สกู๊ปพิศษ : ขวัญ-เรียม “เจ้าพ่อต้นไทร” เลือกเอง! วรรณกรรมเลือดไทย "โรมิโอ-จูเลียต" แห่งทุ่งบางกะปิ
“แผลเก่า” กลับมาครั้งนี้ในรูปแบบของ sung-through musical ละครเวทีประเภทร้องทั้งเรื่อง ด้วยบทเพลงถึง 32 เพลง ในชื่อ “แผลเก่า เดอะ มิวสิคัล” ประพันธ์เพลงโดย ไกวัล กุลวัฒโนทัย, สุธี แสงเสรีชน, ภูดินันท์ ดีสวัสดิ์มงคล บทละครโดย ดารกา วงศ์ศิริ กำกับการแสดงโดย สุวรรณดี จักราวรวุธ นำแสดงโดย เขมวัฒน์ เริงธรรม, สยาภา สิงห์ชู (สยาโม) ฯลฯ
แผลเก่า เดอะ มิวสิคัล บอกเล่าเส้นทางชีวิตของ “เรียม” เด็กสาวบ้านนอกสามัญที่มีความรักครั้งแรกและคำสาบานกับ “ขวัญ” เด็กหนุ่มลูกศัตรูของครอบครัว พ่อจึงขายเรียมให้กับคุณนายทองคำที่ชุบเลี้ยงเรียมเสมือนลูกสาวแท้ๆที่เพิ่งตายไป เรียมจึงมีชีวิตใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมจนสิ้นเชิง ทว่า..ความมั่นคงในรักเดียวของขวัญนั้นเหนี่ยวรั้งจิตใจให้เรียมรู้สึกผิด แม้ความรู้สึกนึกคิดของเรียมจะเติบโตขึ้นและเปลี่ยนแปลงไปไกลกว่าชีวิตในทุ่งบางกะปิแห่งนี้แล้ว...
แผลเก่า” เป็นความตั้งใจของค่ายดรีมบ็อกซ์ที่อยากทำมานาน แต่ความคิดยังไม่ตกผลึกว่าจะทำอย่างไรดี กับผลงานที่คนเคยมีภาพเดิมและภาพจำจากหนังมาก่อน หนังเวอร์ชั่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเป็นของเชิดไชยภาพยนตร์ โดย เชิด ทรงศรี ที่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้ และรางวัลทั้งในและต่างประเทศการันตีเป็นจำนวนมาก จนถึงแต่เวอร์ชั่นล่าสุด เป็นของหม่อมน้อย หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล
แผลเก่าคือนวนิยายขนาดสั้นเรื่องแรกของไม้ เมืองเดิม (ก้าน พึ่งบุญ ณ อยุธยา)เป็นวรรณกรรมไทยแนวโศกนาฎกรรม ซึ่งงานประเภทแนวโศกนาฎกรรม ทั่วโลกนิยมนำมาทำเป็น sung-through musical เนื่องจากเนื้อเรื่องจะมีความเข้มข้นทางอารมณ์ และมีความยิ่งใหญ่บางอย่าง พอร้อยเพลงเข้ากับเรื่องคนดูจะไม่ตะขิดตะขวงใจ
“ลิง” สุวรรณดี จักราวรวุธ เปิดเผยกับละครออนไลน์ว่า
“แผลเก่าเป็นนิยาย ตัวละครบางตัว ทั้งเรื่องพูดถึงเพียงประโยคเดียวซึ่งมันทำให้มีช่องว่างในการตีความ หาเหตุผลว่า มันเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของขวัญกับเรียม มันเหมือนโรมิโอ-จูเลียตแห่งทุ่งบางกะปิ เราควรมีวรรณกรรมคลาสสิกแบบนี้ที่เป็นเหมือนวรรรณกรรมของโลก อย่างจีนมี Butterfly Lover ที่เป็นเรื่องคลาสสิกของเค้า เราก็มีเรื่อง แผลเก่า ประมาณนี้”
“นิยายเรื่องนี้ ตัวเรื่องมันเล็ก เป็นเรื่องระหว่างครอบครัว ที่เป็นศัตรูกัน แล้วเด็ก 2 คนมารักกัน การทะเลาะกัน การตีกันของผู้ใหญ่ กลายเป็นผลต่อชีวิตของเด็ก มีผลต่อชะตากรรมของเด็กทั้งคู่ และนำไปสู่โศกนาฏกรรมในตอนท้าย”
คงยากที่จะลบภาพจำของของคนรุ่นเก่ากับความประทับใจในหนังและพระ-นางไม่รู้ลืม ไม่เพียงเท่านั้น แผลเก่า ยังเป็นวรรณกรรมอีกเรื่องหนึ่งที่มีเพลงเป็น “เงา” ติดตามตัวหนังอยู่ เหมือนกับ จุฬาตรีคูณ , บ้านทรายทอง ฯ
ผลงานเพลงอมตะของครูพรานบูรณ์ เริ่มจากหนังในยุคแรก ในปี 2483 พร้อมกับเพลง ขวัญของเรียม, เคียงเรียม, สั่งเรียม, จนถึงปี 2520 ฉบับเชิด ทรงศรี มีเพลงเพิ่ม เช่น แสนแสบ (ชาลี อินทรวิจิตร –สมาน กาญจนผลิน) และลำนำแผลเก่า (ธม ธาตรี - นามปากกาของ เชิด ทรงศรี), วอลท์ปลื้มจิต, เพลงหย่อย, กุหลาบเขียว เป็นต้น
“ความเป็นวรรณกรรม มันมีภาษากวีที่ไพเราะ เมื่อเอามาทำมิวสิคัล ภาษาดนตรีจะงดงาม และมีพลัง...แล้วละครเพลงแบบ sung-through ที่ใช้ “เพลง” เป็นตัวคลื่อนไปข้างหน้า แต่ถ้าใช้เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่องจะหยุด เพราะเพลงพวกนี้แค่บรรยายความรู้สึก ... พอเมื่อทำแผลเก่าเป็นละครเพลงก็ต้องดึงเสน่ห์ของนักแสดงบนเวทีออกมา เป็นพีเรียดที่ร่วมสมัย... ในความโบราณ เราอยากให้มีความร่วมสมัย ไม่ไกลตัว ดูเป็นคนรุ่นใหม่”
ในส่วนของเพลง “ไก่” สุธี แสงเสรีชน หนึ่งในสามผู้ประพันธ์เพลงละครเวทีเรื่องนี้ บอกว่า
“sung-through ไม่ใช่เพลงประกอบ แต่เป็นดนตรีและใช้การร้องเพลงเป็นการเล่าเพื่อให้เรื่องเคลื่อนที่ไป ใช้เพลงในการคุยกัน คีย์ของนักแสดงแต่ละคน เพลงที่ชาย-หญิงอยู่ในเพลงเดียวกัน หรือ เพลงที่มีนักแสดง 5-10 คนมาร้องสอดรับกัน เรื่องแผลเก่า เราพยายามเอากลิ่นของความเป็นไทยในยุคนั้น เพลงไทย เพลงพื้นบ้าน เข้ามาผสมผสาน ... จริงๆ การทำมิวสิคัล คือ งานอาร์ตชิ้นหนึ่ง ที่ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน ทั้ง การกำกับ , การทำเพลง, นักดนตรี, นักแสดง ฯลฯ”
แผลเก่า เดอะมิวสิคัล ค่อนข้างกระชับ เดินเรื่องไวกว่ามิวสิคัลเรื่องอื่นๆ ความยาว ไม่น่าจะเกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง !
เขมวัฒน์ เริงธรรม รับบท “ขวัญ”, สยาภา สิงห์ชู รับบท “เรียม” และเหล่านักแสดงอื่นๆ เช่น รัดเกล้า อามระดิษ (ทองคำ), นนทิยา จิวบางป่า(ทิม แม่ของเรียม) ,มนตรี เจนอักษร (ผู้ใหญ่เขียน พ่อของขวัญ) , ธรรพ์ณธร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา (เรือง พ่อของเรียม ),ทรงสินธ์ ศิริคุณารัศม์ (สมชาย), ดิษย์กรณ์ ดิษยนันทน์ (เริญ) ฯลฯ
บท “ขวัญ” แน่นอนว่า เป็นของ “เก้ง” เขมวัฒน์ เริงธรรม ที่เคยร่วมงานกับมิวสิคัลของดรีมบ็อกบ็อกซ์มาแล้วหลายเรื่อง อาทิ ซ้อน เดอะมิวสิคัล (2561) , นางฟ้า เดอะมิวสิคัล (2562), พินัยกรรมของหญิงวิกลจริต เดอะมิวสิคัล (2565) และ แผลเก่า เดอะมิวสิคัล คืองานล่าสุดของเขา... เด็กรุ่นใหม่ หน้าไทย ที่มารับบท นักเลงหัวไม้รุ่นเก่า
สำหรับผู้มารับบท “เรียม” มีโจทย์ว่า ต้องเป็นคนรุ่นใหม่ซึ่งร้องเพลงได้ ไม่อยากให้อายุเกิน 25 ปี
ในช่วงเวลาที่ไล่ดูใน Instargram และ TIKTOK เห็น “สยาโม” ครีเอเตอร์สายวินเทจ ที่มาจากเวที The Voice แล้ว ซึ่งถือว่า น่าสนใจ ! ... และมีโอกาสได้เห็นตัวจริงของ “สยามโม” ในวันออดิชั่น
“เราเลยให้เก้งมาอยู่ด้วย เพื่อที่ทุกฝ่ายจะช่วยกันดู ... แผลเก่าเป็นเรื่องของคนหนุ่มสาวที่กำลังคลั่งรัก ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล เราให้ร้องเพลงรัก เพลงคู่ เพลงเดียวของขวัญกับเรียมคือ น้ำใหม่-น้ำเก่า ต่อเพลง ร้องกันตรงนั้นเลย แล้วตลกมาก พอร้องถึงตอน – “อย่างนั้น เรามาสาบานกันได้หรือเปล่า สาบานต่อหน้า เจ้าพ่อต้นไทร” เกิดฟ้าผ่า เปรี้ยง! ที่ด้านนอก ยังพูดกันว่า ทำไมคิวเป๊ะ ! เลยตัดสินใจ และโมก็ให้เวลา ถือเป็นความโชคดีของเรา”
ทีมงาน “แผลเก่า เดอะมิวสิคัล” อีกคนที่มีความสำคัญคือ “ครูเอื้อ” เอื้ออาทร วงศ์ศิริ ในตำแหน่ง Producer ลูกสาวของดารกา วงศ์ศิริ ผู้เขียนบทละคร เธอมีประสบการณ์การทำงาน มาหลายตำแหน่ง อาทิ ครูสอนการแสดง, Acting Coach ,วิทยากร , Producer . Show Director
“หน้าที่ของเอื้อคือ ต้องเมกชัวร์ว่า โปรดักชั่นทุกคนจะสามารถดันงานต่อไปได้ เป็นสายตาที่ 2-3-4 เชื่อมและประสานงานให้ทุกฝ่ายทั้งหน้าและหลังเวที ให้บรรลุความต้องการ ให้การสร้างสรรค์ภายใต้การบริหารงบประมาณและเกิดขึ้นได้จริง” ทักทายเธอครูเอื้อได้ที่หน้าโรงละครจ้า !
คุณสามารถจองบัตร “แผลเก่า เดอะมิวสิคัล” ที่ www.dreambox.co.th
เพียง 8 รอบการแสดงเท่านั้น ระหว่างวันที่ 21 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม วันศุกร์ รอบ 19.30 น. , วันอาทิตย์ รอบ 14.00 น. และวันเสาร์ 2 รอบการแสดง 14.00 และ 19.30 น.
“ขวัญ-เรียม” ในโลกภาพยนตร์และละคร
“แผลเก่า” ของ ไม้ เมืองเดิม นวนิยายขนาดสั้น โลดแล่นมาแล้วถึง 89 ปี นับจากการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2479 และใช้เวลาเพียง 4 ปี เกิดเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2483 จากนั้นเป็นหนังและละครอีกหลายครั้ง ...
พ.ศ. 2483 (ภาพยนตร์ บูรพาศิลป์ ขาว-ดำ 35มม.)สมพงษ์ จันทร์ประภา-อบเชย ชุ่มพันธ์ /เพลงในกลุ่มแผลเก่า ประพันธ์โดย ครูพรานบูรพ์
พ.ศ. 2497 (ภาพยนตร์ บูรพาศิลป์ 16 มม. สีธรรมชาติ กำกับโดย อรรถ อรรถไกวัลวที) ชีพ ชูพงษ์ (ท้วม ทรนง) – พรทิพย์ โกศลมัชกิช
พ.ศ. 2507 (ละครช่อง 4 คณะนาฏศิลป์สัมพันธ์ กำกับโดย ทัต เอกทัต )กำธร สุวรรณปิยศิริ – นันทวัน เมฆใหญ่
พ.ศ. 2520 (ภาพยนตร์โดย เชิดไชยภาพยนตร์ กำกับโดย เชิด ทรงศรี) สรพงษ์ ชาตรี – นันทนา เงากระจ่าง
พ.ศ. 2531 (ละครช่อง 7 สี ดาราวิดีโอ กำกับการแสดงโดย ไพรัช สังวริบุตร) บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ – ชุติมา นัยนา
พ.ศ. 2545 (ละครช่อง 3 ค่ายบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น กำกับโดย วินัย ปฐมบูรณ์) ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ - เข็มอัปสร สิริสุขะ
พ.ศ. 2557 (ภาพยนตร์ กำกับการแสดงโดย หม่อมน้อย ) ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ค –ดาวิกา โฮร์เน่
พ.ศ. 2568 (ละครเวที ค่ายดรีมบ็อกซ์ กำกับการแสดง วุวรรณดี จักราวรวุธ) เขมวัฒน์ เริงธรรม- สยาภา สิงห์ชู
ติดตามทุกข่าวสารเกี่ยวกับละครและวงการบันเทิง ได้ที่
FB : https://www.facebook.com/lakornonlinefan/
ยูทูป : https://www.youtube.com/channel/UCQAR4HLhUFJhx_-rRbaZXGA
IG : https://www.instagram.com/lakorn_online/
TikTok : https://vt.tiktok.com/ZSJCY5xQa/
#ยืนหนึ่งข่าวละคร #ละครออนไลน์