โมเดิร์นไนน์ ทีวี มามาดใหม่กล้าล้ออดีตผู้นำ ปรับผังช่วงเวลารายการ "ถึงลูกถึงคน" ยึดคอนเซ็ปต์ "คิดผิด คิดใหม่" จับผู้หญิงนั่งแท่นพิธีกรมีสาว "แบม จณิสตา" ติดโผทำรายการ "เธอถึงเธอ" ทุกวันศุกร์ รองชิตฯ" ให้เหตุผลหลังห้าทุ่มดึกแล้วไม่อยากให้เครียด พร้อมดึง 2 คนข่าวจากเนชั่นฯ "กนก - ธีระ" ทำ "ข่าวข้นคนข่าว" แทน "คุยคุ้ยข่าว"
ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับโฉมใหม่ของโมเดิร์นไนน์ ทีวี ที่มีการประชุมปรับผังของผู้ที่รับผิดชอบในช่วงเย็นที่ผ่านมาของวันนี้(19) โดยรองผอ. "ชิตณรงค์ คุณะกฤดาธิการ" ได้ชี้แจงถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นว่าโดยภาพรวมทางอสมท.เองจะลงไปผลิตรายการที่โมเดิร์นไนน์ ทีวีเพิ่มขึ้น รวมถึงจะนำผู้หญิงเขามาดำเนินรายการแทนผู้ชายมากขึ้นเช่นกัน บอกถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง คิดผิดต้องคิดใหม่แล้ว
"แนวคิดสังคมอุดมปัญญาได้รับผลตอบรับอย่างดีมากในสังคมไทยโดยเฉพาะในยุคที่บ้านเมืองมีการเปลี่ยนแปลง ความต้องการที่เกิดขึ้นขณะนี้คือต้องการอะไรที่มีคุณภาพ ผังใหม่เนี่ย อสมท.จะลงไปผลิตรายการหลายๆ อย่างรายการสารคดีวิเคราะห์ข่าว คุยข่าว มันถึงจุดที่จะต้องเปลี่ยนแปลงแล้ว"
"อย่างรายการคุยคุ้ยข่าวกับถึงลูกถึงคนเป็นรายการที่อยู่กับเรามานาน ขณะนี้ได้เกิดปรากฏการณ์ใหม่กับสังคมเรา การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดา ผังใหม่ อสมท.คอนเซ็ปต์คือการเปลี่ยนแปลงแนวความคิด ตอนนี้เรามีผู้ชายทำหน้าที่พิธีกรอยู่เยอะ และทำอะไรอีกหลายอย่างในขณะที่ผู้หญิงเองก็มีเยอะและทำได้ดีกว่าผู้ชายก็มี ผู้หญิงบางคนเป็นภรรยาที่รวยกว่าสามีก็มี"
ทั้งนี้ในส่วนของรายการต่างๆ ที่จะมาแทนในช่วงเวลา "ถึงลูกถึงคน" ซึ่งดำเนินรายการโดย สรยุทธ สุทัศนะจินดา" นั้นรองผอ.อสมท.เผยว่าจะประกอบด้วย 5 รายการที่มีผู้หญิงทำหน้าที่ดำเนินรายการ โดยจะไม่ให้เครียดมากเพราะที่ผ่านมาตลอดทั้งวันมีรายการที่คนรับข่าวสารมามากพอแล้ว ถ้าเจอข่าวตอนดึกอีกคงจะไม่ไหว ซึ่งหนึ่งในพิธีกรที่น่าสนใจเป็นอย่างมากก็คือสาว "แบม จณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์" ที่ทำรายการ "เธอถึงเธอ" ในคืนวันศุกร์
"วันจันทร์คือรายการจันทร์ชวนคิด นอกจากจะมีประเด็นมุมมองต่างๆ จากนักข่าวของเรา ก็จะยังมีอีก 1 ช่วงคือช่วงข่าวดีวันนี้ หยิบเอาข่าวดีๆ มาเล่าทุกวันจันทร์ และเปิดโอกาสให้ทางบ้านมาบอกข่าวดีอีก ไม่ใช่ข่าวร้ายฟรี ข่าวดีเสียตังค์ วันอังคารเราผลิตรายการร่วมกับสำนักข่าวเนชั่นชื่อรายการจุดชวนความคิด โดยคุณวีณารัตน์ เลาหภคกุล นำเสนอประเด็นหลากหลาย ทั้งประเด็นข่าวและสารคดี และยังมีเรื่องการเมือง"
"วันพุธ คือรายการผู้มาเยือน อสมท.ร่วมกับทีวีบูรพา สะท้อนสังคมผ่านรายการทอล์คโชว์ โดยมีพิธีกรเป็นสุภาพสตรีโคจรไปทุกที่เป็นอีกมิติหนึ่งของทีวีบูรพา วันพฤหัส คนคมคิด ดำเนินรายการโดย อาจารย์อ้อ กฤติกา คงสมพงษ์ หลายๆ คนคงจำภาพอาจารย์อ้อ สุขุม เข้ม แข็งแรง ดุดัน แต่จริงๆ คุณอ้อเป็นคนหวานแหวว และแน่นอนเป็นผู้หญิงฉลาด รายการนี้จะนำเสนอปัญหาสังคม การเมือง โดยการอ้างอิงจากสถิติต่างๆ ไม่ใช่เชิงวิชาการแต่มีเนื้อหาสาระ"
"วันศุกร์รายการเธอถึงเธอ มีคุณแบม จณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ เป็นพิธีกร เป็นการแบ่งปันประสบการณ์ความคิด ปัญหาของผู้หญิงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย รับเลือกร้องเรียนนำมาเล่าให้สังคมไทยฟัง คือคอนเซ็ปต์ใหม่"
สำหรับการ “คุยคุ้ยข่าว” นั้นจะถูกเสียบแทนด้วยรายการ "ข่าวข้นคนข่าว" โดยดึงเอา 2 คนข่าวจากเนชั่นฯ "กนก รัตน์วงศ์สกุล" กลับมานั่งที่เดิมคู่กับคู่หู "ธีระ ธัญไพบูลย์" ซึ่งรองผอ.ชิตณรงค์มั่นใจว่าคุณภาพคับแก้วอย่างแน่นอน
"คุยคุ้ยข่าวจะเปลี่ยนเป็นข่าวข้นคนข่าวเป็นรายการที่ผลิตร่วมกับเนชั่น โดยจะมีนักข่าว 2 คนของ อสมท.ที่เก่งในเรื่องของเศรษฐกิจและการกีฬามาร่วมทีมแล้วก็มี ธีระ ธัญไพบูลย์และ กนก รัตน์วงศ์สกุล เป็นผู้ดำเนินรายการ เมื่อ 2 สำนักข่าวใหญ่มาทำงานร่วมกันน่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลง"
"คุณภาพและความคิดที่เปลี่ยนไป เราเป็นสถานีที่ให้สาระกับสังคมอุดมปัญญาเหมือนเดิม ในเรื่องของสัดส่วนบันเทิงกับสาระ เราไม่ได้คิดแค่ชั้นเดียวไม่ใช่รายการสาระบันเทิง 100% สาระ 100% ในความบันเทิงมันก็มีสาระ ในสาระมันก็มีบันเทิง โดยรวมคือคิดมากขึ้น ก็คือ อสมท.จะผลิตรายการตัวเองมากขึ้น"
ก่อนลุยสอบข้อเท็จจริงกรณี บ.ไร่ส้มติดค้างค่าโฆษณาต่อ และจะทำตลาดมากขึ้นก่อนที่จะได้ผอ.อสมท.คนใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า พร้อมแสดงความมั่นใจไม่มีปัญหาเรื่องค่าโฆษณาอีก ส่วนเรื่องของผอ.คนใหม่จะมีการรับสมัครจนถึงวันศุกร์นี้ จากนั้นปลายเดือนกุมภาฯ จึงจะทำการคัดสรร
"คุณสรยุทธเอง ก็เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนแปลงมันก็ต้องเปลี่ยนแปลง สำหรับเรื่องของเขาเราก็ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงเสียก่อน ก็อย่างที่เคยบอกไว้แล้วว่าพอถึงเวลาเปลี่ยนแปลงแล้วทางคุณสรยุทธเองก็ไม่ต่อสัญญา และด้วยบรรยากาศหลายอย่าง เสียดายมั้ยมันก็เสียดายก็ทำงานร่วมกันมาก็นึกถึงอะไรดีๆ"
"สำหรับค่าโฆษณาของอสมท.เมื่อหลายปีก่อน เราก็ไม่รู้ว่ารายการใดจะมีความนิยม พอมีเรื่องธุรกิจก็มีเรื่องยุ่งๆ เข้ามา เราคิดเริ่มต้น ต่อไปก็จะได้คุยเรื่องการตลาดมากขึ้น สำหรับรายการใหม่ที่ออกมาในล็อตนี้ก็คงต้องให้เวลากับเขาไปก่อนและจะมีการปรับมีนาคม ช่วงนี้เป็นช่วงทดลองไปก่อน ส่วนรายการที่มาแทนคุยคุ้ยข่าวที่ตั้งไว้ระยะยาวคือ อสมท.จะผลิตข่าวเอง แต่จะเริ่มต้นอย่างไรต้องกลับไปทำการบ้านก่อน"


