xs
xsm
sm
md
lg

ละครฉากสุดท้าย “ปอ-ทฤษฎี” ประดับไว้ในโลกา....

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง !!
วันที่คนไทยทั้งประเทศต้องเสียน้ำตาให้กับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของพระเอกในดวงใจ “ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์”
ภายหลังการเข้ารักษาตัวที่ รพ. รามาธิบดี ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. 2558 ด้วยอาการไข้เลือดออกรุนแรง ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ มีภาวะแทรกซ้อน เลือดออกในอวัยวะต่างๆ และต้องเข้ารับการผ่าตัดระบบต่างๆ ในร่างกายถึง 4 ครั้ง ท่ามกลางเสียงสวดมนต์ ภาวนา และการส่งกำลังใจช่วยของทุกคน และทีมแพทย์เอง ก็พยายามยื้อชีวิตไว้อย่างสุดความสามารถ แต่สุดท้ายก็ต่อลมหายใจไว้ได้เพียงแค่เวลา 11.50 น. ของวันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2559 เพราะภาวะปอดขวาที่ติดเชื้อลุกลาม จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา

นับเป็นข่าวใหญ่ที่ช็อกวงการบันเทิง และสะเทือนใจคนทั้งประเทศ
น่าเสียดายที่ปอมีชีวิตอยู่ได้เพียงแค่ 35 ปีเศษ ขาดเพียงอีก 5 วันเท่านั้น เขาก็จะมีอายุครบ 36 ปีบริบูรณ์

แต่มองอีกมุมหนึ่ง ก็ถือว่าเขาได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ หลังจากที่ต้องทนทรมาน ต่อสู้กับอาการเจ็บป่วย และการผ่าตัดครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งถ้าเป็นคนอื่น ก็ไม่แน่ว่าจะเข้มแข็งและอดทนได้มากเท่านี้มั้ย ?

พิธีศพของปอ จัดขึ้นที่ศาลา 2 วัดกลาง พระอารามหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ บ้านเกิดของเขาเอง และมีกำหนดฌาปนกิจในวันที่ 24 ม.ค. 1 วันหลังจากวันครบรอบวันเกิดปีที่ 36 ของเขา

วันนี้ปอจากไปแล้วอย่างสงบ ซึ่งทุกคนก็เชื่อมั่นว่าเขาจะได้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดี สมกับคุณงามความดีของเขา ขณะที่ครอบครัวก็ต้องทำใจยอมรับกับการสูญเสียในครั้งนี้ โดยเฉพาะภรรยา “โบว์-แวนด้า สหวงษ์” ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ทำหน้าที่เป็นทั้งเมียที่ดีมาโดยตลอด
ข้อความสุดท้ายที่โบว์โพสต์ถึงปอผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Vanda Sahawong ว่า "พ่อปอจ๋า ฟังมะลิพูดนะ มะลิกับแม่โบว์รักพ่อปอจ๋าจนสุดหัวใจ มะลิกับแม่โบว์คิดถึงพ่อปอจ๋าจนแทบขาดใจ ถึงวันนี้พ่อไม่ได้อยู่กับมะลิกับแม่โบว์ แต่พ่อปอจ๋าจะอยู่ในหัวใจทั้งสองดวงนี้ตลอดไป ขอบคุณพ่อปอจ๋าที่สู้จนถึงที่สุด ขอบคุณพ่อปอจ๋าที่สู้เพื่อซื้อเวลาให้แม่โบว์ได้เข้มแข็งพอที่พร้อมจะทำหน้าที่แทนพ่อจ๋า รักพ่อจ๋านะคะ พ่อปอจ๋า พ่อปอทำหน้าที่พ่อได้สมบูรณ์แบบที่สุดแล้ว พ่อปอเหนื่อยและสู้มามากพอแล้ว ทำเพื่อคนอื่นมากพอแล้ว เหนื่อยก็นอนพักนะพ่อปอจ๋า หลับให้สบายนะพ่อ รักพ่อปอนะคะ"

เป็นข้อความที่ต่อให้ใจแข็งขนาดไหน อ่านแล้วก็อดที่จะน้ำตาซึมไม่ได้
ส่วน “น้องมะลิ-ด.ญ. พาขวัญ สหวงษ์” วัย 2 ขวบ ที่ต้องกำพร้าพ่อตั้งแต่ยังไม่เดียงสา แม้อาจจะยังอ่อนเยาว์เกินกว่าที่จะรับรู้ความหมายของการสูญเสีย รับรู้ถึงความเจ็บปวดต่อการจากพรากในครั้งนี้ กระนั้นก็ยังต้องได้รับการเยียวในเรื่องของความรู้สึก ด้วยการค่อยๆ อธิบาย ทำความเข้าใจเมื่อเขาเติบโตขึ้น ซึ่งก็เชื่อได้ว่าโบว์จะทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อ และแม่ที่ดีให้กับลูกสาวคนนี้ พร้อมทั้งก้าวขึ้นมาเป็นเสาหลักแทนสามีได้อย่างดีเยี่ยม
ละครชีวิตของปอรูดม่านจบบริบูรณ์ลงแล้ว แต่ละครชีวิตของคนอื่นๆ ที่ยังมีลมหายใจ ยังคงต้องดำเนินบทบาทต่อไป โดยเฉพาะมะลิดอกน้อย ที่ยังคงรอวันที่จะเติบโตอย่างงดงาม“ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์” เกิดเมื่อวันที่ 23 ม.ค.2523 จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม และเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม คณะวิทยาการจัดการ สาขาบริหารทรัพยากรมนุษย์

หลังจากจบการศึกษา ก็ได้เข้าทำงานประจำที่แรก ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ควบคู่ไปกับการรับงานในวงการบันเทิง ทั้งถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา ก่อนจะตัดสินใจลาออกมารับงานบันเทิงเต็มตัว กระทั่งได้รับคัดเลือกเป็นสุดยอดหนุ่มโสดในฝัน 2004 ของนิตยสารคลีโอ ซึ่งนับเป็นการก้าวย่างครั้งสำคัญที่ทำให้เขาได้เข้ามาเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดช่อง 3 โดยมีผลงานละครเรื่อง "ลิขสิทธิ์หัวใจ" เป็นเรื่องแรก.จากนั้นก็มีผลงานละครต่อเนื่องเรื่อยมา อาทิ ดาวจรัสฟ้า , ผู้ใหญ่ลีกับนางมา, ทัดดาว บุษยา, ดาวเรือง, ต้มยำลำซิ่ง , ภูผาแพรไหม ,ปฐพีหัวใจ ,มนต์รักลูกทุ่ง ฯลฯ ซึ่งข้อสังเกตอย่างหนึ่งสำหรับผลงานละครที่ผ่านมา ปอมักจะได้รับบทเป็นพระเอกแนวบ้านๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองชนบทแบบเรียบง่าย ตามวิถีพอเพียง อย่างเช่นเรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา , ดาวเรือง ซึ่งก็สอดคล้องกับชีวิตนอกจอของเขา ที่ยึดหลักดังกล่าวมาโดยตลอด
มาจนถึงละครเรื่องปัจจุบันที่กำลังออนแอร์อยู่ในขณะนี้ ก็คือ “สาวน้อยร้อยล้าน” ขณะที่ผลงานละครที่เขาแสดงไว้ก่อนที่จะล้มป่วย ก็คือ “ท่านชายกำมะลอ” ซึ่งไม่มีใครคิดว่าจะเป็นผลงานการแสดงเรื่องสุดท้ายในชีวิตของเขา ที่ฝากไว้ให้คนดูได้ระลึกถึง

แม้วันนี้ปอจะจากไปแล้วอย่างไม่มีวันกลับ แต่เชื่อเถอะว่า เขาจะยังคงอยู่ในใจของคนไทยไปตลอด เพราะคุณงามความดีที่เขาสั่งสมมานั้น มากมายเกินกว่าจะพรรณนาได้

เพียงแต่บางครั้งก็ไม่ได้ถูกกระพือให้เป็นข่าวใหญ่ !!
ก่อนหน้านี้จึงแทบจะไม่มีใครรู้ว่าปอได้แบ่งปันที่นาบางส่วน ที่บริเวณบ้านหนองค่าย ต.บ้านบัว อ.เมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ให้ชาวนาละแวกนั้น ใช้เป็นพื้นที่ปลูกข้าวโดยไม่คิดค่าเช่า

หลายคนอาจไม่เคยได้ยินข่าวว่าเขารับอุปการะเด็กในมูลนิธิศุภนิมิต ที่ชื่อ “น้องเชน ยงยุทธ์” วัย 18 ปี จาก จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่ปี 2551 จวบจนถึงปัจจุบัน

ยังไม่นับที่เขาอุทิศตนเพื่อสาธารณประโยชน์ในด้านต่างๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะการรับหน้าที่เป็นทูต WSPA หรือองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประจำภาคพื้นเอเชีย เป็นคนแรกและคนเดียวของประเทศไทย มาตลอด 7 ปี เพื่อร่วมรณรงค์และกระตุ้นให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของสวัสดิภาพสัตว์ และยุติการทำร้ายและทารุณกรรมสัตว์

คุณงามความดีทั้งหมดทั้งมวล แม้ไม่ได้ป่าวประกาศให้สังคมรับรู้ แต่ทุกคนก็มองเห็น และให้การยกย่อง จนทำให้เขาได้รับการพิจารณาให้ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติต่างๆ มากมาย อาทิ

รางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงจากพ่อแม่ จากสมาคมสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปีพุทธศักราช 2552

รางวัลศิลปินรักษ์สิ่งแวดล้อม จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับสมาคมนักข่าวบันเทิง

เข็มรางวัลจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2553

รางวัลระฆังทอง บุคคลแห่งปี ประจำพุทธศักราช 2553

รางวัลบุคคลต้นแบบ ประจำปีพุทธศักราช 2554 ในด้านความโปร่งใสและซื่อตรง จากงานสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติครั้งที่ 5

รางวัลมณีเมขลา ประจำปีพุทธศักราช 2555

รางวัลศิลปินต้นแบบจิตอาสา เป็นต้นแบบคนดีจากสมัชชาคุณธรรมมา โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย 2557 ปี 3

เหล่านี้ล้วนเป็นผลตอบแทบคุณงามความดีที่เขาเพียรสร้าง และทำมาทั้งชีวิต ก่อนที่ลมหายใจสุดท้ายจะมาถึง

ไม่แปลกที่ทุกคน ที่แม้จะไม่รู้จักเขาเป็นการส่วนตัว จะอาลัยรักต่อการจากลาครั้งนี้ เห็นได้ชัดๆ จากที่ทุกคนพร้อมใจกันโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจผ่านสื่อโซเชียลฯ นับจากวินาทีแรกที่รับทราบข่าวการเสียชีวิตของเขา
และแม้ว่าปอจะเดินทางมาถึงปลายทางของชีวิต เขาก็ยังได้บริจาคอวัยวะให้กับโรงพยาบาลศิริราช เป็นความดีสุดท้ายที่เขาอุทิศไว้ให้กับสังคมด้วยจิตกุศล
.....................................................
พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง
โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี
นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา
(สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส : กฤษณาสอนน้องคำฉันท์)

หลับให้สบายนะ

“ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์”
ที่มานิตยสาร ผู้จัดการ 360 องศา สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 324 23-29 มกราคม 2559
ละคร “ท่านชายกำมะลอ” ผลงานสุดท้ายของปอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...