xs
xsm
sm
md
lg

Stories เด็ด!กับ 6 ทูตนฤมิตบางกอกไพรด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Stories เด็ด!กับ 6 ทูตนฤมิตบางกอกไพรด์

ปีนี้หากใครที่ติดตามข่าวสาวของชาวสีรุ้ง คงจะเคยเห็นภาพกลุ่ม LGBTQIAN+ ที่สวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใด บ่งบอกความเป็นตัวของตนเองผ่านการสไตลิสต์ได้อย่างลงตัว โดยพวกเขาถูกเรียกว่า “6 ทูตนฤมิตบางกอกไพรด์ 2024” และ Fashion designer ผู้อยู่เบื้องหลังชุดสุดอลังการ สีสันสดใส ดีไซน์เป็นเริ่ดของเหล่าทูตนฤมิตทั้ง 6 เขาคือ “โป้ง-จรัญ คงมั่น” ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด ดีกรีจบแฟชั่นดีไซน์จากมหาวิทยาลัยรังสิต

มารู้จัก “โป้ง ” กัน !
“ตนเองมีความสนใจในเรื่องประเด็นสังคม มาตั้งแต่สมัยเรียน บวกกับเป็นคนชื่นชอบในเรื่องแฟชั่นและเสื้อผ้า จึงคิดว่าอยากนำความรู้และความถนัดของตนเองมาถ่ายทอดและเป็นไอเดียในการเคลื่อนไหวสังคมผ่านเสื้อผ้า เพราะมองว่าแฟชั่นเสื้อผ้า คือ เครื่องมือรูปแบบหนึ่งที่สามารถแสดงออก สื่อสารประเด็นต่างๆ ได้ และสำหรับแรงบันดาลใจ หรือแนวทางในการออกแบบหลักๆ ปีนี้ คือ ธีม Fungi Angels เป็นคอนเซปต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “เห็ด” ซึ่งเป็นการเปรียบเปรยถึงความเบ่งบาน และการเชื่อมร้อยของคอมมูนิตี้ที่มีความหลากหลาย การออกแบบโครงชุด และออกแบบลายปริ้นท์พิมพ์ลงในผ้า เป็นการนำลายเส้นต่างๆ สีสันที่หลากหลาย มาจากดอกเห็ดไมซีเลียม และสปอร์ ซึ่งล้วนเป็นส่วนประกอบของเห็ด รวมถึงพื้นผิวของผ้าเป็นการใช้เทคนิค Heat-set คือ การใช้ความร้อนให้ผ้าคงรูปเพื่อให้ได้พื้นผิวแบบเดียวกับดอกเห็ด การใช้สีชุดก็ให้ล้อไปกับขบวนพาเหรดของงาน“บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2024” (Bangkok Pride Festival 2024) ที่ปีนี้จัดภายใต้แนวคิด Celebration of Love โดยทั้ง 6 ชุด 6 สี มีคาเรกเตอร์ที่แตกต่างกัน แต่ละชุดจะสื่อความหมาย และบ่งบอกถึงตัวตนอย่างสร้างสรรค์ของผู้สวมใส่ที่ได้รับตำแหน่งทูตนฤมิตทั้ง 6 คนได้อย่างลงตัว”

ทูตนฤมิตทั้ง 6 คนนี้ ได้ผ่านการคัดเลือกมาอย่างเข้มข้น จากผู้สมัครทั้งหมด 40 คน ที่พิสูจน์ความสามารถ และศักยภาพแล้วว่า “โดดเด่น” และเข้าตา ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันด้านสุนทรพจน์ แสดงวิสัยทัศน์ การทดสอบการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม และการแสดงความสามารถพิเศษ เพื่อเรียกคะแนนจากกรรมการ จนได้รับตำแหน่ง “ทูตนฤมิต 2024” ซึ่งทั้ง 6 คนนี้ จะเป็น Key visual ของ Bangkok Pride 2024 เป็นตัวแทนสื่อสาร และเป็นกระบอกเสียงสำคัญของบางกอกไพรด์ในพื้นที่ต่างๆ สื่อสารประเด็นของเพศหลากหลาย

คนแรก – “อู๋ สุกฤษฏิ์ สุขสัมพันธ์” ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Valor” ชุดสีแดง ที่หมายถึง ความกล้าหาญ ตรงกับคาแรคเตอร์ของอู๋ ที่เป็นเกย์ และเป็นผู้พิการทางการได้ยิน มีความโดดเด่นจากการใช้ภาษามือร่วมกับการแสดง อู๋ มีความต้องการที่จะเป็นภาพแทนของคนหูหนวก ที่จะสื่อสารว่าสังคมจะต้องมองเห็นการมีอยู่ของคนหูหนวก และร่วมกันสร้างพื้นที่ที่คำนึงถึงความหลากหลายที่ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องเพศ เพราะในกลุ่มคนที่เป็น LGBTIQN+ ก็มีผู้คนที่มีอัตลักษณ์ทับซ้อนอื่นๆ อีกเช่นกัน

คนที่สอง – “ซันชายน์ วันเฉลิม วงศ์สุวรรณ” นอนไบนารี่ ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “ Wise” ชุดสีส้ม หมายถึง ปัญญา ผู้มาพร้อมกับความสามารถในการส่งต่อพลังงานความสดใส ที่ส่งพลังงานบวก และสื่อสารความสำคัญของการมีครอบครัวที่ยอมรับ และสนับสนุน ว่านี่คือสิ่งสำคัญ ที่จะสามารถทำให้คนเพศหลากหลายสามารถเติบโตได้อย่างมี Well-being ที่ดี

คนที่สาม – “หนมเค้ก - หทัยพัชร์ สุวัตถิยานันท์” เยาวชนอายุ 18 ปี นักดนตรีไวโอลิน และสนใจในการทำฟิล์ม ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Empy” ชุดสีเหลือง ที่หมายถึง ความเข้าอกเข้าใจ ก่อนนี้หนมเค้กเป็นแฟนคลับของงานไพรด์ มีความฝันที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่ของการรณรงค์ พื้นที่ของการสร้างสรรค์ และวันนี้ก็ได้มายืนอยู่ในจุดของการเป็นตัวแทนความหลากหลาย รับตำแหน่งเป็นทูตนฤมิต 2024 หนมเค้กจึงเป็นกำลังสำคัญในภาพของเยาวชนที่จะสื่อสารว่า การมีพันธมิตรที่ดี ที่เข้าใจประเด็นของเพศหลากหลาย ในอนาคตจะสามารถสร้างสังคมที่โอบอุ้ม และเข้าอกเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น

คนที่สี่ – “ภาค ร.อ. ภาณุวัฒน์ ตระกูลรุ่ง” อาจารย์ในระดับอุดมศึกษา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Hope” ชุดสีเขียว หมายถึง ความหวัง ภาคมากับความสามารถที่เต็มเปี่ยม โดดเด่นด้านการออกแบบ และวางแผนการแสดง รวมถึงมาพร้อมกับวิสัยทัศน์ มองถึงความหวังที่หน่วยงานต่างๆ รวมถึงข้าราชการ จะสามารถเปิดกว้าง เปิดรับกับประเด็นเพศหลากหลายได้มากยิ่งขึ้น

คนที่ห้า – “มิว พงษ์พิชร ชื่นพาณิชย์กิจ” Queer นักแสดงอิสระ และ influencer ผู้ผ่านการผ่าตัด และใช้ฮอร์โมนเพื่อการข้ามเพศ ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Transie” ชุดสีฟ้า ที่หมายถึง การเปลี่ยนผ่าน มิวคือผู้ที่ยืนยันที่จะถ่ายทอดเจตจำนงแห่งเสรีผ่านการแสดง ถ่ายทอดเรื่องราวจากประสบการณ์ชีวิต และพร้อมส่งต่อความมั่นใจให้ผู้คนกล้าที่จะเป็นตัวเองในแบบที่ตนเองต้องการ

คนที่หก – “มิกเซอร์ ญาณกร พรมปัญญา” นอนไบนารี่ นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาศาสตร์ และ Drag Artist (Killing Melissa) เป็นผู้ที่สื่อสารตัวตนของความเป็นเพศหลากหลาย ผ่านการใช้ศิลปะ Drag ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Nuetro” ชุดสีม่วง ที่หมายถึง ความเป็นกลาง สร้างแรงบันดาลใจให้กับเพศหลากหลาย ที่มีความฝันอยากจะยืนหยัด และเป็นตัวเองอย่างเต็มภาคภูมิใจ

6 ทูตนฤมิต จะเดินเฉิดฉาย เจิดจรัส อยู่ในริ้วขบวน และเราสามารถแวะเข้าไปถ่ายรูปกับพวกเขาได้เพราะพวกเขาพร้อมโอบรับเพื่อนๆ ที่จะมาร่วมเดินพาเหรดบนถนนสีรุ้ง(พระราม1) ด้วยกัน ในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 นี้ ตั้งแต่สนามกีฬาแห่งชาติ ผ่านหน้าศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซ็นเตอร์ สยามพารากอน วัดสระปทุม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 จนถึงสี่แยกราชประสงค์ บริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมด้วยธงสีรุ้งขนาดใหญ่ความยาว 200 เมตร ยาวที่สุดในประเทศไทย ที่จะโบกสะบัด เพื่อประกาศชัดถึงความเท่าเทียมของผู้มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมทั้งไฮไลท์กิจกรรมงานตลอดเส้นทาง ในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป และห้ามพลาดกับเวทีเฉลิมฉลองหลังเดินขบวนบางกอกไพรด์ เวลา 17.00 น. ณ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

งานนี้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าร่วมชมงาน และร่วมขบวนพาเหรดฟรีไม่ต้องลงทะเบียน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การเฉลิมฉลองชัยชนะของความรักที่เท่าเทียม

#BangkokPride #BangkokPride2024 #สมรสเท่าเทียม #เพศกำหนดเอง #sexworkiswork

“โป้ง-จรัญ คงมั่น” ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด

อู๋ - สุกฤษฏิ์ สุขสัมพันธ์

ซันชายน์ - วันเฉลิม วงศ์สุวรรณ

หนมเค้ก - หทัยพัชร์ สุวัตถิยานันท์

ภาค - ร.อ. ภาณุวัฒน์ ตระกูลรุ่ง

มิว - พงษ์พิชร ชื่นพาณิชย์กิจ

มิกเซอร์ - ญาณกร พรมปัญญา

6 ทูตนฤมิตบางกอกไพรด์ 2024
กำลังโหลดความคิดเห็น