xs
xsm
sm
md
lg

ถ้าไคจูควรได้ออสการ์ ไดโนเสาร์ก็ควรค่ารางวัลตุ๊กตาทอง : จูราสสิค เวิลด์

เผยแพร่:   โดย: อภินันท์ บุญเรืองพะเนา


หากนับหนังฟอร์มยักษ์ๆ ที่เข้าฉายในบ้านเราปีนี้ นับตั้งแต่ Fast 7 มาจนถึง The Avengers 2 และ Mad Max: Fury Road ก็สามารถกล่าวได้ว่า จูราสสิค เวิลด์ เป็นหนังที่พูดได้เต็มปากเต็มคำว่า “เข้าถึงกลุ่มคนดูทุกเพศทุกวัยได้ดีที่สุด” มันผสมผสานระหว่างความบันเทิงกับแก่นสารเนื้อหาเข้าด้วยกันได้อย่างพอเหมาะพอดี ชนิดที่เด็กรุ่นๆ ก็พอจะคิดได้เข้าใจได้ พอๆ กับที่ผู้ใหญ่เข้าถึง นั่นยังไม่ต้องเอ่ยถึงความสนุกสนานบันเทิงที่เป็นสากล ซึ่งคนวัยเด็กไปจนถึงคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็พร้อมจะลุ้นระทึกและรื่นเริงบันเทิงใจไปกับมัน และนั่นก็เป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดสำหรับหนังแฟรนไชส์ชุดนี้ตั้งแต่ปีที่เริ่มสร้างภาคหนึ่งซึ่งคาดหวังให้มันเป็นความบันเทิงสำหรับทุกคนในครอบครัวมาแล้วแต่แรกเริ่ม

นับแต่ปี ค.ศ.1993 ที่สัตว์โลกอายุหลายสิบล้านปีถูกจับมาขึ้นจอ และมีภาคต่อออกมาอีกสองภาค สตีเว่น สปีลเบิร์ก ผู้ให้กำเนิดใหม่แก่ไดโนเสาร์ก็ถูกรบเร้ามาตลอดด้วยคำถามทำนองว่า เมื่อไหร่จะมีจูราสสิคภาคใหม่ออกฉายอีกที สิ่งนี้เป็นทั้งความฝันและคำท้าทายที่อยู่ในใจของพ่อมดแห่งฮอลลีวูดมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่เพื่อนสนิทของเขาอย่าง “แฟรงค์ มาร์แชล” จะทำให้ความฝันนั้นเป็นจริง กับ “จูราสสิค เวิลด์” ที่เนรมิตให้สวนสนุกแห่งนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

โคลิน เทรวอร์โรว์ ผู้มารับหน้าที่กำกับให้แก่หนังเรื่องใหม่นี้ อาจไม่เป็นที่คุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่งานชิ้นหนึ่งของเขานั้นดูเหมือนจะได้รับคำชมค่อนข้างสูง คือเรื่อง Safety Not Guaranteed ที่ผสมความเป็นหนังวิทยาศาสตร์ แฟนตาซี และเล่าเรื่องความรักความสัมพันธ์ได้น่าประทับใจ และแน่นอนว่า เมื่อเขามาจับงานชิ้นนี้ พื้นฐานที่เขามี กับพื้นฐานของจูราสสิค เวิลด์ ก็ดูจะแมตช์กันอย่างพอเหมาะพอเจาะ เพราะถ้าจะว่ากันจริงๆ ทั้งวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี เรื่องราวแฟนตาซี ไปจนถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ (หรือแม้กระทั่งมนุษย์กับสัตว์หรือธรรมชาติ) ก็เป็นมวลสารหลักๆ ที่เราจะได้เห็นในหนังเรื่องนี้

และอย่างที่บอกครับว่า ตัวเรื่องนั้นเข้าถึงทุกเพศทุกวัย ประเด็นเนื้อหาพร้อมที่จะถูกเข้าใจได้โดยไม่ยาก ขณะที่ตัวละครก็หลากหลายและต่างก็มีแก่นสารอยู่ในตัวเอง (แม้บางตัวเราจะรู้ชะตากรรมล่วงหน้าแล้วว่า ไปขวาก็ตาย ไปซ้ายก็เดี้ยง) และทุกตัวแสดงก็เล่นดีกันหมด ไม่เว้นกระทั่งไดโนเสาร์ซึ่งเป็นพระเอกตัวจริงของเรื่องและเคยเป็นความตื่นเต้นอย่างมโหฬารเมื่อมันถูกนำขึ้นฉายในจอเงินเมื่อครั้งก่อน คือไดโนเสาร์นี่ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของฮอลลีวูดเลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นการใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกแบบจัดเต็มเรื่องแรกของโลก และทำให้การทำหนัง-การดูหนังของเราเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง อีกทั้งตอนนั้น ไม่ได้มีสื่อประชาสัมพันธ์อะไรเหมือนกับยุคนี้ คนดูก็จะไปเห็นไดโนเสาร์กันในโรงทีเดียวเลย ความประทับใจของคนคนที่ได้ดูภาคแรกในโรง ซีนที่ตื่นเต้นมากที่สุดนั้นคือตอนที่ ไดโนเสาร์คอยาว โผล่มาตัวแรก ระทึกกันมาก การเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของจูราสสิค พาร์ค จึงมีความน่าจดจำทำนองนั้น

มาคราวนี้ ไดโนเสาร์กลายเป็นมีวิวัฒนาการมากยิ่งขึ้น พอๆ กับความตื่นเต้นของคนในวงการหุ่นยนต์ที่พยายามทำให้เครื่องจักรกลหรือเอไอกลายเป็นมีชีวิตและจำสำนึกแบบมนุษย์ขึ้นมาจริงๆ ขณะที่ในหนังเรื่องนี้ ไดโนเสาร์ก็ก้าวไกลมาก ทั้งในแง่วิวัฒนาการและบทบาทการแสดง เราจะได้เห็นไดโนเสาร์แสดงความรู้สึก และหนังก็เฉลี่ยบทให้แบบไม่มีกั๊ก หลายฉากเราอาจจะระทึกไปกับความโหดของมัน บางฉากเราอาจจะฮึกเหิมไปกับวีรกรรมของมัน แต่บางฉากก็พูดได้ว่าดราม่าแบบจัดเต็ม ใครบางคนแถวๆ นี้เคยพูดว่า ไคจูในเรื่อง Godzilla ควรจะได้รางวัลออสการ์ ถ้าเช่นนั้นแล้ว ไดโนเสาร์ในหนังเรื่องนี้ก็ควรได้ตุ๊กตาทองเหมือนกัน เพราะพวกมัน...เล่นดีมาก โดยเฉพาะพวกแร็ปเตอร์

สำหรับคนที่มีความทรงจำที่งดงามเกี่ยวกับจูราสสิค พาร์ค ภาคแรก นี่คือหนังที่จะทำให้วันวานของคุณกลับมามีสีสันและชีวิตชีวาอีกคราครั้ง ประเด็นของหนังจริงๆ ก็ไม่ได้แตกต่างจากหนังจูราสสิค พาร์ค มากนัก ทั้งนี้นอกจากการบอกว่าธรรมชาติเป็นเช่นใด ก็ไม่ควรไปฝืน หนังยังมีการทำฉากคารวะบูชาหนังไดโนเสาร์ปี 1993 อย่างจงใจ สำหรับคนที่เคยได้ดู ก็คงจะเห็นรายละเอียดในจุดนี้

ในขณะที่หลายคนอาจจะยังประทับใจและเกิดความรู้สึกเปรียบเทียบว่าจูราสสิค พาร์ค ดีกว่าจูราสสิค เวิลด์ อาจจะด้วยเหตุผลว่าเพราะสตอรี่ไลน์มันไม่ต่างกันมาก อีกทั้งจูราสสิค พาร์ค ยังให้ความรู้สึกในแง่สดใหม่ ขณะที่เดี๋ยวนี้ ไดโนเสาร์วิ่งกันให้เกลื่อนภาพยนตร์ โดยเฉพาะพวกหนังเกรดบีที่ก็เพิ่งมี “จูราสสิค ซิตี้” ไปหมาดๆ อย่างนั้นก็ดี จูราสสิค เวิลด์ ก็เป็นหนังที่ไม่มีข้อเสียหายอันใด และสนุกสมกับเป็นหนังฟอร์มใหญ่ที่ตั้งตารอคอย


ASTVผู้จัดการออนไลน์ เพิ่มหมวดข่าว “โต๊ะญี่ปุ่น” นำเสนอความเคลื่อนไหวของข้อมูลข่าวสาร ตอบสนองผู้อ่านที่สนใจในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้ง สรรสาระ เกร็ดความรู้ต่างๆ ที่ผู้อ่านควรรู้ และ ต้องรู้อีกมากมาย ติดตามเราได้นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรมเกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...