xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ "มนต์รักหนองผักกะแยง" (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องย่อ "มนต์รักหนองผักกะแยง"

บทประพันธ์- บทโทรทัศน์ : ช.เรเชล
กำกับการแสดง: พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
แนวละคร : คอมมาดี
ผลิต: บริษัท ดูเอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด
ผู้จัด : เอกนรีวชิรบรรจง
วันเวลาออกอากาศ : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3, ช่อง 33 และรับชมผ่านทาง Application 3 Live
ระยะเวลาออกอากาศ : ตอนแรก วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564
ประชาสัมพันธ์: น้ำ รัชนี โทร. 081-4315121

#มนต์รักหนองผักกะแยง #doEntertainment #Ch3Thailand #lakornonlinefan #ยืนหนึ่งข่าวละครเรื่องย่อ
บ้านหนองกะแยงเป็นหมู่บ้านขนาดย่อมอยู่ในภาคอีสานในหมู่บ้านมีหนองน้ำหลายหนองกระจายอยู่ รอบหมู่บ้านมีผักกะแยงรสเผ็ดกลิ่นร้อนแรงผักโปรดของชาวอีสานบ้านเฮาขึ้นอยู่ริมหนองให้ชาวบ้านได้เก็บไปแกงไปแซ่บได้ตลอดปี ทำให้เป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ธรากรหรือ “เขียว” (ณเดชน์ คูกิมิยะ) มีคู่หูคู่ปรับอยู่ข้างบ้านชื่อเด็กหญิงชมพู่ (เมลดา สุศรี)ทั้งสองเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก แต่พอโตขึ้น เขียวย้ายไปเรียนที่กรุงเทพฯ ทำให้ทั้งสองต้องแยกจากกันจากกัน ที่เคยเป็นนักเรียนยอดนิยม นักกีฬาตัวเด่น เขียวกลายเป็นไอ้บ้านนอกไอ้ลาวเด็กอีสานพูดไทยไม่ชัดโดนเพื่อนร่วมชั้นนอกชั้นกลั่นแกล้งสารพัด กลายเป็นตัวตลกในโรงเรียน ธรากรสติแตกโทษว่าเป็นความผิดยายที่เป็นคนอีสาน ทำให้ตัวเองต้องโดนเพื่อนแกล้งไม่มีใครยอมรับแบบนี้ จึงประกาศกร้าวว่าจะไม่กลับไปบ้านหนองกะแยงอีก ยายเพียร (น้อย โพธิ์งาม) เสียใจมากแต่ไม่โกรธโทษหลานรัก ตรงกันข้ามกลับเป็นห่วงหลานอย่างสุดหัวใจ ธรากรฝึกพูดภาษาไทยจนชัดโดยที่ไม่มีสำเนียงอีสาน ได้กลับมาเป็นหนุ่มป๊อปปูล่าร์อีกครั้งหนึ่งมันคือชีวิตที่เริ่ดเลอเพอร์เฟคของหนุ่มวัยรุ่น

ชมพู่จบม.6 สอบติดคณะเกษตรที่มหาวิทยาลัยประจำจังหวัด ส่วนเขียวได้เข้าเรียนคณะนิเทศศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังในกรุงเทพฯ วันรับปริญญาของเขียวชมพู่เดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อมาแสดงความยินดีแต่เขาทำเมินดูถูกว่าชมพู่เป็นเด็กบ้านนอกไม่ได้สนิทกันมาทำไม ชมพู่โกรธและเสียใจมาก

พอเรียนจบชมพู่ได้งานเป็นเจ้าหน้าที่เกษตรประจำจังหวัดและภายหลังตัดสินใจลาออกมาลงมือทำไร่แบ่งฝันปันรักไร่อินทรีย์ สอนและช่วยเหลือชาวบ้านหนองกะแยงดูแลพ่อและแม่อย่างมีความสุข

ส่วนเขียวพอเรียนจบ ก็ได้งานเป็นผู้กำกับละครตั้งแต่อายุยังน้อย ได้แฟนชื่ออลิซ (คาลิยา นิฮุต) เป็นนางร้าย เขียวรักมากหลงมาก รับงานที่ผ่านเข้ามา ทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อผ่อนคอนโดหลักหลายล้านที่ทำสัญญาซื้อในชื่อของอลิซ ตั้งใจจะใช้เป็นเรือนหอและใช้สู่ขอแฟนสาว ระหว่างที่เขียวกำลังฝันหวาน อลิซก็นำโฉนดไปแล้ว เท่านั้นยังไม่พออลิซประกาศแต่งงานกับชายอื่น แบบสายฟ้าแล่บ เขียวช็อกแทบบ้าเงินไม่เหลือ ติดต่ออลิซไม่ได้ สุดท้ายเขียวจึงจำใจ กลับบ้านหนองกะแยงในที่สุด

เขียวมาถึงบ้านหนองกะแยงวันงานบุญของหมู่บ้าน โดยมีชมพู่ขับรถมารรับ ปิดหน้าปิดตาจนเขียวจำไม่ได้ ที่สำคัญ กว่าจะกลับถึงบ้าน ก็ต้องพบกับเรื่องราวมากมาย เกินบรรยาย จนเขียวถึงกับร้องไห้ออกมา ทั้งยายเพียร มานิต (หยอง ลูกหยี) พิไล (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) น้าพิลา (ยิ่งยง ยอดบัวงาม) ต่างดีใจที่เขียวกลับมาบ้าน แต่เขียวกลับมองว่า หากวันหนึ่ง เขาขายที่ดิน ซึ่งเป็นสมบัติของครอบครัวได้เมื่อไหร่ จะหอบเงินกลับไปตั้งหลักที่กรุงเทพฯให้ได้

ชมพู่มาเช่าที่ดินของยายเพียร เพื่อทำไร่เกษตรอินทรีย์ มีชื่อว่า “ไร่แบ่งฝันปันรัก” ไร่อินทรีย์แห่งนี้มีการจัดสรรพื้นที่ให้มีการทำนาปลูกผักหมุนเวียนปลูกผลไม้หลายชนิดที่ผลัดกันออกผลผลิตครบทุกฤดู เลี้ยงไก่อินทรีย์ เลี้ยงไส้เดือน ใช้ปุ๋ยมูลสัตว์ปุ๋ยหมักเศษอาหาร และน้ำหมักชีวภาพ ไร่นี้ไม่มีลูกจ้างอาศัยแรงงานอาสาสมัคร ชาวบ้าน ครูและนักเรียน มีการตอบแทนแรงงานด้วยตะกร้าอาหารผลผลิตจากไร่ อาสาสมัครตัวหลักประจำไร่คือครูริชครูอาสาชาวอเมริกันสอนภาษาอังกฤษ ณ รร.บ้านหนองกะแยง หนุ่มรูปหล่อนิสัยดีเป็นคนติดดินพูดอีสานได้ชอบวัฒนธรรมอาหารอีสานแถมยังชอบสาวอีสานที่ชื่อชมพู่อีกด้วย

ชมพู่เปิดตัวว่าเป็นเจ้าของโครงการไร่ เขียวเจรจาขอให้เธอยกเลิกสัญญา ชมพู่จึงมีข้อแม้ ให้เขียวเรียนรู้เรื่องการทำเกษตร จนครบทุกด่านเสียก่อน แล้วเธอจะยอมคืนไร่แบ่งฝันปันรักให้ การกลับมาครั้งนี้ เขียวได้พบกับเพื่อนเก่าอย่างยอด (เต๋า ภูศิลป์) และส้มแป้น (อนุสรา วันทองทักษ์) ซึ่งตอนนี้ยอด กลายเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว หลังจากที่กระเจี๊ยบ (กมลรัศมิ์ อารีสนั่น) เมียของเขาทิ้งไปมีสามีใหม่ ส่วนส้มแป้น ก็เปิดร้านขายส้มตำ เลี้ยงดูมายด์-มินท์ (รุ่งฤดี ข้อยุ่น /รุ่งราตรี ข้อยุ่น) ลูกสาวฝาแฝดสองคน เพราะสามีเอาแต่กินเหล้า และติดการพนัน จนต้องแยกทางกัน

ถึงแม้เขียวจะไม่เต็มใจ ทำงานในไร่นัก แต่กาลเวลา ก็ทำให้เขาเกิดความรัก ความผูกพันกับบ้านเกิดอีกครั้ง ความสัมพันธ์อันเอื้อเฟื้อ มีจิตใจอันงดงามของผู้คนที่บ้านหนองผักกะแยง ทำให้เขียวเริ่มเปลี่ยนไป เขียวเริ่มเรียนรู้วิถีชีวิตที่แท้ทั้งเรื่องการทำนาข้าวอินทรีย์ การเลี้ยงใส้เดือน การปลูกผักอินทรีย์ การทำน้ำส้มควันไม้ การเลี้ยงไก่อารมณ์ดี การทำน้ำหมักหลากสูตร อีกทั้งประเพณีของชาวอีสานอีกต่าง ๆ มากมาย ที่แสดงถึงความรักสามัคคีที่มีต่อกัน

จากคนที่ไม่อยากพูดภาษาอีสาน เขียวกลับมาพูดภาษาอีสานอีกครั้งอย่างภาคภูมิใจ ส่วนครูริช (แดนนี่ ลูเซียโน่) ก็ยังคงหลงรักชมพู่ โดยไม่ได้หันไปมองครูน้ำฝน (นับตังค์ นันท์ณภัส) เลยว่าเธอเอง ก็รักและหวังดีต่อครูริชเช่นเดียวกัน เขียวเริ่มตัดใจจากคนรักเก่าได้แล้ว และเริ่มรู้ตัวว่าหลงรักชมพู่เข้าให้แล้ว ทั้งพิลา พิไล ยายน้อย มานิต สมศักดิ์ (สมจิตร จงจอหอ) ต่างเชียร์ให้ชมพู่และเขียวรักกัน เขียวเห็นว่าชมพู่สนิทสนมกับครูริชมาก ก็ลังเล และนึกน้อยใจ โดยที่ไม่มีใครรู้เลย ว่าชมพู่นั้น รักเขียวมาตั้งแต่วัยเด็ก และหัวใจของเธอก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง รอคอยวันที่เขียว จะกลับมาที่บ้านหนองกะแยงอีกครั้ง

ครูริชได้รับรู้หัวใจของชมพู่ในที่สุด ว่าทั้งสี่ห้องของเธอ มีแต่เขียวเพียงคนเดียวเท่านั้น ครูน้ำฝน ปลอบใจครูริช จนทำให้ครูริชใจอ่อน ยอมเปิดใจให้กับครูน้ำฝน ส่วนยอดและส้มแป้น ก็มาช่วยงานที่ไร่แบ่งฝันปันรักเสมอ หัวใจที่เคยอ้างว้าง ผิดหวังของทั้งสองคน ต่างเติมเต็มซึ่งกันและกัน ทำให้ทั้งสองครอบครัว หล่อหลอมหัวใจเป็นหนึ่งเดียว

รวงข้าวในนาเริ่มตั้งท้องมองไกลๆเห็นเมล็ดข้าวสีเขียวสีเหลืองอ่อนสลับกับสีทองระยิบระยับแล้ววันหนึ่ง มอส (ณัชพงศ์พล สุดดี) ก็ยกกองถ่ายทำ มาที่บ้านหนองกะแยง โดยมีอลิซมาด้วย อลิซเลิกกับสามีแล้ว และตามกลับมาขอคืนดีกับเขียว เขียวสับสนว่าจะเลือกทางไหน ส่วนชมพู่ก็ร้องไห้เสียใจ ยิ่งเมื่อยายเพียรและครอบครัว รู้ความจริง ว่าเขียวจะขายที่ ทำให้ทุกคนผิดหวัง เสียใจมาก ชมพู่คืนสัญญา การเช่าไร่แบ่งฝันปันรักให้ แล้วเดินจากเขียวไปแบบหัวใจสลาย

สุดท้ายเขียวจะทำเช่นไร เขาจะเลือกกลับไปใช้ชีวิตหรูหราที่กรุงเทพฯ กับคนรักเก่า หรือจะใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านหนองกะแยง ที่ไร่แบ่งฝันปันรักแห่งนี้ ติดตามกันต่อไป

ตัวละคร

ธรากร พันธุ์วิเศษ / บักเขียว : ณเดชน์ คูกิมิยะ
ชายหนุ่มวัยยี่สิบเก้า หน้าตาดี สูงโปร่ง ลูกชายคนเดียวของแม่พิไลและครูมานิต หลานชายคนแรกคนเดียวของยายเพียร เติบโตมาในครอบครัวที่เทความรักให้เต็มร้อย อยากได้อะไร ไม่ค่อยมีใครขัดใจ ตอนเกิดตัวดำมากจนออกเป็นสีเขียว จึงได้ชื่อเล่นว่าเขียว ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านหนองกะแยง สมัยเด็กเคยเป็นคู่หู คู่กัด ของชมพู่ ธรากรเป็นคนเรียนดี กีฬาเด่น ครอบครัวมีเหตุต้องย้ายเข้ากรุงเทพ ธรากรจึงได้มาเรียนในกรุงเทพ ด้วยสำเนียงอีสานที่ติดตัว โดนเด็กที่กรุงเทพแกล้งสารพัด ชีวิตวัยรุ่น ต้องมาเจอมรสุมหนัก เขาโทษว่าเป็นความผิดยายที่เป็นคนอีสาน เกลียดความเป็นอีสาน จึงเปลี่ยนแปลงตัวเองให้คนเมือง ให้คนกรุงเทพฯยอมรับ ด้วยความมุ่งมั่นเขาล้างคราบเด็กอีสานออกจนหมดและกลายเป็นหนุ่มฮอต ยอดนิยมจนกระทั่งจบมหาวิทยาลัย ธรากรเป็นคนมีความพยายามสูงและมุ่งมั่น ปัจจุบันทำงานเป็นผู้กำกับละครชีวิตดีเว่อร์มานานจนกระทั่งโดน อลิซ แฟนสาว ดารานางร้ายหุ่นแซ่บหลอกเชิดคอนโด เขี่ยทิ้งอย่างไม่ใยดี ธรากรทั้งเจ็บ ทั้งอายไม่มีทางไป จำเป็นต้องย้ายกลับมาอยู่บ้านหนองกะแยงชั่วคราว แต่แล้วตัดสินใจไปทำเกษตรอินทรีย์เพื่อให้ยายตายใจ ยกที่ดินให้จะได้เอาไปขาย ย้ายกลับกรุงเทพไปใช้ชีวิตไฮโซอีกครั้ง แต่สุดท้ายก็ตกหลุมรักชมพู่คู่กัดเก่า เรียนรู้ชีวิตพอเพียงจากชมพู่ ครูริชและชาวบ้าน ยอมรับในความเป็นอีสานในสายเลือด ยอมรับตัวเอง สำนึกรักบ้านเกิด และสานต่อไร่แบ่งฝันปันรักตามความฝันในวัยเด็กของตนเองและชมพู่

ชมพู่ แสนบุญมี : เมลดา สุศรี
สาวอีสานบ้านหนองผักกะแยง เกิดและโตที่นี่ อายุยี่สิบเก้า หน้าตาน่ารัก ผิวแทนแบบสาวไทยแท้ สวยธรรมชาติ ไม่แต่งหน้า แต่งตัว เป็นคนตรงๆ ปากและใจตรงกันเป๊ะ เป็นที่เลื่องลือในหมู่บ้านถึงความไม่ยอมใคร มีฐานะปานกลาง รักพ่อและแม่มาก จริงใจ ซื่อสัตย์ไม่ซับซ้อน แต่มั่นคง และหยิ่งทะนงสุดๆ รักใครรักนาน เกลียดใครก็เกลียดนาน ไม่เปิดใจให้ใครง่ายๆ เป็นคู่หูคู่กัดธรากรตั้งแต่เด็ก เลิกเป็นเพื่อนกับธรากรเพราะโดนเขาดูถูก ชมพู่เคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่เกษตรประจำจังหวัด แต่ตัดสินใจลาออกมาดูแลพ่อ ครูสมศักดิ์และแม่ ครูพิกุล สองครูเกษียณ อดีตครูประถม โรงเรียนบ้านหนองกะแยง ยายเพียร เลี้ยงชมพู่มาตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก ติดนิสัยรู้จักเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ ชอบช่วยเหลือชาวบ้านมาจากยายเพียร ด้วยเหตุที่พ่อและแม่โดนโกงจนสูญเสียที่ดิน เพราะไปเซ็นค้ำประกันให้ญาติช่วงเดียวกันกับเอาบ้านไปกู้ เพื่อส่งชมพู่เรียนมหาลัย ทำให้ชมพู่ มีความเด็ดขาด รักความยุติธรรม และไม่เปิดโอกาสให้ฝ่ายอธรรมลอยนวล ชมพู่มีปม รู้สึกผิดลึกๆ แอบคิดเสมอว่าเพราะตัวเองเรียนต่อมหาวิทยาลัยทำให้พ่อและแม่ต้องสูญเสียที่ดินมรดก ปัจจุบันชมพู่เช่าที่ดิน 10 ไร่ของยายเพียร ตั้งใจเก็บไว้ให้ธรากร ทำไร่แบ่งฝันปันรัก ไร่นาผสมเกษตรอินทรีย์ สร้างสรรค์อาหารอินทรีย์แนะแนวทางการอยู่อย่างพอเพียงให้กับเด็กๆชาวบ้านและชุมชน ใช้ชีวิตเรียบง่ายและสงบสุข แต่...ถูกรบกวนด้วยคู่กัดเก่า ธรากร เพราะเขาต้องการเอาที่ดินของไร่แบ่งฝันปันรักไปขาย ทั้งคู่กัดกันต่อเนื่องจนกลายมาเป็นคู่รักในที่สุด

ริช สมิท : แดนนี่ ลูเซียโน่
ครูอาสาสมัครชาวอเมริกัน สอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนบ้านหนองผักกะแยง อายุสามสิบสาม รูปหล่อ สูงโปร่ง หุ่นดีใจดี เด็กๆและชาวบ้านเรียก “คูลิด” เป็นคนเรื่อยๆ ไม่ทะเยอทะยาน รักความสงบและเรียบง่าย มีความรู้ด้านการเกษตรอินทรีย์และ Permaculture (การออกแบบวัฒนธรรมอย่างสร้างสรรค์ ใช้ทรัพยากรแต่น้อยเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและหมุนเวียนในธรรมชาติได้) สมัยเด็กเติบโตมากับแม่เลี้ยงคนอีสาน ทำให้ พูดอีสานได้ รักในความเป็นอีสานหลงรักในรสชาดอาหาร ประเพณีและวัฒนธรรมอีสาน รวมไปถึงสาวอีสาน ตอนแรกชอบชมพู่ พยายามจีบและเอาใจ แต่ชมพู่แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเป็นได้แค่เพื่อนแม้จะอกหักแต่ก็เข้าใจ และสุดท้ายได้ปลูกรักต้นใหม่กับครูน้ำฝน

ยายเพียร นามดี : น้อย โพธิ์งาม
ยายของธรากร แม่ของพิไลและพิลา วัยเจ็ดสิบสี่ รักครอบครัว รักหลานมาก สามีชื่อ นายอินทร์ ที่เสียชีวิตในสงครามสู้รบกับคอมมิวนิสต์เมื่อปีพ.ศ. 2518 (พิลา ลูกชายคนเล็กเพิ่งเกิด) ยายน้อยจึงได้รับเงินบำนาญตลอดชีวิต ยายเพียรมีความแกร่งทั้งใจและกายเพราะต้องเลี้ยงลูกทั้งสองด้วยตัวเอง สมัยเป็นแม่หม้ายใหม่ๆ ได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มที่จากบรรดาญาติๆ และชาวบ้านหนองผักกะแยง ทำให้ยายเพียร ซาบซึ้งใจมาก จึงชอบช่วยเหลือคนอื่น มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ทุกคน ครอบครัวเป็นที่รู้จักและเคารพนับถือในหมู่บ้าน ยายเพียร อาหารโปรดอาหารประจำบ้านคือแกงหน่อไม้ผักกะแยง แม้จะจบแค่ป.4 แต่ดีกรีความฉลาด ไหวพริบไม่ด้อยไปกว่าด๊อกเตอร์ รักเขียว หลานชายมาก รวมถึงรักชมพู่เหมือนหลานแท้ๆ อยากให้ชมพู่และธรากรได้ลงเอยกันมาก ให้ชมพู่ ทำไร่แบ่งฝันปันรัก เพื่อรอธรากรกลับมา

พิลา นามดี : ยิ่งยง ยอดบัวงาม
ลูกชายคนเล็กของยายน้อย น้องชายพิไล น้าชายของธรากร อายุ 45ปี อาชีพหลักเป็นผู้ใหญ่บ้านสายฮาขาแดนซ์ประจำบ้านหนองกะแยง ทำงานดี เป็นที่รักของลูกบ้าน งานถนัดและชอบมากคือเป็นดีเจช่วงเช้า-เย็น ได้เปิดเพลง เป็นโฆษกประกาศข่าวสารบ้านเมือง บอกเล่าเก้าสิบให้แก่ชาวบ้าน มีเพลงประจำตัวคือเพลง อีสานบ้านเฮา มีนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่นเหมือนแม่

ครูน้ำฝน โพนภาคภูมิ : นับตังค์นันท์ณภัส
ครูภาษาไทย รร.บ้านหนองกะแยง เพื่อนสมัยเด็กของชมพู่ ธรากร ยอด และส้มแป้น ครูน้ำฝนเกิดและเติบโตที่บ้านหนองกะแยง เรียนจบแล้วก็กลับมาทำงานที่โรงเรียนบ้านหนองกะแยง เพ่อและแม่ย้ายไปอยู่กับพี่ชายและพี่สะใภ้เพื่อช่วยเลี้ยงหลานในเมือง เป็นคุณครูหน้าสวย รูปร่างดี อดีตนางนพมาศหลายสมัย มีนิสัยอ่อนหวานเรียบร้อย มารยาทงาม ใจดีแต่มีความเข้มงวดกับนักเรียน เพราะต้องการให้เด็กๆเติบโตมาอย่างมีคุณภาพ เป็นครูที่ทำเพื่อเด็กๆ ช่วยเหลือและดูแลนักเรียนเป็นอย่างดี มีความเป็นแม่พิมพ์ของชาติสูง แอบหลงรักครูริช ด้วยคุณงาม ความดีและความจริงใจ สุดท้ายได้ลงเอยกับครูริชแบบแฮปปี้เอนดิ้ง

ยอด ยอดชาย โคตรสี : เต๋า ภูศิลป์
อายุยี่สิบเก้าผิวเข้ม ขยัน แข็งแรงจิตใจดี นิสัยดี ยอมคน ไม่ชอบมีเรื่อง หรือหาเรื่องใครการศึกษาระดับ ปวช. ช่างยนต์ อาชีพขับรถไถ รถปั่นดิน รถสีข้าว ขับได้ ซ่อมได้ ยอดเป็นเพื่อนสมัยเด็กของธรากร ชมพู่ ส้มแป้นและครูน้ำฝน เป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวลูกสอง น้องโต๋ ลูกชายคนเล็กอายุขวบครึ่ง กระต่าย ลูกสาวคนโตอายุสี่ขวบ (ได้ลูกกับเมียทั้งสองอย่างละคน) เมียคนแรก สมศรี หนีไปเพราะทนอยู่บ้านนอกต่อไปไม่ไหว ส่วนเมียคนที่สอง กระเจี๊ยบ หนีตามผู้ชายที่เจอกันทางอินเตอร์เน็ต ยอดเป็นเพื่อนที่คอยให้ความช่วยเหลือช่วงที่ธรากรกลับมาทำไร่ สุดท้ายได้ลงเอยกับส้มแป้น

ส้มแป้น นาบัว : อนุสรา วันทองทักษ์
เพื่อนสมัยเด็กของชมพู่วัยยี่สิบเก้า เป็นคนแรง ปากจัด ถึงจะไม่เริ่มก่อนแต่ก็ไม่ยอมใคร ด่าได้ ตบได้สไตล์แม่ค้า แต่จิตใจดีงาม แม้จะผ่านชีวิตมาอย่างโชกโชน เลิกกับอ้ายรุ่ง สามีขี้เกียจ ซ้ำยังทำตัวเป็นคนขี้เหล้า เมายา ติดการพนัน สุดท้ายส้มแป้นกลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวสายสตรองที่จบแค่ม.3 มีลูกสาวฝาแฝด น้องมาย น้องมินท์ เคยทำงานโรงงานแต่พอมีลูกก็ตัดสินใจเปิดร้านส้มตำไก่ย่าง อาหารอีสานรสแซ่บ

อลิซ เทเลอร์ : คาลิยา นิฮุต
นางร้ายลูกครึ่งหน้าสวยหุ่นแซ่บ อายุยี่สิบห้า แฟนธรากร มารยาหลายร้อยเล่มเกวียน คบซ้อน หลอกให้ธรากรโอนคอนโดให้เพื่อเป็นสินสอด พอได้คอนโดแล้วประกาศหมั้นสายฟ้าแล่บกับแฟนหนุ่ม แต่สุดท้ายก็ต้องแยกทางกัน และหาทางมาคืนดีกับเขียวในที่สุด

มอส ศราวุธ แซ่โอ๊ว : ณัชพงศ์พล สุดดี
หนุ่มตี๋ วัยยี่สิบเก้า เพื่อนสมัยมหาวิทยาลัยของธรากร รักเพื่อน จริงใจกับธรากร ทำงานอยู่ทีมกำกับละครเดียวกัน เคยเห็นสภาพธรากรตอนที่ถูกอลิซทิ้ง แนะให้ธรากรขายที่ดินแล้วขนเงินกลับกทม. มาเปิดบริษัททำละครเอง

มานิต พันธุ์วิเศษ : หยอง ลูกหยี
พ่อของธรากร ครูเกษียณ อดีตครูใหญ่โรงเรียนบ้านหนองกะแยง พบรักกับพิไลตอนมาเป็นครูใหญ่บรรจุที่ร.ร.บ้านหนองกะแยง ย้ายกลับไปอยู่กรุงเทพหนึ่งปีเพื่อดูแลพี่สาว นิตยา ที่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้เดินไม่ได้ ก่อนจะย้ายกลับมาประจำเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนหนองผักกะแยงจนเกษียณ ทำให้พูดอีสานได้อย่างคล่องปาก ปัจจุบันอายุหกสิบสาม อยู่บ้านหนองผักกะแยงกับครอบครัวภรรยา รักครอบครัว เป็นเพื่อนสนิทกับครูสมศักดิ์พ่อของชมพู่

พิไล พันธุ์วิเศษ : สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ
แม่ของธรากร อายุห้าสิบหก เป็นแม่บ้านที่ดูแล ปรนนิบัติสามี ลูก น้องชายและยายเพียร เป็นอย่างดี ใจดี ใจเย็นมาก รักครอบครัว แต่ข่มผัวได้ถ้าจำเป็น ชอบช่วยงานบุญของบ้านหนองกะแยงเป็นประจำ แม่บ้านแม่เรือนตัวอย่าง ทำกับข้าวอร่อย เย็บปักถักร้อยได้งานฝีมือ แฮนด์เมดลายอีสานงดงามเลยเชียว เป็นเพื่อนสนิทของครูพิกุล แม่ของชมพู่

สมศักดิ์ แสนบุญมี : สมจิตร จงจอหอ
พ่อของชมพู่ เพื่อนสนิทครูมานิต อายุหกสิบสอง ครูพละเกษียณ หลังจากเกษียณ ไม่ค่อยยอมใครง่าย ยกเว้น ครูพิกุลและชมพู่ แต่มีนิสัยใจกว้าง ชอบช่วยเหลือคนอื่นจนเกินความสามารถ พลาดไปเซ็นค้ำประกันให้ญาติ สุดท้ายต้องเสียที่ดินมรดกไปอย่างน่าเสียดาย

พิกุล แสนบุญมี : ชไมพร สิทธิวรนันท์
แม่ของชมพู่ อายุหกสิบ หุ่นดี ครูคณิตศาสตร์เกษียณหมาดๆ ปัจจุบันชอบเล่นโยคะ ฤาษีดัดตน ชวนชาวบ้านมาร่วมออกกำลังกายที่บ้านตอนเช้า ดูแลเรื่องอาหาร เลือกกินเฉพาะอาหารอินทรีย์รักษาหุ่นสุดขีด เป็นแม่ที่ใจดี รักและดูแล ชมพู่ ลูกสาวเป็นอย่างดี

ตะขบ ชาตรี ดวงดี : พีรสันต์ บุญท้าว
เด็กชายวัยสิบขวบ อยู่กับตาสอนและยายผา ครอบครัวยากจน พ่อกับแม่ทำงานอยู่กรุงเทพ เป็นช่างก่อสร้างหาเช้ากินค่ำ ส่งเงินมาเลี้ยงตาสอนกับยายผาและตะขบเดือนละไม่กี่พันบาท พอกินบ้างไม่พอกินบ้าง ตะขบติดชมพู่มาก แกล้งธรากรเพื่อช่วยชมพู่ เพราะไม่ชอบคนกรุงเทพ เกลียดกรุงเทพที่พรากพ่อและแม่ไป นอกจากจะมีตาสอนกับยายผาคอยดู และ ตะขบยังเป็นที่รักของชาวบ้าน และได้รับการดูแลจากชมพู่อยู่เสมอ

มาย-มินท์ : รุ่งฤดี ข้อยุ่น / รุ่งราตรี ข้อยุ่น
ลูกสาวฝาแฝดของส้มแป้น เป็นเด็กน่ารัก ร่าเริง เด็กดี ขยัน หลังจากกลับจากโรงเรียนก็มาช่วยแม่ขายส้มตำ เรียนดี กิจกรรมเด่น ได้ทุนการศึกษาทุกปี แม้จะมีพ่อขี้เมา ก็ยังให้ความเคารพ แถมไม่ให้ปมด้อยใดๆมาเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต

กระเจี๊ยบ นาโล่ง : กมลรัศมิ์ อารีสนั่น
เมียคนที่สองของยอดชาย วัยยี่สิบ ชอบแต่งตัวแต่งหน้าขี้เกียจทำงาน ให้ผัวหาเลี้ยง ยอด ก็ตามใจ เพราะรักหลงเมีย กระเจี๊ยบเป็นคนหน้าตาสวย ชอบเล่นโซเชี่ยล สุดท้ายจึงหนีตามชายอื่นไป ทิ้งให้ยอดเลี้ยงดูลูกลำพัง

รายชื่อนักแสดง
ณเดชน์ คูกิมิยะ: ธรากร/เขียว
เมลดา สุศรี : ชมพู่
น้อย โพธิ์งาม : ยายเพียร
แดนนี่ ลูเซียโน่: ครูริช
นับตังค์นันท์ณภัส : ครูน้ำฝน
เต๋า ภูศิลป์ : ยอด
อนุสรา วันทองทักษ์ : ส้มแป้น
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ : พิไล
หยอง ลูกหยี : มานิต
สมจิตรจงจอหอ : สมศักดิ์
ยิ่งยง ยอดบัวงาม : พิลา
ชไมพรสิทธิวรนันท์ : พิกุล
ณัชพงศ์พล สุดดี : มอส
คาลิยา นิฮุต : อลิซ
รุ่งฤดี ข้อยุ่น : มายด์
รุ่งราตรีข้อยุ่น : มิ้นท์
กมลรัศมิ์ อารีสนั่น : กระเจี๊ยบ
พีรสันต์บุญท้าว : ตะขบ
อุ่นเรือน ราโชติ: เจ๊ลั้ง
เตชินท์ ปิ่นชาตรี : อ้ายรุ่ง
ด.ช.ณัทวัตร ศรีระกิจ : เขียววัยรุ่น
ด.ญ.คีตภัทร ป้องเรือ : ชมพู่เด็ก
ด.ช.ศิวกร อุตะทอง : เขียวเด็ก
ด.ช.ราชันท์ หมัดสี : ยอดเด็ก
ด.ญ.กัญดาพรมูลทองเลิศ : ส้มแป้นเด็ก
ด.ญ.ปารยา แปชน : น้ำฝนเด็ก
ด.ช.ภคิณ กุลจิตติมาโนชย์ : โต๋
ด.ช.ชนันทิชา ชัยภา : กระต่าย
ด.ช.ติณณภพ พิมเขต : ป๋องแป๋ง
ด.ช.ธนกร ผลบุญ : ขอขวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...