"วิตโตเรีย เวตรา" สาวคมเข้มที่แฟนๆ จินตนาการกันใน Angels & Demons หรือ เทวากับซาตาน นิยายสุดกระฉ่อนของ "แดน บราวน์" ผู้เขียน "รหัสลับดาวินชี" จะถูกถ่ายทอดบนแผ่นฟิล์มโดยฝีมือการแสดงของนักแสดงสาวออสซี่คนดัง "นาโอมิ วัตต์" แม้ว่าตัวหนังจะโดนพิษจากการหยุดงานประท้วงของสมาคมนักเขียนในสหรัฐฯจนต้องเลื่อนการออกฉายไปเป็นปี 2009 ก็ตาม
นาโอมิ วัตต์ นักแสดงสาวคนสวยวัย 40 ปี ได้ถูกวางตัวให้มารับบทนางเอกในเรื่อง Angels & Demons ฉบับภาพยนตร์ ซึ่งแต่เดิมตัวละครนางเอกในเรื่องที่ชื่อว่า วิตโตเรีย เวตรา จะได้รับการบรรยายในหนังสือเอาไว้ว่า '...นุ่มนวล สง่างาม รูปร่างสูงโปร่งผิวสีน้ำตาลเข้มออกแดง และผมดำยาว...ใบหน้าบอกชัดเจนว่าเป็นคนอิตาลี...' ก็ตาม
โดยในเรื่องนี้จะเป็นการประชันบทของเธอกับ ทอม แฮงส์ ที่กลับมารับบท โรเบิร์ต แลงดอน อีกครั้ง ซึ่งมีการลือกันทั่วฮอลลีวูดว่าเขาได้รับค่าจ้างในการกลับมาสวมบทนี้สูงเป็นประวัติการณ์เลยทีเดียว
แม้ Angels & Demons(2000) จะเป็นผลงานที่ปูเรื่องราวและตีพิมพ์ออกมาก่อน The Da Vinci Code(2003) แต่ในการดัดแปลงบทจะวางเรื่องให้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทีหลัง โดยผู้ที่กลับมาทำหน้าที่ผู้กำกับก็ยังเป็น รอน ฮาเวิร์ด เช่นเดิม
อย่างไรก็ดี กำหนดการเดิมที่ Angels & Demons จะออกฉายในช่วงเดือนธ.ค. 2008 มีอันต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือนพ.ค. 2009 แทน เนื่องจาก อากีวา โกลด์แมน มือเขียนบทรางวัลออสการ์ที่กลับมาเขียนบทในภาคนี้ต่อเป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมนักเขียนแห่งอเมริกา (Writers Guild of America) ที่กำลังหยุดงานประท้วงต่อผลตอบแทนที่สมาชิกในองค์กรได้รับอย่างไม่ยุติธรรมในขณะนี้อยู่เช่นกัน
นอกจาก Angels & Demons แล้ว โปรเจ็คท์ใหญ่ของฮอลลีวูดที่โดนพิษจากการหยุดงานประท้วงของเหล่านักเขียนครั้งนี้ยังรวมไปถึงการร่วมงานกันของคู่กิ๊กคู่ใหม่ของวงการอย่าง เพเนโลพี ครูซ และ ฆาเวียร์ บาร์เดม ในเรื่อง Nine ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ ร็อบ มาร์แชล ที่จะเดินกล้องในเดือนมี.ค.นี้ก็ต้องถูกเลื่อนออกไป
รวมทั้งยังยังเป็นข่าวร้ายของแฟนหนังสือ Shantaram (ศานตาราม) ของ เกรกอรี เดวิด โรเบิร์ตส์ ในผลงานดัดแปลงเป็นจอเงินฝีมือการอำนวยการสร้างร่วมกันของ จอห์นนี เด็ปป์ และ แบรด พิตต์ ที่เด็ปป์จะแสดงนำร่วมกับซูเปอร์สตาร์แห่งบอลลีวูดอย่าง อามิตาป บาจัน และ 2 ดาราหญิงอังกฤษชั้นนำอย่าง เอมิลี วัตสัน และ เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์ ภายใต้การกำกับของ มีรา แนร์ ที่มีกำหนดถ่ายทำในเดือนก.พ.นี้ก็ต้องถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเช่นกัน
และที่น่าเสียดายที่สุดคงจะได้แก่ Pinkville ผลงานย้อนรอยประวัติศาสตร์เลือดของผู้กำกับ โอลิเวอร์ สโตน เกี่ยวกับการสังหารหมู่ในหมู่บ้านหมีลายด้วยฝีมือของทหารอเมริกันระหว่างสงครามเวียดนามเมื่อปี 1968 ที่นำแสดงโดย บรูส วิลลิส และ วู๊ดดี ฮาร์เรลสัน ภายใต้การอำนวยการสร้างของค่าย United Artists ของ ทอม ครูส มีอันต้องเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากตัว โอลิเวอร์ สโตน และ มิคโค อแลนน์ มือเขียนบทต่างก็เป็นสมาชิกของ WGA ทั้งคู่ ทำให้แผนงานที่วางไว้ทั้งหมดต้องชะงัก รวมทั้งกำหนดการมาถ่ายทำที่ประเทศไทยในเดือนหน้าที่จะถึงนี้ก็ต้องถูกยกเลิกไปอย่างไม่มีกำหนดด้วย
แต่ความหวังของแฟนหนังยังพอจะมีอยู่บ้าง เมื่อกลุ่มผู้อำนวยการสร้างรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์(Alliance of Motion Picture & TV Producers) คู่กรณีของกลุ่ม WGA เผยว่ายินดีจะเปิดโต๊ะเจรจาเรื่องสัญญาเกี่ยวกับค่าตอบแทนอีกครั้งในวันที่ 26 พ.ย.นี้ ถ้าทางกลุ่มนักเขียนจะยุติการชุมนุมประท้วงที่ดำเนินมากว่า 2 สัปดาห์นี้ ซึ่งล่าสุดการประท้วงยังคงได้รับการหนุนหลังจากกลุ่มสมาคมต่างๆ ของธุรกิจบันเทิงในฮอลลีวูดอย่างต่อเนื่อง
ทีวีอเมริกาสิ้นท่า! หลังนักเขียนทิ้งปากกาประท้วง