมายถึงใจเราก็สบายขึ้น คนอื่นก็ใจสบายขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวเราเองก็อย่าทำอะไรให้คนจะดรามาได้ อันนี้มันห้ามกันไม่ได้เงินจริง ๆ เราก็ทำให้ดีที่สุด เช่น ขยะเราก็เก็บให้เรียบร้อย เราเอาอาหารมาแจก เราก็จัดซุ้มของเราให้เก็บสะอาดเรียบร้อย ตอนนี้ทุกวันโดยรวมแล้วสงสารเจ้าหน้าที่ อย่างเรื่องดรามาที่บอก ก็ไม่มีอะไร ซึ่งน้องคนนั้น เขาได้ inbox ส่วนตัวมาขอโทษแล้ว เราก็รู้สึกได้ว่าเขาขอโทษจากใจจริง อันนี้ก็อาจจะเห็นใจเขา เขาใช้คำว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

“จริง ๆ ตุ๊กไม่ได้พูดเลย เพราะว่าตุ๊กไม่ชอบอธิบาย ตุ๊กเป็นคนนิสัยเสียตรงที่มั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรก็จะไม่อธิบาย ถ้ามั่นใจนะ เพราะว่าดูแลลูกก็เหนื่อยแล้ว เหนื่อยอธิบาย แต่เผอิญมีคนรอบข้างที่รักตุ๊กอธิบายแทน โชคดีที่มีคนรักและเถียงแทนเต็มไปหมดเลย โชคดีที่มีคนรัก”

ไม่อยากให้มองว่าจิตอาสามาแจกของเพื่อเอาหน้า บอกถ่ายรูปลงโซเชียลอาจเป็นแค่ความสุขเล็ก ๆ ระหว่างทาง
“จิตอาสาเอาหน้านี่หมายถึงนักแสดงหรือว่าทุก ๆ คนคะ ตอนนี้ก็มีการช่วยกันรณรงค์ว่าอย่ามาเพื่อถ่ายรูปเล่น อย่ามาเพื่อเอาไปลงโซเซียล ตุ๊กว่าประเด็นนี้มันตีความได้หลายอย่าง แต่สำหรับตัวตุ๊กเองถ้ามันจะเป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างทาง ลองถามตัวเองว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่นั้น ทำเพื่ออะไร และเรื่องที่เกิดขึ้นถ้าเรามั่นใจเรามาทำเพื่อใคร เรามาทำเพื่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของเรา

“ทุกครั้งที่เรามาวัดพระแก้วถ้าไม่ใช่งานพระราชพิธีเราก็มาถ่ายรูปกับวัดพระแก้วอยู่แล้ว เพราะสถานที่สวยงามอยู่แล้ว หรือว่าเรามาวิ่งมาราธอนตอนเช้า ๆ เราก็ถ่ายรูปอยู่แล้ว ซึ่งถ้ามันเป็นความรู้สึกระหว่างทาง ตุ๊กก็ไม่ได้อะไรอยู่แล้ว แต่เผอิญคนมันเยอะ เราก็ควรทำอะไรให้มันพอหอมปากหอมคอให้ดูงดงามแล้วกัน เพราะยังไงมนุษย์ก็เป็นสัตว์สังคม ถ้าไม่แคร์ใคร แต่อย่างไงก็ต้องแคร์ ถ้าอย่างเป็นนักแสดงก็ระวังตัวหน่อย”

“แต่โดยรวมทุกเรื่องได้พูดถึงแล้ว ก็น่าจะจบ เพราะเดี๋ยวก็มีเรื่องใหม่มาให้พูดถึงเรื่อย ๆ อาจจะไม่ต้องแคร์มาก แต่เราก็ต้องสำรวมด้วยตัวเราเอง ตุ๊กยังเป็นคนเชื่อมั่นในเรื่องของความสำรวม กฎ กติกา มารยาท แม้กระทั่งการแต่งกายของลูก ตุ๊กยังไม่ปล่อยเลย บางทีลูกอยากใส่กระโปรงขาวไปข้างนอก ตุ๊กก็ขอให้เปลี่ยนเป็นสีดำก่อน ครอบครัวใคร ควรดูแล เพราะตุ๊กซีเรียสเรื่องนี้มากกว่า ถ้าลูกใส่ดำ แม่จะใส่ส้มมันก็ไม่เหมาะสม”

เผยคงภูมิใจไม่น้อย ถ้าหากลูกชายอยากเป็นทหาร อยากให้ลูกมีโอกาสทำเพื่อชาติ
“น้องภูมิเขาชอบการรับเสด็จมาก เขาเป็นเด็กผู้ชาย เขาอาจชอบเกี่ยวกับเครื่องแบบ และเขาอยากเป็นทหารด้วย และเรื่องการรักในพระบรมวงศานุวงศ์ ถ้าเราย้อนไปตอนเด็กที่เราซึมซับมาจากพ่อแม่ ก็น่าจะคล้ายๆ กันที่ลูกซึมซับไปจากตัวเรา ว่าเราซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นจนหาที่สุดไม่ได้ ซึ่งเราก็ภูมิใจที่เขาชอบ แต่เด็กอาจจะเปลี่ยนความชอบไปเรื่อย ๆ”

แต่ตุ๊กก็แค่ขอให้เขาประพฤติดี ประพฤติชอบ และลึก ๆ เลยทหารเป็นอาชีพที่ตอบแทบพระคุณได้เยอะ ซึ่งอีกหลาย ๆ อาชีพก็สามารถตอบแทนพระคุณได้เช่นกัน แต่เวลาดูหนังเราเห็นทหารเราจะเข้าใจ ทุกวันนี้ตุ๊กเจอทหารก็จะซาบซึ้งจังเลย และถ้าลูกเราได้มีโอกาสทำเพื่อชาติ ก็คงจะดี คนเป็นแม่ภูมิใจไปด้วย แต่อะไรก็ตามขออย่างเดียวอย่าหลุดจากเส้นของคำว่าเป็นคนดี”

ซึ่งน้องภูมิพูดเองว่าอยากเป็นทหารมาหลายปีแล้ว และด้วยคุณพ่อบุญธรรมเขาเป็นตำรวจด้วย แต่เราก็ไม่กล้าหลงลูกเนอะ ส่วนน้องแพรวก็ชอบทำกิจกรรม มีความเป็นแม่สูง เป็นคนคล่องแคล่ว และก็ไม่บ่นอะไรมาก แต่ตุ๊กก็ไม่ใช่จะพาเดินทั้งวัน เพราะเด็ก ๆ ก็มีนอนกลางวัน และจริง ๆ แล้วก็กลัวการพลัดหลง”

อย่าพาลูกมาด้วยถ้าไม่สะดวกดูแล ชี้ไม่คุ้มกับความสูญเสีย
“อย่างตัวตุ๊กเองก็เป็นคุณแม่ด้วย ซึ่งก็มีหลายวิธีที่หลายคนแนะนำมาในเรื่องของการระวังเด็กหาย ไม่ว่าเขียนชื่อ หรือว่ามีป้ายแขวนคอ แต่ยังไงมืออาชีพเขาจะเอายังไง เขาก็เอาอยู่ได้แล้ว และถ้าไม่สะดวกพามา ตุ๊กว่าอย่าเลย เพราะถ้ามาแป๊บๆ แล้วเด็กหายไปมันไม่คุ้มกับการสูญเสีย และตุ๊กก็มีกฎอยู่แล้วว่าให้จับมือกัน ห้ามปล่อยมือหรือว่าไม่ให้มือหลุดจากกัน แต่ก็มีเตือนเรื่องคนแปลกหน้า แต่คนแปลกหน้าน่าจะเก่งกว่าเด็ก ซึ่งเรื่องนี้มันคือหน้าของพ่อแม่”

“เราปลูกฝังลูกตลอด อย่างเรื่องการบอกให้เขาเป็นคนดี ลูกจะเข้าใจเมื่อในกิจวัตรประจำวันเราแสดงให้เขาได้รู้ ว่าสิ่งไหนดีเราก็จะชม สิ่งไหนไม่ดีเราก็จะห้ามทันที และแสดงกิริยาว่าเราไม่ชอบ แม่รับไม่ได้สุด ๆ อย่างการไว้อาลัย เขาก็ถามว่าแปลว่าอะไร เราก็บอกว่าการไว้อาลัยคืออาลัยคนที่จากไปอยู่บนสวรรค์ และคนอาลัยเป็นจำนวนมากขนาดนี้ต้องเป็นคนดีมาก ๆ และในหลวงเป็นคนดีมาก ๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...