xs
xsm
sm
md
lg

Love, Rosie : อยู่หนใด 'คนที่ใช่' ของความรัก

เผยแพร่:   โดย: อภินันท์ บุญเรืองพะเนา


ไม่ว่าความรักของเราท่านจะเป็นเช่นใด สุข เศร้า สมหวังหรือผิดหวัง แต่ในกระบวนของหนังรัก พ.ศ.นี้ สมควรนับได้ว่าเป็นขวบปีที่งดงามอีกปีหนึ่ง เพราะสำหรับใครก็ตามที่เข้าโรงหนังเป็นประจำ จะพบว่ามันมีหนังรักเข้าฉายแทบไม่เว้นแต่ละเดือน และที่สำคัญ มันเป็นหนังรักที่จะอยู่ในความทรงจำของคนดูไปอีกนาน เหมือนความรักที่คงทน

ที่จำได้แม่นๆ ก็น่าจะไล่มาตั้งแต่ Her, Begin Again, The Fault in Our Stars ไล่มาจนถึง God Helps the Girl ที่แม้จะออกไปในแนวชีวิตวัยรุ่นตามฝัน แต่ก็อวลกลิ่นอายความรักความผูกพันอย่างจับต้องสัมผัสได้ และอีกเรื่องที่เพิ่งฉายไปเมื่อไม่กี่วันก่อน คือ The Best of Me

สำหรับ “เลิฟ, โรซี่” (Love, Rosie) ในวันนี้ อาจจะยังมีฉายเพียงแค่รอบพิเศษ แต่ถ้าหนังเข้าฉายจริงๆ ต้นเดือนหน้า ผมคิดว่านี่จะเป็นหนังรักอีกเรื่องที่หลายคนต้องพูดถึง และไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ หากจะบอกว่ามันจะเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งซึ่งตรึงอยู่ในความทรงจำของคนดูไปอีกนานเท่านาน ด้วยส่วนผสมที่ผสานด้านสุข ด้านเศร้า และความน่ารักเบิกบาน เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

ถ้าหนังรักที่ดีๆ จะต้องมีอารมณ์ขันหรือมุกตลก เลิฟ โรซี่ ก็มีให้
ถ้าหนังรักที่งามๆ จะต้องมีมุมโศกหรือความเศร้า เลิฟ โรซี่ ก็มีในระดับที่ขับเร่งต่อมน้ำตาได้
และก็เหมือนกับหนังรักที่ดีๆ ที่ว่าข้างต้นเกือบทุกเรื่อง ซึ่งมีสารตั้งต้นมาจากนวนิยายเรื่อง Where Rainbows End ซึ่งขายดีในประเทศอังกฤษและไอร์แลนด์ อีกทั้งยังเคยได้รับรางวัลในการประกวดมามาจากประเทศเยอรมนี

สิ่งที่เราจะเห็นเป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ อยู่ที่การแคสต์นักแสดง เข้าตำราที่ว่าหนังรัก ควรต้องมีดาราหน้าตาดีระดับหนึ่ง ซึ่งทั้ง “ลิลลี่ คอลลินส์” และ “แซม คราฟลิน” คู่พระนางในเรื่อง ก็ไม่ใช่แค่หน้าตาดีในระดับหนึ่ง หากต้องบอกว่าหน้าตาดีมาก จึงจะถูกต้อง ทั้งสองคนมีส่วนอย่างสำคัญให้โลกในหนังสดใส มีชีวิตชีวา และดึงคนดูผู้ชมได้

แต่นั่นไม่ใช่ปัจจัยสูงสุด เพราะจากเรื่องหน้าตา สิ่งที่ เลิฟ โรซี่ มีดีจริงๆ อยู่ที่ตัวเรื่องซึ่งสามารถเล่นกับอารมณ์คนดูได้อยู่หมัด หนังวางแกนเรื่องไว้ที่วัยรุ่นหนุ่มสาวสองคน “อเล็กซ์” กับ “โรซี่” ซึ่งเป็นเพื่อนซี้กันมาตั้งแต่เด็ก ชนิดที่สนิทกันจนสามารถหารือและช่วยเหลือกันได้ทุกเรื่อง กระทั่งย่างก้าวสู่วัยเรียนมหาวิทยาลัย ความห่างไกลระหว่างสองคนจึงเกิดขึ้น และนำไปสู่คำถามถึงความรู้สึกว่าแท้จริงแล้วรู้สึกอย่างไรต่อกันจริงๆ

ด้วยพล็อตแบบนี้ บางคนอาจจะบอกว่าเดาได้ ซึ่งผมก็ไม่ปฏิเสธ เพราะบทสรุปของหนังรักจริงๆ ก็มีให้เลือกไม่กี่ทาง อย่างไรก็ตาม ก่อนจะไปถึงความสมหวังหรือผิดหวังที่ปลายทาง เรื่องราวในระหว่าง ก็มัดใจคนดูได้แล้ว ตัวละครแต่ละตัว ล้วนแต่มีสีสัน ไม่เว้นกระทั่งตัวประกอบบางตัวที่ดูเหมือนจะไม่มีความสลักสำคัญอันใดต่อตัวเรื่อง แต่หนังก็เก็บมาเล่นได้อย่างรื่นรมย์

โดยภาพรวม เลิฟ โรซี่ เป็นหนังสวยๆ เรื่องหนึ่งอย่างไม่อาจคัดค้าน มันมีด้านที่น่าโศกหรือมีช่วงเวลาที่โลกไม่เป็นใจอะไรบ้าง แต่ด้วยมุมมองของตัวละคร ก็ปรับให้แต่ละอย่างกลับเข้าที่เข้าทางได้ ผมชอบความกล้าของหนัง เหมือนกับที่เคยชอบ Juno ที่โยนตัวละครวัยรุ่นเข้าสู่สภาวะวิกฤติแบบเข้าใจชีวิตว่าบางที มันก็อาจเกิดเหตุการณ์แบบนั้นได้ แต่คำถามต่อมาก็คือ เมื่อปัญหาเกิดแล้วจะอย่างไรต่อไป งานชิ้นนี้ จึงไม่ใช่เพียงหนังรักวัยรุ่นหวานแหววแนวสดใส หากยังแฝงไว้ด้วยบทเรียนที่ควรค่าแก่การนำมาคิด

กับมุมมองเรื่องความรัก หนังใช้ประโยชน์จากวันวัยและความใกล้ชิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล่าวคือ วัยรุ่นอาจเป็นช่วงเวลาของความไม่แน่ใจได้มากที่สุด (จริงๆ คนวัยอื่นๆ ก็มีโอกาสสับสนได้พอกัน) คำที่พูดกับสิ่งที่คิด อาจไม่ใช่สิ่งเดียวกัน เรื่องราวระหว่างอเล็กซ์กับโรซี่ จึงเป็นความอ่อนหวานบนความอลหม่านทางใจที่ต้องใช้เวลาในการจะหาบทสรุปให้กับตัวเอง และแน่นอนว่า ความชิดใกล้กันมากๆ บางทีก็เกิดเป็นอุปสรรคได้เช่นกัน เพราะยิ่งใกล้ อาจยิ่งไม่แน่ใจ ผมว่าการที่หนังถ่างระยะทางของตัวละครทั้งสองนี้ให้ห่างกันออกไป ก็ด้วยเหตุผลที่จะใช้ความห่างไกลเป็นเงื่อนไขให้พวกเขาได้มองเห็นความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง เหมือนการมองภาพศิลปะบางประเภทที่มองใกล้ๆ อาจไม่สวยไม่ชัด แต่เมื่อถอยตัวเองออกไปในมุมไกลหรือกว้าง ความงดงามของภาพนั้นจะกระจ่างต่อสายตา

เลิฟ โรซี่ เป็นหนังที่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา และดูแล้วมีความสุขครับ “ผมนี้ ชวนไปดูกันเยอะๆ เลย”ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรมเกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ “ซ้อ 7” ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกกำลังโหลดความคิดเห็น