xs
xsm
sm
md
lg

ศึกเล่าข่าวคึก ช่อง 11 เอาด้วย ดึง "อดิศักดิ์" คู่ "กรุณา"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทำท่าว่าจะเงียบเหงา แต่ก็กลับมาเป็นที่นิยมอีกอย่างเห็นได้ชัดสำหรับรายการข่าวในรูปแบบต่างๆ ทั้งการนำเสนอแบบธรรมดา หรือจะเป็นการเล่าข่าว การวิพากษ์วิจารณ์ ชนิดที่ว่าไม่มีใครยอมใครแต่ละช่องต่างพยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบของรายการตนเองอยู่ตลอดเวลา

เริ่มกันที่ไอทีวีอดีตสถานีข่าวอันดับหนึ่งที่ระยะหลังฟอร์มไม่ดีเอาซะเลยกระทั่งเรตติ้งรายการข่าวภาคเช้าตกไปอยู่อันดับที่สาม เป็นรองทั้งจากช่อง 3 และช่อง 7 กระทั่งผู้บริหาร "ทรงศักดิ์ เปรมสุข" ต้องรีบปรับการดำเนินการเป็นการใหญ่

"สำหรับการปรับรายการข่าวภาคเช้านั้น ส่วนหนึ่งก็มีผลมาจากเรตติ้งข่าวภาคเช้าของช่อง 3 เมื่อปีที่แล้วได้ทำการปรับปรุงข่าวภาคเช้าไปแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งครั้งนั้นก็ประสบความสำเร็จดี โดยฟอร์แมทแล้วมันใช่แต่มันยังไม่ได้รสชาติเท่าที่ควรก็ต้องมีการปรับเพิ่มเติมรายละเอียดจนเป็นที่มาของการปรับใหม่อีกครั้ง”

โดยรายละเอียดของการปรับเปลี่ยนนั้นเริ่มกันตั้งแต่ช่วงเวลา 06.30 – 07.00 น.ยกเวลาให้กับสองทนายอารมณ์ดี "อาจารย์ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช" และ "อาจารย์วันชัย สอนศิริ" มานั่งพูดคุยเรื่องข่าว เวลา 07.00 – 8.00 น. เป็นการรายงานข่าวของ “นารากร ติยายน” และ “จิรายุ ห่วงทรัพย์” จากนั้น 6 คนบันเทิงที่มากันเป็นคู่ๆ “ฮาร์ท สุทธิพงษ์ ทัดพิทักษ์กุล" “เอิ๊ก พรหมพร ยุวะเวส", “เจ๊ดา ดารุณี กฤตบุญญาลัย” กับ “คฑา ชินบัญชร” และฝาแฝด “เอ – บี” จากภาพยนตร์สตรีเหล็กจะมาร่วมกันสร้างความบันเทิงในรายการ “ปาท่องโก๋ โซไซตี้” ช่วงเวลา 08.00 - 09.00 น.

อย่างไรก็ตาม แม้จะปรับเปลี่ยนรูปแบบแล้วก็ตาม ทว่าทางผู้บริหารของไอทีวีก็ยอมรับว่าการจะไล่ช่อง 3 ที่มีแม่เหล็กอย่าง "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ปลุกกระแสรูปแบบของรายการเล่าข่าวให้ดังเปรี้ยงปร้างขึ้นมาได้นั้นก็เป็นเรื่องที่ยากทีเดียว

"ก็ต้องยอมรับนะว่าตอนนี้สรยุทธคือมือหนึ่งในแง่ของคนทำข่าว แต่เราแข่งขันกันคนละรูปแบบอยู่แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าพรีเซ็นเตอร์มีส่วนสำคัญกับการทำรายการ ฉะนั้นการที่เรามีคุณเอิ๊กมาทำรายการก็เป็นเรื่องที่ดี พอเค้าได้มาจับคู่กับคุณฮาร์ทซึ่งเป็นคู่หูกันก็ยิ่งจะทำให้ข่าวภาคเช้าของไอทีวีน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เราเชื่อว่าถ้าเรามีพรีเซ็นเตอร์ที่ดีบวกกับการทำข่าวที่เจาะลึกเข้มข้นของไอทีวี รายการข่าวของเราต้องแตกต่างจากคนอื่นแน่นอน”

ด้านช่อง 7 หลังการปรับเปลี่ยนเมื่อประมาณ 7 เดือนที่แล้วถึงตอนนี้เลยไม่มีการปรับเปลี่ยนแต่อย่างไรเนื่องจากผู้ประกาศทั้ง จรณชัย ศัลยพงษ์, ปานระพี รพีพันธุ์, ศุภรัตน์ นาคบุญนำ, ศศินา วิมุตตานนท์, อภิสมัย ศรีรังสรรค์ และ นวนันท์ บำรุงพฤกษ์ ยังคงทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม ในขณะที่การจับคู่กันของคนข่าวขายดี "กนก รัตน์วงศ์สกุล" และ "พิสิทธิ์ กีรติการกุล" ก็ยังทำหน้าที่ได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เช่นเดียวกับโมเดิร์นไนน์ ทีวี ที่หลายรายการข่าวเริ่มที่จะอยู่ตัว ทั้ง "คุยคุ้ยข่าว" หรือจะเป็น "สมัครดุสิต คิดตามวัน" ของรุ่นใหญ่ "สมัคร สุนทรเวช" และ "อ.ดุสิต ศิริวรรณ" นักวิพากษ์การเมืองชื่อดัง ในขณะที่ช่อง 5 รายการข่าวไม่มีการปรับอะไรเท่าไหร่ แต่มีการเปลี่ยนแปลงในรายการบันเทิง "เป็นข่าว" ด้วยการถอด "เอิ๊ก พรหมพร" กับคู่หู "ฮาร์ท สุทธิพงษ์" ออกโดยดึงเอา "เอ้ นลธวัช" กับ "ป๋อง ไอริณ" เข้ามาทำหน้าที่แทน

ช่อง 3 มีการปรับมาเรื่อยๆ ล่าสุดก็เปลี่ยนรูปแบบของการายงานข่าวอีกครั้งกับคอนเซ็ปต์ "ครอบครัวข่าว" ที่พยายามดึงเอานักข่าวหลายต่อหลายคนมาทำงานร่วมกัน ตั้งแต่ช่วงดึกหลังเที่ยงคืนใน "ข่าววันใหม่" มี "บุญยอด สุขถิ่นไทย" มาทำหน้าที่ร่วมกับ "อริสรา กำธรเจริญ" และคู่ของ "ชาญชัย กายสิทธิ์" กับ "นิธิพร มั่นนาค" ถัดมา "เช้าวันใหม่" เป็นหน้าที่ของ "วิศาล ดิลกวณิช" และ "นิธินาฏ ราชนิยม" จากนั้นเป็น "โลกยามเช้า" โดยคนทีวีรุ่นเก๋า "ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล - แคลร์ ปัจฉิมานนท์" ในขณะที่ "เรื่องเล่าเช้านี้" ยังคงเป็นหน้าที่ของ"สรยุทธ สุทัศนะจินดา", "อรปรียา หุ่นศาสตร์" และ "เอกราช เก่งทุกทาง"

ช่วงเที่ยง มี "วิศาล ดิลกวณิช - ชาญชัย กายสิทธิ์" และ "บิ๊กจ๊ะ สาธิต กรีกุล" ในขณะที่ช่วงเย็น "เรื่องเด่นเย็นนี้" ก็เด่นไม่เบากับการมาเยือนของ 2 นักข่าวรุ่นใหม่ "กระเต็น วราภรณ์ สมพงษ์" และ "ธีระ ธัญไพบูลย์" ที่จะสลับกับ "นิธิพร มั่นนาค" มาทำหน้าที่พร้อมด้วย "สาธิต กรีกุล" โดยผู้บริหารของช่อง 3 "นายประวิทย์ มาลีนนท์" ยังบอกด้วยว่าช่วงเดือนสิงหาคมนั้นช่อง 3 ก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนกันอีก

"ตอนนี้ก็ปรับอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว ต้องรีบปรับข่าวเที่ยงแล้วก็ข่าวช่วงเย็น ส่วนในเดือนสิงหาคมก็คงต้องหาอะไรปรับต่อไปอีก เราไม่หยุดคงต้องปรับกันไปเรื่อยๆ"

ไปกันที่ช่อง 11 ที่ได้ชื่อว่าไม่ค่อยจะมีสีสันอะไรมากนักก็มีการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน โดยหลังจากที่ดึงเอาบริษัทดรีมมีเดีย จำกัด ในเครือของทราฟฟิก คอร์เนอร์เข้ามาปรับปรุงรายการข่าวจนได้รายการ "ทันข่าว เช้านี้" (วันจันทร์ ถึงวันศุกร์ เวลา 06.00 – 08.00 น.)ขึ้นมาในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดทางบริษัทก็ได้มีการปรับเปลี่ยนผู้ประกาศข่าวเป็นครั้งแรกด้วยการดึงเอา "อดิศักดิ์ ศรีสม" จากรายการ “กรองสถานการณ์”(ช่อง 11) และ “สี่แยกรัชโยธิน” ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี มาร่วมดำเนินรายการคู่กับ "กรุณา บัวคำศรี" ซึ่งต้องบอกว่าน่าจับตาไม่ใช่เล่นสำหรับคนข่าวคู่นี้

“การตัดสินใจมาร่วมงานกับรายการ ทันข่าว เช้านี้ เพราะรูปแบบรายการเป็นแนวทางที่เราทำอยู่แล้ว ก็ไม่รู้สึกว่าต้องปรับตัวอะไรมากมาย และรูปแบบการเล่าข่าวกำลังเป็นที่นิยม รวมถึงการนำเสนอข่าวให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายขึ้น รับชมง่ายขึ้น"

"ทีมงานเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นร่วมกันทั้งผมและคุณกรุณา ที่สามารถนำประสบการณ์จากที่อื่น มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันของคนข่าวเป็นเรื่องปกติ แต่จุดขายของรายการ ก็ยังคงเนื้อหา และจำนวนข่าวสารที่เราจะให้ประชาชนได้มากที่สุด เต็มอิ่มที่สุด ขณะที่ช่องอื่นสามารถนำเสนอปริมาณข่าวสารได้น้อยกว่า ด้วยข้อจำกัดเรื่องเวลา แต่ในส่วนอื่น เราไม่ได้ปรับตามช่องอื่น แต่ปรับตามสิ่งที่เห็นว่าคนดูกำลังตอบรับ เช่นรูปแบบการนำเสนอที่ ดูง่าย สบายขึ้น"

"ปกติผมจะดำเนินรายการคนเดียว ได้ทำงานร่วมกับคุณกรุณา ก็รู้สึกว่าโอเค เพราะว่าจะมีคนเก่งๆ ช่วยเรา ช่วยเติมความเห็น หรือ ช่วยกันให้ข้อมูลบ้าง ทำให้ข่าวสารครบทุกมิติ เพราะผมจะมีความถนัดในภาพของการเมือง คุณกรุณาเอง ก็ถนัดเรื่องข่าวต่างประเทศ และเศรษฐกิจ ซึ่งแต่ละคนก็เป็นเหมือนจิ๊กซอว์ที่ช่วยเติมให้ครบทุกมิติสำหรับคนดูข่าว"

"เพราะข่าวในแต่ละวันปริมาณสัดส่วนข่าว เศรษฐกิจ การเมือง สังคม และบันเทิง มันไม่เท่ากัน บางวันเศรษฐกิจกระแสแรง คุณกรุณา ก็ต้องเป็นหลัก ผมก็ต้องพร้อมที่จะแจมไปกับคุณกรุณาได้ ไม่ได้คำนึงว่าข่าวการเมืองต้องมาก่อน หรือข่าวท่านนายกต้องมาก่อน ในวันนี้คือ ข่าวพวกคุณต้องมาก่อน ทุกอย่างคือ Human Interest ผมมองว่าคนที่อยากดูเนื้อหาสาระของข่าวสารที่ดูสบายขึ้นก็เลือกดูเรา อยากดูสีสันก็คุณสรยุทธ์ หรือดูคุณกนก ก็เป็นอีกสไตล์ วันนี้เราขอเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง”

ด้าน กรุณา บัวคำศรี ซึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการข่าวตั้งแต่ช่วงแรก ได้กล่าวถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการและการร่วมกับฝ่ายชายซึ่งถือว่าเป็นการทำงานร่วมกันเป็นครั้งแรกว่า
“เห็นด้วยกับคุณอดิศักดิ์ ว่า ในที่สุดตัวเองก็เป็นจิ๊กซอว์อีกตัวหนึ่งที่เติมเข้ามาให้ส่วนผสมลงตัว ถ้าเปรียบแล้ว คุณอดิศักดิ์ เป็นเหมือนพ่อบ้าน และตัวดิฉันเหมือนแม่บ้าน ที่เปรียบเหมือนคู่แต่งงานใหม่ เพราะพึ่งจะมีโอกาสได้ทำงานข่าวร่วมกัน แต่ความจริงเรารู้จักกันมานานแล้ว และคิดว่าการแต่งงานครั้งนี้จะยาวนานค่ะ"

"ที่สำคัญอยากฝากถึงผู้ชมรายการว่าให้ส่งความเห็นมาเยอะๆ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าควรจะปรับรูปแบบรายการยังไง จะเขียนติ หรือชมก็ได้ อยากให้เขียนส่งเป็นไปรษณีย์บัตร หรือ จดหมายก็ได้ เพราะเราทำงานตอบสนองคนดูข่าว และพร้อมที่จะปรับ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้คนเสพข่าวเลือกเสพ”

จะปรับกันยังไงก็ได้ ขอแค่ให้คนดูได้ประโยชน์ก็แล้วกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น