xs
xsm
sm
md
lg

“ยุนอึนเฮ”โดนขุดอีก!ออกรายการเรียลลิตีดีไซเนอร์แต่ดันลอกผลงานคนอื่นจนชนะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ยุนอึนเฮ”นักแสดงสาวชื่อดังที่ไปร่วมรายการเรียลิตีของจีนอย่าง Goddess’ Fasion 2 เจอดีไซเนอร์ “ยุนชุนโฮ” ออกมาโวยหลังชุดที่ นักแสดงสาวดีไซน์ออกรายการจนได้รางวัลเป็นชุดแบบเดียวกับของ “ยุนชุนโฮ” ล่าสุดมีการขุดภาพผลงานของ “ยุนอึนเฮ” ออกมาเรื่อยๆที่คาดว่างานนี้ก็ลอกอเดียคนอื่นมาเช่นกัน

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ที่ผ่านมา ดีไซเนอร์ชาวเกาหลี ยุนชุนโฮ ได้ทำให้นักแสดงสาว ยุนอึนเฮ กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว หลังออกมาประกาศว่า ยุนอึนเฮ และดีไซเนอร์คู่หูของเธอได้ลอกเลียนแบบผลงานของเขาขณะเข้าร่วมแข่งขันในรายการเรียลิตีออกแบบแฟชันของจีนอย่าง Goddess’ Fashion 2

โดยระบุว่า “เมื่อไม่กี่วันก่อน นักแสดงสาวและสไตลิสต์ของเธอมาขอยืมชุดนี้ไปจากฉันซึ่งฉันเป็นผู้สนับสนุนเอง แต่มาตอนนี้ทั้งสองคนกลับบอกว่าพวกเขาเป็นคนทำชุดนี้ขึ้นมาเองทั้งหมด ฉันล่ะขนลุกเลย ความพยายามทั้งหมดที่ฉันทุ่มเทให้กับคอลเลคชันฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว พวกเขากลับเอาไปใช้เองแบบง่ายๆ พวกนั้นหน้าไม่อายจริงๆ ยอมเลย”

ส่วนทางด้านต้นสังกัดของนักแสดงสาวก็รีบออกแถลงการณ์ตอบโต้ทันทีโดยระบุว่า ยุนชุนโฮ ออกมาป่าวประกาศเพียงเพราะต้องการเกาะกระแสและอาศัยชื่อเสียงของเธอทำให้ตนเองดังเท่านั้น โดยเธอได้แถลงผ่านทางต้นสังกัดว่า

“ก่อนอื่น ฉันอยากจะขอโทษแฟนๆทั้งชาวเกาหลีและชาวจีนที่ทำให้ต้องเป็นห่วงนะคะ นี่คือการตอบโต้ข้อกล่าวหาที่บอกว่าชุดของฉันในตอนที่ 4 ของรายการ The Goddess’ Fashion เป็นชุดเดียวกับชุดของดีไซเนอร์ ยุนชุนโฮ

The Goddess’ Fashion เป็นรายการเรียลิตีที่ เทพธิดา และ ดีไซเนอร์ จะมาร่วมทีมเดียวกันเพื่อเข้าแข่งขัน โดยมีทั้งหมด 5 ทีม และทำชุดออกมา 20 ชุด ให้ตรงกับภารกิจที่ได้รับมอบหมายในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งการตัดสินจะได้รับการตัดสินจากผู้ซื้อ โดยเราต้องทำผลงานออกมาถึง 20 แพทเทิร์น, ชุดที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว และยังเครื่องประดับอื่นๆอีกในแต่ละสัปดาห์

ทุกสัปดาห์ฉันต้องเตรียมงานหาแรงบันดาลใจเพื่อเตรียมทำคอลเลคชันใหม่ออกมา เราต้องจัดการให้ตรงกับหัวข้อที่ได้รับมอบหมาย และต้องผูกเรื่องให้เข้ากับภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่งในแต่ละตอนที่ออกอากาศ ซึ่งคอนเซ็ปท์ของตอนที่ 4 คือ “ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่” ทางทีมเราจึงได้สร้างหัวข้อรองขึ้นมานั่นก็คือ “หิมะ” กับ “สิงโต”

ส่วนภาพยนตร์ที่เราเลือกคือ “The Chronicles of Narnia” ที่มีการนำเสนอทั้งหิมะขาวและสิงโตอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ฉันจึงให้ชุดเป็นชุดสีขาวทั้งชุด แล้วใช้ไอเดียเรื่องแผงคอของสิงโตมาดัดแปลงเป็นการจับจีบที่ริมขอบแขนเสื้อ

แม้ว่าเราเองจะเรียนเรื่องแฟชันกันมานานแล้ว เพื่อให้ทราบถึงข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบและการเรียนรู้เรื่องการตัดเย็บเพื่อทำชุดออกมา แต่การเติมเต็มส่วนที่ขาดด้วยเวลาอันสั้น เราต้องเสาะหาและเรียนรู้ให้มากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละตอนเช่นกัน

นี่เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงได้ค้นคว้าวิจัยแบรนด์ต่างๆที่ใช้ลูกไม้และการจับจีบที่เริ่มเป็นที่ชื่นชอบมาตั้งแต่ปี 2000 เราได้ค้นพบว่าการจับจีบที่เป็นที่ชื่นชอบมานานนับสิบปีนั้นมาจากการอิงผลงานจับจีบที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมมาจากแบรนด์ Victor & Rolf, Isabel Marant, 2014 Spring/Summer Lanvin และ Dries van Noten

จนในที่สุด ฉันได้ไอเดียจับจีบมาจากผลงานเมื่อปี 2008 ของ Victor & Rolf ที่เป็นเทรนด์ฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน รวมถึงคอลเลคชันของ สปริง-ซัมเมอร์ 2014 ของ Lanvin ที่นำเสนอเรื่องสิงโตด้วย ถ้าดูเฉพาะขนที่นำมาตกแต่งที่แขนของชุด เราได้ทำให้แขนของเสื้อโค้ทประดับด้วยการจับจีบที่น่ารัก เราไม่ได้ขโมยไอเดียหรือลอกผลงานชุดของดีไซเนอร์ยุนชุนโฮเลย แล้วก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องทำแบบนั้นด้วย

ส่วนรูปแบบและการวางจีบไว้ที่แขนเสื้อก็มาจากการผสมผสานกันของเทรนด์ที่เป็นที่นิยม แต่เนื่องจากมีการระบุว่าการวางจีบไว้ที่แขนรวมถึงชุดที่เป็นสีขาวมันไปเหมือนกับชุดของดีไซเนอร์ยุนชุนโฮ ทางเราคิดว่าจริงๆแล้วมันแค่ดูคล้ายกันมากกว่า

ความสับสนวุ่นวายที่เกิดขึ้นในมุมมองของเราก็คือ ทำไมเขาถึงไม่เคยติดต่อมายังต้นสังกัดแล้วก็ไม่เคยติดต่อสไตลิสต์มาเลย แต่เขาดันไปเขียนระบายความเห็นของเขาเพียงด้านเดียวลงในโซเชียล ซึ่งมันทำให้เราเศร้าใจกับคำพูดของเขาที่บอกว่า “เมื่อไม่กี่วันก่อน นักแสดงสาวและสไตลิสต์ของเธอมาขอยืมชุดนี้ไปจากฉันซึ่งฉันเป็นผู้สนับสนุนเอง แต่มาตอนนี้ทั้งสองคนกลับบอกว่าพวกเขาเป็นคนทำชุดนี้ขึ้นมาเองทั้งหมด ฉันล่ะขนลุกเลย”

จริงๆแล้วทางเราเคยได้รับการสนับสนุนด้านเสื้อผ้าจากดีไซเนอร์ยุนชุนโฮมาก่อน แต่นั่นเป็นชุดคอลเลคชันซัมเมอร์ ซึ่งเราไม่เคยได้รับชุดเสื้อผ้าคอลเลคชันฤดูใบไม้ร่วง - ฤดูหนาว 2015 จากเขามาก่อน มันไม่จริงเลยที่บอกว่าสไตลิสต์ไปเอาชุดมาจากเขา เราไม่ใช้ชุดของเขาเลยหลังจากที่เราได้สปอนเซอร์ เพราะในการถ่ายทำเราต้องใช้เสื้อผ้าของผู้สนับสนุนรายการ คุณสามารถไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ได้

สุดท้าย เราผิดหวังที่เขานำเรื่องประเด็นขโมยผลงานไปป่าวประกาศในโซเชียลโดยปราศจากการยืนยันข้อมูลที่แท้จริงใดๆ เราหวังว่านับตั้งแต่นี้ไปจนถึงก่อนการเปิดตัวคอลเลคชันใหม่ของคุณ คุณจะไม่นำชื่อของ ยุนอึนเฮ ไปใช้ในการโปรโมทแบรนด์ของคุณอีก”

ล่าสุดดูเหมือนกระแสเรื่องนี้จะยังไม่จบ เมื่อชาวเน็ตมีการขุดคุ้ยภาพผลงานอื่นๆของยุนอึนเฮ มาเปรียบเทียบกับต้นฉบับ

โดยคอสตูมดีไซเนอร์ที่เคยร่วมงานในกองละครเรื่อง Goong เมื่อปี 2006 ที่ยุนอึนเฮ นำแสดง ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า รองเท้าผ้าใบที่ยุนอึนเฮใส่เข้าฉากแล้วระบุว่าเป็นผลงานของนักแสดงสาวนั้น แท้จริงแล้วเธอเป็นคนดีไซน์เอง

ส่วนเมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา ชาวเน็ตจีน ก็ได้โพสต์ภาพชุดของยุนอึนเฮที่เธอออกแบบเองขณะร่วมรายการ Goddess Fashion มาเปรียบเทียบกับเดรสต้นฉบับให้เห็นชัดๆว่า มีลักษณะใกล้เคียงกันอย่างเห็นได้ชัด

งานนี้ทางด้านประธานกรรมการของสถาบันแฟชันดีไซเนอร์แห่งเกาหลี ( CFDK ) ได้ออกมากล่าวถึงกรณียุนชุนโฮที่กล่าวหานักแสดงดังลอกผลงานของเขาด้วยว่า “การนำผลงานของดีไซเนอร์ ที่ถือว่าเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของดีไซเนอร์คนนั้นไป นับเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ มันเข้าข่ายการขโมยและการลอกเลียนแบบผลงานของผู่อื่น”

ส่วนทางฝั่งยุนอึนเฮ ก็ยังยืนยันคำเดิมว่า การโพสต์ข้อความในโซเชียลของยุนชุนโฮ เป็นรูปแบบการโพสต์ของผู้ที่ต้องการโจมตีและต่อต้านยุนอึนเฮ ซึ่งนักแสดงสาวเองก็ไม่เคยได้รับตัวอย่างหรือได้เห็นผลงานคอลเลคชัน ฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาวของแบรนด์ ARCHE ที่เขาเป็นผู้ออกแบบมาก่อนเลยด้วย


ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น