xs
sm
md
lg

ทิงนองนอย : บทพิสูจน์ "ของจริง" ของโมเดิร์นด็อก

เผยแพร่:

"นี่แหละสุดยอดอัลเทอร์เนทีฟของไทย..."
"ชัดเจนที่สุดสำหรับวงนี้..."
"เยี่ยมไปเลยครับพ่อแม่พี่น้อง..."
ฯลฯ


เหล่านี้เป็นเพียงเสียงตอบรับจำนวนเศษเสี้ยวเท่านั้นของบรรดาแฟนเพลงในโลกไซเบอร์ที่มีต่อ "นิยาย" ซิงเกิ้ลใหม่เอี่ยมอ่องจากอัลบั้มชุดล่าสุดของ 3 หนุ่มวงหมาทันสมัย "โมเดิร์นด็อก"

แม้จะกินระยะเวลาห่างจากงานชุดที่แล้วถึง 4 ปี ทว่าทันทีที่พวกเขาเปิดให้มีการดาวน์โหลดเพลงดังกล่าวแบบไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียวผ่านทางเว็บไซต์ www.moderndog.biz ด้วยจำนวนแฟนเพลงที่เข้าไปอย่างมากมายนั่นเองที่ได้ทำให้เว็บไซต์ดังกล่าวถึงกับใช้งานไม่ได้อยู่หลายชั่วโมง

เป็นปรากฏการณ์แห่งกระแสตอบรับที่น้อยครั้งเหลือเกินที่จะเกิดขึ้นกับวงการเพลงบ้านเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวงดนตรีที่ไม่ต้องอาศัยงบประมาณจำนวนมากเพื่อสร้างโฆษณา "ยัดเยียด" ให้คนฟังเพลงอย่างบ้าเลือด ผ่านในทุกวิธีการ ทุกช่องทางที่ตนเองมีอยู่เหมือนดังที่ค่ายเพลงใหญ่ค่ายสองค่ายใช้กันอยู่ในปัจจุบัน
และเป็นการยืนยันได้เป็นอย่างดีต่อการเป็นตัวจริงเสียงจริงของพวกเขาในฐานะวงผู้ปลุกกระแสดนตรีนอกกระแสหรือที่เรียกกันอย่างติดปาก(ทั้งคนที่รู้ความหมายและไม่รู้ความหมาย) ว่า "อัลเทอร์เนทีฟ" ตลอดห้วงระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 14 ปี

"นิยาย" เป็นหนึ่งใน 12 เพลงที่อยู่ในงานชุด "ทิงนองนอย" อัลบั้มชุดใหม่ล่าสุดของโมเดิร์นด็อกโดยเนื้อหาของบทเพลงนั้นป๊อด ธนชัย อุชชิน ผู้แต่งบอกว่าต้องการสื่อไปถึงการหันกลับมาทบทวนเส้นทางเดินชีวิต ว่าที่ผ่านมามันเป็นเช่นไร มีความหมายอะไร และอะไรคือสิ่งที่ตนจะก้าวต่อไปในวันข้างหน้า

ด้วยคอนเซ็ปต์ของงานชุดใหม่ที่ต้องการเน้นในความเป็นสไตล์ "ไทยร็อก" นั่นเองที่ทำให้เพลงๆ นี้(รวมถึงเพลงอื่นๆ) นอกจากพื้นฐานจะยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของดนตรีทางฝั่งอังกฤษที่พวกเขาถนัดแล้วก็ยังมีเครื่องดนตรีไทยเดิม อาทิ เปิงมาง ตะโพน โทนชาตรี ที่บรรเลงโดยวง "ฟองน้ำ" เข้ามาร่วมเป็นส่วนประกอบชนิดทำออกมาได้อย่างลงตัว เฉียบคม

ที่สำคัญคือไม่รู้สึกถึงความโดดเด้งในความแปลกแยกระหว่างเครื่องดนตรีต่างสายพันธุ์เหมือนกับที่วงดนตรีบางวงที่ไม่มีความชำนาญแต่ดัดจริตทำเพียงเพราะต้องการจะขายคอนเซ็ปต์ในรูปแบบเช่นเดียวกันนี้

อัลบั้ม "ทิงนองนอย" ของโมเดิร์นด็อกยังคงประกอบไปด้วยสมาชิกยุคก่อตั้งทั้ง ป๊อด ธนชัย อุชชิน(ร้องนำ), เมธี น้อยจินดา(กี้ตาร์) และโป้ง ปวิณ(กลอง) โดยมีใหม่ อพาร์ตเมนต์คุณป้า (ภู่กัน สันสุริยะ ) และ ยอดเถา วงพรู (ยอดเถา ยอดยิ่ง) มาเล่นเบสให้ รวมถึงการบินไปมิกซ์เสียงไกลถึงสหรัฐ อเมริกา ร่วมกับ “Roger Moutenot” (โรเจอร์ มูเทอนอต) ที่ แบล็คเบิร์ด สตูดิโอ (Blackbird Studio) ซึ่งเคยทำงานให้กับศิลปินดังรุ่นเก๋า อาทิ Lou Reed, Elvis Costello, Velvet Underground, Gypsy Kings, 10000 Maniacs มาแล้ว

ทั้งนี้นอกจากจะได้ทำงานร่วมกับนักมิกซ์ฝีมือดีแล้ว ในอัลบั้มชุดนี้พวกเขายังได้ตอกย้ำความเป็นวงอัลเทอร์เนทีฟที่หลายคนเข้าใจด้วยการตัดสินใจที่จะทำกันเองในนามของ บ.โมเดิร์นด็อก จำกัด โดยไม่สังกัดค่ายเพลงใดๆ เพื่อความคล่องตัวในการทำงานอีกด้วย

"อัลบั้มชุดนี้พวกเราสามคนเลือกที่จะคิดกันเอง ทำกันเอง เพราะเห็นว่าน่าจะมีความคล่องตัวดีครับ ก็เลยลุยกันเองไปเลย เพียงแต่ต้องทำงานหนักขึ้นในเรื่องการจัดการ ซึ่งบังเอิญว่าเรามีหน่ายที่ดูแลการจัดการได้ดีอยู่แล้วคือโป้ง"

"แล้วการเปิดบริษัท โมเดิร์นด็อก จำกัดนี้ก็ไม่ใช่ค่ายเพลง แต่น่าจะเรียกว่าเป็นองค์กรดูแลตัวเองมากกว่า เหมือนย้อนกลับไปยุคเกษตรกรรมครับ..(หัวเราะ)" ป๊อด โมเดิร์นด็อก เผย

สำหรับเพลงเด่นๆ ของทิงนองนอยนอกจากนิยายแล้ว ยังประกอบไปด้วยเพลง "เงินล้าน" ที่ว่าด้วยความต้องการของมนุษย์ซึ่งมีความอยากจะมีอยากจะได้เกือบจะไม่มีที่สิ้นสุด เพลง "แสงจันทร์" รวมไปถึง "ไปด้วยกัน" เพลงประกอบรายการ "ดรีมเชสเซอร์"

นับตั้งแต่งานชุดแรกในปี 2537 จนถึงชุดล่าสุดในปี 2551 คงไม่ต้องพิสูจน์อะไรอีกแล้วว่าวงดนตรีวงนี้คือตัวจริงเสียงจริงเพียงใด หากแต่ในยุคที่วงการเพลงไทยถึงคราวตกต่ำทางด้านยอดขายจากปัญหาเทปผี ซีดีเถื่อน และนิสัยความเห็นแก่ได้ของคนอันเกิดจากความทันสมัยทางด้านเทคโนโลยีเช่นนี้...

น่าสนใจทีเดียวว่า "โมเดิร์นด็อก" จะจุดกระแสทำให้แฟนเพลงของตัวเองหันมาใส่ใจกับ "ทิงนองนอย" ที่เป็น "ของจริง-ของแท้" ได้มากน้อยเพียงใด?
...
หมายเหตุ :
แฟนพันธุ์แท้ "โมเดิร์นด็อก" ร่วมเป็นเจ้าของอัลบั้ม "ทิงนองนอย" พร้อมลายเซ็นและของที่ระลึกได้ในกิจกรรมพิเศษ ณ ร้าน Create 8 ชั้น 3 ปากทางเข้าห้างสรรพสินค้า ZEN ในวันที่ 8 กันยายน2551 ตั้งแต่เวลา 16.00 - 18.00 น.


(บทเพลงใช้เฉพาะเผยแพร่ประชาสัมพันธ์)
กำลังโหลดความคิดเห็น...