xs
xsm
sm
md
lg

ตามคาด “เทย์เลอร์ – บรูโน มาร์ส”คว้ารางวัลใหญ่แกรมมีครั้งที่ 58 ด้าน “เลดี กากา”จัดเต็มแต่งเป็น “เดวิด โบวี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เรียกได้ว่าเป็นปีที่รางวัลแต่ละรางวัลของงานประกาศผลรางวัลแกรมมีครั้งที่ 58 นี้ มีทั้งเป็นไปตามคาดและพลิกโผเซอรไพร์สได้ไม่น้อย โดยทั้ง “เทย์เลอร์ สวิฟต์” และ “บรูโน มาร์ส” ต่างก็คว้ารางวัลใหญ่ไปครอง ด้านแร๊ปเปอร์ดัง “เคนดริก ลามาร์” คว้ารางวัลไปมากถึง 4 รางวัล ขณะที่ “จัสติน บีเบอร์” และ “เอ็ด ชีแรน” คว้ารางวัลแกรมมีได้เป็นครั้งแรก

รางวัลใหญ่ของงานปีนี้อย่าง บันทึกเสียงแห่งปี ตกเป็นของ Uptown Funk เพลงฟังค์สุดสนุกจากโปรดิวเซอร์ดัง มาร์ค รอนสัน และ บรูโน มาร์ส ที่ต้องบอกว่ารางวัลนี้เป็นไปตามคาดเพราะสามารถกวาดรางวัลมาแล้วมากมายจากแทบทุกสถาบันเลยก็ว่าได้ จึงถือ่าไม่พลิกโผแต่อย่างใด

ส่วนศิลปินที่เป็นตัวเก็งปีนี้อีกคนอย่าง เคนดริก ลามาร์ ที่มีชื่อเข้าชิงถึง 11 รางวัล ก็คว้ารางวัลไปได้ถึง 4 รางวัลทั้ง เพลงแร๊ปยอดเยี่ยม และ ศิลปินเพลงแร๊ปยอดเยี่ยม จากผลงานเพลง Alright ส่วนผลงาน These Walls ก็สามารถคว้ารางวัลเพลงแร๊ปร่วมร้องยอดเยี่ยมไปได้ด้วย และแน่นอนว่าอัลบัม To Pimp a Butterfly ก็คว้ารางวัลอัลบัมเพลงแร๊ปยอดเยี่ยมไปด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่ากวาดเรียบ 4 สาขาใหญ่ๆของเพลงแร๊ปเลยทีเดียว

ส่วนทางด้าน เทย์เลอร์ สวิฟต์ ที่มีชื่อเข้าชิงถึง 7 รางวัลก็สามารถคว้ารางวัลไปได้ถึง 3 รางวัล โดยมิวสิควิดีโอ Bad Blood ก็คว้ารางวัลมิวสิควิดีโอขนาดสั้นยอดเยี่ยมไปครอง ส่วนอัลบัม 1989 ของเธอก็ได้รางวัลอัลบัมเพลงป็อปยอดเยี่ยมไปครอง และรางวัลใหญ่ของงานอย่าง อัลบัมแห่งปี เจ้าตัวก็พาอัลบัม 1989 คว้ารางวัลไปได้ พร้อมกล่าวขอบคุณแฟนๆ และกล่าวถึงความมุ่งมั่นในการทำงานที่เจ้าตัวขอให้ทุกคนเดินหน้าและตั้งใจแม้ว่าจะมีอุปสรรคขัดขวางมากมายก็ตาม เรียกได้ว่าแม้จะเปลี่ยนจากสายคันทรีมาเป็นเป็นสายป็อปท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์แต่ก็ประสบความสำเร็จและรุ่งไม่แพ้กันเลย

ส่วนนักร้องดังจากฝั่งอังกฤษอย่าง เอ็ด ชีแรน ก็คว้ารางวัลแกรมมีครั้งแรกได้จากสาขา ศิลปินเดี่ยวเพลงป็อปยอดเยี่ยม จาก Thinking Out Loud ซึ่งเพลงนี้ยังคว้ารางวัลใหญ่อย่าง เพลงแห่งปีไปได้ด้วยเช่นกัน

ทางด้านนักร้องหนุ่มขวัญใจสาวๆอย่าง จัสติน บีเบอร์ ก็คว้ารางวัลแกรมมีแรกไปครองได้จากผลงานเพลง Where Are U Now ที่เขาไปร่วมงานกับ DJs Skrillex and Diplo นอกจากนั้นพวกเขายังได้ขึ้นแสดงบนเวทีกับผลงานที่ได้รางวัลรวมถึงโชว์เพลง Like Yourself ด้วย

ส่วนทางด้านศิลปินที่มาแรงอย่าง Alabama Shake วงบลูส์-ร็อกที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลใหญ่อย่าง อัลบัมแห่งปี ก็สามารถคว้ารางวัล เพลงร็อกยอดเยี่ยมไปได้จาก Don’t Wanna Fight รวมถึงรางวัลใหญ่อย่าง ศิลปินเพลงร็อกยอดเยี่ยมก็คว้าไปได้จากผลงานเพลงนี้ นอกจากนั้นอัลบัม Sound & Cloud ก็คว้าอัลบัมเพลงอัลเทอร์เนทีฟยอดเยี่ยมไปได้

นักร้องหนุ่มชาวแคนาดาที่มีผลงานเพลงมาแรงมากๆในปีที่ผ่านมาอย่าง The Weekend ที่มีชื่อจริงว่า อาเบล เทสฟาเย ก็คว้ารางวัล ศิลปินอาร์แอนด์บียอดเยี่ยมไปได้จากผลงานเพลง Earned It จากภาพยนตร์ Fifty Shades of Grey รวมถึงคว้ารางวัลอัลบัม เออร์เบินคอนเทมโพรารียอดเยี่ยมไปได้จากอัลบัม Beauty Behind The Madness

ด้านรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมปีนี้ก็ได้แชมป์ปีที่แล้วอย่าง แซม สมิธ มาประกาศและมอบรางวัลให้กับผู้คว้ารางวัลปีนี้คือ เมแกน เทรเนอร์ สาววัย 22 ปี เจ้าของเพลง All About That Bass สุดฮิตที่เคยพ่ายรางวัลสาขานี้ให้ แซม สมิธ เมื่อปีที่แล้ว เรียกได้ว่าเป็นรางวัลที่เซอรไพร์สทั้งเจ้าตัวและผู้ชมเลยก็ว่าได้

ส่วนทางด้านนักร้องดังอย่างอเดล ที่ไม่ได้มีชื่อเข้าชิงในปีนี้ แต่อัลบัม 25 ของเธอจะมีชื่อเข้าชิงในปีหน้าอย่างแน่นอน เจ้าตัวก็กลับมาขึ้นเวทีแกรมมีเพื่อร่วมแสดงบนเวทีนี้อีกครั้งนับตั้งแต่เคยโชว์พลังเสียงมาแล้วเมื่อปี 2012

นอกจากนั้นบรรดาศิลปินปินที่มีชื่อเข้าชิงมากสาขาของปีอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟต์ ก็มาแสดงเปิดงานด้วยซิงเกิล Out of The Wood รวมถึง เคนดริก ลามาร์ ที่เคยขึ้นเวทีแสดงมาแล้วร่วมกับ Imagine Dragon จากเพลง Radio Active เมื่อปีก่อนก็ไม่พลาดเข้าร่วมแสดงบนเวทีแกรมมีปีนี้ด้วยโดยเปิดตัวด้วยการแต่งเป็นนักโทษพร้อมกับเพลงสื่ออารมณ์อย่าง The Blacker the Berry ก่อนจะเปลี่ยนเข้าสู่เพลง Alright พร้อมกับเปลี่ยนธีมเป็นการเต้นผสมผสานกายกรรมซึ่งเพลงนี้ยังถือเป็นเพลงชาติของการเรียกร้องสิทธิมนุษยชนของคนรุ่นใหม่ด้วย จากนั้นก็เปลี่ยนเข้าสู่เพลง Compton กับชนเผ่าแอฟริกาที่มีการขนกองไฟขนาดใหญ่ขึ้นไปไว้บนเวทีด้วย ทางด้าน The Weekend ก็มาร่วมร้องเพลงฮิตอย่าง Can't Feel My Face ที่เข้าชิงบันทึกเสียงแห่งปีรวมถึงเพลง In The Night ของไมเคิล แจ็คสันในเวอร์ชันช้าด้วย

ส่วนศิลปินที่ถูกเลือกให้มาร้องเพลงอุทิศให้กับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ที่ล่วงลับไปก็คือ เลดี กากา สาวที่ได้รับอิทธิพลการคิดแปลกแหวกแนวมาจากเขาค่อนข้างมาก และปีนี้เธอก็เพิ่งโชว์พลังเสียงร้องเพลงชาติในศึกการแข่งขันซูเปอร์โบว์ลจนสร้างความฮือฮามาแล้วก่อนหน้านี้ และเลดี กากา ก็ไม่ทำให้ผิดหวังโดยรวบรวมผลงานเพลงฮิตของเดวิดโบวีมาโชว์มากมาย

ปีนี้ ไลโอเนล ริชชี เป็นผู้ได้รับรางวัลทรงกียรติของงาน โดยมีศิลปินชื่อดังทั้ง จอห์น เลเจนด์, เดมี โลเวโต, ลุค ไบรอัน และ เมแกน เทรเนอร์ มาร่วมร้องเพลงฮิตของไลโอเนลก่อนที่เขาจะเดินขึ้นเวทีไปร่วมแจมด้วย

ส่วนที่น่าสนใจในปีนี้ยังเป็นการแสดงของนักแสดงละครเวทีจากเรื่อง Hamilton ที่เป็นการแสดงสดบนเวทีส่งตรงจากโรงละครที่นิวยอร์กมายังลอสแองเจลิส ซึ่งละครบรอดเวย์เรื่องนี้ยังคว้ารางวัล อัลบัมเพลงมิวสิคัลยอดเยี่ยมที่มีการนำรางวัลไปมอบถึงที่นิวยอร์กและถ่ายทอดสดส่งตรงมาที่ลอสแองเจลิสเช่นกัน

ต้องบอกว่าปีนี้เป็นปีที่มีการประกาศผลรางวัลออกอากาศน้อยกว่าทุกปีเลยก็ว่าได้ โดยใช้เวลาถ่ายทอดสดส่วนมากหมดไปกับการแสดงโชว์ของศิลปินที่ต่างขนทีเด็ดมาโชว์บนเวที โดยการแสดงที่น่าสนใจอีกหนึ่งโชว์คือการโชว์ฝีมือกีตาร์ของนักแสดงดัง จอห์นนี เด็ปป์ และการแสดงของ อลิส คูเปอร์, แม็ก โซรัม รวมถึง โจ เพอร์รี ในนามของ Hollywood Vampires โดยถือเป็นการเปิดตัวแสดงออกทีวีครั้งแรกบนเวทีแกรมมีโดยเริ่มประเดิมด้วยเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง As Bad As I Am

ส่วนงานแสดงปิดท้ายการประกาศรางวัลแกรมมีครั้งที่ 58 ยังเป็นการแสดงของ พิตต์ บูล เจ้าพ่อด้านเอนเตอร์เทนเนอร์ ก็ร่วมแสดงพร้อมกับ โรบิน ธิค และ ทราวิส บาร์เกอร์ ด้วย

ผลรางวัลแกรมมีอวอร์ดส์ครั้งที่ 58บันทึกเสียงแห่งปี - Uptown Funk : Mark Ronson Featuring Bruno Mars


อัลบั้มแห่งปี - 1989 : Taylor Swift

เพลงแห่งปี - Thinking Out Loud : Ed Sheeran

รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม - Meghan Trainor

ศิลปินเพลงป็อปยอดเยี่ยม - ED Sheeran : Thinking Out Loud
ศิลปินเพลงป็อปกลุ่ม/ดูโอยอดเยี่ยม - Mark Ronson ft Bruno Mars : Uptown Funk
อัลบั้มเพลงป็อปดั้งเดิมยอดเยี่ยม - The Silver Lining :The Songs Of Jerome Kern : Tony Bennett & Bill Charlap
อัลบั้มเพลงป็อปยอดเยี่ยม - Taylor Swift, 1989

บันทึกเสียงเพลงแดนซ์ยอดเยี่ยม - Where Are U Now : Skrillex And Diplo With Justin Bieber
อัลบั้มเพลงแดนซ์/อิเล็กทรอนิกส์ยอดเยี่ยม - Skrillex And Diplo Present Jack U : Skrillex And Diplo

ศิลปินเพลงร็อกยอดเยี่ยม - Alabama Shake : Don’t Wanna Fight
ศิลปินเพลงเมทัลยอดเยี่ยม - Ghost : Cirice
เพลงร็อกยอดเยี่ยม - Don’t Wanna Fight : Alabama Shakes
อัลบั้มร็อกยอดเยี่ยม - Drones : Muse
อัลบั้มเพลงอัลเทอร์เนทีฟยอดเยี่ยม - Sound & Color : Alabama Shakes

ศิลปินอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม - The Weekend : Earned It ( Fifty Shades Of Grey )
ศิลปินอาร์แอนด์บีดั้งเดิมยอดเยี่ยม - Lalah Hathaway : Little Ghetto Boy
เพลงอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม - Really Love : D'Angelo & Kendra Foster, songwriters (D'Angelo And The Vanguard)
อัลบั้มเออร์เบินคอนเทมโพรารียอดเยี่ยม - Beauty Behind The Madness : The Weekend
อัลบั้มอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม - Black Messiah : D'Angelo And The Vanguard

ศิลปินแร๊ปยอดเยี่ยม - Kendrick Lamar : Alright
เพลงแร๊ป/ร่วมร้องยอดเยี่ยม - These Walls : Kendrick Lamar Featuring Bilal, Anna Wise & Thundercat
เพลงแร๊ปยอดเยี่ยม - Alright : Kendrick Duckworth, Kawan Prather, Mark Anthony Spears & Pharrell Williams, songwriters (Kendrick Lamar)
อัลบั้มเพลงแร๊ปยอดเยี่ยม - To Pimp a Butterfly : Kendrick Lamar

ศิลปินเดี่ยวคันทรียอดเยี่ยม - Traveller : Chris Stapleton
ศิลปินดูโอ/กลุ่มคันทรียอดเยี่ยม - Girl Crush : Little Big Town
เพลงคันทรียอดเยี่ยม - Girl Crush : Hillary Lindsey, Lori McKenna & Liz Rose, songwriters (Little Big Town)
อัลบั้มคันทรียอดเยี่ยม - Traveller : Chris Stapleton

อัลบั้มนิวเอจยอดเยี่ยม - Grace : Paul Avgerinos
อัลบั้มเพลงร้องแจ๊ซยอดเยี่ยม - For One To Love : Cécile McLorin Salvant
อัลบั้มเพลงบรรเลงแจ๊ซยอดเยี่ยม - Past Present : John Scofirld
อัลบั้มแจ๊ซวงใหญ่ยอดเยี่ยม - The Thompson Fields : Maria Schneider Orchestra
อัลบั้มละตินแจ๊ซยอดเยี่ยม - Made In Brazil : Eliane Elias
อัลบั้มละตินป๊อปยอดเยี่ยม - A Quien Quiera Escuchar (Deluxe Edition) : Ricky Martin


อัลบั้มเพลงบลูส์ยอดเยี่ยม - Born To Play Guitar : Buddy Guy
อัลบั้มเพลงโฟล์กยอดเยี่ยม - Béla Fleck And Abigail Washburn : Béla Fleck & Abigail Washburn
อัลบั้มเร็กเก้ยอดเยี่ยม - Strictly Roots : Morgan Heritage

ภาพยนตร์ที่รวบรวมซาวนด์แทร็คยอดเยี่ยม - Glen Campbell: I'll Be Me : Various Artists
ภาพยนตร์ที่มีโน้ตเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม - Birdman : Antonio Sanchez, composer
เนื้อเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม - Glory : Lonnie Lynn, Che Smith & John Stephens, songwriters (Common & John Legend)

มิวสิกวิดีโอสั้นยอดเยี่ยม - Bad Blood : Taylor Swift
มิวสิกวิดีโอยาวยอดเยี่ยม - Amy : Amy Winehouseติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...