xs
xsm
sm
md
lg

“เจย์ ซี” จับมือศิลปินตัวเป้งของวงการผนึกกำลังโค่นสตรีมมิงยักษ์ใหญ่ Spotify

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เรียกได้ว่าจะขึ้นแท่นเป็นเจ้าพ่อยักษ์ใหญ่แห่งวงการเพลงแล้วสำหรับ “เจย์ ซี” แร๊ปเปอร์ดังสามีของ “บียอนเซ” ที่ล่าสุดเจ้าแท็กทีมภรรยาและบรรดาศิลปินชื่อดังผนึกกำลังล้มสตรีมมิงเพลงออนไลน์ชื่อดังอย่าง Spotify มาสร้างสตรีมมิงใหม่ขึ้นเอง งานนี้ทำเอาวงการเพลงถึงกับสั่นสะเทือนกันเลยทีเดียว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Spotify สตรีมมิงเพลงออนไลน์ที่ให้บริการเพลงออนไลน์กับผู้ใช้งานประจำกว่า 24 ล้านคน ไม่ยอมจ่ายเงินส่วนแบ่งรายได้อย่างยุติธรรมให้กับศิลปิน จนนักร้องหลายๆ คนตัดสินใจคว่ำบาตร และไม่ขอเผยแพร่ผลงานบน Spotify อีก แม้ว่าก่อนหน้านี้ทาง Spotify ยืนยันว่าจะทยอยจ่ายเงินให้ศิลปินเป็นจำนวนรวมทั้งสิ้น 1 พันล้านเหรียญ หรือกว่าสามหมื่นล้านบาทตั้งแต่ปี 2013

จนกระทั่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ เริ่มพากันติดแฮชแท็ก #RIPSpotify เพื่อเป็นการต้อนรับสตรีมมิงใหม่ของเจย์ ซี ที่เตรียมจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ ในชื่อว่า Tidal

ซึ่งกระแสนี้ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางหลังจากที่มีการปล่อยคลิปแสดงจุดยืนและความร่วมมือกันของศิลปินมากมายที่มีทั้ง Daft Punk, รีฮันนา, บียอนเซ, คานเย เวสต์, นิคกี มินาจ, อลิเชีย คีย์ส, มาดอนนา, คริส มาร์ติน, อัชเชอร์ และ คาลวิน แฮร์ริส ดีเจหนุ่มหวานใจคนล่าสุดของเทย์เลอร์ สวิฟต์ ที่มาร่วมประชุมกันก่อนร่วมมือสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้วงการดนตรี

โดยในคลิปเผยให้เห็นว่าศิลปินต่างพากันเดินทางเข้าร่วมประชุม และยังมีการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากศิลปินรายอื่นๆ ที่ไม่สามารถมาร่วมการประชุมได้ด้วย

นอกจากจะมีการเผยคลิปแล้ว บรรดาศิลปินยังร่วมมือด้วยการเปลี่ยนรูปภาพในทวิตเตอร์เป็นสีฟ้าอ่อนเพื่อร่วมสนับสนุนแคมเปญใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น

โดยแถลงการณ์ที่เจย์ ซีบอกต่อสื่อคือ “ฌอน เจย์ ซี คาร์เตอร์ จะประกาศความร่วมมือถึงทิศทางใหม่ของอุตสาหกรรมดนตรีทั้งด้านครีเอทีฟและด้านธุรกิจ”

ตามรายงานระบุว่า โปรแกรม Tidal นี้จะอนุญาตให้ศิลปินได้ส่วนแบ่งจากผลงานของตนเองอย่างยุติธรรมและสามารถอัปโหลดแทร็คเพลงที่มีคุณภาพสูงได้โดยตรง นับได้ว่าการเปิดตัวสตรีมมิงเพลงออนไลน์ใหม่ครั้งนี้นับเป็นการประกาศตัวเป็นคู่แข่งโดยตรงกับทั้ง Spotify รวมถึง Beats Music แอพเล่นเพลงของ Apple ด้วย

โดยรายงานระบุว่ารายละเอียดเกี่ยวกับ Tidal ยังไม่มีการเปิดเผยใดๆมากนัก แต่มีการเปิดเผยอัตราการให้บริการของ Tidal ที่ระบุว่าผู้ใช้บริการประจำจะจ่ายเงินค่าบริการต่อเดือนประมาณ 19.99 เหรียญ หรือประมาณ 640 บาทสำหรับงานคุณภาพสูง ส่วนงานมาตรฐานทั่วไปคิดอัตราอยู่ที่ 9.99 เหรีญ หรือ 320 บาท ซึ่งสามารถใช้บริการได้ยาวนานถึง 30 วัน

ส่วนการสร้างสรรค์สตรีมมิง Tidal ครั้งนี้รายงานระบุ เจย์ ซี ได้ลงทุนจ่ายเงินให้กับ Aspiro บริษัทเทคโนโลยีของสวีเดนเป็นเงินถึง 56 ล้านเหรียญหรือประมาณ 1,792 ล้านบาท เพื่อให้เป็นผู้ดูแล Tidal รวมถึง WiMP 

เจย์ ซี นับเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการเพลงยุคนี้ไปแล้ว เพราะเขามีชื่อขึ้นเป็นหนึ่งในศิลปินที่มียอดขายมากที่สุดในโลก โดยมียอดขายอยู่ที่ 100 ล้านเรคคอร์ด และมีรายได้รวมเมื่อปีที่แล้วอยู่ที่ 520 ล้านเหรียญ

ASTVผู้จัดการออนไลน์ เพิ่มหมวดข่าว “โต๊ะญี่ปุ่น” นำเสนอความเคลื่อนไหวของข้อมูลข่าวสาร ตอบสนองผู้อ่านที่สนใจในประเทศญี่ปุ่น รวมทั้ง สรรสาระ เกร็ดความรู้ต่างๆ ที่ผู้อ่านควรรู้ และ ต้องรู้อีกมากมาย ติดตามเราได้นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรมเกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...