xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลียัวะ! ญี่ปุ่นห้าม "อีซึงชอล" เข้าประเทศเชื่อแก้แค้นทางการเมือง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อีซึงชอล นำทีมผู้อพยพชาวเกาหลีเหนือร้องเพลงที่เกาะด๊กโดเมื่อวันประกาศอิสรภาพ 15 ส.ค.
เอเอฟพี - ทางการเกาหลีใต้ต้องการคำอธิบายอย่างเป็นทางการจากทางการญี่ปุ่น หลังนักร้องชื่อดัง "อีซึงชอล" ถูกกักตัวที่สนามบิน ก่อนจะถูกส่งกลับกรุงโซล ซึ่งฝ่ายเกาหลีเชื่อว่าท่าทีดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะนักร้องดังเคยขึ้นแสดงคอนเสิร์ตที่เกาะซึ่งเกาหลีและญี่ปุ่นต่างแย่งสิทธิ์กันอยู่นั่นเอง

ข่าวระบุว่า อีซึงชอล วัย 47 ปี ถูกกักตัวเอาไว้ที่สนามบินฮาเนดะอยู่หลายชั่วโมง ก่อนจะถูกส่งกลับกรุงโซล ซึ่ง อีซึงชอล อ้างว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองได้บอกกับเขาว่าการตัดสินใจส่งเขากลับประเทศครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะ "เหตุการณ์เมื่อเร็วๆ นี้" ที่ทำให้เขาไม่สามารถเข้าญี่ปุ่นได้

"ผมก็รู้ทันทีว่ามันเกี่ยวข้องกับเกาะด๊กโด ... และรู้ด้วยว่าญี่ปุ่นต้องการแก้แค้น" อีซึงชอล กล่าวกับสำนักข่าว JTBC TV

ก่อนหน้านี้ในเดือน ส.ค. อีซึงชอล เคยไปจัดอีเวนต์ร้องเพลงกับกลุ่มนักร้องประสานเสียงซึ่งเป็นคนเกาหลีเหนืออพยพ บนพื้นที่เกาะด๊กโด ในเขตทะเลตะวันออก อันเป็นพื้นที่ซึ่งทั้งญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ต่างแย่งสิทธิ์กันอยู่ โดยทางญี่ปุ่นเรียกเกาะแห่งนี้ว่าทาเคชิม่า

การแสดงของ อีซึงชอล ในวันที่ 15 ส.ค. ยังตรงกับวันประกาศอิสรภาพของเกาหลี หลังจากต้องอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่นอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1910 - 1945 ด้วย

ซึ่งทางการเกาหลีใต้ได้แสดงความไม่พอใจออกมาทันที หลังมีข่าวว่านักร้องชื่อดังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศญี่ปุ่น โดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ โชแทยอง ได้บอกกับสมาชิกสภานิติบัญญัติว่าจะมีการประท้วงต่อท่าทีของญี่ปุ่นต่อไป "เราจะเรียกตัวเจ้าหน้าที่ทูตญี่ปุ่นให้มาอธิบายถึงเรื่องนี้ด้วย"

ฝ่ายญี่ปุ่นโดยเลขาธิการคณะรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ สุงะ ได้ตอบโต้ว่าการสั่งห้าม อีซึงชอล เข้าประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องการเมืองแน่นอน "เขาเข้าญี่ปุ่นไม่ได้เพราะเคยมีคดีความ ที่ทำให้ไม่ผ่านเงื่อนไขของกฎหมายอนุญาตเข้าเมืองของญี่ปุ่น"

โดย อีซึงยอล บอกว่าหลังเกิดเหตุการณ์ซักระยะ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น ได้แจ้งให้ทราบในเวลาต่อมาว่าเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าญี่ปุ่น เพราะเคยมีปัญหาโดนจับในคดียาเสพติดมาก่อน

อีซึงชอล เคยถูกจับและติดคุกมาแล้ว 2 ครั้งในช่วงยุค 1990s เพราะคดีเสพกัญชา แต่เขาก็ยืนยันว่าแม้จะเคยพัวพันกับคดียาเสพติด แต่ที่ผ่านมาตนเองก็สามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้อย่างสบายๆ และเคยไปญี่ปุ่นมาเป็น 10 รอบแล้วหลังเคยโดนดำเนินคดี
ทางการเกาหลีใต้ และนักร้องดังเชื่อว่าประเด็นการเมืองคือสาเหตุที่ทำให้เขาถูกส่งตัวกลับ
ฝ่ายญี่ปุ่นอ้างคดียาเสพติดต่างหากที่ทำให้ อีซึงชอล ถูกส่งตัวกลับ
เกาะด๊กโด หรือเกาะทาเคชิม่า ที่เกาหลีและญี่ปุ่นต่างอ้างสิทธิ์ยังคงทำให้สองประเทศมีปัญหากันอย่างต่อเนื่อง


ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรมเกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...