xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรกของประเทศไทย กับการแสดง “อุปรากรกวางตุ้ง”ร่วมสมัย!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ครั้งแรกของประเทศไทย กับการแสดง “อุปรากรกวางตุ้ง”ร่วมสมัย!
เพื่ออนุรักษ์และสืบทอดศิลปะวัฒนธรรมเอกลักษณ์ของงิ้วจีนกวางตุ้งในไทย

ไวต้า กรีน ประเทศไทย ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสุขภาพชั้นนำจากฮ่องกง ร่วมกับสมาคมปาหว่ออุปรากรกวางตุ้ง (ประเทศไทย) สมาคมกว๋องสิว และโรงเรียนกว่างเจ้า พร้อมสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง และผู้ประกอบการชาวไทยเชื้อสายจีนกวางตุ้ง เดอะ บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป จำกัด, RHLB, ภัตตาคารไทยสกาล่าหูฉลาม สาขาสยามพารากอน และร้านนิวแคนตัน สุกี้ยากี้ เดินหน้าสนับสนุน ส่งเสริม และอนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปะวัฒนธรรมการแสดงอุปรากรกวางตุ้งอันทรงคุณค่าให้คงอยู่และแพร่หลาย พร้อมเปิดโอกาสให้ชาวไทยได้รู้จักและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมการแสดงอุปรากรกวางตุ้ง ผ่านการแสดง BACKSTAGE โดยคณะนักแสดง Spring Glory ในวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคมนี้ ที่อาคารไทย ซีซี ทาวเวอร์

‘BACKSTAGE’ เป็นอุปรากรกวางตุ้งร่วมสมัยที่ใช้ภาษาอังกฤษผสมผสานบทร้องภาษาจีนกวางตุ้ง ในการสื่อสารถ่ายทอดให้ผู้ชมได้เข้าใจและรู้จักเอกลักษณ์ ความละเอียดซับซ้อน และเสน่ห์ของการร่ายรำและการร้องเพลงงิ้วกวางตุ้งที่มีความโดดเด่นแตกต่างการอุปรากรจีนอื่นๆ เรื่องราวของ BACKSTAGE บอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังของเวทีละคร ณ โรงงิ้วกวางตุ้งแห่งหนึ่ง นอกจากความสนุกสนานที่จะได้รับตลอดการชมการแสดงร่วม 2 ชั่วโมงแล้ว ผู้ชมยังจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับเครื่องแต่งกายงิ้วที่วิจิตรงดงามมีสีสันสดใสและหลากหลาย ศิลปะการแต่งหน้างิ้วกวางตุ้งที่เป็นเอกลักษณ์ และท่าทางการร่ายรำอันละเอียดอ่อนเปี่ยมความหมาย การซ้อมต่อสู้ รวมถึงเทคนิคการบรรเลงเพลง และเสียงร้องที่ไพเราะของศิลปะการแสดงพื้นถิ่นของคนฮ่องกง

การแสดง BACKSTAGE นำโดยปรมาจารย์แห่งอุปรากรจีนกวางตุ้ง ศาสตราจาย์ หยูน ซิ่ว ฟัย ได้รับการรังสรรค์ขึ้นในปี 2557 พร้อมทัวร์การแสดงครั้งแรกที่เทศกาล Edinburgh Fringe ตั้งแต่นั้นมา คณะละครนี้ได้ตระเวนจัดแสดงในเมืองใหญ่ ๆ 13 แห่งในยุโรป เอเชีย และที่งานวัฒนธรรมและศิลปะต่าง ๆ ในฮ่องกงอีกหลายครั้ง โดยกรุงเทพฯ จะเป็นเมืองลำดับที่ 14 ของการแสดงโชว์ Backstage และยังถือเป็นครั้งแรกที่จะมีเวิร์คช้อปศิลปะการแสดงอุปรากรกวางตุ้งในประเทศไทยอีกด้วย อุปรากรกวางตุ้ง หรือ งิ้วกวางตุ้งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติโดย UNESCO ในปี 2552 ด้วยรูปแบบศิลปะที่ต้องอาศัยความวิริยะเป็นอย่างสูง ซึ่งต้องใช้นักแสดงมากฝีมือที่เก่งในเรื่องดนตรี การร้องเพลง ศิลปะการต่อสู้ การแสดงผาดโผน และการแสดงนี้ ก็ยังไม่เป็นที่คุ้นเคยของผู้ชมส่วนใหญ่ทั่วโลก

มร.เจสัน ช่าว รองผอ.สนง.เศรษฐกิจกและการค้าฮ่องกงประจำประเทศไทย

วินนี่ พูน ประธานสมาคมปาหว่ออุปรากรกวางตุ้งแห่งประเทศไทย

มิสไอวี่ สุนทรสีมา ประธานกรรมการบริหาร ไวต้า กรีน ประเทศไทย

ศาสตราจารย์ หยูน ซิ่ว ฟัย

ศาสตราจารย์ หยูน ซิ่ว ฟัย และทีมงาน

สาธิตการแต่งหน้างิ้ว

นักแสดงงิ้วตัวน้อย

คณะนักแสดงสปริงกลอรี่

ไอวี่มอบของที่ระลึกแก่นายชาญ บูลกุล

ไอวี่มอบของที่ระลึกแก่นายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง


กำลังโหลดความคิดเห็น