"จิ๊ก" เปิดพ็อกเก็ตบุ๊ค "ใครว่าชีวิตจิ๊กไร้ระเบียบ" ยันไม่ได้แฉใครโดยเฉพาะ "ระเบียบรัตน์" ลั่นไม่กลัวโดนฟ้องเพราะไม่ได้ระบุชื่อ บอก "คุณป้าเอเลี่ยน" อย่าร้อนตัว รับสนิทเอ็กซ์ถือเป็นคนน่ารักแต่ยังไม่ใช่คนรู้ใจทุกอย่างเป็นเรื่องอนาคต
กลายเป็นคู่เกาเหลากันไปเรียบร้อยแล้วสำหรับนักแสดงหญิง "จิ๊ก-เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์" ที่ถูกอดีต ส.ว.จังหวัดขอนแก่น "แดง ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช" ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กระทั่งเกือบจะต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกัน ล่าสุดอดีตนางเอกสาวชื่อดังก็ได้ออกหนังสือออกมาชนิดที่ต้องเรียกว่าฮือฮาทีเดียว ในชื่อ "ใครว่าชีวิตจิ๊กไร้ระเบียบ" แถมยังแอบเปรียบคู่กรณีเป็น "คุณป้าเอเลี่ยน" อีกต่างหาก
"จุดเริ่มต้นของการเขียนหนังสือเล่มนี้นั้น ต้องบอกก่อนเลยว่าพี่ไม่ได้คิดที่จะไปพาดพิงถึงใครนะ แต่มีบ้างสิ่งบางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกและอยากจะเอามาเขียนมากกว่า หนังสือเล่มนี้จะเป็นเหมือนความฝันนะ แต่พอตื่นขึ้นมามันก็เป็นปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้ว"
"การที่พี่เขียนหนังสือเล่มนี้พี่ต้องการจะสื่อว่าการที่คนเราอยู่ในสังคม อยากอยู่ด้วยความรักอยากอยู่ด้วยความสุขไม่อยากให้ใครมาเบียดเบียนซึ่งกันและกัน ไม่อยากให้ใครมามองโลกในแง่ร้ายแบบที่สังคมเราเป็นอยู่ ไม่ว่าสถานการณ์อะไรที่จะเข้ามาในตัวเรา ก็อยากจะให้ทุกคนพลิกให้มันเป็นความรักให้มันดูไปในทางที่ดีขึ้นมากกว่า ตัวพี่เป็นคนที่ไม่เคยโกรธใคร พี่ไม่เคยรู้ด้วยว่าความโกรธเป็นอย่างไร"
"การเขียนหนังสือเล่มนี้เป็นเพียงแค่พี่อยากจะระบายความในใจให้ทุกฟังแค่นั้นเอง ตั้งแต่เกิดเรื่องมาพี่ก็ไม่เคยได้คุยอะไรกับเขาเลยนะ และเราก็ไม่เคยรู้จักกันด้วย หนังสือเล่มนี้พี่อยากให้ทุกคนรู้สึกถึงความเป็นชีวิตของพี่ที่อยู่ในวงการมาตลอด 29 ปีมากกว่า"
"พี่สามารถที่จะเขียนอะไรก็ได้ พี่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนและพี่ไม่ได้พาดพิงถึงใครด้วย ต้องบอกก่อนเลย เพราะหลายคนอาจจะคิดว่าการที่พี่เขียนหนังสือออกมานี้ต้องการเขียนเพียงแค่ต้องการที่จะพาดพิงถึงคุณระเบียบรัตน์ อันนี้ไม่เกี่ยวกันเลยนะ"
ส่วนที่มาของชื่อหนังสือนั้น "จิ๊ก" บอกว่า..."ชื่อของหนังสือก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับใครด้วย แต่ตลอดเวลาคนส่วนใหญ่จะว่าพี่เป็นคนที่ไม่มีระเบียบ เป็นคนติ๊งต๊อง มีมุมแปลกเป็นของตนเอง แต่พี่อยากให้ทุกคนได้อ่านดูนะที่ใครด่าพี่หรืออยากรู้อะไรในชีวิตพี่ก็อยากให้ลองอ่านดูกันนะ"
"แต่รับรองว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เกี่ยวกับคนที่หลายๆ คนคิดแน่นอนและพี่ก็ไม่กลัวด้วยในเรื่องของการฟ้องร้อง เพราะพี่ไม่ได้เขียนถึงชื่อเขาเลยนะ พี่เขียนเป็นฉายานะ ไม่ได้บอกหรือระบุนะว่าเป็นใคร ถ้าใครอ่านแล้วคิดว่าว่าเป็นตัวเองนั้นพี่ก็คงไม่รู้ เพราะในสังคมนี้ใครจะเป็นผู้หญิงผมหยิก ฟันใหญ่ แต่พี่ไม่ได้บอกนะว่าเขาเป็นใคร"
ยอมรับเรื่องที่เกิดขึ้นมีส่วนที่ทำให้ตนเองลุกขึ้นมาเขียนหนังสือ แต่ตรงนี้คงไม่ใช่จุดขายอะไร
"ถ้าถามว่าตรงนี้จะเป็นจุดขายหรือเปล่าก็คงไม่นะ มันเหมือนกับเป็นไฟให้เราลุกขึ้นมาทำงานเขียนหนังสือตรงนี้มากกว่า ทำให้เราได้เหมือนเป็นน้องใหม่ในวงการเขียนหนังสืออีกคน ทำให้เราได้มีงานแปลกใหม่เข้ามา ได้ทำอะไรแปลกๆ มากขึ้น ก็ต้องขอขอบคุณไว้ด้วย"
"งานเขียนเล่มนี้พี่ใช้เวลาไม่นานเลย เพราะหลังจากที่เกิดเรื่องครั้งที่แล้วพี่ก็คิดได้เลยว่าพี่จะต้องพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส พี่จะต้องทำอย่างไรกับชีวิตต่อไป แต่พี่ว่าหนังสือเล่มนี้มันไม่แรงเลยนะ ส่วนตัวแล้วพี่คิดว่าคนเราน่าจะมีความทรงจำดีๆ กับตัวเอง ส่วนความทรงจำที่ไม่ดี พี่อยากจะกลับกลายให้มันเป็นความฝัน"
"ที่ผ่านมาพี่ไม่อยากให้ใครมายุ่งเกี่ยวอะไรในตัวพี่ พี่โตแล้วคงไม่ต้องให้ใครมาลิขิตอะไรในตัวพี่ ว่าพี่จะต้องเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ พี่ต้องเลี้ยงลูกพี่อย่างไร คือพี่เลี้ยงลูกของพี่เองได้เลี้ยงได้ด้วยตัวพี่เอง เพราะพี่เป็นคนเกิดลูกพี่ออกมาเองคลอดเอง พี่รู้ว่าพี่จะเลี้ยงอย่างไรมันเป็นสิทธิของพี่นะตรงนี้ พี่เป็นผู้กำกับของลูกไม่ใช่คนอื่น พี่ถือว่าลูกโชคดีที่ได้พี่เป็นแม่และพี่ก็โชคดีที่ได้เขามาเป็นลูก"
แสดงความมั่นใจไม่กลัวเสียงวิจารณ์ที่จะเข้ามา..."สำหรับกระแสวิจารณ์ที่จะตามมานั้น พี่อยากบอกว่าพี่ไม่กลัวนะ เพราะพี่กล้าทำพี่กล้ารับในกระแสวิจารณ์อยู่แล้ว พี่ไม่กลัวหรอกตรงนี้ พี่ไม่เคยกลัวพี่ทำหนังสือออกมาเพื่อเป็นเหมือนของขวัญให้กับบรรดาแฟนคลับของพี่ดีกว่า อยากทำให้เขาได้ดูผลงานของพี่ที่ใหม่ๆ บ้าง"
"พี่ไม่ได้ไปทำอะไรที่ให้ใครเสียหายนะ พี่ถือว่าในหนังสือพี่เป็นความจริงทั้งหมดและพี่ก็ไม่ได้เอาเรื่องที่ไม่ดีออกมาเขียนด้วย แต่ตอนนี้พี่ก็ยังไม่อยากคิดถึงเรื่องกระแสวิจารณ์อะไรหรอกเพราะมันยังมาไม่ถึง พี่ไม่อยากไปคิดอะไรไว้ล่วงหน้า พี่อยากทำวันนี้ให้ดีที่สุดก่อนก็พอ"
เมื่อผู้สื่อข่าวถามไปต่อถึงความสัมพันธ์กับหนุ่ม "เอ็กซ์-ปิยะ วิมุกตายน" ตอนนี้ สาวจิ๊กยิ้มแล้วบอกต่อไปว่า...
"ส่วนเอ็กซ์นั้นวันนี้ก็ต้องขอบคุณเขานะที่มาให้กำลังใจพี่ในวันนี้ พี่ถือว่าตอนนี้เอ็กซ์เป็นน้อง เป็นเพื่อนร่วมสาบานกับพี่นะ เขาเป็นคนน่ารักและชอบทำอะไรแปลกเสมอ แต่ส่วนโอกาสการที่จะพัฒนาไปเป็นแบบอื่นนั้นอันนี้พี่คงจะตอบอะไรเองไม่ได้นะ แต่อยากให้อ่านในหนังสือเพราะพี่เขียนเอาไว้แล้ว"
"สำหรับความรักของพี่นั้นพี่คิดว่าความรักของพี่มันคงไม่สมบูรณ์แบบมาก เพราะในชีวิตพี่พี่อาจจะทำให้ใครคนหนึ่งรักพี่เพียงคนเดียวคงไม่ได้ แต่พี่อยากทำให้ทุกๆ คนรักพี่มันน่าจะดีกว่า ทำแบบนี้พี่จะมีความสุขมากกว่า"
"ความรักของพี่ พี่อยากบอกว่าพี่ไม่ได้เป็นคนที่ใจแข็งนะ เพราะพี่รู้สึกว่าความรักที่หวานๆ ดีกว่า ความรักที่หักโหมนะ ถ้าพี่รักใครแล้วพี่ไม่อยากให้ใครเอาตัวพี่ไป พี่อยากเป็นเพื่อนกับทุกๆ คน มีความรักให้กับทุกๆ คนมากกว่า"
ตอบแบบแบ่งรับแบ่งสู้ ให้ไปถามรุ่นน้องเอาเอง..."ความสัมพันธ์ตอนนี้เราเป็นอะไรกันนั้นพี่ตอบไม่ได้ต้องลองไปถามน้องเขาดู แต่พี่อยากบอกว่าเอ็กซ์เป็นคนน่ารักนะ ถ้าเปรียบได้พี่อยากจะเปรียบว่าตัวพี่เป็นแสตมป์และผนึกในตัวเขาเป็นจดหมายประมาณว่ามีคนจองแล้วก็คือตัวพี่ แต่พี่ก็คงไม่เก็บจดหมายฉบับนี้ไว้คนเดียวหรอกนะ เพราะพี่ก็คงจะต้องส่งต่อไปให้กับคนอื่น"
"เพราะว่าพี่กับเขาก็คงอยู่กันคนละชีวิต คนละแบบ เพราะเราใช้ชีวิตไม่เหมือนกัน ใช้ชีวิตคนละแบบ เพราะความรักของพี่คงไม่ใช่แค่วันเดียว เดือนเดียวหรือปีเดียวหรอกนะ ชีวิตพี่ความรัก แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาระหว่างวัยนะ เพราะพี่ไม่เคยคิดแบบนั้นเลย"
"ถ้าพี่คิดจะรักใครแล้วพี่ก็รักได้เลย เรื่องอื่นก็คงมาขัดขวางอะไรพี่ได้ แต่ถ้าพี่ไม่รักก็คือไม่รักเหมือนกัน พี่เป็นคนตรงๆ ของพี่แบบนี้..."