xs
xsm
sm
md
lg

คนเดือนตุลา “ตี้ กรรมาชน” เสียชีวิตแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ยื้อยุดฉุดชีวิตกันมานานกว่าสัปดาห์ ในที่สุดคนเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง “ตี้ กรรมาชน” (กิติพงษ์ บุญประสิทธิ์) ก็ได้จบชีวิตลงแล้วในช่วงเวลาประมาณ 12.40 น.ที่ผ่านมาของวันนี้ ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของภรรยา ลูกๆ และเพื่อนสนิทที่มาดูแลอย่างใกล้ชิด

หนึ่งในสมาชิกของวงดนตรีชื่อดังในช่วงเหตุการณ์เดือนตุลาคม ทั้งปี พ.ศ.2516 และ 2519 ได้ถูกพาส่งโรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ 24 กันยายนที่ผ่านมาเพราะมีอาการปวดหัวก่อนที่ทางแพทย์จะนำตัวเข้าห้องไอซียูเป็นการด่วน เนื่องจากเส้นเลือดในสมองนั้นโป่งพองและแตก

หลังจากที่แพทย์ได้ผ่าตัดและดูดเอาเลือดในสมองออกไปแล้วอาการของตี้ถือว่าน่าเป็นห่วงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ตลอดเวลา โดยแพทย์บอกว่าก้านสมองตายแล้วโอกาสที่จะรอดชีวิตนั้นน้อยมากเป็นเหตุให้ ทางภรรยา “นิตยา บุญประสิทธิ์” หรือ “นิต กรรมาชน” รวมทั้งเพื่อนๆ ในวงการที่สนิทได้ตัดสินใจพาเจ้าตัวกลับไปโรงพยาบาลที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บ้านเกิดก่อนที่เจ้าตัวจะเสียชีวิตในช่วงเที่ยงที่ผ่านมา

นิตผู้เป็นภรรยาเตรียมใจไว้ล่วงหน้าแล้ว บอกว่าตี้เสียชีวิตตอนเวลา 12.10 น.วันที่ 2 ตุลาคม 2548 ที่ผ่านมา ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีอาการดีขึ้นเพราะตั้งแต่ช่วงหัวเข่าลงไปมีการรับรู้พอถูกกระตุ้น แต่เนื่องจากอาการแทรกซ้อนหลายอย่าง อาทิ น้ำท่วมปอด ไตไม่ทำงาน มีน้ำคั่งในสมอง ทำให้สมองไม่สั่งการ จึงทำให้เสียชีวิต

“การเสียชีวิตครั้งนี้ของพี่ตี้ก็รู้สึกว่าอยากให้เป็นประโยชน์เพื่อเป็นกรณีศึกษาเกี่ยวกับการรับผู้ป่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาลว่าน่าจะมีการปรับปรุงถึงขั้นตอนการรับผู้ป่วยเร่งด่วนให้มีมาตรฐานมากกว่านี้ ซึ่งถือว่าประสบการณ์คราวนี้ไม่ค่อยดีนัก เพราะกระบวนต่างๆ ล่าช้าทำให้อาการยิ่งทรุดลง เพราะถ้าได้รับการช่วยเหลือแบบทันท่วงทีน่าจะดีกว่านี้”

สำหรับพิธีการทางศาสนาในงานศพของ “ตี้ กรรมาชน” จะมีการรดน้ำศพในเวลา 16.00 น.ของวันพรุ่งนี้ (3 ต.ค.) ที่วัดสุวรรณดาราราม อ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยจะมีการตั้งศพบำเพ็ญกุศล วันที่ 3-8 ตุลาคม และพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 9 ตุลาคม

..........

“กิติพงษ์ บุญประสิทธิ์” หรือ “ตี้” (สหายแดง) เป็นหนึ่งในสมาชิกของวงดนตรีเพื่อชีวิต “กรรมาชน” ที่ก่อเกิดจากการรวมตัวกันของนักศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในช่วงปลายปี พ.ศ.2516 ที่มีเหตุการณ์ทางการเมืองกระทั่งทำให้นักศึกษาและประชาชนลุกขึ้นมาร่วมกันขับไล่เผด็จการกลายเป็นประวัติศาสตร์ที่รู้จักกันดีในเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ในตำแหน่งของนักร้องและมือแอคคอร์เดี้ยน โดยมีเพื่อนๆ สมาชิกอื่นๆ ในยุคเริ่มต้นอาทิ จิ้น (กุลศักดิ์ เรืองคงเกียรติ) หัวหน้าวงมือคีย์บอร์ด, นพ (นพพร ยศถา-เสียชีวิต), บัติ (สมบัติ ศรีสุขอัยกา) มือกลอง, เริญ (จำเริญ วัฒนศรีสิน) เบส, อี๊ด (พงษ์สันต์ ทองเนียม) เบส, บื๋อ (บุญลือ วงศ์ท้าว), เตี้ย (วิโรจน์ สิงห์อุตสาหะ) เบส- กลอง, อ๊อด (พิชัย สุธาประดิษฐ์), หมู (พลศิลป์ ศิวีระมงคล) กีตาร์, ปู่ (ปรีดา จินดานนท์-เสียชีวิต), นิด (อมร) นักร้อง

บทเพลงของตี้ทั้งในฐานของกรรมาชน รวมถึงที่ทำงานเดี่ยวมีมากมาย ซึ่งนอกจากจะเป็นบทเพลงแห่งการต่อสู้แล้วยังเป็นเพลงที่ให้กำลังใจกับมวลชนได้เป็นอย่างดี อาทิ อัลบั้ม “ถนนดนตรี” ที่มีเพลงอย่าง พลังใจ, ระบำรวงข้าว, จันทร์เสี้ยวเกี่ยวดาว ฯลฯ รวมทั้งงานในอัลบั้มอย่าง “บทเพลงแลกข้าว” ที่นำเอาเด็กๆ ในโรงเรียนสุนทรวิทยามาร้อง

ปัจจุบัน “ตี้ กรรมาชน” แต่งงานมีครอบครัวที่อบอุ่นกับ “นิตยา บุญประสิทธิ์” หรือ “นิต กรรมาชน” (สหายน้อง) มีบุตร 2 คนเป็นชายหนึ่งหญิงหนึ่ง มีภาระหน้าที่หลักในการดูแลเด็กๆ ในโรงเรียนสุนทรวิทยาที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในโครงการ “เรียนรู้กู้บ้านเกิด” ที่เป็นลูกหลานชาวไทยภูเขา เผ่าม้ง ลัวะ และผู้ยวนกว่าครึ่งร้อยชีวิตอาศัยอยู่

นิตในฐานะของครูใหญ่ของโรงเรียนดังกล่าวบอกว่า แม้ภาระนี้ (อาทิ ค่าข้าวที่ตกเดือนละกว่า 50,000 บาท) จะหนักหนาขนาดไหนแต่ก็เป็นสิ่งที่เธอและสามีต้องทำเพื่อเป็นการตอบแทนบรรดาชาวดอยที่เคยดูแลเธอและเพื่อนร่วมอุดมการณ์ในอดีตเมื่อเหตุการณ์เดือนตุลาฯ 2519 และความปรารถนาที่จะให้เด็กๆ ได้เรียนรู้วิชาการรวมถึงด้านศิลปะและวัฒนธรรม

..........

คลิกที่นี่ เพื่อฟัง “นิด กรรมาชน” ภรรยา "ตี้ กรรมาชน" ให้สัมภาษณ์

"ตี้ กรรมาชน"เส้นเลือดสมองแตก - “นิด กรรมาชน” ขอพลังใจยื้อชีวิต


กำลังโหลดความคิดเห็น