xs
xsm
sm
md
lg

7 หนังเกาหลีที่สุดแห่งความสยอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ความสำเร็จของต้นตำรับความสยองจากแดนปลาดิบอย่าง Ring (リング Ringu) เมื่อปี 1998 เป็นครั้งแรกที่ผู้ชมชาวตะวันตกได้สัมผัสกับความน่าสะพรึงกลัวของหนังสอยงขวัญแดนตะวันออก ยิ่งไปกว่านั้นมันยังได้ปลุกกระแสความอกสั่นขวัญแขวนบนแผ่นฟิล์มของวงการภาพยนตร์ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างเกาหลีให้ชุกชุมไปด้วยหนังสยองขวัญที่มีดีกรีความสั่นประสาทไม่แพ้ต้นฉบับ ทั้งเอกลักษณ์, ธีมของเรื่อง และการบรรยายภาพของ K-Horror ที่สานต่อความสยองอำมหิตจาก J-Horror แบบซีนต่อซีน โดยเฉพาะการเน้นที่อารมณ์ความปวดร้าวและทุกข์ทรมานของตัวละครมากกว่าการละเลงเลือดท่วมจอ

เว็บไซต์ Japundit ได้ทำการรวบรวมหนังสยองขวัญจากประเทศเพื่อนบ้าน 7 เรื่องที่น่ากลัวสยดสยองที่สุดที่พวกเขาคิดว่าวงการภาพยนตร์เกาหลีได้สร้างขึ้นมา

***********

1. A Tale of Two Sisters
(장화, 홍련 Janghwa, Hongryeon)

เป็นผลงานปี 2003 ของผู้กำกับ Kim Ji-Woon ที่โด่งดังทั้งตำแหน่งหนัง K-Horror ที่ทำรายได้มากที่สุดของเกาหลีและเป็นหนังสยองแดนกิมจิเรื่องแรกที่ไปฉายในอเมริกา

เป็นผลงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานพื้นบ้านสมัยราชวงศ์โชซอนในชื่อ Janghwa Hongreyon-jon (Rose Flower-Red Lotus) ซึ่งเป็นตำนานที่นำมาดัดแปลงเป็นหนังในเกาหลีแล้วหลายต่อหลายครั้ง รวมทั้ง A Tale of Two Sisters ฉบับรีเมคของฮอลลีวูดที่จะออกฉายในปี 2008 นี้ด้วย

เรื่องราวของพี่น้องสองสาวที่ค้นพบสิ่งแปลกประหลาดภายในบ้านของพวกเธอ ก่อนที่จะพบว่าพฤติกรรมของแม่เลี้ยงของพวกเธอก็เริ่มที่จะแปลกประหลาดไปด้วยเช่นกัน

***********

2. The Phone
(폰, Pon)

ผลงานปี 2002 ของผู้กำกับ Ahn Byeong-ki นำแสดงโดยดาราสาวหน้าสวยคนดัง Ha Ji-Won (Sex is Zero) และ Kim Yu-Mi

เป็นเรื่องราวที่สร้างจากเรื่องสยองที่บอกเล่ากันปากต่อปากในเกาหลีถึงเด็กหญิงมัธยมที่ฆ่าตัวตาย ก่อนที่จะกลับมาหลอกหลอนโรงเรียนอีกครั้ง เมื่อทุกคนได้ยินเสียงเปียโนแต่ไม่รู้ที่มาของมัน

***********

3. The Quiet Family
(조용한 가족, Joyonghan Gajok)

ผลงานเปิดตัวครั้งแรกของผู้กำกับ Kim Ji-Woon เมื่อปี 1998 ในผลงานที่หัวเราะทั้งผวา ในเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่มาพักในบ้านสำหรับล่าสัตว์ในชนบทที่ห่างไกล แต่หารู้ไม่ว่าผู้ที่เคยมาครอบครองมันจะต้องมีอันเป็นไปทุกราย

นอกจากมันจะเป็นผลงานแจ้งเกิดของดาราดังอย่าง Choi Min-sik และ Song Kang-ho แล้ว มันยังถูกเจ้าตำรับอย่างผู้กำกับชาวญี่ปุ่น ทาคาชิ มิอิเกะ ไปรีเมคใหม่ในชื่อ The Happiness of the Katakuris เมื่อปี 2001 จนโด่งดังมาแล้ว

***********

4. Whispering Corridors
(여고과담, Yeogo goedam)

ผลงานปี 1998 ของผู้กำกับ Park Ki-hyeong ที่เป็นปฐมบทจตุรภาคหนังสยองขวัญที่เกิดขึ้นในโรงเรียนหญิงล้วน (Memento Mori 1999, Wishing Stairs 2003, และ Voice Letter 2005) ผลงานของผู้อำนวยการสร้าง Lee Chun-yeon โดยฝีมือผู้กำกับที่ต่างกันทั้ง 4 คน

นอกจากจะเป็นผลงานสยองขวัญแล้ว ยังถือเป็นผลงานที่ตีแผ่วงการศึกษาของประเทศเกาหลีอย่างเผ็ดร้อน ในเรื่องราวที่เกิดขึ้นในคืนก่อนการเปิดภาคการศึกษาใหม่ของโรงเรียนหญิงล้วนแห่งหนึ่ง ที่ครูสาวจอมโหดได้พบกับสิ่งแปลกประหลาดที่เชื่อมโยงไปถึงนักเรียนหญิงที่เคยฆ่าตัวตายในห้องศิลปะเมื่อ 9 ปีที่แล้ว จนมีคนลือกันว่าวิญญาณของเธอยังคงวนเวียนอยู่ในห้องที่ถูกทิ้งร้างไว้

***********

5. Wishing Stairs
(여고과담 3: 여우계단, Yeogo goedam 3: Yeowoo gyedan)

ผลงานปี 2003 ของผู้กำกับ Yun Jae-yeon ที่ถือเป็นภาคที่ 3 ต่อจาก Whispering Corridors แม้เรื่องราวทั้ง 4 ภาคจะไม่เชื่อมโยงกัน เช่นเดียวกับอีกเรื่องอย่าง Dead Friend ในปี 2004

เป็นเรื่องราวที่สร้างมาจากตำนานที่ว่าถ้าคุณเดินขึ้นบันไดไปสู่หอโรงเรียนทั้ง 28 ก้าวด้วยการนับอย่างชัดเจนทุกครั้งที่ก้าว พอถึงก้าวที่ 29 วิญญาณจะปรากฏตัวขึ้นมาแล้วจะมอบพรที่คุณปรารถนา

***********

6. Muoi: The Legend of a Portrait

ผลงานลูกครึ่งเกาหลี-เวียดนามของผู้กำกับ Kim Tae Kyeong ที่ออกฉายไปปีนี้ ในเรื่องของหนังเขียนสาวชาวเกาหลีที่เดินทางมาสู่เวียดนามเพื่อหาไอเดียการปิดหนังสือของเธอ ก่อนที่จะได้พบกับรูปวาดเหมือนจริงของหญิงสาวที่ถูกวาดขึ้นมาเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว ซึ่งเธอได้หลงใหลในความงามของหญิงสาวในภาพอย่างมาก ก่อนที่จะรู้ว่าแรงบันดาลใจในการเขียนงานชิ้นนี้จะสร้างความสะพรึงกลัวที่เกิดจากความลับที่อยู่เบื้องหลังรูปภาพไปตลอดกาล

***********

7. Cello

ผลงานปี 2005 ของผู้กำกับ Lee Woo-cheol ในเรื่องราวสยองขวัญที่เกิดขึ้นกับนักเรียนหญิงที่มุ่งมั่นสอบเข้าวิทยาลัยดนตรี ซึ่งเป็นผลงานที่กำลังจะถูกรีเมคในฉบับบอลลีวูดในไม่ช้านี้ด้วย

***********

13 หนังสยองขวัญที่ผู้กำกับ The Exorcist ยังผวา
กำลังโหลดความคิดเห็น