xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “แม่เบี้ย” (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อ “แม่เบี้ย”

บทประพันธ์: วาณิช จรุงกิจอนันต์
บทโทรทัศน์ : มุนีมนตรา
กำกับการแสดง : ผิน เกรียงไกรสกุล
แนวละคร : ดรามา
ผลิต : บริษัท เอ.แอ็คท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ผู้จัด: ศุภชัย ศรีวิจิตร
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 HD กด 35 หรือทาง Facebook LIVE Official Fanpage BBTV Channel7 และสามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

#แม่เบี้ย #AactEntertainment ##ช่อง7HD #ch7HDdramasociety #lakornonlinefan #ยืนหนึ่งข่าวละครเรื่องย่อสั้น

ละครแห่งสายน้ำ งู ความรัก ความหลัง ความเสน่หาที่ยากจะลืมเลือน เรื่องราวของเมขลา (ทิสานาฏ ศรศึก) หญิงสาวสวยเจ้าของเรือนไทยโบราณ ชีวิตของเธอมีความสัมพันธ์กับงูเห่าสีดำตัวใหญ่ มาตั้งแต่เด็ก งูช่วยปกป้องคุ้มครองเธอและแม่โกสุม (ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี)และแม้แม่จะตายไป งูเจ้า หรือ “คุณ” ก็ยังช่วยปกป้องเมขลาจากอันตราย และโดยเฉพาะผู้ชายที่เข้ามาเกี่ยวพันกับเมขลา

และเมื่อเมขลาได้รู้จักกับชนะชล (กันตพงศ์ บำรุงรักษ์)นักธุรกิจชื่อดัง ทั้งคู่ก็หลงรักกันอย่างรวดเร็ว ทั้งๆที่ชนะชลมีภรรยาที่ดีพร้อมอย่างไหมแก้ว (คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์) และมีลูก 2 คนคือ ต่วน (ด.ช.ปัญกร จันทศร) และแพร (ด.ญ.ปารย์ชนก ผ่านสำแดง) ขณะที่เมขลาไม่เคยรู้มาก่อน จนกระทั่ง อรรณพ (จิณณ์ จิณณะ) น้องชายของไหมแก้ว ซึ่งตามจีบเมขลาอยู่เป็นคนมาบอก ทำให้ บุษบา (ใจบัว ฮิดดิง) เพื่อนสนิทของเมขลาพลอยโมโหชนะชลไปด้วย เมขลาตัดขาดกับชนะชลทันทีเพราะไม่ต้องการเป็นเมียน้อยใคร แต่ชนะชลก็ยังมาตามตื๊อตามปรับความเข้าใจ และยังช่วยเมขลาจากการถูกทำร้าย โดย วิชชุดา (นิชานันท์ ฝั้นแก้ว) ภรรยาจอมขี้หึงของ พจน์ (วัชรบูล ลี้สุวรรณ) ที่คิดว่าเมขลามีใจกับพจน์ รวมทั้ง ณิณา (อมีนา พินิจ) น้องของวิชชุดาที่ตามหาเรื่องตามทำร้ายไม่เลิก อีกด้านยังโดนคุณนภา (นวลปรางค์ ตรีชิต) แม่ของไหมแก้ว ที่รู้เรื่องจากลูกสาว และคิดว่าเมขลากำลังทำให้ครอบครัวของชนะชลและไหมแก้วไม่มีความสุข จ้างคนมาจับตัวไปสั่งสอน ดีที่ชนะชลตามไปช่วยได้ทัน จนได้รับบาดเจ็บ

เมขลายังใจแข็งพยายามตัดขาดจากชนะชลหลายครั้งหลายหน แต่ชนะชลยังตามไปที่เรือนไทย จนเกือบจะโดน “คุณ” ทำร้าย เมขลาไล่ให้กลับไปก็ดื้อไม่ยอมกลับ ลุงทิม (รอง เค้ามูลคดี) และป้าทับ (อำภา ภูษิต) ก็ได้ช่วยเหลืออยู่หลายครั้ง ไหมแก้วกับเลขาเพ็ญแสง (ภัทรานิษฐ์ วิริยะบำรุงกิจ) มาตามชนะชลที่บ้านเรือนไทย โดยมีสองผัวเมีย พจน์ และ วิชชุดา มาคอยยุแยงถึงความสัมพันธ์ของเมขลากับชนะชลจนวุ่นวาย ดีที่อรรรณพมารับหน้าช่วยเอาไว้

ชนะชลไม่พอใจที่ไหมแก้วไปดีลธุรกิจการค้ากับ ท่านปรีชา (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) นักธุรกิจเจ้าเล่ห์ ซึ่งแอบชอบไหมแก้วอยู่ ความสัมพันธ์ของชนะชลกับไหมแก้ว ทะเลาะเบาะแว้งกันแทบทุกวัน เพราะความเอาแต่ใจของไหมแก้ว โดยไหมแก้วก็โมโหชนะชลที่ทำตัวใกล้ชิดกับเมขลา จนไม่สนใจลูกเมีย ขณะในใจของชนะชลก็มีเพียงเมขลาเท่านั้น และสุดท้ายเมขลาก็ใจอ่อนกับแรงรัก แรงเสน่หาที่มีต่อชนะชล ยอมเปิดใจกับชนะชลอีกครั้ง ทั้งที่รู้ว่าผิดศีลธรรม

ชนะชล ใช้ชีวิตอยู่กับเมขลา อย่างมีความสุข และด้วยความเสน่หาที่มีต่อกัน โดยไปพักที่เรือนไทยริมน้ำ ช่วงเวลาอันหอมหวานอบอวลไปด้วยความรักดำเนินไปพร้อมกับอันตรายที่เข้ามาสู่ตัวชนะชล เมื่อ “คุณ” ปรากฏ
ตัวขึ้นและพุ่งเข้ากัดชนะชล หากแต่เขากลับใช้มีดฟันโดนตัวงูจนได้รับบาดเจ็บ

เมขลากรีดร้องด้วยความตกใจเพราะรู้ดีว่านี่คือสัญญาณอันตรายถึงชีวิตของชนะชลเพราะ “คุณ” จะต้องไม่ปล่อยเขาไว้แน่ รุ่งขึ้นเมขลาจึงให้ชนะชลกลับกรุงเทพฯทันที เพื่อความปลอดภัยของชนะชล

เรื่องราวความรักของเมขลา กับ ชนะชล และ “คุณ” จะเดินทางไป ณ จุดไหน และลงเอยอย่างไร โปรดติดตาม...

ช่วงเล่าเกร็ดละคร

แม่เบี้ย บทประพันธ์ของวาณิช จรุงกิจอนันต์ ตีพิมพ์เป็นตอนๆในนิตยสารลลนา รายปักษ์ มาก่อนจะรวมเล่มครั้งแรกในปี 2530 และเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เป็นนวนิยายที่ได้รับการแปรรูปเป็นภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์ และละครเวที

แม่เบี้ย เริ่มจากเป็นละครเวที โดยอาจารย์มัทนี โมชดารา รัตนิน เมื่อปี 2531ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นักแสดงหลัก ได้แก่ กาญจนา จินดาวัฒน์ (เมขลา) , ลิขิต เอกมงคล(ชนะชล) , ส. อาสนจินดา (ลุงทิม), สุเชาว์ พงษ์วิไล (เสี่ยพจน์) เมื่อละครเวทีเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ ผลสืบเนื่องต่อมาคือ กันตนาภาพยนตร์นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2532 โดย "คุณแดง" สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ได้เป็นผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้ โดยนำเอา ลิขิต เอกมงคล และส. อาสนจินดา กลับมารับบทเดิม ส่วนเมขลา แสดงโดย ภัสสร บุญยเกียรติ และอภิรดี ภวภูตานนท์ เป็น "ไหมแก้ว" หลังจากสร้างภาพยนตร์แล้วก็มาเป็นละครโทรทัศน์ของช่อง 7 สีในปี 2534 ค่ายกันตนา นักแสดง ได้แก่ ยุรนันท์ ภมรมนตรี (ชนะชล), แสงระวี อัศวรักษ์ (เมขลา) , ส. อาสนจินดา (ลุงทิม) , สุรัตนา คล่องตระกูล (ไหมแก้ว)

"แม่เบี้ย" ยังเป็นหนังอีก 2 ครั้ง และ ละครเวทีอีก 1 ครั้ง

ในปี 2544 สมจริง ศรีสุภาพ กำกับการแสดงในนามของ ไท เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ อำนวยการสร้างโดย วิสูตร พูลวรลักษณ์ แสดงโดย พุฒิชัย อมาตยกุล (ชนะชล) , นภคปภา นาคประสิทธิ์ (เมขลา), สุรชัย แก้วชู (ลุงทิม), โชติรส แก้วพินิจ (ไหมแก้ว) , อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล (พจน์)

ในเดือนกันยายน 2558 เป็นภาพยนตร์อีกครั้ง โดยม.ล. พันธุ์เทวนพ เทวกุล จัดสร้างโดยสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล แสดงโดย ชาคริต แย้มนาม (ชนะชล) , กานต์พิศชา เกตุมณี (เมขลา) , ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ (ลุงทิม), ภัทรนันท์ รวมชัย (ไหมแก้ว)

และบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ เคยทำ“แม่เบี้ย ดิ อีโรติก อาร์ต มิวสิคัล” ในปี 2555 กำกับการแสดงโดย "ต้อ" มารุต สาโรวาท ด้วย ทีมนักร้องและนักแสดงคุณภาพ นำโดย หญิง รฐา โพธิ์งาม (เมขลา), จอร์จ ฐปนัท สัตยานุรักษ์ (ชนะชล) ร่วมด้วย จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอุดม (ไหมแก้ว) , ชรัส เฟื่องอารมย์ (ลุงทิม) , เตชินท์ ชยุติ เป็นต้น

และล่าสุด 2563 จัดสร้างโดย เอ - ศุภชัย ศรีวิจิตร ในนามของ "เอ.แอ็คท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ " กำกับการแสดงโดย ผิน เกรียงไกรสกุล บทโทรทัศน์ โดย มุนีมนตรา นำแสดงโดย กันตพงศ์ บำรุงรักษ์ (ชนะชล),ทิสานาฏ ศรศึก (เมขลา), คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ (ไหมแก้ว) และ รอง เค้ามูลคดี ( ลุงทิม) พร้อมนักแสดงอื่นคับคั่งถึง 48 คน !

รายชื่อนักแสดง

กันตพงศ์ บำรุงรักษ์ : ชนะชล
ทิสานาฏ ศรศึก : เมขลา
คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ : ไหมแก้ว
จิณณ์ จิณณะ : อรรณพ
ใจบัว ฮิดดิง : บุษบา
พูลภัทร อัตถปัญญาพล : ภาคภูมิ
วัชรบูล ลี้สุวรรณ: พจน์
อมีนา พินิจ : ณิณา
นิชานันท์ ฟั่นแก้ว : วิชชุดา
ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี : โกสุม
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล : รังสรรค์
รอง เค้ามูลคดี : ลุงทิม
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา : ท่านปรีชา
อำภา ภูษิต : ป้าทับ
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย : อนงค์
ภัทรวรินทร์ ทิมกุล : รุ่งทิพย์
ภัทรานิษฐ์ วิริยะบำรุงกิจ : เพ็ญแสง
นวลปรางค์ ตรีชิต : นภา
อุเทน พรหมมินทร์ : ลุงทิม(วัยหนุ่ม)
ธงธง ม๊กจ๊ก : แขไข
ธัญพร สนธิขันธ์ : น้ำฟ้า
ด.ญ.ปารย์ชนก ผ่านสำแดง : แพร
ด.ช.ปัญกร จันทศร : ต่วน
ชลัฏ ณ สงขลา : ไม้
วนิดา โสมศรีแพง : แก้วบ้าใบ้(วัยสาว)
สุกัญญา นาคสนธิ์ : แก้วบ้าใบ้(ปัจจุบัน)
ภัชธร ธนวัฒน์ : นวล
กัลยรัตน์ ขัติยะ : น้อย
ภัทรดิษ จิตรวรรณศิลป์ : บอย
พีระพงษ์ หาญตา: เอกชัย
ณัฐินี สิทธิสมาน : ป้าทองสุก
เวนช์ ฟอลโคเนอร์ : วิเชียร
พศิน เรืองวุฒิ : หมอคม
วิสรรค์ ฉัตรรังสิกุล : อาเต๊า
ปรมัฎศ์ ชัยสุวรรณ: อาเต๊า(ตอนหนุ่ม)
มณัสนันท์ กรณ์ปารณีย์ : จิ๊ด
.ต๋อง ชวนชื่น : แจ๊ส
โชติรส ชโยวรรณ : ทับ(ตอนสาว)
เอ็กเซเวียร์ เจค็อบสัน : แดง
ด.ญ.ชัญญาพัทธ์ อิทธิวิบูลย์ : เมขลา(ตอนเด็ก)
ณัฐริยา โค้วไพโรจน์ : ทม
ฉัตรมงคล บำเพ็ญ: เชิด
เรืองฤทธิ์ วิสมล : อ่ำ
ไกรลาศ เกรียงไกร : อ่ำ(วัยแก่)
อลิษา ขจรไชยกุล : ดาวเรือง
สิรคุปต์ เมทะนี : สุจินต์
ปวารา ยมจินดา : แม่ชนะชล
นึกคิด บุญทอง : พ่อโกสุม

ติดตามทุกข่าวสารเกี่ยวกับละครและวงการบันเทิง ได้ที่
FB : https://www.facebook.com/lakornonlinefan/
ยูทูป : https://www.youtube.com/channel/UCQAR4HLhUFJhx_-rRbaZXGA
IG : https://www.instagram.com/lakorn_online/
TikTok : https://vt.tiktok.com/ZSJCY5xQa/

#ยืนหนึ่งข่าวละคร #ละครออนไลน์
กำลังโหลดความคิดเห็น...