xs
sm
md
lg

รําลึก "จอห์น เลนนอน" 25 ปีแห่งเกียรติยศ

เผยแพร่:

ณ วันนี้เมื่อ 25 ปีที่แล้ว แฟนเพลงทั่วโลกต่างพากันโศกเศร้าจากเหตุฆาตกรรมศิลปินผมยาวนาม "จอห์น เลนนอน" หนึ่งหนุ่มสมาชิกวงสี่เต่าทอง เดอะ บีทเทิล ดังนั้น เพื่อเป็นการที่ระลึกวันครบรอบการสูญเสียนักปรัชญาแห่งวงการดนตรีผู้นี้ อดีตภรรยาชาวญี่ปุ่น โยโกะ โอโนะ พร้อมด้วยสาวกแฟนเพลงหลายพันคน ทั้งในเมืองนิวยอร์กและบ้านเกิดที่ลิเวอร์พูล จึงร่วมจัดพิธีย้อนรําลึกถึงศิลปินชื่อก้องโลกเจ้าของเพลง Imagine ขึ้นพร้อมกันอย่างยิ่งใหญ่

อดีตหนึ่งหนุ่มสี่เเต่าทองผู้นี้ เสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 40 ปี โดยเขาถูกมือปืนผู้บ้าคลั่งนาม มาร์ก แชปแมน ยิงตายที่หน้าอพาร์ตเมนต์ของตัวเองในนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ปี 1980 สร้างความเศร้าใจอันสุดแสนจะเอ่ยได้ให้กับแฟนเพลงทั่วโลกอย่ามาก เพราะในขณะนั้นเอง อัลบั้มโซโลของเขาเพิ่งออกวางจำหน่ายไปได้ไม่นาน และหลังจากก่อเหตุครั้งนั้น มือปืนดังกล่าวได้ถูกจําคุกอยู่ในนิวยอร์กจนถึงปัจจุบันนี้

และในวาระสูญเสียชีวิตครบรอบ 25 ปีของจอห์น เลนนอนครั้งนี้ อดีตภรรยา โยโกะ โอโนะ จึงนําขบวนสาวกแฟนเพลงไปจัดกิจกรรมหวนรําลึกวันแห่งเกียรติยศของจอห์น ที่สวน Strawberry Fields ในนิวยอร์ก ซึ่งสวนนี้ถูกตั้งชื่อตามเพลง Strawberry Fields Forever ของวง เดอะ บีเทิล เพื่อเป็นเกียรติแก่จอห์น ซึ่งเคยพักอยู่ในอพาร์ตเมนท์ฝั่งตรงข้ามที่เป็นสถานที่สุดท้ายเขาถูกยิงตายนั่นเอง และ โยโกะยังเป็นคนบริจาคเงินหนึ่งล้านดอลลาร์ให้กับเซ็นทรัล ปาร์ค เพื่อพัฒนาที่ดินตรงส่วนนี้จัดเป็นสวนขึ้นมา พร้อมมีป้ายที่สลักว่า Imagine all the people living life in peace นํามาจากเนื้อเพลงอมตะ Imagine ของเขาเอง และใต้เนื้อเพลงนั้นมีชื่อประเทศต่างๆถึง 121 ประเทศ ซึ่งร่วมบริจาคต้นไม้อุทิศให้สวนนี้ในฐานะ Garden of Peace หนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

"หัวใจฉันแทบหยุดเต้นเลยคะ...มันทําให้ฉันต้องร้องออกมาอย่างตื้นตันเมื่อได้เห็นข้อความคําสลักของเขา peace and love and live the best you can ยังคงอยู่ที่เดิม" มาร์ธา แวกเนอร์ หนึ่งในแฟนเพลงผู้เข้าร่วมงานรําลึกที่จัดขึ้นกลางสวนในนิวยอร์กเล่าความรู่สึกกับสํานักข่าวบีบีซี

ด้านแฟนเพลงในลิเวอร์พูล เมืองบ้านเกิดของ จอห์น เลนนอน ได้ร่วมกันเขียนข้อความอาลัยผูกติดกับลูกบอลลูนที่ปล่อยขึ้นบนท้องฟ้านับพัน พร้อมทั้งยังมีการเปิดช่วงรายการพิเศษทางช่องสถานีวิทยุของบีบีซีเรดิโอ โดยตลอดช่วงรายการจะเป็นการเชิดชูเกียรติและเปิดเพลงของจอห์น เลนนอนเท่านั้น ในขณะเดียวกันที่กรุงลอนดอน ได้มีการจัดคอนเสิร์ตรําลึกถึงจอห์น เลนนอน มีเหล่าศิลปินดังแห่งเกาะอังกฤษ อาทิ พอล เวลเลอร์, เจมี่ คัลลัม, Badly Drawn Boy และ สาวๆวง Sugababes ขึ้นครวญเพลงฮิตของอดีตสมาชิกเดอะ บีเทิลส์ผู้นี้ด้วย

"ผมเขียนข้อความว่า สุขสันต์วันคริสต์มาส และรัก บีเทิล โดยเฉพาะ จอห์น เลนนอน ไว้บนบอลลูนที่ปล่อยไปครับ" เจมส์ แอนดรูว์ส แฟนเพลงวัยรุ่นมาร่วมงานในเมืองลิเวอร์พูลเผยข้อความที่ตัวเองเขียนไปถึงจอห์น เลนนอน

สําหรับประวัติ จอห์น เลนนอน หนึ่งหนุ่มผู้ร่วมก่อตั้งวงเดอะ บีเทิลส์ผู้นี้ เขาเกิดเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 1940 ที่เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ เขามีความสนใจในศิลปะมาตั้งแต่เด็ก จนในที่สุได้เข้าไปเรียนในวิทยาลัยศิลปะ และได้พบกับ ซินเธีย โพเวลล์ ผู้หญิงซึ่งต่อมาได้กลายเป็นภรรยาคนแรก ในช่วงอายุ 16 ปี จอห์นได้ตั้งวงดนตรีชื่อ Quarry Man และเปิดการแสดงกันในโรงเรียน จนได้รู้จักกับ พอล แมกคาร์ทนีย์ ซึ่งต่อมาได้รวบรวมอีกสองสมาชิกคนเก่งและก่อตั้งวง เดอะ บีเทิลส์ นั่นเอง

ด้านชีวิตครอบครับของ จอห์น เลนนอน แต่งงานกับ ซินเธีย โพเวลล์ ในปี 1962 มีลูกชายด้วยกัน 1 คน คือจูเลียน แต่สุดท้ายต้องจําใจหย่าขาดจากกัน เมื่อเขามาพบรักใหม่กับสาวญี่ปุ่น โยโกะ โอโนะ ที่เดอะ อินดิก้า แกลเลอรี่ ปี 1966 มีทายาทลูกชายชื่อ ฌอน เลนนอน และหลังจาก เดอะ บีเทิลส์ แตกวงไปในปี 1970 เลนนอนยังคงทำงานดนตรีด้วยการออก อัลบั้มเดี่ยวของตัวเองในชื่อชุด Imagine ซึ่งเป็นผลงานที่เยี่ยมยอดที่สุดของเขา และตามด้วย Mind Games, Rock and Roll และ Walls and Bridges


เขายังคงอยู่ในใจเราเสมอ

กำลังโหลดความคิดเห็น...