ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 2 หรือ ภาคประกาศอิสรภาพ ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของประเทศไทย ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของประเทศโดยสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติให้เข้าประกวดรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ครั้งที่ 80 ในปี 2008 ที่จะถึงนี้
ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาคประกาศอิสรภาพ ผลงานกำกับของ ท่านมุ้ย-หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เจ้าของสถิติรายได้กว่า 230 ล้านบาทเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้รับเลือกจากสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ โดยการลงมติเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการเลือกตั้ง 6 คนที่สมาคมฯจัดตั้งขึ้นมาเห็นชอบให้ผลงานชิ้นนี้เป็นตัวแทนของประเทศในการส่งเข้าประกวดรางวัลออสการ์ หรือ อคาเดมี อวอร์ด สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ครั้งที่ 80 ที่จะถึงนี้
ชัยวัฒน์ ทวีวงศ์แสงทอง นายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เปิดใจต่อสื่อถึงการตัดสินใจดังกล่าวว่า ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาคประกาศอิสรภาพเป็นผลงานที่โดดเด่นทางด้านงานสร้างที่สามารถโชว์ต่อสายตาชาวโลกได้ โดยเวอร์ชันที่จะนำไปให้คณะกรรมการออสการ์ตัดสินนั้นก็จะเป็นเวอร์ชันเดียวกับที่ฉายให้แฟนๆ ชาวไทยได้ดูกันในโรงภาพยนตร์เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง
“การคัดเลือกหนังที่จะส่งเข้าไปประกวด ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากสุพรรณหงส์ทองคำ เนื่องจากปีนี้รางวัลที่ได้รับคือ ก้านกล้วย แต่ทางคณะกรรมการได้ดูอย่างสมเหตุสมผลแล้วเล็งเห็นว่า ควรจะส่งภาพยนตร์เรื่อง นเรศวร ภาค 2 ไปเข้าร่วมมากกว่า ทางเราจึงได้กราบเรียนท่านมุ้ย ซึ่งตัวท่านเองก็ไม่ขัดข้อง พร้อมกรอกแบบฟอร์มส่งกลับมาที่เรา และยังย้ำให้ส่งเวอร์ชั่นไทยที่มีแปลภาษาอังกฤษไว้แล้วในโรงภาพยนตร์ไปฉายในครั้งนี้ โดยจะไม่มีการตัดต่อหรือปรับปรุงใหม่ เพราะท่านบอกว่าภาค 2 นี้เป็นงานที่เล่าเรื่องได้อย่างสมบูรณ์แล้ว และคิดว่ามันก็เหมาะที่จะเป็นหนังจะส่งไปประกวดมากกว่าภาค 1”
“การคัดเลือกในครั้งนี้ทางสมาพันธ์ฯ มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้น 6 คนตามที่ระบุในการคัดเลือกฟิล์มส่งประกวด ซึ่งจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนนี้แน่นอน ซึ่งเป็นผลงานที่เราภาคภูมิใจและอยากจะให้ต่างชาติได้เห็นถึงผลงานความประณีตในการสร้างของภาพยนตร์ไทยที่ไม่น้อยหน้าต่างชาติครับ”
ตามกฏของทางออสการ์ภาพยนตร์ที่จะเข้าฉายเพื่อเข้าประกวดสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ครั้งที่ 80 ในปี 2008 นี้ จะต้องออกฉายในประเทศนั้นๆ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2006 ถึง 30 ก.ย. 2007 โดยคาดว่าปีนี้จะมีภาพยนตร์เข้าร่วมแข่งขันประมาณ 60-70 ประเทศ โดยจะมีการประกาศรายชื่อหนังที่มีสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมดในช่วงกลางเดือนต.ค. นี้ ก่อนที่จะประกาศรายชื่อผลงานที่ผ่านเข้ารอบ 5 เรื่องสุดท้ายในช่วงปลายเดือนม.ค.ปีหน้า โดยจะมีการมอบรางวัลกันในวันที่ 24 ก.พ. 2008
นอกจากตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 2 ของไทยแล้ว ประเทศที่ประกาศรายชื่อผลงานที่ตนเองจะส่งเข้าแข่งขันในปีนี้แล้วเช่นกันได้แก่ Duska ผลงานตลกร้ายของเนเธอร์แลนด์ และ 4 Months, 3 Weeks and 2 Days ผลงานเจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งล่าสุดของโรมาเนีย
ประเทศที่กำลังอยู่ในระหว่างตัดสินใจได้แก่ เกาหลีใต้ที่อยู่ในระหว่างคัดเลือกตัวแทน 1 จาก 3 เรื่อง, อิสราเอล 1 จาก 5 เรื่อง, เม็กซิโก 1 จาก 9 เรื่อง ขณะที่ทางสหราชอาณาจักรเผยว่ามีตัวแทนสนใจที่จะเข้าประกวดแล้วมากกว่า 1 เรื่องแล้วด้วยกัน
10 ผลงานที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมใน 10 ปีที่ผ่านมา
1998 Character จากเนเธอร์แลนด์
1999 Life Is Beautiful จากอิตาลี
2000 All About My Mother จากสเปน
2001 Crouching Tiger, Hidden Dragon จากไต้หวัน
2002 No Man's Land จากบอสเนีย แอนด์ เฮอร์เซโกวินา
2003 Nowhere in Africa จากเยอรมนี
2004 The Barbarian Invasions จากแคนาดา
2005 The Sea Inside จากสเปน
2006 Tsotsi จากแอฟริกาใต้
2007 The Lives of Others จากเยอรมนี
5 ประเทศที่ได้รับรางวัลสูงสุด
1.อิตาลี ได้ 10 ครั้ง เข้าชิง 27 ครั้ง
2.ฝรั่งเศส ได้ 9 ครั้ง เข้าชิง 34 ครั้ง
3.สเปน ได้ 4 ครั้ง เข้าชิง 19 ครั้ง
4.เยอรมนี ได้ 3 ครั้ง เข้าชิง 15 ครั้ง
5.สวีเดน ได้ 3 ครั้ง เข้าชิง 14 ครั้ง
สำหรับสถิติผลงานของภาพยนตร์จากเอเชียบนเวทีแห่งนี้ ประเทศที่ทำผลงานได้ดีที่สุดได้แก่ ญี่ปุ่น ที่เคยได้รางวัลมาแล้ว 3 ครั้ง จากการเข้าชิงถึง 11 ครั้ง ขณะที่ผลงานอย่าง Crouching Tiger, Hidden Dragon ของหลี่อันก็ทำให้บ้านเกิดอย่างไต้หวันของเขาโดดเด่นกว่าเพื่อนบ้านด้วยสถิติได้รางวัลมา 1 ครั้งจากการเข้าชิง 3 ครั้ง ขณะที่จีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงเคยเข้าชิง 2 ครั้งโดยไม่เคยได้รับรางวัลเลย
อินเดียซึ่งเป็นประเทศที่การผลิตภาพยนตร์และผู้ชมต่อปีในอัตราสูงที่สุดในโลกกลับไม่เคยคว้ารางวัลออสการ์ในสาขานี้เช่นกัน โดยเคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงมาแล้ว 3 ครั้ง ขณะที่ประเทศอย่างอิหร่าน, เวียดนาม และเนปาลเคยเข้าชิงกันมาแล้วทั้งหมด
"ปีเตอร์ ชาน" เร่งสุดตัวหวังดัน The Warlords ชิงออสการ์
หนังแท้งจากโรมาเนียคว้า "ปาล์มทองคำ" คานส์ 60