xs
xsm
sm
md
lg

Scoop พิเศษ : 8 ฉากจังหวะตกหลุมรัก สูตรสำเร็จใจฟูบนซีรีส์จีนย้อนยุค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ใกล้ถึงวาเลนไทน์ก็ต้องเสิร์ฟความหวานเอาให้เลี่ยนกันไปข้าง ปีนี้เอาใจสายซีรีส์จีนย้อนยุคให้ได้ใจฟูกัน หรือสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการสายจีนพีเรียด เราจะมาชี้เป้าป้ายยากันว่า ซีรีส์จีนย้อนยุคสมัยนี้เขาดีไซน์ฉากหวานฟิน ไม่เหมือนซีรีส์จีนยุค 80-90 อีกต่อไปแล้ว
แต่ละฉากคัดมาเน้นๆ ให้ได้จิกหมอนกันกระจาย บางฉากอาจไม่ได้สมเหตุสมผลเลย แต่ก็ยังดูไปเคลิ้มไปได้ตลอด แต่บางฉากหลายคนอาจเก็บความสงสัยไว้ในใจมานานว่า มันสื่อถึงความโรแมนติกอย่างไร วันนี้เรามีเบื้องหลังหยิบเป็นเกร็ดเล่าสู่กันฟัง

1.สะดุดล้มทับ...สปาร์คสายตา ได้ทีเป็นจูบ

นี่คือสูตรสำเร็จของซีรีส์แทบทุกเรื่อง และแทบทุกชาติ ทั้ง ไทย จีน เกาหลี จะว่าเป็นมุกสิ้นคิดก็ได้ มีตั้งแต่เดินชนล้มทับ ไปจนถึงเสียหลักตกอ่างน้ำในสภาพกึ่งเปลือย ล้มทับบนเตียง ยันสะดุดล้มประกบปากจูบ ทั้งที่ในชีวิตจริงแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะไปตกหลุมรักกันเพียงเพราะเหตุแค่นั้น หรือถ้าเจอโมเมนต์นี้จริงเป็นใครคงมีเคือง หรือไม่อาจถึงขั้นปฐมพยาบาลกันบ้างละ

2.เอะอะเป็นต้องอุ้มเห็นกันแทบทุกเรื่องในซีรีส์จีน ไม่ว่าจะเป็นพีเรียดหรือปัจจุบัน เป็นฉากโชว์แมนให้พระเอกได้ดูแลเทคแคร์นางเอกยามบาดเจ็บหรือป่วย หรือบางทีอาจไม่ได้เป็นอะไรเลย ก็แค่อยากอุ้ม ถือเป็นฉากแฟนเซอร์วิสที่สร้างโมเมนต์ความหวานให้กับผู้ชมได้ทุกครั้ง แม้ว่าในความเป็นจริงกว่าจะได้ฉากสวยฉ่ำอย่างที่เห็นกันบนจอ ต้องผ่านอะไรกันมามากมายระหว่างนักแสดง, ผู้กำกับ, ผู้ช่วยผู้กำกับ, ทีมจัดแสง, ทีมแต่งหน้า บอกเลยว่าเห็นเบื้องหลังแล้วเขิลแทน

กว่าจะได้ฉากอุ้มหวานๆ เห็นเบื้องหลังเป็นต้องมีขำ3.ป้อนยา-ทำแผลยังไงให้เบาหวานขึ้นตาเป็นอีกฉากยอดฮิตที่ไม่ต้องเดาเลยว่า ถ้าใครสักคนในเรื่องบาดเจ็บแล้วต้องมีการป้อนยา ต้องใช้วิธีจูบ (เพื่อ!) ก็ไม่รู้ว่ามีตำราบทไหนเขียนไว้ว่าการป้อนยาด้วยวิธีนี้จะได้ผล เพราะเห็นใช้มุกนี้กันทุกเรื่อง พานไปถึงการถอดเสื้อทำแผลที่จะเห็นแผงอกขาวๆ ของหนุ่มๆ นางเอกก็ได้ปิดหน้าป้องตา แต่ผู้ชมคนดูอย่างเราๆ ดูวนลูปฉากนี้ไปแล้วรอบที่ล้าน

4.วัดตัวแล้ว ขอวัดหัวใจด้วยวัดตัวตัดเสื้อผ้า ถือเป็นฉากเก๋ๆ ในการนำมาดีไซน์เป็นฉากหวานบนซีรีส์จีนแนวพีเรียดได้ดีเลยทีเดียว เพราะการแตะเนื้อต่อตัวระหว่างชายหญิงในสมัยโบราณเป็นเรื่องต้องห้าม ระยะหลังมีหลายเรื่องเริ่มนำเอากิจกรรมนี้มาทำเป็นฉากกุ๊กกิ๊กระหว่างพระนาง ส่วนจะทำออกมาได้ชวนใจฟูขนาดไหนก็ต้องแล้วแต่เคมีนักแสดงแต่ละคน และชั้นเชิงของผู้กำกับ

5.ท่านพี่ช่วยเขียนคิ้วให้น้องหญิงหน่อย

การให้ผู้ชายเขียนคิ้วให้ผู้หญิง หมายถึงชายคนนั้นต้องเป็นสามีของหญิงคนนั้น ซึ่งในซีรีส์จีนแนวโบราณย้อนยุคหลายเรื่องจะมีการใช้มุกนี้ทั้งอ่อยทั้งอ้อน
แม้แต่ในนวนิยายระดับคลาสสิคอย่าง ‘ดาบมังกรหยก’ (มังกรหยกภาค 3) ของ ‘กิมย้ง’ นักเขียนชั้นครู ก็ยังมีฉาก ‘เตี๋ยเมี่ยง’ นางเอกของเรื่องทวงสัญญาจาก ‘เตียบ่อกี้’ พระเอกของเรื่องว่า “เจ้าต้องเขียนคิ้วให้ข้าทุกวัน”
ถามว่าทำไมการเขียนคิ้วจึงสื่อไปในเรื่องโรแมนติก
จุดนี้ต้องสืบไปถึงสมัยโบราณ ตามเหตุการณ์ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ ว่าด้วยเรื่องของ ‘จางฉ่างวาดคิ้ว’
จางฉ่าง เป็นขุนนางสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ทุกเช้าเขาจะวาดคิ้วให้ภรรยาก่อนไปทำงาน เพราะคิ้วภรรยาของเขามีรอยแผลบริเวณคิ้วมาตั้งแต่เด็ก
วันหนึ่งมีผู้นำเรื่องนี้ไปรายงานต่อฮั่นเสวียนตี้ (ฮ่องเต้ฮั่นเสวียน) ว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพราะสมัยโบราณผู้ชายมีฐานะสูงกว่าผู้หญิง ยิ่งผู้ชายมีฐานะเป็นขุนนางด้วยแล้ว ยิ่งไม่ควรลดตัวไปกระทำการเช่นนี้ ความจริงเรื่องนี้ออกจะกล่าวเกินจริง เพียงเพราะการกลั่นแกล้งกันในแวดวงขุนนาง
ฮั่นเสวียนตี้เรียกถามเขามาถามในที่ประชุมต่อหน้าเหล่าขุนนางมากมาย จางฉ่างตอบอย่างเปิดเผยถึงความรักที่เขามีต่อภรรยา ทำให้การกระทำของเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นต้นแบบของสามีที่ดี ตั้งแต่นั้นมา ‘การวาดคิ้วให้ภรรยา’ จึงเป็นการเปรียบเปรยถึงพฤติกรรมของสามีที่รักภรรยาของคนโบราณ

6.งานถ่ายทอดกำลังภายในต้องมา!

สำหรับแฟนซีรีส์จีนแนวยุทธภพต้องคุ้นเคยกันดีกับฉากนี้ ซึ่งไม่มีจริงในโลก! ในจักรวาลยุทธภพฉากแบบนี้มักใช้ถ่ายทอดลมปราณยามฝึกวิชาหรือรักษาอาการบาดเจ็บให้อีกฝ่าย ซีรีส์จีนยุคก่อนจะดีไซน์ซีนอารมณ์ของฉากประเภทนี้ให้ออกมาในแนวซีเรียส แต่ทุกวันนี้บางเรื่องปรับให้เป็นฉากโรแมนติกของคู่พระนาง มีทุ่งดอกไม้ มีผีเสื้อ แอดวานซ์ไปถึงขั้นจูบถ่ายทอดพลังภายในกันเลยทีเดียว
แบบนี้ก็ได้เหรอ? ก็คงได้ละ ในเมื่อมันเป็นเรื่องไม่มีอยู่จริงในโลก จะดีไซน์ยังไงก็ได้7.ยิงธนู-ปาลูกดอกลงแจกัน-ดีดพิณ-แต่งกลอน

ถ้าเป็นละครหรือซีรีส์แนวปัจจุบันเวลาคู่พระนางไปเดตกัน ไม่พ้นพาไปดูหนัง, กินข้าว,เดินห้าง, แวะเล่นตู้คีบตุ๊กตา เช่นเดียวกันคนโบราณย่อมมีกิจกรรมคล้ายกันเหมือนกัน แต่เปลี่ยนเป็นยิงธนู, ปาลูกดอกลงแจกัน, ดีดพิณ, แต่งกลอนเกี้ยวกันแทน
ปาลูกดอกลงเป้า เป็นการละเล่นคล้าย ๆ กับการโยนห่วงในสมัยปัจจุบัน ถือเป็นเกมที่เหล่านางใน ขุนนาง และฮ่องเต้ต่างนิยมเล่นกัน เกิดขึ้นครั้งแรกสมัยชุนชิวจ้านกั๋ว เนื่องจากช่วงนั้นเกิดสงครามบ่อยครั้ง ทักษะการยิงธนูจึงเป็นสิ่งที่ลูกหลานขุนนางต้องเรียนรู้ และในยุคต่อๆ มาใช้เป็นทักษะในการคัดเลือกขุนนางฝ่ายบู๊ด้วย บางครั้งมีการจัดแข่งยิงธนูในงานเลี้ยงรับรองแขกบ้านแขกเมือง เพื่อแสดงแสนยานุภาพด้วย
แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป สงครามสงบ การยิงธนูจึงไม่ใช่ทักษะจำเป็น คนโบราณจึงปรับจากการยิงธนูมาเป็นการโยนลูกธนูลงหม้อแทน ต่อมากลายเป็นการละเล่นที่แพร่หลายทั่วไป

8.ลอยโคม-ลอยประทีป

อีกหนึ่งฉากหวานที่มักเจอบ่อยๆ ในซีรีส์จีนพีเรียด คือ การลอยโคม-ลอยกระทง-เขียนกลอนบนโคม ในเทศกาลโคมไฟ หรือมีอีกชื่อว่า ‘เทศกาลหยวนเซียน’ นั่นเอง ตามท้องเรื่องส่วนใหญ่จะเห็นพระนางถือโคมไฟ ออกมาเที่ยวเทศกาลที่มีร้านค้าละลานตา บ้านเรือนพร้อมใจกันประดับโคมไฟมากมาย เทศกาลนี้จะคล้ายๆ กับลอยกระทงของไทย
ถึงทุกวันนี้เทศกาลนี้ชาวจีนยังคงให้ความสำคัญและจัดกันมาอย่างต่อเนื่องมากกว่า 2,000 ปี ถือเป็นวันสำคัญหลังจากฉลองเทศกาลตรุษจีน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำเดือนอ้าย ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ในสมัยโบราณเรียกเดือนอ้ายว่า “หยวน” (元) ส่วนคำว่า”เซียว”(宵) หมายถึงกลางคืน เทศกาลนี้จึงหมายถึงคืนที่พระจันทร์เต็มดวงเป็นครั้งแรกของปี
ตำนานความเป็นมาของเทศกาลหยวนเซียวมีหลายสตอรี่ตามแต่ยุคสมัย รวมถึงประเพณีการชมโคมไฟมีวิวัฒนาการเปลี่ยนไปตามกาลเวลาเช่นกัน จากการจุดโคมไฟธรรมดาก็มีความพิถีพิถันมากขึ้นในยุคถังมีการประดิษฐ์เป็นทรงตึกโคมไฟ ต้นไม้โคมไฟ วงล้อโคมไฟ มาถึงยุคราชวงศ์ชิงมีการเพิ่มการเชิดสิงโต เชิดมังกร แข่งเรือเข้าไป
แต่สิ่งหนึ่งไม่เปลี่ยน นั่นคือนัยยะของเทศกาลหยวนเซียน ยังหมายถึงเทศกาลแห่งคู่รัก เนื่องจากสตรีลูกผู้รากมากดีในอดีตส่วนใหญ่จะอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ไม่ค่อยได้ออกไปไหน เทศกาลนี้จึงเป็นการเปิดโอกาสให้คู่หนุ่มสาวได้ออกมาพบปะเลือกคู่ครองของตัวเอง เที่ยวชมโคมไฟประดับ ทายปริศนา โดยในเทศกาลนี้จะมีอาหารประจำเทศกาล คือ บัวลอยที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ปั้นเป็นลูกกลมๆ แล้วนำไปต้มหรือทอด เจ้าบัวลอยนี้มีความหมายว่าอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันของคนในครอบครัว

หยิบเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝาก หวังว่าจะทำให้การดูฉากโรแมนติกบนซีรีส์จีนโบราณเข้าใจมากขึ้นและสนุกขึ้นบ้าง

ร้อยเรียงเรื่องราว : Softlens
อ้างอิงภาพ :
mydramalist.com/
https://mgronline.com/china/detail/9500000024789
https://wetv.vip/th
https://www.iq.com

ติดตามทุกข่าวสารเกี่ยวกับละครและวงการบันเทิง ได้ที่
FB : https://www.facebook.com/lakornonlinefan/
ยูทูป : https://www.youtube.com/channel/UCQAR4HLhUFJhx_-rRbaZXGA
IG : https://www.instagram.com/lakorn_online/
TikTok : https://vt.tiktok.com/ZSJCY5xQa/

#ยืนหนึ่งข่าวละคร #ละครออนไลน์

ฉากอุ้มแบบแอดวานซ์ในซีรีส์แนวเทพเซียน

ฉากอุ้มมันต้องมีท่ามาตรฐานของการเทคแคร์สาวในซีรีส์จีนย้อนยุค

วัดตัวยังไงให้เขิล ต้องตามไปดูกันเอง

ชายเขียนคิ้วให้หญิง คือแบบอย่างของสามีที่ดี

งานประสานมือก็มา ถ่ายทอดพลังลมปราณยังไงให้โรแมนติก

แค่อ่านกลอนก็จิ้นกันได้

ดีดพิณคู่ก็หวานได้

ปาลูกดอกลงแจกัน การละเล่นยอดฮิตของคนยุคโบราณ

ฉากยิงธนู

คู่หนุ่มสาวไปเที่ยวงานเทศกาลโคมไฟก็ไม่ต่างการเดต ฉากหวานต้องเข้าละ

เทศกาลโคมไฟ ฉากโรแมนติกยอดนิยมในซีรีส์จีนโบราณ

เจ็บปวดก็ต้องดูแลด้วยการกอด สูตรการรักษาแบบไหนเนี่ย

เขียนกลอนสื่อความรู้สึกบนโคม ฉากหวานซึ้งที่ไม่ต้องเจอหน้ากันก็ฟินได้


กำลังโหลดความคิดเห็น