xs
xsm
sm
md
lg

Shock Wave2

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชื่อเรื่อง : Shock Wave2
ชื่อไทย: คนคมถล่มนิวเคลียร์
วันฉาย:เร็วๆ นี้
อำนวยการสร้าง: หลิวเต๋อหัว
ผู้กำกับ : เฮอร์แมน เหยา
เขียนบท : เฮอร์แมน เหยา
นักแสดง : หลิวเต๋อหัว, หลิวชิงหวิน, หนี หนี่
เวลา: 120 นาที
ประเภท: บู๊, อาชญากรรม

เรื่องย่อ

การวางระเบิดต่อเนื่องในฮ่องกงนั้นทำให้ทั้งเมืองต้องตกอยู่ในความหวาดกลัว พานเฉิงฟง (นำแสดงโดย แอนดี้ หลิว) อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิด EODB ได้รับบาดเจ็บรุนแรงในจุดเกิดเหตุ ความสัมพันธ์ของเขากับองค์กรก่อการร้ายตัวแสบอย่าง "Vendetta" ทำให้เขากลายเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในทันที เมื่ออาการของเฉิงฟงดีขึ้น เขาก็ถูกตำรวจควบคุมตัวเอาไว้ เฉิงฟงรู้ดีว่าเขาตกอยู่ในสถานการณ์ที่สามารถถูกส่งเข้าคุกได้ตลอดเวลา จึงทำให้เขาตัดสินใจหลบหนีเพื่ออกตามหาความจริง

ระหว่างการหลบหนี เขาได้ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนเก่าสมัยที่ยังเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิด EODB อย่าง ต่งจัวเหวิน (นำแสดงโดย ฌอน หลิว) จัวเหวินจำเป็นต้องเลือกระหว่างความถูกต้อง ของการทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือความสัมพันธ์ของเขาและเพื่อนเก่า และในเมื่อหัวใจของเขาเรียกร้องว่าต้องเป็นอย่างหลัง เพราะเขาทั้งสองคนผ่านเรื่องราวเฉียดตายมาด้วยกันมากมาย เขาจึงตัดสินใจช่วยพานเฉิงฟง

ในขณะเดียวกัน ผังหลิง (นำแสดงโดยหนีหนี่) แฟนเก่าของพานเฉิงฟง ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้ากองสารวัตรของหน่วย CTRU ได้พยายามค้นหาผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังการวางระเบิดครั้งใหญ่ เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยจากภัยคุกคาม ผังหลิงได้พูดคุยกับเฉิงฟงเรื่องการแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มก่อการร้าย Vendetta เพื่อสืบหาแผนการก่อการร้ายครั้งต่อไป และนี่คือทางเดียวที่จะสามารถพิสูจน์ความมบริสุทธิ์ของพานเฉิงฟงได้

การพยายามค้นหาความจริงนั้นเป็นเรื่องยากพอๆ กับการกู้ระเบิด ระเบิดเวลากำลังทำงาน และเฉิงฟงอาจตกอยู่ในอันตรายได้ทุกเมื่อ

เบื้องหลังการถ่ายทำ

หลังจากที่ "Shock Wave" เรื่องราวการกู้ระเบิดสุดมันส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายในปี 2017 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในงาน Hong Kong Film Awards ถึง 7 รางวัล นักแสดงและผู้กำกับมือทองอย่างเฮอร์แมน เหยาและแอนดี้ หลิวก็ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในเรื่อง The White Storm 2: Drug Lords โคตรคนโค่นคนอันตราย 2 ที่กวาดรายได้ไปกว่า 193 ล้านเหรียญสหรัฐทั่วโลก

คู่หูคู่นี้ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ "Shock Wave 2" และยังถือเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปีที่แอนดี้ หลิว และฌอน หลิวได้ร่วมแสดงด้วยกันบนจอภาพยนตร์อีกด้วย อีกทั้งยังมี หนีหนี่ นักแสดงมากความสามารถจากเรื่อง "The Flowers of War สงครามนานกิงสิ้นแผ่นดินไม่สิ้นเธอ" ที่จะทำให้ Shock Wave 2 นั้นเป็นภาคต่อที่ได้ลุ้นและได้สนุกไปกับเนื้อเรื่องที่เข้มข้นยิ่งขึ้น ในภาคนี้ Shock Wave 2 จะพาทุกคนไปพบกับเรื่องราวสุดมันส์ของการไล่ล่าผู้ก่อการร้ายในใจกลางเมือง ซึ่งจะนำเข้าสู่เรื่องราวที่ตื่นเต้นทั้งเนื้อเรื่องและฉากแอ็คชั่น การวางระเบิดครั้งใหญ่ไม่ว่าจะเป็นที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงที่ถูกไฟลุกท่วม ระเบิดใจกลางเมืองที่รุนแรง และรถไฟที่เต็มไปด้วยวัตถุระเบิด ซึ่งใช้เวลากว่า 10 เดือนเต็มในการถ่ายทำ

ในภาคนี้ แอนดี้ หลิวกลับมารับบทเป็นเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดหน่วย EODB ที่ ถูกต้องสงสัยว่ามีความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย นอกจากจะได้รับบาดเจ็บแล้ว เขายังโดนไล่ล่าจากเพื่อนสนิทของเขาเอง และยังมีแฟนเก่าของเขาที่มีความลับปิดบังอยู่เบื้องหลังแผนการบางอย่างอีกด้วย...

เฮอร์แมน เหยา : ผู้กำกับ

เฮอร์แมน เหยา เป็นผู้กำกับชาวฮ่องกงที่มีประสบการณ์มากและมีส่วนร่วมในภาพยนตร์มากกว่า 100 เรื่องในหลากหลายแนว ทั้งหนังสยองขวัญ ดราม่า คอมเมดี้ และแอ็กชั่น ผลงานหลายๆ เรื่องของเฮอร์แมนนั้นกลายมาเป็นภาพยนตร์สุดคลาสสิคของประเทศฮ่องกง อาทิเช่น “The Untold Story” (1993), “Taxi Hunter” (1993), “Ebola Syndrome” (1996), “From the Queen to the Chief Executive” (2001) รวมไปถึงซีรี่ย์สยองขวัญอย่าง “Troublesome Night”

ผลงานของเฮอร์แมนเรื่อง “Walk In” (1997), “Troublesome Night III” (1998), “Shark Busters” (2002), “On the Edge” (2006) และ “Whispers and Moans” (2007) นั้นได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Film of Merit) อย่างต่อเนื่องของ Hong Kong Film Critics Society และเขายังไม่รับความสนใจจากทั่วทั้งโลกเมื่อภาพยนตร์เรื่อง “From the Queen to the Chief Executive” ของเขาในปี 2001 ได้รับเชิญให้ไปฉายเป็นเรื่องเปิดของจอพาโนราม่าที่งาน Berlin International Film Festival ครั้งที่ 51 ผลงานของเฮอร์แมนถูกเล่นซ้ำและได้รับคำชมอย่างมากมายจากงานเทศกาลหนังในอีกหลายๆที่ทั่วโลก

ผลงานที่สุดของเขาที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีและทำรายได้สูงสุดได้แก่ “Turning Point”(2009) “Turning Point 2”(2011) ภาพยนตร์วิชาการต่อสู้ชื่อดังอย่าง “Ip Man: The Final Fight” (2013), “Sara” (2015) และ “77 Heartbreaks” (2017) ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง “Shock Wave” (2017) และ “The White Storm 2 Drug Lords” (2019) นั้นต่างก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน โดยที่เฮอร์แมนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมในงาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 37 และยังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศฮ่องกงในการเข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมในงาน Academy Awards ครั้งที่ 92 อีกด้วย

นักแสดง

แอนดี้ หลิว
ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปีในวงการภาพยนตร์ แอนดี้ หลิว นักร้องนักแสดงที่ได้รับรางวัลต่างๆมากมายและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกได้สวมบทบาทในภาพยนตร์เรื่องต่างๆกว่า 160 เรื่อง การก้าวขึ้นสู่การเป็นนักแสดงชั้นนั้นเริ่มต้นมาจากการโครงการฝึกอบรบนักแสดงหน้าใหม่ของ Television Broadcasts Limited ในปี 1981 การได้รับโอกาสในการแสดงอย่างต่อเนื่องนั้นทำให้แอนดี้สามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์และพัฒนะทักษะด้านการแสดงของเขาได้อย่างดีเยี่ยมและทำให้เขากลายเป็นนักแสดงมากความสามารถอย่างในปัจจุบัน ในปี 2006 แอนดี้ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าของรางวัลผู้สร้างภาพยนตร์เอเชียยอดเยี่ยมในงาน Pusan International Film Festival ครั้งที่ 11 จากผลงานการรังสรรค์ภาพยนตร์คุณภาพและความพยายามในการส่งเสริมนักแสดงหน้าใหม่อยู่เสมอ

รับบทเป็น พานเฉิงฟง
เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดผู้กล้าหาญต้องสูญเสียขาของเขาไปในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ เขาตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะออกจากกรมตำรวจหลังจากคำขอในการกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในหน่วย EODB ของเขาไม่สำเร็จ

5 ปีต่อมา มีการวางระเบิดที่โรงแรมห้าดาวในฮ่องกง ตำรวจได้พบ พานเฉิงฟง ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสอยู่ ณ จุดที่วางระเบิด เฉิงฟงฟื้นขึ้นมาพร้อมกับสูญเสียความทรงจำและได้ทำการหลบหนีออกไปด้วยความกลัวที่ว่าจะถูกจำคุก ในขณะที่ตำรวจเริ่มดำเนินการไล่ล่าเฉิงฟงนั้น หัวหน้ากองสารวัตร CTRU “ผังหลิง” ได้สารภาพกับพานเฉิงฟงว่าเขาได้แฝงตัวอยู่ในองค์กรก่อการร้ายที่มีชื่อว่า Vendetta และเมื่อเขากลับไปยังกลุ่ม Vendetta เขาพบว่าเขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในแผนการวางระเบิดครั้งต่อไปที่ศูนย์การเงินนานาชาติและ สนามบินนานาชาติฮ่องกง ทำให้เฉิงฟงยิ่งสับสนไปกันใหญ่

ฌอน หลิว

ฌอน หลิวเริ่มต้นบทบาทนักแสดงด้วยภาพยนตร์เรื่องแรกในปี 1986 และนับตั้งแต่นั้นมา เขาก็ได้แสดงในหลากหลายบทบาทที่น่าจดจำโดยทำงานร่วมกับผู้สร้างมืออาชีพของฮ่องกงไม่ว่าจะเป็นเดเร็ก ยี เบนนี่ ชาน และจอห์นนี่ ตู้ ฌอนได้รับรางวัลต่างมากมายเช่นนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง “Where a Good Man Goes” (1999) ในงาน Golden Bauhinia Awards ครั้งที่ 5 มาถึงในปี 2007 นั้น ฌอนได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมอีกครั้งในงาน Hong Kong Film Awards จากผลงานการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง “My Name is Fame” ตามมาด้วยปี 2012 ในงาน Golden Horse Awards จากเรื่อง "Life Without Principle" และอีกครั้งกับเรื่อง "Overheard 3" ในปี 2015

รับบท ต่งจัวเหวิน
ต่งจัวเหวินเป็นคู่หูในการกู้ระเบิดและเป็นเพื่อนสนิทของพานเฉิงฟงมาอย่างยาวนาน หลังจากที่เฉิงฟงได้รับบาดเจ็บ ต่งพยายามที่จะช่วยเหลือให้เขาได้กลับเข้าหน่วย EODB แต่ก็ไม่เป็นผล แต่ต่งกลับได้รับการเลื่อนขั้นแทน หลังจากแยกทางกับพานเฉิงฟงแล้ว ต่งก็ยังเป็นห่วงเพื่อนเก่าคนนี้และพยายามหาทางช่วยเหลือ แม้ในช่วงเวลาที่เฉิงฟงตกเป็นผู้ต้องสงสัยในการวางระเบิดครั้งใหญ่ สูญเสียความทรงจำ และกลายเป็นผู้หลบหนี แต่ต่งก็ยังยืนหยัดอยู่ข้างเขาเสมอ...

หนีหนี่

โลกได้รู้จักกับ หนีหนี่ ในฐานะนักแสดงครั้งแรกในปี 2011 ในบทบาทของ จางอี้โม้ว จากเรื่อง "The Flowers of War สงครามนานกิงสิ้นแผ่นดินไม่สิ้นเธอ" และโด่งดังไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ผลงานการแสดงของเธอนั้นโดดเด่นจนสามารถคว้ารางวัลต่างๆมาได้มากมายเช่น รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากงาน Asian Film Awards ครั้งที่ 6 ต่อมาเธอได้ร่วมแสดงนภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง “Fleet of Time” (2014) “Wukong” (2017) รวมไปถึงภาพยนตร์ของผู้กำกับอย่าง หยวน หวู่ปิง ในเรื่อง “The Thousand Faces of Dunjia” (2017)

รับบท ผังหลิง

ผังหลิง เป็นหัวหน้ากองสารวัตรของหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย (CTRU) และยังเป็นแฟนเก่าของ พานเฉิงฟงอีกด้วย เธอเป็นเจ้าหน้าที่มืออาชีพและมีความสามารถ อีกทั้งยังมีหัวใจและความรักที่เข้มแข็ง หลังจากการวางระเบิดที่โรงแรมหรู ผังหลิงได้ทำการส่งพานเฉิงฟงเข้าไปแทรกซึมในองค์กรก่อการร้าย Vendetta เพื่อช่วยเฉิงฟงให้หลุดพ้นจากข้อกล่าวหาและทำลายองค์กร Vendetta ให้ราบคาบ

ซีกวันโฮ
ซีกวันโฮ นั้นเป็นนักแสดงละครเวทีที่มีฝีมือ และได้รับเลือกให้เป็นนักแสดงละครเวลทีตัวหลักของ Hong Kong Repertory Theatre ในปี 1993 ซีนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังหลังจากได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง “The Mad Phoenix” (1997) ในงาน Golden Horse Awards ครั้งที่ 34 ซึ่งเขายังได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลเดียวกันจากงาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 17 อีกด้วย นอกจากนี้ เขายังได้รับเลือกให้เป็นผู้เข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากบทบาทของเขาในเรื่อง “Ordinary Heroes” (1999) ที่งาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 19 ผลงานก่อนหน้านี้ของซีคือภาพยนตร์เรื่อง “The Stolen Years” (2013) “In Your Dreams” (2017) และ “Guilty of Mind” (2017)

รับบท หม่าซื่อหวิน
หม่าซื่อหวิน เกิดในครอบครัวที่ร่ำรวย และเป็นเพื่อนในวัยเด็กของพานเฉิงฟง เขามีพฤติกรรมต่อต้านสังคมติดตัวมาตั้งแต่วัยเด็กในตอนที่ถูกทิ้งไว้คนเดียว เมื่อกลับมาจากการเรียนต่อ เขาได้รับมรดกจากทางบ้าน ทำให้เขาได้ก่อตั้งองค์กรก่อการร้าย Vendetta และสร้างกองทัพทหารรับจ้างเพื่อโจมตีเกาะฮ่องกง ในขณะเดียวกัน หม่า ก็ได้กลับมาติดต่อกับเพื่อนในวัยเด็กของเขาอย่างเฉิงฟง...

ฟิลิป เคียง
ฟิลิป เคียง นักแสดงรุ่นเก๋าที่มีผลงานทางช่องโทรทัศน์ฮ่องกงมาเป็นเวลานาน เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่อง “Trivisa” (2016) ในงาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 36 หลังจากนั้น เขาก็มีชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม 2 รางวัลจากเรื่อง “Concerto of the Bully” (2017) และ “Shock Wave” (2017) ในงาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 37 และได้รับรางวัลกลับบ้านไป บทบาทของเคียงในเรื่อง “Tracey” (2018) นั้นทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในงาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 38 และเข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมอีกครั้งจากเรื่อง “A Witness out of the Blue” ในปีถัดมา

รับบทเป็น หลี่เย่าเซิง

หัวหน้ากองสารวัตรของหน่วยอาชญากรรมผู้นี้ขึ้นชื่อเรื่องความอารมณ์ร้อน เขาเป็นผู้รับผิดชอบในการจับกุมและสอบสวนพานเฉิงฟงในคดีวางระเบิดโรงแรมหรู หลังจากนั้น เขาได้นำทีมบุกสู้กับมือปืนของกลุ่ม Vendetta และตั้งใจว่าจะไม่ให้เหตุการณ์ที่รุนแรงแบบนี้เกิดขึ้นอีก

งานสร้าง Visual Effect
Free-D Workshop

ด้วยทีมงานที่มากประสบการณ์ในการทำ Free-D Workshop ทำให้ฉากแอ็คชั่นที่สร้างขึ้นมานั้นมีความสมจริงอย่างไม่น่าเชื่อ อาทิเช่นฉากจากเรื่อง “Firestorm” (2013) “To the Fore” (2015) “Ip Man 3” (2015) “Shock Wave” (2017) “Operation Red Sea” (2018) และ “Project Gutenberg” (2018) และจากผลงานการสร้างสรรค์ฉากสุดมันส์ต่างๆเหล่านี้ด้วยเทคนิคพิเศษที่สมจริง ทำให้พวกเขาได้รับรางวัลสาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยมจากเรื่อง “The White Storm 2 Drug Lords” ในงาน Hong Kong Film Awards ครั้งที่ 39 นั่นเอง

ฉากแอ็กชั่น

ลีชุงจิ ออกแบบฉากแอ็กชั่น
ลีชุงจินั้นเป็นนักออกแบบฉากแอ็คชั่นชื่อดังของฮ่องกง เขามักจะได้ร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังอย่างเบนนี่ ชาน และอลัก มัก ลีมีหน้าที่รับผิดชอบในการออกแบบฉากการต่อสู้ให้ดูสมจริงและสนุกในหนังบู๊ชื่อดังหลายเรื่องเช่น “Gen-X Cops” (1991) “Divergence” (2005) “Invisible Target” (2007) “Shaolin” (2011) และอื่นๆอีกมากมาย ด้วยฉากการต่อสู้ที่มีทั้งการดวลหมัด ลอบสังหาร หรือฉากการใช้ระเบิด ทำให้เข้าได้รับรางวัลสาขาออกแบบฉากต่อสู้ยอดเยี่ยมถึงสองครั้งในงาน Golden Horse Awards จากเรื่อง “New Police Story” (2004) และ “Connected” (2008) ในปี 2016 ลียังได้รับรางวัลสาขาออกแบบฉากต่อสู้ยอดเยี่ยมอีกครั้งจากเรื่อง “SPL II: A Time for Consequences” ในงาน Hong Kong Film Awards อีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น