xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “เล่ห์ลุนตยา” (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เรื่องย่อ “เล่ห์ลุนตยา”

บทประพันธ์ : พงศกร
บทโทรทัศน์ : ณัฐวัฒน์
กำกับการแสดง : สถาพร นาควิไลโรจน์
แนวละคร : ดราม่า สยองขวัญ
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27 และสามารถดูย้อนหลังฟรีที่แรกบนแอปพลิเคชัน iQiyi และเว็บ www.iQ.com
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565
เรียบเรียงใหม่ : ละครออนไลน์

#เล่ห์ลุนตยา #thaich8 #lakornonlinefan #ยืนหนึ่งข่าวละคร



เรื่องย่อ

เมืองพิณยาวดี พ.ศ. 2425
เอละวิน (วาววา-ณิชชา) บ่าวคนสนิทของ เจ้าหญิงมินพยู(ยุ้ย-จีรนันท์) พระนัดดาองค์โปรดของ เจ้าแสนดา (พิมพ์พรรณ) และ เจ้าจา (ลิฟท์-สุพจน์) ผู้ปกครองเมืองพิณยาวดี เจ้าหญิงมินพยูเป็นผู้เลอโฉม แต่ท้ายที่สุดเธอต้องถูกสำเร็จโทษโดยการแห่ประจานรอบเมือง และถูกทรมานจนสิ้นใจไปพร้อมกับความอาฆาตแค้น ...

เจ้าหญิงมินพยู ได้ขึ้นชื่อว่ามีฝีมือการทอผ้าลุนตยาได้งดงามที่สุดในพิณยาวดี ผ้าลุนตยาของเจ้าหญิงมีเสน่ห์ และกลิ่นหอมของดอกเอื้องผึ้ง ทำให้ลุนตยาทุกผืนของพระองค์ทรงคุณค่ามีเอกลักษณ์ ส่วนเอละวิน บ่าวคนสนิทนั้นเป็นลูกกำพร้า แต่กตัญญูรู้คุณ เจ้าหญิงจึงเมตตาเอ็นดู รักใคร่เหมือนน้องสาวแท้ๆ ถึงขนาดถ่ายทอดวิชาการทอลุนตยาให้ จนเอละวินมีฝีมือไม่ผิดเพี้ยนจากเจ้าหญิง

ติณโณ (นิธิดล ป้อมสุวรรณ) ทหารองครักษ์ ที่ชำนาญการดนตรี หนึ่งในคณะปี่พาทย์วงมโหรี เข้มแข็ง สง่างาม เด็ดขาดเด็ดเดี่ยว ถึงจะรักเจ้าหญิงมินพยูมากแค่ไหน ก็ไม่ทำให้เจ้าหญิงเสื่อมเสียเกียรติ

หลังจากที่เจ้าหญิงมินพยูถูกใส่ร้ายจาก เจ้าหญิงยองตยา(คาริสา) ธิดาของ เจ้าหญิงยองตมาน(โบว์-เบญจศิริ) ในเชื้อพระวงศ์ด้วยกันเอง เหตุการณ์ในครั้งนั้น....เจ้าหญิงเจอข้อหาลักลอบเขียนจดหมายติดต่อกับ พันโทเดวิด(วิลลี่ แมคอินทอช) นายทหารชาวอังกฤษ ที่เข้ามาทำงานในพิณยาวดี ในช่วงอังกฤษที่มีแผนที่จะยึดอำนาจการปกครอง เดวิดร่าเริง เข้ากับคนง่าย ชอบเรียนรู้วัฒนธรรม ชอบพบปะผู้คน เป็นคนกล้าพูดกล้าทำ ตามสไตล์ชาวตะวันตก

เจ้าหญิงยองตมานและลูกสาวงยองตยานิสัยคล้ายกัน ยองตมานผู้เป็นแม่ชอบเล่นหูเล่นตากับผู้ชาย โดยเฉพาะเจ้าจา ซึ่งเจ้าแสนดาไม่ได้ปลื้มนางนัก ยิ่งตองตยาชอบหลอกใช้มินพยู ด้วยถ้อยคำหวาน เจ้าแสนดาก็ยิ่งไม่พอใจที่ ตองตยามีจริตเยอะเกินงาม ชอบหว่านเสน่ห์ให้ท่าหวังชนะใจเจ้าจา แต่ถูกแสนดาที่รู้ทันสกัดดาวรุ่งอยู่ร่ำไป

ยองตมานและยองตยามีบ่าวรับใช้ 2 พี่น้อง คือ ฉิ่น (สิตางศุ์ ปุณภพ) และ โฉ่ (รัตนาภรณ์ กลิ่นกุหลาบหิรัญ) นิสัยขี้ประสบสอพลอ เพราะรู้ความเลวของนายมากเกินไป จึงถูกกำจัดในที่สุด

นายพลแฮรี่ (วิลลี่ แมคอินทอช ) มีแผนที่จะยึดอำนาจการปกครอง สร้างความวุ่นวายในวัง นายพลแฮรี่ร่วมมือและสั่งให้เนงลีโอ(อ้วน รีเทิร์น ) ขันที ผู้มักใหญ่ใฝ่สูง ไปเสี้ยมให้เจ้าแสนดาสั่งเจ้าหญิงมินพยูให้ทอผ้าลุนตยาผืนใหม่ เพื่อใช้ในวันงานเลี้ยงต้อนรับอาคันตุกะ เพื่อจะให้ยองตยาเอาสมุนไพรพิษไปใส่ลงในอาหารของเจ้าหญิง หวังผลให้นางทอผ้าไม่สำเร็จ เนงลีโอฉวยจังหวะนี้ร่วมมือกับนายพลแฮรี่ก่อการกบฏ ยึดอำนาจการปกครอง

เอละวิน บ่าวคนสนิทก็ถูกทรมานอย่างโหดเหี้ยม ทั้งตอกเล็บและควักลูกตา จนดวงตาทั้งสองข้างของเอละวินบอดสนิท มือของเอละวินจับชายลุนตยาของเจ้าหญิงแน่น เอละวินร่ำไห้ปานหัวใจจะแตกสลาย ตาทั้งสองข้างของเธอบอดสนิท ร่องรอยที่ปรากฏอยู่ บอกให้รู้ว่า ตาที่บอดเกิดจากการถูกลงทัณฑ์มากกว่าอย่างอื่น โทษของเอละวิน คือโทษฐานที่รู้เห็นเป็นใจกับความผิดของผู้เป็นนาย และยังประพฤติตัวเป็นผู้ส่งสาส์นรักระหว่างเจ้าหญิงกับพันโทเดวิด ส่วนความผิดของเจ้าหญิงคือเขียนจดหมายโต้ตอบกับเดวิด ถือเป็นความผิดถึงสองสถาน นั่นคือมีหนังสือโต้ตอบกับบุรุษเพศ และบุรุษผู้นั้นยังเป็นชาวต่างชาติที่กำลังจ้องหาโอกาสยึดครองประเทศอีกด้วย

เจ้าจา ผู้ปกครองพิณยาวดี เกลียดฝรั่ง เพราะฝรั่งจะเข้ามายึดครองเมือง เมื่อรู้ว่ามินพยู ซึ่งรักเหมือนน้องสาวไปสานสัมพันธ์กับต่างชาติ จึงเสียใจ แค้นใจ เจ้าหญิง ถูกเซยะ (ศิระ แพทย์รัตน์ ) ข้าหลวงในราชสำนักสำเร็จโทษ ซึ่งเซยะถึงกับร้องไห้ เพราะรู้ดีว่า เจ้าหญิงมินพยูเป็นคนดี หลังสิ้นชีวิต วิญญาณเจ้าหญิงเจ็บปวดและทรมานมาก เพราะไม่มีความผิด ทำให้ดวงจิตของเจ้าหญิงอาฆาตแค้นพยาบาท ต้องการกู้ศักดิ์ศรีตัวเองคืน และแก้แค้น ผู้ทรยศและ ทำร้ายพระองค์!

เมืองเชียงพิณ ตอนเหนือของประเทศไทย
เอลดา(วาววา-ณิชชา) ลูกสาวคนเดียวของ เอละวดี (น้ำฝน สรวงสุดา )หญิงหม้ายเชื้อสายพิณยาวดี เป็นนักเรียนทุนของสถาบันเซาเดอร์จบโทจากอังกฤษ ทางด้านพัฒนาสิ่งทอ เก่ง คล่องแคล่ว เฉลียวฉลาด เป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่ไม่ได้ทิ้งความเป็นยุคเก่า เพราะถึงจะคล่องแคล่วปราดเปรียวแค่ไหน เอลดาก็มีมารยาท มีความนอบน้อมถ่อมตน และรู้คุณค่าแห่งตนว่า...ควรจะทำหรือไม่ทำอะไร โดยมีมิสมาร์กาเร็ต (คาร่า พลสิทธิ์) ผู้อำนวยการสถาบันฯจึงคอยช่วยเหลือและส่งเสียให้เรียนจบจบปริญญาโท , เธอมีน้าสาวชื่อ เอสะลิน (ปริศนา กัมพูสิริ)

เอลดา มีความสงสัยและพยายามจะค้นหาคำตอบว่า ใครกันแน่ที่เป็นต้นเหตุทำให้ ยายเทียด เอละวิน(มี๊-พิสมัย) ของเธอที่มีอายุกว่าร้อยปีต้องตาบอดกันแน่ ? ผ่านเรื่องปริศนาและอาถรรพณ์อันน่าสะพรึงกลัว แต่ว่าน่าค้นหาของ “ลุนตยาลวดลายอะเชะราชินี” หรือ “มะลิราชินี” สีชมพูกุหลาบที่ปักเลื่อมด้วยไหมทองคำ ที่ว่ากันว่าเป็น ผ้าลุนตยาผืนสุดท้ายที่นางเอละวินได้ทุ่มเททั้งชีวิตและจิตวิญญาณ โดยใช้เวลาเกือบสองปีในการถักทอขึ้นเพื่อถวายแด่เจ้าหญิงพม่าผู้ทรงสิริโฉม ก่อนที่ดวงตาของนางจะถูกควักออกจากเบ้า พร้อมกับการล่มสลายแห่งราชวงศ์สุดท้ายของพม่า

เอลดาต้องกลับมาค้นหาคำตอบของปริศนาอันลึกลับ ซึ่งซุกซ่อนอยู่ใต้ผืนผ้าลุนตยาของผู้เป็นยายอีกครั้ง พร้อมกับเพื่อนๆ ของเธอ ไม่ว่าจะเป็น

ภุมรี(เทียน-อัจฉรี) สาวไทยผู้หลงใหลในเสน่ห์ของผ้าโบราณ และ แทนไท(ฟลุค-จิระ) หนุ่มวิศวกรชาวไทยผู้มีสัมผัสพิเศษ แทนไทเป็นเพื่อนสนิทของเอลดาเมื่อครั้งไปเรียนทุนที่อังกฤษ ทั้งสองมีสัมผัสพิเศษ ได้ย้อนกลับไปในอดีต และได้เห็นว่า ตองตยาและตองตมานหน้าตาเหมือนกับเลเลยากับเลนันทาในปัจจุบัน ซึ่งเป็นคนไม่ดี ด้วยความที่ภุมรีกับเอลดาสนิทสนมกันมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ภุมรีเป็นอีกคนที่หลงใหลในผ้าโบราณเช่นเดียวกับเอลดา ภุมรีช่างพูดช่างคุย ร่าเริง ใจเย็น มองโลกในแง่ดี ส่วนแทนไท ทายาทเจ้าของสายการบิน สุขุม ฉลาด มองคนออก แต่เกลียดสัมผัสพิเศษของตัวเอง เขามองว่ามันคือคำสาป ไม่ใช่พรแต่อย่างใด ภุมรีกับแทนไทย คือคนที่เติมจิ๊กซอว์ในอดีต ทำให้รู้ว่า ตัวร้ายที่แท้จริงที่ทำให้เจ้าหญิงมินพยูได้รับโทษคือ สองแม่ลูก ยองตมาน และตองตยานั่นเอง

ติณเทพ(ไนกี้-นิธิดล) เพื่อนรุ่นพี่ที่ปัจจุบันกลายมาเป็นนายแพทย์เต็มตัว เพื่อนรุ่นพี่ หนุ่มข้างบ้านของเอลดา บุคลิกอบอุ่น อ่อนโยน สุภาพบุรุษ เรียนทางวิทยาศาสตร์ ทุกอย่างต้องพิสูจน์ด้วยเหตุและผล เมื่อติณเทพสัมผัสถึงสิ่งลี้ลับ ถึงไม่ได้ปฏิเสธแต่ก็ไม่ได้เชื่อ ไม่ได้ให้ความสนใจ จนกระทั่งวันหนึ่ง เกิดเหตุการณ์แปลกๆกับเอลดา หมอติณจึงยอมศึกษา เปิดใจรับกับสัมผัสพิเศษนั้น ส่วน ทูนจี (ทนงศักดิ์ ศุภการ) พ่อของติณเทพ เป็นช่างแกะสลัก ผู้เคยบวชเรียนมาหลายพรรษา เป็นคนใฝ่ธรรมะ ชอบนั่งสมาธิ บำเพ็ญเพียรบารมี เชื่อว่าการนั่งสมาธิ สวดมนต์ จะสามารถนำไปสู่นิมิตได้

แอนโธนี(อองตวน) หนุ่มชาวอังกฤษ หลานทวดของพันตรีเดวิด สืบเชื้อสายขุนนางเก่า หล่อ สมาร์ท แต่ไม่เจ้ายศเจ้าอย่าง เรียนมาทางด้านประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชอบศึกษาขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม เป็นคนง่ายๆสบายๆ อารมณ์ดี ขี้เล่น ไม่แพ้กับทวด กล้าพูดกล้าทำกล้าแสดงออก เดินทางมายังพิณยาวดีเพราะต้องการเขียนประวัติปู่ของตัวเอง แต่ลึกๆแล้ว แอบชอบเอลดา แอนโธนี เพื่อนชาวอังกฤษคนนี้กลับเป็นคนที่นางเอละวินแสดงความรังเกียจออกมาอย่างชัดเจน แม้เธอจะมีดวงตาที่มืดบอดทั้งสองข้างก็ตาม

เมื่อเอลดาได้พบกับ เลเลยา(คาริสา) ลูกสาวของ เลนันทา(โบว์-เบญจศิริ) ญาติผู้น้องของเอลดา แต่อายุมากกว่า เลเลยาจิตใจต่ำตม ไม่เป็นโล้เป็นพาย ชอบอวดชีวิตหรูหราบน IG เป็นคู่หมั้นของอองซูรี (โกสินทร์ ราชกรม) รวย หล่อเพราะศัลยกรรม อองซูรีเป็นลูกชายคนเดียวของนายพลอูซอ (ต้น อธิวัฒน์) นายพลจอมอิทธิพล ชอบคอรัปชั่น กินงบหลวง กับมาดามตยานี(เงาะ-กชกร ) ความเพียบพร้อมของอองซูรีทำให้เขามีหญิงสาวดาหน้ามาให้เลือกไม่หวาดไม่ไหว มั่นใจ หลงทะนงตน อยากได้อะไรก็ต้องได้ ใจร้อน อูซอรี คือเพื่อนชายจอมเกเรของเอลดาที่แอบหลงรักเธอมาตั้งแต่สมัยเด็ก ด้วยนิสัยเกเรนั้นถูกบ่มเพาะมาตั้งแต่ยังเยาว์ ผ่านการเลี้ยงดูที่ถูกตามใจของ อูซอ ผู้มีอิทธิพล และ มาดามตยานี ผู้สะสมผ้าลุนตยาเพื่อค้ากำไร ทำให้อูซอรีคิดครอบครองเอลดา และเลเลยาเป็นลูกสาวของ เลนันทา ลูกไฮโซเคยหลงรัก เลธะจี(เก่ง-ชัชวาล) นายทหารรูปหล่อเพราะคิดว่ารวย ต่อมา ชอบดูหมิ่นดูแคลนเหยียดหยามสามีเพราะไม่เป็นที่หวังไว้

ภุมรี เพื่อนสาวของเอลดาที่ชอบผ้า ถูกครอบงำด้วยวิญญาณพยาบาทของเจ้าหญิงมินพยู หลังจากภุมรีได้หยิบเอาผ้าลุนตยาจากหีบที่บ้านเอลดาไปสวม เช่นเดียวกับ อะพินยา (สตางค์-นภัสนันท์) เพื่อนละแวกบ้านของเอลดา นิสัยซุกซนไม่เข้าเรื่อง ไปสวมลุนตยา จนเจ้าหญิงโกรธ เลยเอาเล็บยา หรือ “ขวัญ” ของอะพินยาไป จนอะพินยาขวัญหายกลายเป็นคนป้ำๆเป๋อๆ ไม่มีสติ และต่อมาวิญญาณของเจ้าหญิงกำลังมุ่งหมายเอาชีวิตของแอนโธนีและทุกคนที่เกี่ยวข้องให้จงได้ ....

นักแสดง

ยุ้ย-จีรนันท์ มะโนแจ่ม : เจ้าหญิงมินพยู
วาววา-ณิชชา โชคประจักษ์ชัด : เอละวิน (อดีต) / เอลดา (ปัจจุบัน)
ไนกี้-นิธิดล ป้อมสุวรรณ : ติณโณ (อดีต) / ติณเทพ (ปัจจุบัน)
คารีสา สปริงเก็ตต์ : ยองตยา (อดีต) / เลเลยา (ปัจจุบัน)
โบว์-เบญจศิริ : ยองตมาน (อดีต) / เลนันทา (ปัจจุบัน)
อองตวนปินโต : เดวิด (อดีต) / แอนโธนี (ปัจจุบัน)
เทียน-อัจฉรี บัวเขียว : ภุมรี
ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ : แทนไท
วิลลี่ แมคอินทอช : นายพลแฮรี่
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ : เจ้าแสนดา
สุพจน์ จันทร์เจริญ : เจ้าจา
น้ำฝน สรวงสุดา : เอละวดี
โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ : เอสะลิน
สตางค์-นภัสนันท์ : อะพินยา
โกสินทร์ ราชกรม : อองซูรี
คาร่า พลสิทธิ์ : มิสมาร์กาเล็ต
อ้วน รีเทิร์น : เนงลีโอ
สิตางศุ์ ปุณภพ : ฉิ่น
รัตนาภรณ์ กลิ่นกุหลาบหิรัญ : โฉ่
ต้น อธิวัฒน์ : นายพลอูซอ
ทนงศักดิ์ ศุภการ : ทูนจี
เงาะ-กชกร : มาดามตยานี
ศิระ แพทย์รัตน์ : เซยะ

ติดตามทุกข่าวสารเกี่ยวกับละครและวงการบันเทิง ได้ที่
FB : https://www.facebook.com/lakornonlinefan/
ยูทูป : https://www.youtube.com/channel/UCQAR4HLhUFJhx_-rRbaZXGA
IG : https://www.instagram.com/lakorn_online/
TikTok : https://vt.tiktok.com/ZSJCY5xQa/

#ยืนหนึ่งข่าวละคร #ละครออนไลน์








































































กำลังโหลดความคิดเห็น