xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ “พราวมุก” (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อ “พราวมุก”

บทประพันธ์ : ผักบุ้ง
บทโทรทัศน์ : ปุณณภัทร
กำกับการแสดง : สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร
แนวละคร : โรแมนติก คอมเมดี
ผลิต: บ. เลิฟดรามา จำกัด
ผู้จัด : วรายุฑ มิลินทจินดา
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3กด33 และรับชมผ่านทาง Application 3 Live
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคมนี้

#พราวมุก #Lovedrama #Ch3Thailand #lakornonlinefan #ยืนหนึ่งข่าวละครเรื่องย่อ

“ใครรักใครก่อนถือว่า “แพ้” ...หากแต่เรื่องของความรัก ไม่มีใคร “ชนะ” ใครได้”

พราวมุก วงศ์นวลนาง (นลินทิพย์ สกุลอ่องอำไพ) บัณฑิตหมาด ๆ จากคณะมัณฑนศิลป์ เอกตกแต่งภายใน มหาวิทยาลัยชื่อดัง กำลังทำงานพาร์ตไทม์ที่เธอรักนั่นคือ เป็นดีเจเปิดแผ่นและสแคลชเพลง พราวมุกทำงานนี้มาตั้งแต่เรียนอยู่ปี 1 จนมีชื่อเสียงในวงการดีเจและเป็นที่ต้องการตัวสูงสุด “ดีเจมุก” คิวทองรับงาน ตารางแน่นเอี๊ยดทุกคืน โดยมี โอ๊ค (จักรพันธ์ พุทธา) เพื่อนเกย์ รับจ็อบเป็นคนดูแลคิวให้พราวมุก นักเที่ยวขาแด๊นซ์คึกคักเต็มพื้นที่ผับทุกคืน ที่ดีเจมุกมาเปิดแผ่นโชว์สกิลการต่อ เพลงขั้นเทพ แถมด้วยลีลาการเต้นที่เร่าร้อนบิ๊วต์อารมณ์สร้างความสนุกให้กับ ทุกคนขั้นสุด

ไฮเปอร์อย่างพราวมุกไม่เคยเหน็ดเหนื่อย ที่จะต้องเรียนช่วงกลางวันแล้วมาทำงานตอนกลางคืน เพราะเธอทำในสิ่งที่รัก ไม่ใช่เพราะความจำเป็นเรื่องเงิน เนื่องจากฐานะทางบ้านของเธอเข้าขั้นระดับมหาเศรษฐี เพทาย (ไมเคิล มาร์คาร์) พ่อของพราวมุก คือเจ้าของบริษัทจิวเวลลี่ที่เป็นที่นิยมของตลาดในเมืองไทย

แต่พราวมุกกำลังจะได้เรียนรู้สัจธรรมของชีวิต....ที่มีสิ่งที่ไม่คาดฝัน เกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อเพทายพ่อของพราวมุกเส้นเลือดในสมองแตกเพราะความเครียดที่ถูกหุ้นส่วนโกง ธุรกิจย่ำแย่และเริ่มจะไปไม่รอด ครอบครัวของพราวมุก กำลังวิกฤต แถมยังมีหนี้สินจำนวนมหาศาลที่พราวมุกต้องรับผิดชอบ

พราวมุกขายทรัพย์สมบัติทุกชิ้นที่มีเพื่อใช้หนี้ แต่เธออยากเก็บ “บ้านวงศ์นวลนาง” เอาไว้ เพราะเป็นบ้านที่อบอวลไปด้วยความรักและอดีตอันแสนอบอุ่นของทุกคนทั้งดาริกา (วรรณิศา มาร์คาร์ ศรีวิเชียร) ผู้เป็นแม่ และน้ำเพชร (รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร) น้องสาว พราวมุกให้ สัญญากับดาริกาว่าเธอจะทำทุกอย่างเพื่อรักษาบ้านวงศ์นวลนางเอาไว้ให้ได้ และจะดูแลอนาคตของน้ำเพชรอย่างดีที่สุด ในขณะที่น้ำเพชรกลับไม่ยอมรับความจริง ยังคงยึดติดอยู่กับฐานะเดิมของตัวเอง

ข่าวของครอบครัววงศ์นวลนางรู้ถึงหู ลิมปิชาติ (นิธิ สมุทรโคจร) และ ศิตภัทร(มยุริญ ผ่องผุดพันธ์) เพื่อนของเพทาย และเป็นเจ้าของบริษัท LS DESIGN ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ราย ใหญ่ ทั้งสองครอบครัวสนิทสนมและเคยช่วยเหลือกันมานาน ทั้งลิมปิชาติ และ ศิตภัทรไม่อาจนิ่งดูดาย จึงออกตัวจะช่วยไถ่ถอนบ้านคืนให้พราวมุก แต่พราวมุกกลับปฏิเสธเพราะไม่อยากเป็นคนเห็นแก่ตัว เธอตัดสินใจจะแก้ปัญหาทุกอย่าง ด้วยตัวเอง

ยิ่งพราวมุกแสดงถึงเลือดนักสู้ในตัวมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ลิมปิชาติ และศิตภัทรอยากได้พราวมุกมาเป็นสะใภ้มากขึ้น เพราะในวัยเด็กพราวมุกก็เคยแต่งงานแก้เคล็ดให้กับ ชลันธร (ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์) ลูกชายคนเดียว ที่ป่วยขี้โรค ให้กลับมาแข็งแรง อยู่รอดปลอดภัยมาจนโต แถมยิ่งโตก็ยิ่งดื้อรั้น ชอบทำตัวไม่เป็นโล้เป็นพาย งานการในบริษัทก็ไม่ยอมมาทำ ดีแต่สร้างเรื่องปวดหัวให้พ่อกับแม่
และที่น่าเป็นห่วงคือจู่ ๆ ชลันธรลูกชายตัวดีก็กำลังดวงตกสุด ๆ มีคนคิดปองร้ายหมายชีวิต ทำให้มีแต่เรื่องเจ็บตัว จนซินแสแนะนำให้ชลันธร แต่งงานแก้เคล็ดเหมือนเดิม และถ้าได้แต่งกับคนเดิมจะดีมาก ทั้งลิมปิชาติและ ศิตภัทรจึงคิดจะให้พราวมุกและชลันธรแต่งงานกันอีกครั้ง เพราะนอกจากจะได้ ช่วยฉุดดวงของชลันธรแล้ว ทั้งสองคนยังคิดว่าผู้หญิงอย่างพราวมุกจะช่วย ดัดนิสัยทำให้ชลันธรดีขึ้นได้ เพราะลิมปิชาติจะได้มอบหมายให้ชลันธรสืบทอด ธุรกิจตามที่ได้ตั้งใจไว้ซะที ถึงแม้ ลักษ์ณารา (เบญจวรรณ อาร์ตเนอร์)ลูกสาวคนโต ซึ่งดูแลด้านการเงิน และ ณัฐดนัย (วริษฐ์ ทิพโกมุท) ลูกเขยที่เข้ามาช่วยงานดูแลฝ่ายจัดซื้อ จะช่วยบริหารบริษัทอย่าง ขยันขันแข็งแค่ไหน แต่ลิมปิชาติก็ไม่อาจวางใจให้ขึ้นมาสืบทอดธุรกิจ เพื่อนสนิทของลักษณ์นาราชื่อรวินทร์ (ธนกฤต แสงวณิช) นักออกแบบที่หลงรักและแอบช่วยเหลือลักษณ์นาราเสมอ

แต่เรื่องแต่งงานกลับไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะบังคับชลันธรได้เหมือนตอนที่ยังเป็นเด็ก เพราะพราวมุกคือ “ยัยลูกเป็ดขี้เหร่” ที่ชลันธรเบื่อหน่าย และเพราะ พราวมุกอีกนั่นแหละที่ทำให้รักแรกของตนกับตรีนุช (กัญญาภัค พงษ์ศักดิ์) ต้องจบลงอย่างไม่เป็นท่า ผิดกับพราวมุกที่ไม่เคยลืมรักแรกของตนอย่าง “ชลันธร” ได้เลย ชลันธรเป็นทั้งรักแรก และความทรงจำอันเจ็บปวด เพราะพราวมุกถูกชลันธรปฏิเสธรักเธอ อย่างไร้เยื่อใยเพียงแค่เพราะเธอคือลูกเป็ดขี้เหร่ ไม่สวยเหมือนอย่างตรีนุชที่เป็น ดาวโรงเรียน
แต่ปัจจุบันพราวมุกไม่ได้เป็นลูกเป็ดขี้เหร่อีกต่อไปและเธอจะไม่ยอมให้ชลันธรปฏิเสธเธอ เหมือนในอดีตอีก ยิ่งชลันธรรังเกียจไม่อยากแต่งงานกับเธอเท่าไหร่

เธอจะทำทุกทางให้ได้แต่งงานกับชลันธร พราวมุกตัดสินใจรับข้อเสนอของลิมปิชาติ และ ศิตภัทร ยอมแต่งงานเพื่อสะเดาะเคราะห์ให้กับชลันธรอีก ครั้ง เป็นเวลา 1 ปีแลกกับการไถ่ถอนบ้านวงศ์นวลนางคืนมา ยิ่งชลันธรรู้เรื่อง ข้อตกลงของพ่อแม่กับพราวมุก ชลันธรก็เกลียดพราวมุกมากยิ่งขึ้น จึงสร้าง เรื่องว่าตนมีคนรักอยู่แล้ว นั่นคือ มรุต (ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์) เพื่อนซี้ CEO บริษัทเกมส์ที่กำลัง มาแรงและน่าจับตาที่สุดในวงการ
แม้มรุตจะตกใจแค่ไหน ที่จู่ ๆ เพื่อนซี้ ก็กลายมาเป็นคู่รัก ชายรักชาย แต่มรุตก็จำต้องยอมตกกระไดพลอยโจนช่วยเพื่อน และอีกหนึ่งเหตุผลคือมรุต สนใจในตัวของพราวมุกเข้าให้แล้ว มรุตมีเลขาสายกวนชื่อ ภูมิ (นิชคุณ ขจรบริรักษ์) ที่เป็นห่วงและเอาใจคนรอบข้าง เอ็นดูน้ำเพชร และกันไม่ให้ยุ่งกับมรุต
พราวมุกไม่ยอมเชื่อข้ออ้างของชลันธรกับมรุต เพราะรู้ว่าชลันธร พยายามหนีการแต่งงาน พราวมุกจึงทำทีเป็นยอมรับในความสัมพันธ์ของทั้งสองคน แต่ก็ยืนยันว่าจะแต่งงานเพราะอยากจะช่วยชลันธรที่กำลังดวงตก ลิมปิชาติและศิตภัทรจึงต้องทำการเจรจา ให้ชลันธรยอมแต่งงานกับพราวมุก ด้วยข้อแลกเปลี่ยนที่ว่า ถ้าชลันธรยอมแต่งงานกับพราวมุกครบ 1 ปี ทั้งพ่อและแม่จะเลิกยุ่งเลิกบังคับการใช้ชีวิตของชลันธร แต่หากชลันธรอยู่ไม่ ครบ 1 ปี ทั้งพ่อและแม่จะยกทรัพย์สมบัติทั้งหมดของชลันธรให้กับพราวมุกแทน

ในที่สุดชลันธรยอมแต่งงานกับพราวมุก ตามความต้องการของพ่อแม่ ส่วนพราวมุกเมื่อทำให้ชลันธรแต่งงานกับตนได้ ก็ตั้งใจจะจับโป๊ะให้ได้ว่า ชลันธรและมรุตเป็นแฟนกันจริง ๆ หรือเป็นอะไรกันแน่ ที่สำคัญพราวมุกจะต้องทำให้ชลันธรตกหลุมรักตนแล้วโยนทิ้งให้ได้ เพื่อแก้แค้นกับสิ่งที่ชลันธรเคยทำกับเธอไว้ในอดีต

งานนี้ใครจะรักใครก่อน ก็ต้องลองดูกันซักตั้ง ที่สำคัญใครรักก่อน คนนั้นแพ้!! เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน “พราวมุก” ​
บุคลิกนักแสดง

พราวมุก วงศ์นวลนาง (มุก) : นลินทิพย์ สกุลอ่องอำไพ #ยัยลูกเป็ด
อายุ 25 ปี บัณฑิตจากคณะมัณฑนศิลป์ ออกแบบตกแต่งภายใน สนใจการออกแบบเฟอร์นิเจอร์มากเป็นพิเศษ มีความสามารถพิเศษเป็นดีเจเปิดแผ่น และสแคลชแผ่นที่มีชื่อเสียง เพราะความสดใส และสไตล์เปรี้ยวจี๊ด สนุกสนาน มองโลกในแง่ดี ฉลาด เรียนเก่ง ขยัน รู้จักใช้เงิน เข้มแข็ง ไม่ยอมคน อดทน ไม่ยอมแพ้กับอะไรง่าย ๆ มีเป้าหมายในชีวิตชัดเจน มีความคิดสร้างสรรค์ เป็นตัวของตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเอง บ้าได้ถึงขีดสุด ตรงไปตรงมา คิดอย่างไร พูดอย่างนั้น มีความรับผิดชอบในฐานะพี่คนโตที่ต้องแบกรับภาระหนี้สินและ ดูแลแม่ ดูแลน้อง และแม่บ้านอีกคนในสภาวะบ้านล้มละลาย เสียสละยอมเหนื่อย ยอมถูกสบประมาทเพื่อให้แม่และน้องอยู่สบาย ตัวเองเป็นยังไงก็ช่าง หน้ายิ้ม แต่ร้องไห้อยู่ข้างใน ใจนักเลง จุดอ่อนคือใจร้อนโผงผาง จนบางทีก็พลาดทำอะไร งี่เง่าไปได้บ้าง แต่ก็รู้จักที่จะขอโทษเมื่อสำนึกผิด อดีตเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ที่ลุกขึ้น มาดูแลตัวเองเพราะอกหัก และคำสบประมาทของชลันธร ไม่เคยลืมชลันธรที่เป็นรักครั้งแรก

ชลันธร อนันต์ธรภัทร (ลัน) : ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์ #นายลับของยัยมุก
ลูกชายคนเล็กของ ลิมปิชาติ เศรษฐีธุรกิจผลิตและส่งออกเฟอร์นิเจอร์ ไฮเอ็นพันล้าน อายุประมาณ 25 ปี เรียนจบบริหารจากเมืองนอก แต่ไม่คิดจะจริงจังกับการทำงานเพราะมัวแต่สนุกกับชีวิต ติดเป็นเพลย์บอย ไม่คิดจริงจังกับผู้หญิงคนไหน จนมีข่าวลือว่าเป็นเกย์ แต่ชลันธรก็ไม่สนใจ การที่ไม่ยอมจริงจังกับผู้หญิงคนไหนสักที เป็นเพราะลึก ๆ นั้นยังไม่ลืมรักครั้งแรกที่ไม่สมหวัง และอกหักยับเยินไม่มีชิ้นดีต่างหาก ชลันธรปักใจเชื่อว่า การสารภาพรักและการเข้ามาวุ่นวายของพราวมุกเป็นต้นเหตุทำให้ตัวเองถูกทิ้ง ชลันธรเป็นผู้ชายสำอาง แต่งตัวเก่ง เนี้ยบ เจ้าระเบียบ จุกจิก หยุมหยิม คิดเล็กคิดน้อย เอาแต่ใจ ฉลาดทันคนและติดเจ้าเล่ห์ ถูกแม่ตามใจในฐานะลูกคนเล็ก ทำให้สนิทกับแม่มากและขี้อ้อน ไม่ค่อยลงรอยกับพ่อเท่าไหร่ มีพี่สาวที่แต่งงานแล้วหนึ่งคน ด้วยความที่แม่คอยโอ๋ และตัวเองก็ยังไม่พร้อมจะจริงจังกับการทำงาน เลยถูกพ่อมองว่าไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวและถูกสบประมาทบ่อย ๆ ทำให้ชลันธรเก็บกด และกลัวอยู่ลึก ๆ เลยไม่ลงมือทำสักที ทั้ง ๆ ที่อยากจะพิสูจน์ตัวเองให้พ่อเห็น ว่าตัวเองทำได้

มรุต : ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์ #CEO’MARSWIZ
เพื่อนรักของชลันธร อายุประมาณ 25 ปี เป็นเศรษฐีตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะที่บ้านฐานะยากจนเลยมุ่งมั่นที่จะสร้างตัวเอง คิดดี มองเห็นโอกาสอยู่ เสมอ ฉลาด ทำงานเก่ง อบอุ่น ใจเย็น อ่อนโยน มีความเป็นผู้ใหญ่เกินอายุ เป็นที่ปรึกษาและผู้ฟังที่ดี ชอบและประทับใจในตัวพราวมุกมาก

น้ำเพชร : รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร #ยัยเด็กฝึกงาน
น้องสาวพราวมุก อายุเกือบจะ 18 ปี ติดนิสัยลูกคุณหนูจมไม่ลง เอาแต่ใจในระยะแรก ไม่ค่อยลงรอยกับพราวมุก ขี้น้อยใจ ขี้ประชด แต่จิตใจดี และใฝ่ดี เห็นแม่ล้มป่วยและพราวมุกเสียสละยอมแต่งงานกับชลันธร เลยเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมตัวเอง หันมาช่วยเหลืองานบ้านและปรับตัวให้อยู่กับความเรียบง่ายและสมถะให้ได้ และขยันช่วยแม่และพี่สาวทำงาน มีความกระตือรือร้น สดใส พูดเก่ง เก่งโซเชียล

ณัฐดนัย : วริษฐ์ ทิพโกมุท
พี่เขยของชลันธร อายุประมาณ 30 ปี มีวาทศิลป์ คอยประนีประนอม และไกล่เกลี่ยให้ทุกคน ดูแลฝ่ายจัดซื้อของบริษัท LS

ลักษณ์ณารา : เบญจวรรณ อาร์ตเนอร์
พี่สาวของชลันธร อายุประมาณ 30 ปี ดูแลฝ่ายการเงินและบัญชี ทำงาน เก่ง คล่องแคล่ว มั่นใจในตัวเอง พูดจาตรงไปตรงมา ไม่ชอบเสียเปรียบใคร

โอ๊ค : จักรพันธ์ พุทธา #ผู้จัดการสายทุ่มเท
เพื่อนรักของพราวมุก เป็นผู้จัดการงานทางด้านดีเจให้พราวมุก จัดจ้าน คุยเก่ง อารมณ์ดี จิตใจดีมีคุณธรรม กตัญญู แต่คิดช้า กว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็ช้าๆไป 1 step เป็นคู่คิด คู่ฮา คู่เที่ยว คู่ยากของพราวมุกอย่างที่สุด

ภูมิ : นิชคุณ ขจรบริรักษ์ #เลขาสายกวน
เลขามรุต คอยดูแลความเรียบร้อยต่างๆในชีวิตของมรุต เป็นคนจิตใจดี ชอบเป็นห่วงและเอาใจใส่คนรอบข้าง เอ็นดูน้ำเพชรและคอยท่าไม่ให้เธอมายุ่งกับมรุต

ตรีนุช : กัญญาภัค พงษ์ศักดิ์
รักครั้งแรกของชลันธรอายุประมาณ 25 ปี สวย แซ่บ โดดเด่น เรียนงั้นๆ รักสบายทั้ง ทะเยอทะยาน แต่ทะเยอทะยานในทางที่ผิด ขี้ อิจฉา อยากได้อยากมี ฉลาดแกมโกง ตรงกันข้ามกับพราวมุก ไม่ชอบเหนื่อย อยากได้เงินมาง่าย ๆ

รวินทร์ : ธนกฤต แสงวณิช
เพื่อนสนิทของลักษณ์ณารา นักออกแบบประจำบริษัทLS รวินทร์ชื่นชมและหลงรักลักษณ์ณารา แต่ต้องก็เก็บซ่อนความรู้สึกเอาไว้ลึกๆ เป็นห่วงและคอยช่วยเหลือลักษณ์ณาราเสมอ

ลิมปิชาติ : นิธิ สมุทรโคจร #ทีมอดีตลูกเป็ดขี้เหร่
พ่อของชลันธร อายุประมาณ 55-60 ปี นักธุรกิจที่มีความสามารถและ คุณธรรมสูง ฉลาด มีน้ำใจ รักเพื่อน เจ้าเล่ห์ รักครอบครัวแต่แสดงออก ไม่ค่อยเป็น ออกแนวโผงผางและด่าไว้ก่อน

ศิตภัทร : มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ #ทีมอดีตลูกเป็ดขี้เหร่
แม่ของชลันธร อายุประมาณ 55-60 ปี แสนดี อ่อนโยน รักลูกมาก รักสามีมากเช่นกันแต่เหมือนไม่รัก เพราะทะเลาะกันตลอด ขัดคอกันตลอด แต่ก็ครองคู่กันมาได้อย่างยาวนาน

ดาริกา : วรรณิศา มาร์คาร์ ศรีวิเชียร
แม่ของพราวมุก อายุประมาณ 55-60 ปี เข้มแข็งจนถึงที่สุด ใจเย็น อดทน รักลูกมาก แต่มักเก็บความรู้สึก จนกลายเป็นเก็บกด สอนในสิ่งที่ดีงามและถูกต้องให้ลูกๆเสมอ เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางใจของพราวมุก

เพทาย : ไมเคิล มาร์คาร์
พ่อของพราวมุก อายุประมาณ 55-60 ปี เพื่อนรักของลิมปิชาติ พ่อของชลันธร มีความสุขุม รักครอบครัว เป็นผู้ใหญ่ใจดี


กำลังโหลดความคิดเห็น