กำลังเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากกับกรณีที่นางเอกสาว "ตั๊ก บงกช คงมาลัย" รวมทั้งผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง "ไอ้ฟัก" เข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่เอาภาพเปลือยอกจากภาพยนตร์ของนางเอกสาวไปเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตกระทั่งเจ้าตัวเกิดอาการเครียดจนเข้าโรงพยาบาลอยู่ในขณะนี้
สำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้น (2 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกมาเปิดเผยว่ารู้ตัวผู้ที่นำภาพของนางเอกสาวลงมาโพสต์ไว้ที่เว็บไซต์พันทิปดอทคอมแล้ว แต่จากการตรวจสอบพบว่าภาพดังกล่าวนั้นเจ้าตัวได้รับอีเมล์ส่งมาอีกทีส่วนต้นตอที่มาของภาพที่แท้จริงนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตามตรวจสอบอยู่พร้อมกับแจ้งไปยังผู้ที่กำลังส่งภาพของนางเอกไปตามที่ต่างๆ หรือมีไว้ในครอบครองด้วยว่าอาจจะถูกดำเนินคดีถึงขนาดที่ติดคุกได้
ทั้งนี้กับความกระตือรือร้นดังกล่าวของหลายๆ หน่วยงานในงานที่จะติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษนั้นต้องถือว่าเป็นคดีตัวอย่างไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งกับกรณีของนางเอกสาวในครั้งนี้ต้องบอกว่าไม่ใช่รายแรกที่ "เสียชื่อเสียง" กับสื่ออิเล็คทรอนิกส์ชนิดนี้ เพราะที่ผ่านมาก็มีดาราที่มีชื่อเสียงหลายต่อหลายคนเลยทีเดียวที่โดนเช่นนี้
เริ่มกันตั้งแต่นางเอกสาว "อั้ม พัชราภา" นี่ก็โดนเพราะมีการนำภาพชาย - หญิงคู่หนึ่งกอด-อุ้มกันอยู่ริมหาดไปเผยแพร่ตามเว็บและฟอร์เวิร์ดไปตามอีเมล์พร้อมระบุว่าผู้หญิงดังกล่าวคือเธอซึ่งเจ้าตัวก็ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่เพียงแต่มีหน้าตาที่คล้ายๆ กัน, ดาราสาวอีกคนที่ถือว่าเป็นยอดฮิตของชาวเน็ต "จิตไม่ปกติ" เหล่านี้ก็คือสาว "เจนนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ" ที่มักจะโดนตัดต่อนำภาพเธอไปสวมกับนางแบบเปลือยอยู่เสมอซึ่งที่หนักหน่อยก็คงจะเป็นการฟอร์เวิร์ดภาพหญิงสาวหน้าตาคล้ายเธอกำลังร่วมเพศกับชายหนุ่มอย่างโจ๋งครึ่มส่งต่อๆ กันไปคล้ายๆ กับกรณีของนักแสดงสาว "บี มาติกา"
นักร้องสาว "ทาทา ยัง" ที่ผ่านมามักจะโดนภาพตัดต่อเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ล่าสุดที่เจ้าตัวโดนก็คือภาพหลุดจากเวทีคอนเสิร์ตเวทีหนึ่ง เช่นเดียวกับฟอร์เวิร์ดภาพหลุดของ "พลอย ไลลา" จากละครเรื่องหนึ่งที่เกือบจะเป็นเรื่องเหมือนกันเพราะนักแสดงสาวออกอาการไม่พอใจเป็นอย่างมากส่วนที่หลุดแล้วหลุดไปเป็นภาพของ "วรรณษา ทองวิเศษ" จากหนังเรื่อง "ไกรทอง"
หนักและจะๆ สุดๆ คงจะเป็นการฟอร์เวิร์ดหนังโป๊ฉากร่วมรักของหญิงชายคู่หนึ่งพร้อมระบุว่าผู้หญิงคือ "แน็ท เกศรินทร์" นางเอกหนังแผ่นเรื่อง "เธอชื่อแอน" อีกคนหนึ่งที่โดนในลักษณะเช่นนี้ก็คือ "บุ๋ม ปนัดดา วงษ์ผู้ดี" ส่วนโด่งดังและฮือฮามากจนกลายเป็นข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์ก็คงจะเป็นภาพหน้าเละเลอะเลือดของสาว "ปุ๊กกี้ ปริศนา พรายแสง"
โดนไปแบบเบาะๆ มีนักร้องสาว "บัวชมพู ฟอร์ด" ภาพของ "บี น้ำทิพย์" ซึ่งเป็นภาพที่ถ่ายให้กับนิตยสาร "มาร์ส" แท้ๆ แต่ก็ยังมีการเขียนเป็นตุเป็นตะว่าเธอเมา หรือจะเป็นน้องใหม่อย่าง "เบเบ้" (โฆษณาทเวลฟ์ พลัส) นี่ก็โดนหนักใช่เล่น...ล่าสุดที่กำลังมีการพูดถึงกันก็คือภาพที่ว่ากันว่าเป็นภาพของสาว "บอลลูน พินทุ์สุดา" ก่อนที่เธอจะเข้าวงการ ส่วนดาราฝ่ายชายเองก็โดนไม่แพ้กันซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่เป็นภาพตัดต่อเกือบจะทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น ป๋อ ณัฐวุฒิ, ดอม เหตระกูล, โดม ปกรณ์, โดโด้ ยุทธพิชัย, เต๊ะ ศตวรรษ แต่ที่ไม่ตัดไม่ต่อแถมเจ้าตัวยังยอมรับอีกต่างหากว่าของจริง ก็คือภาพหวิวของหนุ่ม "ว่าน ภูวฤทธิ์" ที่เจ้าตัวถ่ายให้กับนิตยสารเล่มหนึ่งนานแล้ว
"มันมีเยอะ แต่ว่าที่ผ่านมาพวกดาราเองมักจะไม่ค่อยเอาเรื่องสักเท่าไหร่...." แหล่งข่าวซึ่งเป็นคนในวงการบันเทิงคนหนึ่งแสดงทัศนะ
"เหตุที่ไม่เอาเรื่อง หนึ่งก็เพราะเขาไม่ได้ทำจริงๆ ก็เลยไม่เดือดร้อน สองคืออาจจะเป็นภาพของเจ้าตัวจริงๆ แต่ว่าเขาไม่อยากจะให้เรื่องมันยืดยาว ไม่อยากจะให้มันเป็นข่าว ก็อาจจะทำเป็นลืมๆ ไม่สนใจ เพราะอินเทอร์เน็ตตรงนี้แม้แต่คนที่เล่นก็รู้อยู่แล้วว่าธรรมชาติของมันนั้นเชื่อได้ยากมาก"
"เอากันง่ายๆ อย่างภาพตัดต่อเนี่ยมันทำกันได้ง่ายมากๆ เด็กๆ มันก็ทำเป็นแล้ว คือถึงแม้มันจะมีกฏหมาย มีการเอาผิดจริง แต่ว่ามันยากในการที่จะไปตามจับตัวคนที่เขาทำจริงๆ เป็นเรื่องที่ยากมาก คือถ้ามีเหตุการณ์ทางเน็ตในลักษณะนี้แล้วมันไม่รุนแรงอะไรมากมายหรือว่ารู้ว่าหาตัวคนทำได้ยากนะ ปล่อยให้ลือกันสักพักจะดีที่สุดเพราะไม่นานเดี๋ยวคนเขาก็ลืมไปเองแหละ แต่ถ้ายิ่งออกมาโวยวายละก็ยิ่งเปลืองตัว ที่สำคัญคนเขาจะหมั่นไส้เอาอีก"
"แต่ถ้ามีการเอาจริงเอาจัง มีการจับกุมกันจริงๆ ผมว่ามันก็น่าจะทำมาตั้งนานแล้ว เพราะหลายคนเขาต้องเสียชื่อเสียงแล้วก็เสียภาพลักษณ์กับตรงนี้ไปเยอะแล้ว แต่ก็นั่นแหละผมว่ามันยากไงที่จะเอาคนผิดมา แถมกฏหมายหรือบทลงโทษนั้นก็ไม่หนักหนาอะไรด้วย บางทีถ้าเป็นเว็บโป๊โดนปิดไปแล้วเดี๋ยวก็เห็นมาเปิดใหม่อีก"
อย่างไรก็ตามที่ผ่านๆ มาแม้จะดูเหมือนว่าการเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้จะหาตัวผู้ที่กระทำความผิดไม่ค่อยได้นั้น ในความเป็นจริงแล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขากำลังทำงานกันอย่างหนักเลยทีเดียว
"คดีแบบนี้มีเยอะครับ แต่ส่วนมากจะเป็นเรื่องกรณีของการตัดต่อภาพกันเสียมากกว่า อย่างกรณีของน้องตั๊กนี้ไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่" พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน รองผบก.ศูนย์ข้อมูลข้อสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ได้ชื่อว่าเป็นเอฟบีไอทางอินเทอร์เน็ตเปิดเผย
พ.ต.อ.ญาณพล ยืนยันว่าที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบนั้นทำงานหนักมาโดยตลอด เพื่อรักษาสิทธิ์ของผู้ที่เสียหายซึ่งก็มีการดำเนินคดีไปแล้วหลายคดีด้วยกัน พร้อมกันนั้นก็ได้ฝากเตือนพวกมือบอนที่ทำตรงนี้ทั้งหลายว่าขอให้เลิกเสียเพราะมีสิทธิ์ติดคุกหัวโตได้ รวมทั้งฝากบอกไปยังคนทั่วไปด้วยว่าหากใครมีข้อมูลตรงนี้ก็ขอให้แจ้งมา
"ตรงนี้ผู้กระทำจะมีความผิดคือดูหมิ่นและทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหายหรืออับอาย ซึ่งก็จะมีโทษจำคุก 2 ปี แต่ว่าก็จะมีการรอลงอาญาก่อน...คือเราทำงานกันมาตลอดครับ อย่างล่าสุดกรณีของคุณแอน อังคณา ที่เป็นภาพตัดต่อแล้วเขาแจ้งมาตรงนี้เราก็สามารถจับกุมผู้ที่กระทำได้ เพราะฉะนั้นจึงอยากจะบอกว่าเราดำเนินการจริงๆ"