xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา “ดร.เซปิง” เล่นลิเกออกทีวี บอกการโปรโมตเรื่องราวดี ๆ เป็นหน้าที่ตน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ฮือฮา “ดร.เซปิง” โผล่เล่นลิเกออกรายการทางช่อง 5 กับเจ้าของคณะลิเกชื่อดัง “วิญญู จันทร์เจ้า” ขอแสดงด้วย เผยเหตุรู้สึกว่าภารกิจโปรโมตเรื่องราวดี ๆ ต้องเป็นหน้าที่ตน ลั่นภูมิใจที่ได้สืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย ด้านเจ้าของคณะลิเกออกปากชม ดร.เซปิง ไม่เคยร้องไม่เคยรำมาก่อนแต่แอ็กติ้งสุดยอด

หลังจากเขย่าวงการศัลยกรรมด้วยการเปิดโครงการ Face off ด้วยการจับ “สุรชัย สมบัติเจริญ” มาผ่าตัดเปลี่ยนหน้าเหี่ยวให้หนุ่มกระชากวัยจนตกเป็นข่าวใหญ่สะเทือนวงการมาแล้ว ล่าสุด “ดร.เซปิง ไชยศาสน์” เจ้าของโปรเจกต์ชื่อดังก็สร้างความฮือฮาอีกครั้ง คราวนี้อยู่ ๆ กระโดดมาเล่นลิเกออกรายการ “ลิเกรวมดาวดารา” ทางช่อง 5 ร่วมกับคณะลิเกระดับตำนาน “วิญญู จันทร์เจ้า” ในเรื่องปลาบู่ทอง งานนี้ไม่ธรรมดาเพราะ ดร.เซปิง จัดหนักรับบทนางร้าย “ขนิษฐี” ที่ทั้งร้องทั้งรำ ร่วมด้วยนักแสดงลิเกชื่อดัง สมศักดิ์ ภักดี, นพรัตน์ ไม้หอม, วีรศักดิ์ ภักดี, ศรัญญา นาคศิริ, นก วนิดา, เขมจิรา โพธิ์ศรี, เทพบุตร ผิวบาง, สัญชัย ราเชน, เด่นดารา ดวงดี, ดารารัก ดาวเรือ, ปราสาท ทองอร่าม, อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา และ ยอดเยาวมาลย์ กัญญ์ณัชกุล

อย่างไรก็ตาม ได้มีการถ่ายทำฉากแรกไปแล้ว เป็นฉากที่ ดร.เซปิง ร้องไห้กรีดร้อง เพราะลูกสาวกินยาตาย งานนี้มืออาชีพยังต้องกราบ เพราะเจ้าตัวเค้นน้ำตาให้ไหลพรากได้แบบเทกเดียวผ่าน ซึ่งเจ้าตัวได้เปิดเผยถึงเหตุผลที่มาเล่นลิเกในครั้งนี้ว่า…

“ถ้าถามถึงเหตุผลที่อยากมาเล่นลิเกในครั้งนี้ และที่ไปขอเล่นกับคุณแม่วิญญูก็เพราะว่า จริง ๆ แล้วเซปิงมีความรู้สึกว่าตัวเองจะต้องรับบทบาทและหน้าที่ต้องโปรโมตประชาสัมพันธ์ผลงานที่เป็นเรื่องราวดี ๆ ของประเทศไทย อย่างเช่น วงการศัลยกรรม ศัลยแพทย์ไทยเรามันเป็นหน้าที่ของเซปิงแล้วที่ต้องทำให้ชาวโลกรู้จัก เพราะฉะนั้นลิเกคือสมบัติของชาติ และเป็นสมบัติที่มีค่ามหาศาลเลย”

“ครั้งนึงในชีวิตเซปิงคิดว่ามันยากมาก ๆ เพราะเราไม่เคยดูและก็ร้องไม่ได้รำไม่ได้ แต่คิดว่าถึงเราไม่เคยทำ แต่สิ่งเซปิงรู้สึกก็คือนี่คือสิ่งที่เราต้องรักษาไว้ แต่ถ้าเกิดว่ารุ่นของเซปิง หรือรุ่นต่อจากเซปิงไม่ช่วยกันรักษาไว้มันคงแย่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นมันตีเป็นมูลค่าไม่ได้เลย อยากให้ทุกคนมาสัมผัสว่าลิเกมีมนต์เสน่ห์มาก ๆ เลยค่ะ ได้แต่งตัวสวย ๆ เหมือนอยู่ในวัง แล้วสิ่งที่เราร้องเรารำออกไปมันเป็นปาฏิหาริย์ มันเป็นความภูมิใจ เราคือคนไทยลิเกควรต้องมีการสืบสานต่อไป (ยิ้ม)”

ด้าน “วิญญู จันทร์เจ้า” ลิเกระดับตำนานและเป็นเจ้าของคณะลิเก ถึงกับออกปากชม “ดร.เซปิง” แอ็กติ้งสุดยอด
“จริง ๆ ลิเกรวมดาวดารามีมานานแล้วค่ะ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2518 แต่แต่ก็หยุดไปตอนท้ายปี 2540 แต่ก็หยุดแค่ระยะสั้น ๆ และมาเริ่มมีต่อที่ช่อง 5 เราเห็นว่าลิเกตอนนี้มันเงียบเหลือเกิน ลิเกเป็นทั้งศาสตร์ทั้งศิลป์ เป็นความบันเทิงที่เราได้บริโภคกันมาตั้งแต่โบราณ ปูย่าตายาย แล้วเราจะปล่อยให้มันสูญไปไม่ได้ ลิเกต้องร้องมีสัมผัสนอกสัมผัสใน ที่เราสอนมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายที่สอนลูกหลานมา เพราะฉะนั้น เราอย่าลืมศาสตร์ตัวนี้ แม่วิญญูได้บริโภคศาสตร์นี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะได้ตามแม่ไปตามงานวัดงานบุญต่าง ๆ แม่จึงได้รับสิ่งเหล่านี้ซึมซับเข้ามาในชีวิตและจิตใจ และรักและอยากจะเก็บสิ่งดี ๆ ซึ่งเป็นของปู่ย่าตายาย เป็นของของประจำชาติไทยเราก็ว่าได้แม่ถึงได้ทำตรงนี้ขึ้นมาร่วมกับ สมศักดิ์ ภักดี ครั้งนี้มีดอกเตอร์เซปิงมาแสดงด้วย เจอกันครั้งแรกด็อกเตอร์บอกคุณแม่หนูแสดงได้มั้ย เราฟังเรานี้ปุ๊บมันโดนทันทีเลย (ยิ้ม) ดอกเตอร์เก่งมาก ไม่เคยแสดงมาก่อนแต่แอ็กติ้งสุดยอด”

“ขอฝากลิเกรวมดาวดาราไว้ด้วยนะคะ เรื่องแรกเรื่องปลาบู่ทอง เราเอานิยายปรัมปราของเรามานำเสนอแต่เราจะสอดแทรกคุณธรรมศีลธรรม กฎแห่งกรรม อย่าลืมติดตามทุกวันพุธ พฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 17.00 - 17.30 น. เริ่มออกอากาศ 7 กันยายน นี้ค่ะ”


น้ำตาสั่งได้! ดร.เซปิงบิวท์อารมณ์ระหว่างรอเข้าฉากน้ำตาไหลราวกับมืออาชีพ

กำลังโหลดความคิดเห็น...