xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “คทาสิงห์” (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อ “คทาสิงห์”

บทประพันธ์ : โสภี พรรณราย
บทโทรทัศน์ : ภูมิแผ่นดิน
กำกับการแสดง : รัฐกิตติ์ กิตติรัฐธนะโภคิน
แนวละคร : แอกชั่น- ดรามา
ผลิต : บริษัท NINEBEVERFILMS จำกัด
ผู้จัด: โอริเวอร์ บีเวอร์
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 HD กด 35 หรือทาง Facebook LIVE Official Fanpage BBTV Channel7 และสามารถรับชมย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันอังคารที่ 25 พฤษภาคม 2564

#คทาสิงห์ #NINEBEVERFILMS #TheWandWarrior #ช่อง7HD #ch7HDdramasociety #lakornonlinefan #ยืนหนึ่งข่าวละครเรื่องย่อ

คทาสิงห์ คือ ของคู่บ้านคู่เมืองชาวกองไต ที่พระเจ้าสิงหวรมัน มอบให้ ชัยยะ (อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์) ผู้เป็นนายทัพ เพื่อใช้ต่อกรกับกองทัพผู้รุกรานด้วยไสยเวทต่าง ๆ แต่ ราชปุโรหิตแสนเมือง (นภัสกร มิตรธีรโรจน์) ต้องการครอบครองคทาสิงห์จึงเกิดการแย่งชิง แม้ว่าชัยยะจะรักกับ บัวสวรรค์ (เกศรินทร์ น้อยผึ้ง) ลูกสาวของราชปุโรหิตแสนเมือง แต่ชัยยะก็ไม่สามารถที่จะยกคทาสิงห์ให้ได้ บัวสวรรค์ถือความรักต่อชัยยะเป็นสรณะ จึงยอมตายไปกับชัยยะโดยแบ่งคทาสิงห์ถือไปยมโลกคนละส่วน...คทาสิงห์ถูกแยกเป็นสองส่วนและหายสาบสูญไปตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

800 ปีต่อมา ไตร (อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์) เด็กกำพร้าได้รับการเลี้ยงดูจาก หลวงปู่เหรียญ (ยอดชาย เมฆสุวรรณ) โดยมีวิชาและคาถาอาคมต่าง ๆ ที่หลวงปู่สอนให้ เมื่อไตรโตขึ้นก็ได้เดินทางมาที่สิงหนคร ซึ่งเขาต้องการรู้ชาติกำเนิดของเขา และนั่นทำให้ไตรได้มาพบกับ สิรินดา (เกศรินทร์ น้อยผึ้ง) ลูกสาวคนกลางที่ถูกเก็บมาเลี้ยงของ นายสุทธา (นภัสกร มิตรธีรโรจน์) ผู้มีอิทธิพลของที่นี่ สิรินดาเป็นผู้หญิงที่มีความพิเศษ เธอสามารถพูดและอ่านภาษากองไตโบราณได้มาตั้งแต่กำเนิด อีกทั้งยังเป็นนักประวัติศาสตร์อีกด้วย สิรินดารู้สึกรักไตรตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอกัน โดยไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร

รังสิมา (กัญญา รัตนเพชร์) ลูกสาวคนโตของนายสุทธา มีความอิจฉา ริษยา จึงมักหาเรื่องสิรินดา และต้องการครอบครองทุกอย่างของสิรินดา รวมทั้งไตร และคทาสิงห์ รังสิมาเริ่มสนใจวิชาคุณไสย อาคม จนเข้าสู่โลกของคุณไสย และภายหลังวิชาของ หนานอิน (สหัสชัย ชุมรุม) ได้ถูกถ่ายทอดมาที่รังสิมา

สารวัตรประคอง (ชาติชาย งามสรรพ์) และ หมวดแสงจันทร์ (เจสสิก้า สมปอง) เป็นตำรวจประจำที่นี่โดยมี ผู้กำกับธีระ (โอริเวอร์ บีเวอร์) เป็นหัวหน้า สารวัตรประคองและแสงจันทร์ พยายามจับสุทธามาดำเนินคดีหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีหลักฐานแน่นหนา ส่วนผู้กำกับธีระแม้จะยังรับเงินและมีผลประโยชน์ร่วมกับสุทธา แต่ลึก ๆ แล้ว เขาต้องการที่จะล้มสุทธา และขึ้นเป็นใหญ่เสียเอง ตอนนี้เขายังทำอะไรไม่ถนัด เพราะสุทธาร่วมค้าขายและเป็นมิตรกับ นายพลสำราญ (เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล) หัวหน้ากองกำลังปฏิวัติกองไตใหม่ ที่มีลูกชายหัวแก้วหัวแหวนเพียงคนเดียว นั่นคือ หมวดนิรันดร์ (วรากร ศวัสกร) นายพลสำราญวาดหวังให้นิรันดร์แต่งงานกับสิรินดาเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ

ด้านสุทธาเป็นคนมีวิชาอาคมและคงกระพัน แต่อวิชาที่สั่งสมในร่างของสุทธามากเกินไป ทำให้มีเดรัจฉานวิชาที่กัดกินร่างของเขา และทางเดียวที่จะรักษาหายก็คือ เขาต้องหาคทาสิงห์ให้เจอ ซึ่งสุทธามีคทาสิงห์ส่วนด้ามครอบครองอยู่ จึงพยายามให้สิรินดาหาส่วนหัวของคทาสิงห์ให้เจอ เพื่อนำมาประกอบกัน ด้านไตรได้เข้ามาทำงานที่คานเรือของสุทธา ทำให้สารวัตรประคองจับตาดูไตรเป็นพิเศษและได้รู้ว่าไตรคือลูกของเพื่อนเก่าตัวเองที่ตายไป สารวัตรประคองสงสัยว่าสุทธาเป็นคนทำ เพราะต้องการอะไรบางอย่าง ไตร สารวัตรประคอง และแสงจันทร์ ช่วยกันสืบหาความจริงเรื่องนี้ และไตรก็ค้นพบว่า ตัวเขาเองมีความเกี่ยวข้องกับคทาสิงห์ ส่วนสิรินดาที่ถูกพ่อขอร้องให้ช่วยตามหาคทาสิงห์เช่นกัน ทั้งคู่จึงใกล้ชิดกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งตามหาและเข้าใกล้คทาสิงห์มากเท่าไหร่ ทั้งคู่ก็รู้สึกผูกพันกันราวกับรักกันมาแต่ชาติปางก่อน และเมื่อความลับในอดีตชาติถูกเปิดเผย การผจญภัยสุดตื่นเต้นจึงเริ่มต้นขึ้น

ใครจะได้ครอบครองคทาสิงห์ พร้อมสมบัติกองไตโบราณ และความรักของไตรกับสิรินดาจะจบลงอย่างไร ติดตามลุ้นกันได้ใน “คทาสิงห์”

รายชื่อนักแสดง

อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์รับบท ไตร / ชัยยะ
เกศรินทร์ น้อยผึ้งรับบท สิรินดา / บัวสวรรค์
วรากร ศวัสกรรับบท นิรันดร์
เจสสิก้า สมปองรับบท แสงจันทร์
กัญญา รัตนเพชร์รับบท รังสิมา
ญดา สุวรรณปัฏนะ รับบท กะทิ
ขอแนะนำ พอล เดอบ๊อดรับบท ธวัส
ชาคริต บุญสิงห์รับบท อลงกต
สิรินทร์ ก่อเกียรติรับบท อติพร
ถิร ชุติกุลรับบท สุบรรณ
ปิติพน พรตรีสัตย์ รับบท มาโนช
นภัสกร มิตรธีรโรจน์รับบทสุทธา / ปุโรหิตแสนเมือง
ชาติชาย งามสรรพ์รับบท สารวัตรประคอง
เพ็ญเพชร เพ็ญกุลรับบท นายพลสำราญ
โอริเวอร์ บีเวอร์รับบท ผู้กำกับธีระ
วิชยุตม์ ศุภพรรับบทหมู่สุริยา
ยอดชาย เมฆสุวรรณรับบทหลวงปู่เหรียญ
วาเนสซ่า บีเวอร์รับบทเบญสิริ
ธัญพร สนธิขันธ์รับบทพรรณ
สหัสชัย ชุมรุมรับบทหนานอิน
ชัชพล กุลศิริวุฒิชัยรับบทขจร
ฉัตรวัต รัตนวงศ์ รับบทสมคิด
รณกร ทรงแสงรับบทจ่าแดน
ดิเรก อมาตยกุลรับบทส่างปา
วรธนพจน์ ตันติวิทยากุลรับบทผู้ใหญ่เพิ่ม

เรื่องย่อ คทาสิงห์ (ฉบับ จบบริบูรณ์)


คทาสิงห์ คือของคู่บ้านคู่เมือง ชาวกองไต เมื่อ 800 ปี มาแล้ว คทาสิงห์ถูกสร้างโดยพระเจ้าสิงหวรมัน ที่อัญเชิญพระอิศวร และทวยเทพมาประสิทธิ์ประสาทอิทธิฤทธิ์ และอาคม จึงมอบให้ ชัยยะผู้เป็นนายทัพ เพื่อใช้ต่อกรกับกองทัพผู้รุกรานด้วยไสยเวทย์ต่างๆ ด้วยอานุภาพของคทาสิงห์ทำให้ราชปุโรหิตแสนเมือง (นภัสกร มิตรธีรโรจน์) ต้องการครอบครองคทาสิงห์เช่นกัน แม้ว่าชัยยะ (อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์) จะรักกับบัวสวรรค์ (เกศรินทร์ น้อยผึ้ง) ลูกสาวราชปุโรหิตแสนเมือง แต่ชัยยะก็ไม่สามารถจะยกคทาสิงห์ให้ราชปุโรหิตเจ้าแสนเมืองได้ จึงเกิดการต่อสู้แย่งชิง บัวสวรรค์ถือความรักต่อชัยยะเป็นสรณะ จึงยอมตายไปกับชัยยะโดยแบ่งคทาสิงห์ถือไปยมโลกคนละส่วน ...คทาสิงห์ถูกแยกเป็นสองส่วนและหายสาปสูญไปตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

800 ปีต่อมา...ไตร (อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์) เด็กกำพร้าที่ลอยน้ำมาตั้งแต่อายุ 2 ขวบได้รับการชุบเลี้ยงจากหลวงปู่เหรียญ (ยอดชาย เมฆสุวรรณ) ที่ธุดงค์ผ่านมาพบเข้า หลวงปู่เหรียญเห็นว่าไตรเป็นผู้มีบุญจึงได้ถ่ายทอดวิชาอาคมต่างๆให้ รวมทั้งสักยันต์เกราะเพชรที่ทำให้ไตรคงกระพันหนังเหนียวด้วย เมื่อไตรเติบโตเป็นหนุ่ม เขามาที่สิงหนคร เพื่อต้องการรู้ชาติกำเนิดของเขา ซึ่งเข้าใจว่าต้นทางที่เขาลอยน้ำมาต้องมาจากที่นี่ ไตรได้มาพบกับสิรินดา (เกศรินทร์ น้อยผึ้ง) ลูกสาวคนกลางที่ถูกเก็บมาเลี้ยงของนายสุทธา (นภัสกร มิตรธีรโรจน์) ผู้มีอิทธิพลของที่นี่ สิรินดาเป็นผู้หญิงที่มีความพิเศษ เธอสามารถพูดอ่านภาษากองไตโบราณได้มาตั้งแต่กำเนิดอีกทั้งยังเป็น นักประวัติศาสตร์อีกด้วย เมื่อสิรินดาพบไตรครั้งแรก เธอได้สัมผัสมือกับไตรโดยบังเอิญ ทำให้เกิดภาพนิมิตรบางอย่างที่อธิบายไม่ได้และความรู้สึกผูกพันกับไตรอย่างประหลาด ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร
สารวัตรประคอง (ชาติชาย งามสรรพ์) และ หมวดแสงจันทร์ (เจสสิก้า สมปอง)เป็นตำรวจประจำที่นี่โดยมีผู้กำกับธีระ (โอริเวอร์ บีเวอร์) เป็นหัวหน้าตำรวจที่นี่ สารวัตรประคอง แสงจันทร์ เป็นตำรวจน้ำดีที่พยายามจะจับสุทธามาดำเนินคดีหลายคดี ทั้งค้ายาเสพติด ค้าอาวุธ ฯลฯ แต่เพราะไม่มีหลักฐานแบบแน่นหนา และผู้กำกับธีระรับเงินและมีผลประโยชน์กับสุทธาอยู่

ซึ่งจะว่าไปผู้กำกับธีระเองก็ไม่ได้เป็นคนซื่อตรงนัก ต่อหน้าเขาทำเป็นภักดีกับสุทธา แต่เบื้องหลังเขาต้องการล้มสุทธาแล้วขึ้นมาเป็นใหญ่เอง แต่ตอนนี้เขายังทำอะไรไม่ถนัดเพราะ สุทธาร่วมกันค้าขายของผิดกฎหมายและเป็นมิตรกับนายพลสำราญ(เพ็ญเพชร เพ็ญกุล) หัวหน้ากองกำลังปฏิวัติกองไตใหม่ หมวดนิรันดร์ (วรากร ศวัสกร) เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนคนเดียวของนายพลสำราญกับเบญสิริ (วาเนสซ่า บีเวอร์) และนายพลสำราญวาดหวังให้นิรันดร์ แต่งงานกับ สิรินดาเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจและการตามรอยตำนานคทาสิงห์เพื่อตามหาสมบัติกองไตโบราณ

ไตรแฝงตัวมาทำงานกับนายสุทธา โดยได้รับความช่วยเหลือจากสิรินดา หลังจากครั้งแรกที่ได้พบกัน เป็นเหตุให้มีเรื่องกับ อลงกต (ชาคริต บุญสิงห์) น้องชายนอกสายเลือดของสิรินดา ทำให้สารวัตรประคองและแสงจันทร์ จับตาดูไตรเป็นพิเศษ ในที่สุดสารวัตรประคองก็พบหลักฐาน ว่าที่แท้ไตรเป็นลูกของ ผู้ใหญ่เพิ่ม (วรธนพจน์ ตันติวิทยากุล) กับเบญจพรเพื่อนรักของ เขาตั้งแต่สมัยเขาเป็นจ่าตำรวจ เรื่องราวประจักษ์ว่าผู้ใหญ่เพิ่ม กับเบญจพรถูกคนร้ายปล้นบ้าน ซึ่งสารวัตรประคองสงสัยว่าสุทธาเป็นคนทำ เพราะต้องการอะไรบางอย่างจากผู้ใหญ่เพิ่ม ไตรกับสารวัตรประคองและแสงจันทร์จึงช่วยกันสืบหาความจริง

สุทธาเป็นคนมีวิชาอาคมและคงกระพัน โดยมีหนานอิน (สหัสชัย ชุมรุม) เป็นอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้ แต่อวิชาที่สั่งสมในร่างของสุทธามากเกินไปทำให้ทุกวันพระสุทธาจะต้องเก็บตัวและต้องทนต่อความเจ็บปวดของเดียรรัจฉานวิชาที่นับวันกินกัดกินร่างของเขาไปทุกที ทางเดียวที่จะรักษาหายคือเขาต้องหาคทาสิงห์ให้เจอ สุทธาเก็บเรื่องนี้และด้ามคทาสิงห์ที่แย่งชิงมาจากพ่อของไตรเป็น ความลับ

นอกจากผู้กำกับธีระ ที่สงสัยว่าสุทธากำลังตามหาอะไรบางอย่างที่มีค่า ยังมีรังสิมา (กัญญา รัตนเพชร์) ลูกสาวคนโตของนายสุทธา ที่สงสัยใคร่รู้ จากความอิจฉา ริษยาสิรินดา ในความรู้สึกว่าสุทธา รักลูกไม่เท่ากัน รังสิมามักจะหาเรื่องสิรินดา และตอกย้ำปมของสิรินดาว่าเป็นเพียงเด็กเก็บมาเลี้ยง จนถึงต้องการครอบครองทุกอย่างของสิรินดา รวมทั้งไตรและคทาสิงห์ รังสิมาเริ่มสนใจวิชาคุณไสย อาคม ในครั้งแรกรังสิมาแค่ต้องการของหรืออาคมไปแก้แค้นสิรินดา จึงแอบไปหาหนานอิน แต่เมื่อก้าวเขาสู่โลกของคุณไสย รังสิมาหลงใหลในวิชามาร จึงยอมพลีกายให้หนานอิน และภายหลังวิชาของหนานอินได้ถูกถ่ายทอดมาที่รังสิมา

นายพลสำราญมีสมุดหนังสัตว์ บันทึกของชาวกองไตโบราณได้สืบทอดกันมา ที่เล่าถึงตำนานคทาสิงห์และเป็นที่ซ่อนลายแทงสมบัติพระเจ้าสิงหวรมัน แต่เขาอ่านไม่ออก จนได้มาพบกับสิรินดา เขาจึงร่วมมือกับ สุทธาช่วยกันตามหา โดยให้นิรันดร์ช่วยสิรินดาในการเดินทางตามรอยคทาสิงห์ ส่วนไตรก็หาข้อมูลจนพบว่าคนที่ฆ่าพ่อเขาคือสุทธานั่นเอง สุทธาเข้าปล้นบ้านและฆ่าผู้ใหญ่เพิ่มตาย แล้วเบญจพรก็พาไตร ซึ่งตอนนั้นชื่อพูน เบญจพรปล่อยไตรลอยไปตามน้ำ ส่วนตัวเองถูกยิงตกน้ำหายสาบสูญไป

เบญสิริ ชื่อใหม่ของเบญจพรหลังจากที่เธอถูกยิงตกน้ำ ได้รับความช่วยเหลือจากนายพลสำราญแต่เธอสูญเสียความทรงจำในอดีต ปัจจุบันในเรื่องเธอเป็นภรรยาของนายพลสำราญ แต่เมื่อได้พบกับไตรที่สิงหนคร ความทรงจำของเธอเหมือนจะกลับมาอีกครั้ง

หมวดนิรันดร์ นายทหารหนุ่มหล่อ จากกองกำลังปฏิวัติกองไตใหม่ นิรันดร์ตกหลุมรักสิรินดาและพร้อมแต่งงานตามที่นายพลสำราญต้องการ ทำให้เขาไม่ค่อยชอบขี้หน้าไตร ทั้งเรื่องที่สิรินดาสนิทสนม มีใจให้กับไตร และเรื่องที่เบญสิริมีอาการป่วยหลังจากพบไตร แต่สุดท้ายเมื่อความจริงทุกอย่างปรากฏเขาก็เข้าใจทุกสิ่ง และมารู้ใจตัวเองในภายหลังว่าที่แท้ เขารักแสงจันทร์

ไตรกับสิรินดาผูกพันกันมาแต่ชาติภพก่อน สิรินดาพบว่าที่แท้ไตรคือชัยยะ ส่วนเธอคือบัวสวรรค์ ทั้งสองเป็นคู่รักกัน ผูกพันกับคทาสิงห์ และมีภารกิจสำคัญเกี่ยวกับคทาสิงห์ที่ยังทำไม่สำเร็จเมื่อ 800 ปีก่อน การตามหาคทาสิงห์ครั้งนี้ ทั้งสองต้องช่วยกัน ไขปริศนา ฝ่าฟันอุปสรรค การต่อสู้แย่งชิง และการเดินทางตามเส้นทางของดวงดาว ที่นำไปสู่การผจญภัยในป่าอาถรรพ์ อนันตาเทวาลัย และสมบัติกองไตโบราณ

ที่แท้สุทธาคือ ราชปุโรหิตแสนเมือง ที่ต้องการครอบครองคทาสิงห์เพียงคนเดียว และ เมื่อ คทาสิงห์ ประกอบกันจนสมบูรณ์ ประตูกาลเวลาก็เปิดขึ้น อาณาจักรกองไตโบราณได้ปรากฏขึ้นมาอีกครั้ง และ เหตุการณ์นั้นเหมือนจะเป็นเช่นในอดีต แต่ครั้งนี้คือ ไตรกับสิรินดา ต้องทำภารกิจในอดีตให้สำเร็จ เพื่อไม่ให้อดีตมาเปลี่ยนแปลงปัจจุบันไปตลอดกาล และป้องกันไม่ให้คทาสิงห์ตกไปในมือคนชั่ว ในที่สุด สุทธาหรือราชปุโรหิตเจ้าแสนเมือง ก็พ่ายแพ้ ให้กับพลังแห่งรัก ศรัทธา และเชื่อมั่น ของไตรกับสิรินดา ที่ไม่เกรงกลัวแม้แต่ความตาย
เมื่อภารกิจสำเร็จ ปัจจุบันไม่เปลี่ยนแปลง เขาทั้งสองจึงกลับมาพบกันอีกครั้ง
*****************จบบริบูรณ์ *******************


กำลังโหลดความคิดเห็น